[Đặc Sản Tây Bắc] Món xôi chim Mường Thanh Điện Biên thơm ngon khó cưỡng

Nếu là người Việt Nam thì chắc hẳn không ai là không biết đến tỉnh Điện Biên. Đây là địa danh lịch sử nơi gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu đúng không nào. Điện Biên không chỉ là mảnh đất hào hùng trong quá khứ. Cho tới hiện tại Điện Biên còn là một điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn. Nếu các bạn đang cần tìm kiếm một địa điểm du lịch nào đó để vừa có thể tham quan những khu di tích lịch sử. Vừa có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ. Vừa thưởng thức món xôi chim Mường Thanh Điện Biên thì du lịch Điện Biên chắc chắn sẽ là một gợi ý hấp dẫn.

Món ngon Điện Biên

Xôi chim là đặc sản trứ danh vùng Mường Thanh Điện Biên, Tây Bắc. Với những người ở đây họ coi món ăn này như một cách thể hiện sự mến thương và trân quý đối với những du khách khi đến với vùng đất này.

Khi đến với Điện Biên – Tây Bắc, hãy thưởng thức món xôi chim Mường Thanh. Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể quên được. Đây chính là món ăn truyền thống trong dịp lễ, tết của người dân nơi đây.

Xôi chim Mường Thanh

Nổi bật nhất trong top những món đặc sản Điện Biên. Xôi chim Mường Thanh là sự tổng hòa của cả hai loại đặc sản nổi tiếng: xôi nếp Điện Biên và chim Mường Thanh.

Sự kết hợp chuẩn vị giữa gạo nếp Điện Biên cùng vị ngọt của chim bồ câu non, hành phi thơm nức mũi, điểm một ít nấm hương càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngon khó tả, ăn một lần lại muốn ăn nữa, hạt gạo nếp thơm ngon và dẻo vô cùng, đậm vị ngọt từ nước luộc chim.

Loại gạo được dùng để nấu xôi

Gạo được chon để đồ xôi là loại gạo nếp nương, gạo từ lúa nếp trồng trên nương rẫy. Món ăn này có độ béo ngọt nhờ được chế biến từ những con chim non mới ra ràng (chim bồ câu đã được 10 – 15 ngày tuổi, thường vươn cổ thập thò ở tổ và ra ràng để đón ăn mồi) nên thịt chim ngọt hơn, đậm đà hơn khi ăn.

Xôi được đồ trong chõ gỗ đặc biệt, chín bằng hơi, mềm dẻo chứ không dính tay, qua hai lần đồ mới dẻo thơm. Sau khi đồ lần thứ nhất, người ta đổ ra rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau lại cho vào chõ và tiếp tục đồ cho đến khi xôi chín đều. Bằng cách đồ như vậy nên cơm xôi sau khi đồ rất mềm, và dẻo để được rất lâu.

Xôi chim là món ăn rất dân dã. Trước đây, người ta hay nấu xôi chim để tẩm bổ cho những ngày gặt hái mệt nhọc. Loại chim được sử dụng để nấu xôi là chim ngói bởi vào mùa gặt cũng chính là mùa chim ngói, hơn thế nữa, chim ngói nhiều thịt, thịt vừa thơm lại vừa chắc, ăn ngon không thể tả. Tuy nhiên, hiện nay, chim ngói ngày càng trở nên hiếm, bên cạnh đó thì chim bồ câu có sẵn hơn, vị thịt cũng ngon và ngọt không kém chim ngói nên nhiều người sử dụng chim bồ câu để nấu xôi.

Món xôi chim và tình cảm trân quý của người Điện Biên

Xôi chim chỉ làm trong các dịp đặc biệt nên người dân ở đây thường gửi gắm một vài những ý nghĩa vào món ăn này.

Đặc biệt với các du khách đến với Điện Biên. Những người ở đây muốn thể hiện tinh thần hiếu khách. Và sự trân trọng tình cảm của khách dành cho vùng đất ghi danh lịch sử.

Món xôi chim Mường Thanh không có quá nhiều công thức đặc biệt. Nhưng hương vị thơm ngon của nó đến từ tự nhiên. Và chỉ có vùng đất này mới làm nên. Loại nếp được sử dụng để nấu xôi là nếp nương, được trồng trên nương rẫy. Nếp có đặc điểm là cực thơm và dẻo, ăn vào là có cảm giác béo ngậy, bùi bùi, ngọt ngọt. Chim mà người ta chọn là loại chim bồ câu mới ra ràng, tức là mới được 10 – 15 ngày tuổi, thịt còn mềm, thơm và ăn vào đậm đà hơn chim đã trưởng thành.

Cách làm xôi chim Mường Thanh

Cách làm thịt chim hơi cầu kỳ một chút. Không cắt tiết mà bóp nách hoặc làm cho chim ngạt nước. Sau đó vặt lông, rồi xiên chim và cho lên bếp thui cho sạch lông tơ và tạo mùi thơm.

Sau đó đem rửa sạch chim rồi dùng kéo để mổ chim. Khi mổ phải rất cẩn thận để không làm đứt lòng chim. Lôi hết lòng, phổi, diều bỏ đi. Chỉ giữ lại mề, tim, gan thôi. Chim đã làm thịt để cả con lên hấp, hoặc luộc chín.

Khi ăn, người ta bày xôi trên một chiếc ếp tre (hộp tre đan hình tròn có 2 nửa ép vào nhau). Bên dưới lót bằng lá chuối. Đặt xôi lên rồi cho chim đã làm chín lên bên trên. Rắc thêm vài tép hành khô chiên vàng. Đậy nắp lại để ủ một lúc rồi thưởng thức.

Trước đây lên Điện Biên vào dịp Tết Mường Thanh bạn mới được thưởng thức món xôi chim này. Nhưng nay nhu cầu của thực khách nhiều nên xôi được làm hàng ngày để phục vụ thực khách nên bạn lên dịp nào cũng có.

Món ăn tưởng chừng như đơn giản này lại là một điều gì đó rất ý nghĩa đối với người Điện Biên vùng Tây Bắc này. Có cơ hội đến thì bạn nên thưởng thức qua một lần.