Bánh Waffle hay còn gọi là bánh quế, bánh kẹp tàn ong giòn đã và đang chiếm được cảm tình của thực khách trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều bạn cũng tò mò không biết cách làm bánh Waffles, công thức làm bánh kẹp tàn ong giòn ngon này có khó như bạn nghĩ không?
Bánh Waffle kẹp tàn ong từ lâu đã trở nên phổ biến ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở Bỉ, và dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Từ các nhà hàng sang trọng đến các xe hàng rong, bánh quế rất đa dạng.
Bánh quế thường được kết hợp với kem và các loại trái cây để tăng hương vị. Do đó, nó được dùng làm món tráng miệng hoặc ăn nhẹ buổi chiều.
Khi về Việt Nam, bánh Waffle còn được gọi với cái tên khác là bánh tổ ong, bánh kẹp tàn ong hay bánh quế . Tuy là món bánh nổi tiếng nhưng cách làm lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu phù hợp và một vài bước nhỏ là có thể làm ra những chiếc bánh quế thơm ngon.
Nhiều bạn rất muốn tự tay làm bánh Waffle tại nhà để vừa có thể thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon, vừa có thể thỏa mãn đam mê nấu nướng nhưng lại ngại khó. Đừng lo, Nhân Tâm sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh Waffle giòn ngon đơn giản và dễ làm nhất.
Nội Dung Chính
Cách Làm Bánh Waffle, bánh kẹp tàn ong
Công thức bánh waffle cơ bản cho những chiếc bánh xốp mềm, ngọt nhẹ. Một món bánh dùng cho bữa sáng hay làm món tráng miệng, quà chiều đều được.Chuẩn bị15 phútNấu20 phútTổng thời gian35 phútBữa ăn: DessertĐặc sản: Châu ÂuKeyword: bánh, waffle Khẩu phần: 4 người
Nguyên Liệu Làm Bánh Waffle
- 150 g bột mì số 8 (bột làm bánh ngọt)
- 10 g bột nở
- 30 g đường
- 165 ml sữa tươi
- 30 g bơ nhạt
- 2 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê chiết xuất vani
- 1 xíu muối
Dụng Cụ Làm Bánh Waffle
- Máy làm bánh waffle
- Máy đánh trứng
- Âu trộn, phới lồng, phới dẹt
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cân đong đầy đủ các nguyên liệu.
- Rây mịn bột mì, thêm bột nở, trộn đều.
- Cẩn thận tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai âu riêng biệt.
- Đun chảy bơ nhạt.
Bước 2: Trộn bột làm bánh waffle
- Cho 10 g đường vào âu đựng lòng đỏ trứng, dùng phới lồng trộn đều.
- Thêm vào âu bơ đun chảy, sữa tươi và chiết xuất vani vào khuấy đều.
- Cho một nửa phần bột vào trộn đều rồi cho nốt phần còn lại trộn đến khi hòa quyện.
- Cho vào âu đựng lòng trắng một chút xíu muối rồi bật máy ở mức nhỏ nhất khuấy sơ. Sau đó đổ vào tô 20 g đường và bật máy ở mức to, đánh cho phần lòng trắng bông chóp.
- Cho phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột làm 2 lần, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng theo kỹ thuật fold.
- Để bột nghỉ 10 phút
Bước 3: Nướng bánh waffle
- Trong thời gian để bột nghỉ, bật máy nướng bánh waffle để làm nóng.
- Phết bơ nhạt hoặc dầu ăn lên máy, cho hỗn hợp bột vào máy làm bánh.
- Nướng 5 – 7 phút đến khi bánh vàng.
Bước 4: Hoàn thành bánh waffle
- Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi máy nướng bánh waffle.
- Thưởng thức với mật ong, mứt, siro, kem hay hoa quả tươi.
Cách làm bánh Waffle chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cân tất cả các thành phần trong công thức theo tỷ lệ chính xác. Tỷ lệ trong công thức mà tôi đã thử nghiệm để có được hỗn hợp bột bánh quế ngon nhất. Bánh không bị khô mà có độ xốp.
