Có một thức uống khá nổi tiếng ở Hà Nội mà bất cứ du khách nào khi đặt chân đến cũng sẽ thưởng thức. Đó là cà phê trứng. Hãy cùng DoCungNhanTam học cách pha cà phê trứng ngon để tự tay pha cho mình và gia đình những ly cà phê thơm ngon, chuẩn vị nhất nhé.
Nội Dung Chính
Giới thiệu về món cà phê trứng
Cà phê trứng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1946, do ông Nguyễn Văn Giảng nghiên cứu và sản xuất. Sau này, giới trẻ thường lui tới quán cà phê nổi tiếng trong khu phố cổ Hà Nội có tên là cà phê Giang (do con cháu ông tiếp quản) để thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê truyền thống. sự hấp dẫn này.
Sau đó, hơn 70 năm qua, cà phê cũng không ngừng được biến tấu bằng cách pha trộn với các nguyên liệu khác như cà phê sữa dừa, cà phê cốm, cà phê muối, … Tuy nhiên, cà phê trứng vẫn là một thức uống khó thay thế, có thể chinh phục bất kỳ thực khách nào bởi hương vị quyến rũ của nó.
Còn gì thú vị hơn khi được ngồi nhâm nhi ly cà phê trong không gian yên tĩnh, ngắm nhìn phố xá đông đúc người qua lại và thả hồn vào những suy nghĩ miên man.
Và hôm nay, DoCungNhanTam rất vui khi được chia sẻ với các bạn cách làm cà phê trứng, mình đảm bảo các bạn sẽ thích!
Nào các bạn cùng khám phá nhé!
Cách làm cà phê trứng ngon chuẩn vị
Ai đã từng thưởng thức món cà phê trứng sẽ nhớ mãi hương vị quyến rũ khó quên của nó. Cách pha cà phê trứng siêu đơn giản, chỉ vài bước là bạn đã có ngay ly cà phê thơm ngon.
Chuẩn bị: 15 phút | Nấu: 5 phút | Tổng thời gian: 20 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 thìa café bột cà phê rang xay
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa canh sữa đặc có đường
- 1 thìa café mật ong nguyên chất
- ½ thìa café đường
- nước sôi*
Bước 1: Pha chế cà phê
- Bạn cho cà phê vào phin, đổ nước sôi vào để pha lấy nước cà phê, sau đó đậy nắp lại.
Bước 2: Đánh bông lòng đỏ trứng
Bước 3: Hoàn thành
- Làm nóng cà phê bằng lò vi sóng khoảng 30 giây – 1 phút. Thêm sữa đặc theo khẩu vị
- Đổ từ từ kem trứng vào ly. Rắc bột cacao lên bề mặt nếu thích.
* Dùng pha cà phê và giữ ấm cho cà phê.
Calories: 173kcal
[ cách làm cà phê trứng chuẩn, cách làm cafe kem trứng lạnh, cách làm cà phê trứng giảng, hướng dẫn làm cafe trứng giảng, cà phê trứng muối, kem trứng, công thức làm cafe trứng tại nhà, cách làm kem trứng cafe đơn giản, cách pha cà phê trứng tại nhà, công thức làm cà phê trứng không bị tanh, cách pha cafe trứng muối ngon, hướng dẫn làm cà phê trứng gà, cách làm cafe trứng không tanh ngon nhất, cách đánh cafe trứng tại nhà ]
Hướng dẫn cách pha cà phê trứng chi tiết
Bước 1: Pha chế cà phê
Trước khi pha, bạn dùng nước sôi tráng phin cà phê và các dụng cụ để làm nóng chúng. Tiếp theo, bạn cho 3 thìa cà phê bột cà phê vào phin, lắc nhẹ để bột dàn đều. Sau đó, bạn ấn nắp phin để ép bột cà phê xuống và đổ nước sôi vào (sao cho mực nước gần đầy phin) để lấy nước cà phê. Bạn đậy nắp lại và đợi cà phê nhỏ giọt cho đến khi hết nước trong phin.
Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng
- Bạn tách hai lòng đỏ trứng gà, cho vào bát. Cách tách lòng trắng và lòng đỏ các bạn có thể xem thêm tại bài viết Cách Làm Trứng Bọt. Bạn cho đường và mật ong vào cùng với lòng đỏ trứng gà rồi dùng máy đánh trứng hoặc máy đánh trứng để đánh bông.
