Món Vịt om sấu khoai sọ là món ăn rất ngon và độc đáo của người miền Bắc nói chúng và người Hà Nội nói riêng. Ai đã một lần thưởng thức món Vịt om sấu khoai sọ chắc chẳng bao giờ quên được hương vị của đặc trưng của nó. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, muốn tự tay vào bếp trổ tài nấu nướng thì hãy tham khảo ngay cách chế biến thịt vịt om sấu khoai sọ ngon, cách làm Vịt om sau khoai sọ chuẩn vị miền Bắc theo công thức dưới đây.
Trong ẩm thực, để chọn được nguyên liệu tươi ngon, bí quyết đơn giản nhất mà các bà nội trợ thuộc lòng là “mùa nào thức nấy”.
Từ tháng 6, ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, những cây sấu già cao lớn bắt đầu rung rinh những chùm hoa li ti để lộ ra những chùm sấu non lủng lẳng. Người Hà Nội vốn là những người sành ăn, tất nhiên, họ sẽ không quên đưa đặc sản của mình vào ẩm thực.
Quả sấu ngoài ăn tươi chấm muối ngâm nước sấu còn có thể dùng làm nguyên liệu nấu các món mặn. Một trong những món ăn phổ biến nhất được chế biến từ sấu là vịt om sấu. Còn gì bằng khi được thưởng thức một bát vịt om sấu trong những ngày hè nóng nực như thế này..
Cùng vào bếp với Nhân Tâm để làm món sấu om sấu thanh mát cho mùa hè nhé. Đây là món ăn vô cùng thơm ngon, dễ làm và đặc biệt thích hợp với thời tiết mùa hè.
Nội Dung Chính
Cách 1: Cách nấu Vịt om sấu khoai sọ ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món Vịt om sấu khoai sọ
- Vịt: 1 con
- Khoai sọ: 600gr
- Sấu xanh: 6 – 8 quả (Chọn sấu thật tươi)
- Sả: 5 cây
- Gừng tươi: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành khô: 5 củ
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Rau mùi tàu: 10 lá
- Rau ngổ: 1 bó nhỏ
- Ớt: 3 trái
- Gia vị đi kèm: nước mắm, muối, tiêu…
Các bước thực hiện cách làm Vịt om sấu khoai sọ ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hành lá, hành củ, riềng, mùi tàu, sả, gừng, tỏi, rau ngổ… đem bỏ vỏ đi, ngắt bỏ lá già, rồi đem rửa sạch. Hành, xả, tỏi mang đi đập dập, rồi băm nhỏ ra. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ để vào một chén riêng.
Quả Sấu gọt sạch vỏ, rồi cắt mấy lát ngoài viền quả để khi nấu, nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt.
Bước 2: Sơ chế thịt Vịt
Thịt vịt rất ngon và ngọt lại có mùi hôi đặc trưng, nếu không biết cách khử sạch mùi hôi của vịt thì khi ăn sẽ có cảm giác hơi khó chịu, đặc biệt là với những người hay ăn thịt Vịt.
Vịt nguyên con làm sạch lông, dùng muối hạt và chanh chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ để cho vịt hết mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
Tiếp đến dùng rượu trắng mới mua hoặc rượu có pha với gừng tươi để rửa thịt Vịt thêm lần nữa rồi xả lại với nước. Nếu nhà bạn không có rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc tắc để khử mùi hôi của vịt. Nếu ở quê, có lá na dùng xát vào cùng với muối hạt có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.
Sau đó dùng dao bén để chặt vịt thành từng miếng vừa phải để ăn.
Lưu ý: Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn Vịt om sấu, bạn có thể đem vịt thui sơ cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện.
Bước 3: Cách uớp thịt vịt ngon
Cho thịt vịt vào nồi to, ướp vịt với khoảng 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, sả, tỏi thái nhỏ. Trộn đều với thịt Vịt rồi ướp với thời gian trên 20 phút các bạn nhé.
Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi dùng món ăn.