Trứng gà bạn lưu ý để ở nhiệt độ phòng. Tôi sử dụng loại trứng có kích thước lớn hơn một chút, khoảng 60g cả vỏ. Trứng của chúng ta hơi nhỏ (~ 50-55 g cả vỏ), bạn có thể cho thêm 10-15 ml sữa.
Cẩn thận tách lòng trắng và lòng đỏ trứng ra hai bát riêng. Chú ý không để lòng trắng trứng dính vào lòng đỏ.
Bạn nên cho lòng trắng vào âu to và sâu lòng để khi đánh trứng không bị trào ra ngoài. Hộp đựng màu trắng cũng phải khô ráo, không dính nước hay bụi bẩn thì màu trắng mới ổn!
Bơ không ướp muối bạn cho vào lò nướng khoảng 30 – 40 giây cho bơ chảy hoàn toàn. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đun chảy bơ bằng cách đun trong chảo hoặc đun cách thủy.
Bước 2: Trộn bột bánh Waffle
Bạn cho 1/3 lượng đường vừa cân (khoảng 10g) vào âu lòng đỏ trứng gà, dùng máy đánh trứng trộn đều. Bạn trộn cho đến khi đường tan hết và lòng đỏ có màu vàng nhạt hơn.
Ở đây mình hướng dẫn dùng đường trắng bình thường, còn đường bột thì dùng nhé. Đường bột sẽ dễ tan hơn và cũng dễ đánh trứng hơn.
Sau khi đánh bông lòng đỏ với đường, bạn cho bơ đã đun chảy, sữa tươi và vani chiết xuất vào âu rồi khuấy đều theo một chiều để hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp theo, bạn sẽ cho hỗn hợp bột khô đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp lòng đỏ. Bạn cho một nửa vào trước, trộn đều, sau đó cho nửa còn lại vào trộn đều. Nếu bạn cho tất cả bột vào một lúc thì thời gian trộn sẽ lâu hơn và bột dễ bị vón cục.
Bây giờ chúng ta cần đánh bông lòng trắng trứng.
Thêm một chút muối vào lòng trắng trứng, đánh ở mức trung bình trong khoảng 1 phút cho đến khi bạn thấy bọt trắng. Từ từ cho phần đường còn lại (20 g) vào tô và bật máy trộn trên cao.
Bạn đánh lòng trắng trứng cho đến khi đạt đỉnh cứng, nhấc máy đánh trứng lên để tạo thành đỉnh thẳng đứng. Khi thấy lòng trắng đã đạt, bạn tắt máy ngay, tránh đánh trứng quá lâu.
Bạn chia lòng trắng đã đánh bông thành 2 phần rồi cho lần lượt vào hỗn hợp bột mì, sữa và lòng đỏ rồi nhẹ nhàng trộn đều. Để các bọt khí bông xốp trong lòng trắng không bị vỡ, bạn cần trộn đều.
Bạn không nên khuấy hỗn hợp như bình thường mà hãy sử dụng kỹ thuật gấp nếp. Bạn dùng thìa dẹt và trộn bột theo hình chữ J. Đó là bạn để thìa tiếp xúc với đáy bát rồi khuấy đều lên một lần nữa. Trộn một vòng (a J), xoay bát khoảng 90 độ rồi trộn tiếp. Bạn có thể trộn 4-5 vòng.
Để làm được hỗn hợp bột, bạn cần làm nhanh tay và không trộn quá lâu.
Khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt hơn và hơi đặc là hỗn hợp sánh lại là được.
Bạn để hỗn hợp trong 10 phút rồi chuẩn bị các bước tiếp theo.
[ cách làm bánh waffle bằng máy, cách pha bột làm bánh waffle, cách làm bánh waffle đơn giản, cách làm bánh waffle giòn, công thức làm bánh waffle giòn, cách làm bột bánh waffle, cách làm bánh waffle cho bé, công thức waffle, cách làm bánh waffle không cần máy, cách làm bánh waffle savoury đây ]Bước 3: Nướng bánh Waffle, bánh quế
Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn cắm điện và hâm nóng máy làm bánh quế.