- Nếu dùng máy trộn thì tăng dần tốc độ và đánh ở tốc độ cao nhất trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, bạn cho thêm 1 thìa cà phê mật ong và đánh thêm khoảng 2-3 phút nữa cho đến khi hỗn hợp mịn, hơi bông, có màu vàng nhạt, đặc quánh và không còn mùi trứng.
- Nếu bạn đánh bằng tay bằng máy đánh trứng thì cũng đánh trứng với đường và mật ong trước cho đến khi đường tan và hỗn hợp đồng nhất, khoảng 2-3 phút. Sau đó, bạn cho sữa đặc vào và đánh cho đến khi hỗn hợp kem trứng mịn.
- Một số bạn cho biết, đặt bát lên trên nồi nước nóng đang bốc khói rồi đập trứng vào cũng giúp trứng không bị tanh khi uống.
Bước 3: Hoàn thành – Cách Pha Cà Phê Trứng
- Bạn hâm nóng cà phê bằng cách cho cốc vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây – 1 phút. Bạn cho phần cà phê này vào một bát nước sôi.
- Sau đó, đổ từ từ lòng đỏ trứng gà đã đánh tan vào ly. Phần sữa trứng nhẹ hơn này sẽ nổi trên mặt cà phê.
- Tiếp theo, bạn cho khoảng 2 thìa sữa đặc nhẹ nhàng từ thành cốc vào sao cho sữa đặc đi qua lớp kem trứng và cà phê chìm xuống đáy cốc. Bây giờ bạn sẽ có một ly cà phê được chia thành 3 lớp: lớp sữa đặc ở dưới cùng, lớp cà phê ở giữa và lớp sữa trứng ở trên.
- Bạn có thể rắc thêm một chút bột cacao để có mùi thơm hấp dẫn hơn, và ngay sau đó là có thể bắt đầu thưởng thức được rồi!
- Ly cà phê ưng ý của bạn là ly cà phê có các lớp cà phê và trứng rõ rệt, không có vị tanh của trứng, cà phê vừa đủ mà không bị đắng.
- Khi thưởng thức, bạn không nên khuấy ngay mà nên nhấm nháp từ từ, từng ngụm từng ngụm. Khi đó, lớp kem trứng sẽ hòa quyện dần làm dịu đi vị “nồng” của cà phê và có mùi thơm rất lạ. Nhiều người còn thích múc từng muỗng cà phê từ đáy cốc qua lớp kem trứng để nhâm nhi ly cà phê trứng này.
[ cách làm kem trứng cà phê ngon, cách làm cafe trứng bọt biển, cách pha cà phê trứng gà ngon, cách làm coffee trứng, cách đánh cà phê trứng, cách làm cà phê trứng không cần máy đánh trứng, nguyên liệu làm cà phê trứng, cà phê trứng sữa, cách làm cà phê trứng bằng cà phê hoà tan, cách thưởng thức, công thức pha cà phê trứng tại nhà, cách làm cà phê sữa trứng đơn giản tại nhà, nguyên liệu làm cafe trứng ngon, cách pha cafe trứng giảng ngon đúng điệu bằng tay ]
Mách bạn cách làm cà phê trứng vị rượu rum/vani
- Nếu muốn phá cách một chút, bạn có thể pha cà phê trứng với rượu rum hoặc vani.
- Rất đơn giản, khi đánh bông lòng đỏ, bạn cho 1 thìa rượu rum hoặc vài giọt vani vào đánh cùng.
- Và bạn cho lớp kem trứng này vào ly cà phê nóng là bạn đã có một ly cà phê trứng rượu rum / vani đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy!
- Một cách khác để pha cà phê trứng là bạn có thể cho sữa trứng vào cốc trước, sau đó từ từ đổ cà phê nóng vào cốc sữa trứng. Vì lớp sữa trứng nhẹ nên sẽ tự động nổi lên trên mặt cà phê.
Một cách khác để làm cà phê trứng thơm ngon!
Ngoài cà phê trứng với kem lòng đỏ trứng, bạn cũng có thể thêm một lớp kem đánh bông từ lòng trắng trứng và đường. Cách đánh bông lòng trắng trứng các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Cách Làm Bánh Kem ????.