Bước 4: Xào thịt Vịt đã ướp
Bước xào thịt Vịt này khá đơn giản, và ai cũng có thể làm được. Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp làm nóng rồi cho vào chút dầu ăn, khi dầu ăn nóng lên thì cho một lượng tỏi, hành, sả còn lại vào phi thơm vàng. Bỏ hết vịt đã ướp vào chảo dầu rồi đảo đều, xào nhanh cho đến khi vịt chín, Và có mùi thơm lừng và thịt săn lại. Bước này sẽ giúp cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn
Bước 5: Om vịt
Tiếp tục cho Vịt vào nồi, và cho nước vào nồi vịt, bắt nồi nước nấu thịt Vị sôi lên, sau đó cho quả sấu vào nồi. Lưu ý chỉ để nước ngập sấp mặt thịt Vịt là được. Nấu nồi Vịt om sấu với lửa lớn cho nồi thịt vịt nhanh sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 30 phút để thịt vịt chín mềm. chú ý nên canh vớt bọt cho ngon.
Lưu ý: Nếu bạn muốn thực hiện cách náu Vịt om sấu với nước cốt dừa thì chỉ cần dùng nước dừa thay nước lạnh là được.
Lúc này quả sấu đã mềm nhũn, các bạn dùng đũa dầm sấu cho đến khi chẻ thành 4 thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm mùi tàu, rau ngổ,, hành lá ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp.
Cách 2: Cách Làm Món Vị Om Sấu
Những ngày hè nóng nực, chỉ cần nhâm nhi một bát vịt om sấu chua chua thanh thanh cũng đủ đánh bay cơn nóng.
Chuẩn bị20 phútNấu35 phútThời gian ướp1 giờTổng thời gian1 giờ 55 phútBữa ăn: Main CourseĐặc sản: Việt NamKeyword: Vịt om sấu Calories: 747kcal
Nguyên liệu
- 1 – 1,5 kg thịt vịt
- 100 g sấu (khoảng 6-10 quả)
- 1 củ gừng lớn
- 6-10 cây sả
- 5 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 lít nước dừa
- 400 ml rượu trắng
- 1 chén muối hạt
- 2 thìa canh mẻ xay nhuyễn
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa cà phê muối
- Hành lá, rau mùi tàu, ngò gai…
Dụng Cụ
- Dụng cụ
- Nồi sâu / chảo rộng
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vịt làm lông sạch sẽ, dùng muối hạt xát khắp mình rồi xả qua nước. Sau đấy dùng gừng đập dập và rượu trắng chà khắp mình, xả nước ngập rồi ngâm tầm 10 phút để khử mùi tanh củ vịt.
- Vịt sau khi ngâm, xả lại nước lạnh ,để ráo, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Sấu rửa sạch, khứa dọc thân.
- Hành, tỏi rửa sạch băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập chia đôi: 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa cắt khúc.
Bước 2: Ướp vịt
- Cho sấu, mẻ, sả cắt khúc, cùng 1 nửa hành, tỏi băm, và các gia vị khác vào ướp với vịt tầm 1 – 1,5 giờ.
Bước 3: Om vịt
- Cho sả băm và nửa hành, tỏi còn lại vào phi cùng mỡ vịt hoặc dầu ăn cho thơm.
- Đổ vịt vào chảo, đảo 2 – 3 phút cho thịt săn lại.
- Cho nước dừa vào ngập thịt rồi om. Lúc om vịt để lửa lớn, đến khi nước sôi thì hạ lửa liu riu và om thêm khoảng30 phút cho thịt vịt mềm rồi nêm nếp vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức vịt om sấu
- Vịt om sấu có thể ăn như lẩu hoặc ăn kèm với cơm, bún đều được.
Nutrition
Khẩu phần: 150g | Calories: 747kcal
Hướng dẫn Cách làm vịt om sấu chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để nấu món vịt om sấu ngon, bạn nên chọn vịt đồng, còn vịt đực thì sẽ có nhiều nạc, ít xương và chắc thịt.
Vịt đực không phải đẻ nên thịt sẽ săn chắc, ngọt và mềm hơn vịt cái. Khi mua nên chú ý chọn con vịt có đầu to, mỏ cứng, mình nhỏ, cánh dài và thường kêu rất to. Khi ấn vào phao sẽ thấy có một ống nhỏ thò ra, nếu không có thì đó là vịt cái.