- Nướng bằng máy làm bánh Waffle sẽ giúp bánh chín đều, vỏ bánh giòn nhẹ và đúng hình dáng của bánh. Máy làm bánh quế cũng có nhiều loại, bạn chỉ cần lựa chọn loại nào phù hợp với gia đình mình là được.
- Khi bột nghỉ đủ và nóng máy, dùng cọ phết bơ không ướp muối hoặc dầu ăn một lớp mỏng lên mặt trong máy. Bước này để chống dính, giúp lấy bánh dễ hơn. Dùng bơ sẽ giúp bánh thơm hơn.
- Bạn múc hỗn hợp bột đã chuẩn bị sẵn và cho vào khuôn làm bánh. Khi cho bột vào cũng cần chú ý cho lượng bột vừa phải để không bị tràn ra ngoài hoặc không làm kín khuôn bánh.
- Bạn nên đổ từ bên trong và đổ dần ra ngoài. Bạn thấy bột vừa đủ khuôn, không cần đặc là được. Đổ bánh 1-2 lần là bạn sẽ có ngay ước lượng.
- Sau khi đổ bột, đậy nắp lại và nướng khoảng 5 – 7 phút cho đến khi bánh quế chín vàng.
- Thời gian nướng bánh Waffle cũng tùy thuộc vào công suất của từng máy. Nếu làm lần đầu thì 3 phút sau bạn mở ra nướng thử rồi điều chỉnh thời gian để bánh không bị cháy.
- Nướng lâu hơn một chút bánh sẽ vàng và giòn. Nhưng khi chưa quen tay và chưa căn được thời gian chính xác thì bạn phải hết sức lưu ý.
- Bánh Waffle chín sẽ có màu như hình bên dưới và mùi thơm.
- Khi thấy bánh đã đạt độ vàng, giòn như mong muốn thì nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi máy, xếp ra đĩa. Bạn làm như vậy cho đến khi hết bột.
- Chú ý, sau khi nướng không nên xếp bánh Waffle chồng lên nhau, bánh sẽ hấp và nhão nhé!
Bước 4: Hoàn thành – Cách làm bánh tàn ong
- Khi bột đã nướng xong, bạn nhớ tắt máy.
- Và chúng tôi đã có bánh quế ngon tuyệt!
- Bánh quế thành công sẽ có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi bơ và không có mùi trứng tanh. Bánh khi còn nóng vỏ giòn, khi nguội bánh sẽ dai hơn nhưng bên trong vẫn mềm, xốp.
- Bánh quế thường được thưởng thức nóng, nhưng bánh nguội cũng rất ngon.
Bánh waffle các bạn chú ý, nếu ăn không hết thì không nên cho vào tủ lạnh vì sẽ làm bánh dai và cứng. Nếu cho bánh vào túi hoặc hộp kín, bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày.
Cách thưởng thức bánh Waffle, bánh tàn ong, bánh quế thật ngon
Có vô số cách để thưởng thức bánh Waffle tàn ong
Bạn có thể chỉ cần ăn bánh quế với hoặc với một ít mật ong, siro phong, mứt trái cây hoặc sốt sô cô la.
Cầu kỳ hơn, bạn bày ra đĩa với nhiều loại nhân như kem, trái cây tươi, trái cây sấy khô. Hoa quả ăn kèm với bánh quẩy cũng rất đa dạng, hầu như hoa quả nào ở nhà bạn cũng có thể thêm vào. Dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất rất hợp với bánh quế.
Sắp xếp các loại nhân bên trên cũng là một cách để bạn sáng tạo và trang trí cho đĩa bánh waffle thêm phần hấp dẫn. thoải mái sáng tạo!
Ngoài việc thưởng thức bánh quế ngọt, bánh quế còn được ăn kèm với các món mặn. Thịt gà, trứng hay thịt xông khói đều được ăn kèm với bánh quế để tạo nên một bữa ăn bổ dưỡng. Bánh quế mặn thường được dùng cho bữa sáng hoặc bữa sáng muộn ở các nước phương Tây.
Một số công thức làm bánh Waffle khác
Bánh waffle sô cô la / trà xanh
Nếu là tín đồ của chocolate và trà xanh, bạn nhất định không thể bỏ qua công thức này.