Sau khi có ly cà phê trứng như hai cách làm trên, bạn có thể đánh thêm một lớp kem đánh bông. Lớp kem này sẽ làm tăng độ béo ngậy cho ly cà phê trứng giống như lớp kem tươi mà bạn pha trong ly cà phê frappuccino.
Một số lưu ý trong cách pha cà phê trứng ngon chuẩn vị
Bạn nên chọn những nguyên liệu sạch và chất lượng để đảm bảo hương vị của thức uống. Bạn nên sử dụng trứng còn mới, tươi, không bị hư hỏng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cà phê có thể dùng cà phê bột nguyên chất, muốn ngon hơn thì dùng cà phê tự rang, khi ngửi sẽ có mùi thơm rất đặc trưng.
Trứng là nguyên liệu nên bạn chú ý đánh đủ thời gian và đánh liên tục để hỗn hợp thật bông, bông xốp và có bọt mịn.
Bạn cũng không nên đánh lâu quá vì nếu đánh quá tay hỗn hợp kem trứng sẽ không giữ được độ đặc. Nếu đánh không đều, cà phê và lòng đỏ sẽ bị rời rạc, không đủ độ quyện vào nhau, làm mất hương vị của thức uống.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến tỷ lệ cà phê và trứng. Thông thường, khi đổ kem trứng lên bề mặt ly cà phê, tỷ lệ kem trứng: cà phê là 1: 1. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này cho phù hợp.
Một số đặc sản cà phê trứng ở Hà Nội và Sài Gòn.
Cà phê trứng không chỉ là thức uống tráng miệng mà còn là một nét sáng tạo trong văn hóa ẩm thực của Hà Nội. Nó đã trở thành hình ảnh biểu tượng cho lối sống của người dân Hà Thành từ bao đời nay.
Đi dọc các con phố trong phố cổ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán cà phê vỉa hè nhưng có món cà phê trứng vô cùng hấp dẫn. Ngoài cà phê Giảng, bạn cũng có thể tìm thấy những quán cà phê ngon nổi tiếng ở Hà Nội như cà phê Đinh, cà phê Lâm hay cà phê bộ tứ Nhân – Nhị – Dị – Năng.
Vừa ngồi ngắm phố cổ vừa nhâm nhi ly cà phê trứng, kể chuyện xưa và nay thì còn gì bằng.
Du khách nước ngoài khi đặt chân đến Hà Nội thường tìm đến để thưởng thức món đồ uống nổi tiếng này. Trong mắt thực khách quốc tế, cà phê trứng được mệnh danh là “cappuccino của Việt Nam”.
Không chỉ ở Hà Nội, sức hút của cà phê trứng đã lan rộng và đổ bộ vào Sài Gòn. Văn hóa cà phê ở đây rất thịnh hành nên khi cà phê trứng xuất hiện đã nhanh chóng trở thành thức uống yêu thích của người Sài Gòn, đặc biệt là giới trẻ.
So với cà phê trứng chính gốc Hà Nội, người Sài Gòn thường trộn thêm trứng và nhiều đường ngọt hơn để tăng thêm độ đậm đà, béo ngậy, phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây.
Và chắc chắn trong tương lai, với sự biến tấu đa dạng của những người pha chế tài ba, chúng ta sẽ biết thêm nhiều thức uống mới, sáng tạo làm phong phú thêm hương vị cà phê Việt Nam.
Như vậy là Dịch Vụ Đồ Cúng Nhân Tâm vừa giới thiệu đến các bạn cách pha cà phê trứng đơn giản và được nhiều người yêu thích nhất. Hi vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện món đồ uống yêu thích này và chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc cùng bạn bè, đồng nghiệp và người thân bên ly cà phê.
Và đừng quên ghé thăm trang của chúng tôi mỗi khi vào bếp nhé! Dịch Vụ Đồ Cúng Nhân Tâm rất vui khi được đồng hành vào gian bếp của bạn!
[ cách làm cafe trứng không cần máy đánh trứng, cách pha chế cafe trứng, hướng dẫn pha cafe trứng bằng tay, cách chế biến cà phê trứng bằng tay, hướng dẫn cách pha cafe sữa trứng gà, cách đánh kem trứng cafe, cach pha caphe trung, cách làm cà phê bọt biển bằng máy đánh trứng, cách làm cà phê trứng sữa, cách pha cafe trứng nóng, huong dan lam cafe trung, tự pha cà phê trứng ngon, pha cafe trứng ngon, cách chế biến cafe trứng ]