Nếu mua vịt làm sẵn, ngoài những đặc điểm trên, bạn nên chú ý chọn những con có bầu vú căng tròn, da bụng và cổ dày, khi mang vào có cảm giác nặng.
Điều tốt nhất là bạn có thể mua vịt thả rông hoặc vịt nuôi tại nhà, loại này khi nấu thịt sẽ ráo nước, ít ra nước và có mùi thơm rất đặc trưng.
Nên tránh những con vịt có da bóng, to, nặng nhưng mỡ dày. Đây là loại vịt công nghiệp, được nuôi bằng bột nên mùi sẽ khá nồng, khi nấu chín sẽ ra nhiều nước, thịt bở, ăn không ngon. Vịt có da mịn, khi ấn vào ức và đùi thấy thịt nhão thì không nên chọn. Có thể là do vịt bị bơm nước để tăng trọng lượng khi xuất bán.
Một lưu ý nữa là bạn chỉ nên mua vịt trưởng thành. Vịt non chưa đủ lớn nên thịt sẽ không ngọt, nhiều lông, tốn nhiều công. Vịt non thường sẽ có mỏ to và mềm, có nhiều lông tơ. Lông cánh dày nhưng ít, còn lại nhiều lông tơ và cánh sẽ ngắn hơn so với vịt trưởng thành.
Vịt ngon sau khi mua về bạn làm sạch lông hoặc để người bán làm ngay tại chợ. Khi vịt đã sạch, dùng muối hột xát khắp mình vịt để loại bỏ chất bẩn trên da, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn lấy gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng, thoa đều lên mình vịt, sau đó để ráo nước cho ngập mình vịt, ngâm khoảng 10 phút. Vì vịt có mùi tanh rất nồng nên để hết mùi hôi, bạn phải làm thật kỹ bước này.
Tiếp theo, bạn rửa lại vịt qua nước lạnh, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Nếu vịt có nhiều mỡ thì chặt ra để riêng, dùng khi om vịt.
Hành và tỏi bạn rửa sạch và băm nhuyễn. Sả bạn đem rửa sạch, đập dập rồi chia làm 2 nửa, 1 nửa băm nhỏ, nửa còn lại cắt khúc.
Sấu bạn rửa sạch, gọt hoặc để nguyên vỏ, đừng quên khía vài đường dọc thân sấu cho nước chua.
Để nấu món này, bạn không nên chọn những quả sấu quá non hoặc quá già. Khi mua sấu, bạn chú ý chọn những quả sấu sần sùi, cùi dày, có nhiều thịt chua. Những quả sấu da bóng thường là những quả non, có vị chát nên ăn sẽ không ngon. Ngược lại, những trái crocs quá già, hạt to, thịt mỏng, ít chua.
Bước 2: Cách Làm Vịt om sấu – Ướp Vịt
Bạn chia hành tỏi băm nhỏ thành 2 phần, một nửa đem ướp với thịt vịt, cùng với sả thái mỏng, sấu, mẻ, bột nêm, bột ngọt, muối. Bạn có thể cho thêm 1 thìa rượu trắng và 1 thìa dầu hào để ướp vịt cho thịt thơm hơn.
Vịt bạn ướp khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi là vịt chín được rồi.
Bước 3: Om vịt
Bạn cho mỡ vịt (hoặc 1 thìa dầu ăn) vào chảo, đợi mỡ nóng thì cho nốt phần hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm. Sau đó bạn cho thịt vịt vào đảo khoảng 2-3 phút cho thịt hơi săn lại.
Tiếp theo, bạn đổ nước dừa xâm xấp mặt thịt rồi cho sấu vào rồi om sấu. Món vịt om nước dừa thì bạn dùng dừa tươi là ngon nhất, đặc biệt có thể mua được dừa lửa thì tuyệt cú mèo luôn. Nhưng nếu không có dừa tươi, bạn có thể thay thế bằng nước dừa đóng hộp. Nếu không có hoặc không ăn được nước dừa, bạn có thể om vịt với nước lạnh.