Đôi khi bạn có thể điều chỉnh một chút bằng cách thay 20g bột trong công thức bằng 15-20g bột cacao hoặc trà xanh. Các bước còn lại bạn làm tương tự theo công thức mình đã hướng dẫn ở trên.
Công thức làm bánh waffle lá dứa cốt dừa
“Cho lá dứa vào bất kỳ món ăn nào và nó có mùi thơm.” Người Việt Nam thường dùng lá dứa cho các món chè truyền thống, nhưng bánh quế lá dứa cũng là một món ăn rất hợp lý.
Công thức làm bánh waffle lá dứa cốt dừa cũng siêu đơn giản không kém công thức truyền thống. Bạn chỉ cần thay sữa tươi bằng 150 ml sữa bầu và 20 ml nước cốt dừa.
Bạn dùng sữa tươi xay cùng lá dứa. Bạn sử dụng khoảng 50 g lá dứa dại. Bạn rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, lọc lấy nước cốt và cho 20 ml nước cốt dừa vào cùng.
Các bước khác bạn làm hoàn toàn tương tự như công thức truyền thống.
Công thức làm bánh waffle lá dứa cốt dừa có lớp vỏ vàng nhưng bên trong lại có màu xanh nhạt của lá dứa trông rất đẹp mắt. Hương vị thơm ngon ngọt ngào của bánh quế lá dứa chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Công thức làm bánh waffle cho người ăn kiêng
“Ăn no thôi chưa đủ, ăn no mà phải khỏe”. Đây có lẽ là phương châm của nhiều bạn. Nếu bạn mê mẩn món bánh quế nhưng lại sợ béo thì đừng lo, Thật Ngon sẽ chia sẻ với bạn một cách làm cực tốt cho sức khỏe. Công thức này cũng rất dễ gây nghiện
Nguyên liệu làm bánh waffle cho người ăn kiêng
- 60 g bột yến mạch
- 20g mật ong
- 1 quả trứng gà
- 10 g bơ không muối
- 100 g sữa chua hy lạp
- ½ thìa cà phê bột nở
Cách Làm bánh waffle cho người ăn kiêng
- Rây bột yến mạch và bột nở vào âu lớn trộn đều.
- Bơ và lòng trắng trứng bạn thao tác như công thức trên.
- Trong một tô lớn, cho lòng đỏ trứng gà, đường, bơ đun chảy và sữa chua Hy Lạp vào trộn đều. Bạn trộn cho đến khi hỗn hợp sánh lại và có màu vàng nhạt.
- Bạn cho bột mì vào hỗn hợp lòng đỏ trứng gà thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó bạn chia lòng trắng đã đánh bông thành 2 phần rồi trộn với hỗn hợp trên.
Lưu ý khi trộn cũng áp dụng kỹ thuật gấp và không trộn quá lâu dễ làm chai bột.
Nướng bánh Waffle cũng giống như bình thường. Nhưng bạn vẫn phải chú ý đến thời gian phù hợp với máy.
Bạn có ngạc nhiên không khi món bánh hấp dẫn này lại có công thức và cách làm vô cùng đơn giản? Chỉ cần bạn làm theo các bước và chú ý những lưu ý mà tôi đã đề cập, tôi tin rằng bạn sẽ thành công với món bánh quế.
Cuối tuần này hãy vào bếp làm bánh quế, bánh waffle lá dứa cốt dừa cho gia đình bạn nhé!
Bên cạnh cách làm bánh waffle, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số công thức làm bánh khác mà chúng tôi đã chia sẻ nhé.
[ cách làm waffle giòn, cach lam banh waffle, làm bánh waffle giòn, công thức làm waffle, cách làm bánh tổ ong mềm, cách làm bánh waffle bằng lò nướng, bánh waffle mặn, nguyên liệu làm bánh waffle, hướng dẫn làm bánh waffle, bánh waffle yến mạch, cách làm bánh waffle yến mạch, bánh waffle chuối, cách làm bánh waffle chuối, cách làm bánh waffles ]