Khi om vịt, nếu dùng bếp gas thì để lửa lớn (nếu dùng bếp từ / bếp điện thì chỉnh nhiệt khoảng 300 ~ 350 độ), đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ (khoảng 120 độ). và sau đó dũng cảm hơn. khoảng 30 phút. Làm như vậy vịt sẽ mềm, ngấm đều gia vị mà thịt không bị khô.
Khi gần tắt bếp, bạn có thể dùng muôi bóp vài quả sấu cho ra nước chua, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Cách Làm Vịt om sấu – Đã xong
Khi ăn, bạn múc vịt ra bát, rắc ít hành lá hoặc trang trí với vài cọng rau thơm cho hấp dẫn hơn.
Thịt vịt chín mềm, không bị khô, ngấm đều gia vị. Nước om sấu hơi đặc nhưng trong, thịt ngọt đậm đà, có mùi thơm nhẹ và đặc biệt làm bật lên vị chua thanh mát của sấu. Nếu món vịt om sấu của bạn có đầy đủ những đặc điểm trên thì còn chần chừ gì nữa mà không tự thưởng ngay cho mình nhỉ ?!
Món thịt vịt om sấu chua chua rất thích hợp ăn để giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực như thế này. Bạn có thể dùng món này như một món lẩu hoặc ăn với bún, cơm hoặc chấm bánh mì.
Nếu bạn là người thích ăn cay thì có thể cho thêm sa tế và ớt ? khi om vịt. Vịt om sa tế chua cay ăn với bún thì vô cùng chuẩn vị.
Cách bảo quản nguyên liệu và thành phẩm món Vịt om sấu như thế nào?
- Thịt vịt: Nếu sẽ dùng được trong vòng 1-2 ngày, bạn chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh. Để thịt vịt không bị mất nước và chuyển màu làm giảm vị ngon, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên bọc thịt bằng nhiều lớp giấy báo rồi mới cho vào hộp hoặc túi zip để đông cứng.
- Sấu: Cách tốt nhất để bảo quản sấu được lâu là cất vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể để sấu đông lạnh và sử dụng trong 1-2 năm mà sấu vẫn tươi ngon. Bạn chú ý rửa sạch và lau khô trước khi cấp đông. Nếu bạn thường cạo da sấu để nấu ăn, bạn cũng nên cạo vỏ sấu trước khi đông lạnh. Bạn cũng nên chia sấu thành từng túi nhỏ với lượng nhỏ vừa đủ nấu 1 – 2 lần rồi để đông. Làm như vậy sấu sẽ không bị dính khối, khi cần lấy sấu ra sử dụng cũng tiện hơn.
- Vịt om sấu: Đây là món ăn nóng, nên ăn ngay sau khi nấu, nhưng nếu còn thừa, bạn có thể cho vào hộp đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, vì đây là món ăn có nhiều nguyên liệu hăng như hành, tỏi ?, sả,… nên món ăn này chỉ nên bảo quản và sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày.
Gợi ý cho bạn cách làm vịt om sấu phiên bản khác
Món vịt om sấu theo công thức mà chúng tôi chia sẻ là một phiên bản đơn giản và đúng chuẩn nhất của hương vị miền Bắc. Tuy nhiên, bạn có thể sửa đổi thêm món ăn này
Vịt om khoai môn
Từ tháng 8 đến tháng 10 là mùa của khoai môn, các fan của món vịt om sấu có thể kết hợp nguyên liệu này để làm mới món khoái khẩu của mình.
Để thực hiện cách làm nhân thập cẩm này, bạn cần chuẩn bị khoảng 200g khoai môn và một ít rau muống.
Khi mua khoai môn, bạn chọn tùy theo độ cũ và mới. Nếu là khoai già thì nên chọn củ nhỏ, ngược lại nếu có khoai mới thì củ mới (củ to nhất trong chùm khoai) sẽ chắc, khi nấu chín sẽ có mùi thơm, ngọt và bở. .
Khoai môn bạn gọt vỏ, rửa sạch và thấm khô. Vì khoai môn rất nhanh chín nên trước khi tắt bếp (bước 3) khoảng 15 phút bạn phải cho khoai vào, để khoai không bị nát.
Trước khi tắt bếp, bạn cho rau mồng tơi đã rửa sạch, cắt khúc vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Thịt vịt béo ngậy quyện cùng nước sấu chua ngọt, thêm vị bùi bùi của khoai môn ăn với cơm nóng trong những ngày thu tháng 10 sẽ là một lựa chọn không tồi phải không nào?
Vịt om măng
Một biến tấu khác của món vịt om sấu là món vịt om măng. Cách làm món ăn này cũng không quá phức tạp. Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị 300g măng tươi để nấu món ăn này.
Măng tươi khi mua về bạn rửa sạch, cắt khúc rồi luộc qua vài lần nước để loại bỏ độc tố và bớt đi vị ngon của măng. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm măng trong nước vôi trong vài tiếng trước khi chế biến để măng hết vị đắng.
Với các nguyên liệu còn lại, bạn thực hiện tương tự như cách làm vịt om sấu ở trên và thực hiện lần lượt các bước ướp và om thịt. Nhưng ở bước 3 bắt đầu đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cuối cùng bạn cho măng vào hầm. Vì nước hầm ít nên bạn không lo măng bị chín quá.
Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và thưởng thức nhé!
Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến món sấu om này thành món lẩu sấu om sấu. Lúc này, bạn cần nhiều nước hơn các món om bình thường. Trong cơn mưa tầm tã mà quây quần bên nồi lẩu thơm phức thế này thì tuyệt biết mấy.
Một chút nhắn với vịt om sấu
Món vịt om sấu không chỉ ngon mà còn khá bổ dưỡng!
Gần 90% trọng lượng của quả sấu là nước, 10% còn lại là các chất vi lượng và vitamin C. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngoài công dụng giải khát mùa hè, sấu còn được dùng làm nguyên liệu. trong nhiều món ăn để bổ sung vitamin C cho cơ thể.
Còn thịt vịt là món ăn giàu chất đạm, cứ 100g thịt vịt sẽ cung cấp cho cơ thể 25g chất đạm (cao hơn cả cá, trứng và nhiều loại thịt khác). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin,… cũng rất dồi dào.
Vì vậy, các món ăn chế biến từ thịt vịt rất thích hợp cho những người bị thiếu máu, suy nhược cần bồi bổ. Đặc biệt do chứa khá nhiều axit oleic có tác dụng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch nên thịt vịt còn được khuyên dùng cho những người bị bệnh huyết áp hay tim mạch.
Tuy nhiên, theo Đông Y, do thịt vịt có tính hàn mạnh, nhiều đạm nên những người khí huyết kém, người vừa mới phẫu thuật, bị gút không nên dùng thịt vịt để tránh gây tác dụng ngược. cho cơ thể.
Những người dễ bị dị ứng cũng nên hạn chế ăn thịt vịt, đặc biệt là vịt xiêm.
Có thể nói, vịt om sấu là một đặc sản thể hiện sự khéo léo và tinh tế trong việc kết hợp các nguyên liệu sẵn có của người Hà Nội.
Vị vịt béo ngậy sẽ càng ngon hơn khi kết hợp với vị chua ngọt của sấu. Vì vậy, món ăn này không hề gây cảm giác ngấy khi dùng, kể cả khi ăn vào những ngày hè nắng nóng.
Món ăn này rất dễ sử dụng, từ trẻ em đến người già thường rất thích. Khi bạn đã đông lạnh crocs đúng cách, nó có thể được nấu quanh năm.
Hôm nay, Món Ngon mang đến cho các bạn một món ăn tuy không mới nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt trong ngày hè. Cá sấu không còn là đặc sản riêng của miền Bắc nên dù ở đâu trên đất nước Việt Nam, bạn vẫn có thể thử làm món ăn này để chiêu đãi bản thân, gia đình và bạn bè.
Món om, lại được làm từ vịt nên nghe nhiều bạn sẽ hơi ái ngại khi thử vì sợ mất nhiều thời gian và cách làm sẽ rất phức tạp. Nhưng vịt om sấu thì không, rất dễ làm, cực đơn giản và siêu ngon !!!
Hãy nhanh tay bắt tay vào làm và chia sẻ với chúng tôi sản phẩm “made by me” của bạn nhé!