Hôm nay, Nhân Tâm sẽ cùng các bạn xuôi về miền Nam để tìm hiểu và học cách nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa nhé. Đây là một món chè dân dã nhưng hương vị của nó để lại trong lòng người ăn là vô cùng sâu sắc. Với bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tự tay nấu món chè chuối này và thưởng thức ngay tại nhà nhé.
Chè chuối khoai lang nước cốt dừa để lại ấn tượng hương vị sâu sắc bởi vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của khoai, vị ngọt của chuối, bùi bùi của lạc rang. Ngược lại, tạo nên hương vị hấp dẫn không thể chối từ. Tuy nguyên liệu để làm món chè chuối nước cốt dừa khoai lang này khá đa dạng nhưng các bước thực hiện cũng khá đơn giản. Chỉ cần bạn cẩn thận, khéo léo một chút thì món chè sẽ đậm đà, thơm ngon.
Nội Dung Chính
Cách nấu chè chuối chưng khoai lang nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa
- Chuối chín vàng: 4 quả. Lưu ý: để nấu chè ngon nhất thì bạn nên dùng chuối sứ.
- Nước cốt dừa: 400 – 500 ml
- Bột báng: 100 gr
- Khoai lang: 1 củ
- Đường vàng: ½ chén
- Đậu phộng rang: 100 gr
- Vani: 1 ống
- Một chút muối
Cách nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối sau khi mua về bạn để nguyên vỏ, cho vào nồi luộc chín với một chút muối rồi vớt ra, gọt vỏ rồi thái thành từng miếng đẹp mắt. Điều này sẽ giúp giữ được hương vị và màu trắng đặc trưng của chuối. Cho chuối vào tô, ướp với 2 thìa đường trong khoảng 20 phút.
- Miến ngâm nước khoảng 10 phút cho nở mềm.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước cho sạch nhựa bên ngoài, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn, hấp chín. Tùy theo sở thích, bạn có thể hấp khoai cho đến khi chín mềm hoặc vừa đủ để giữ được độ giòn.
- Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, hơi nát.
Bước 2: Nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa
- Cho khoảng 300 ml nước cốt dừa vào nồi cùng lượng nước, thêm chút muối rồi đun sôi. Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm 1,5 thìa đường.
- Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho bột Bàng vào nấu cùng. Lưu ý, trong quá trình đun bạn nên khuấy liên tục, nếu không bột báng sẽ bị dính đáy nồi.
- Tiếp theo, bạn cho chuối, khoai lang và phần nước cốt dừa còn lại vào, nấu cho đến khi bột nở đều và trong, nêm gia vị vừa ăn. Lưu ý, nếu đun lâu quá chuối sẽ dễ chín và không ngon.
Bước 3: Hoàn thành
- Tắt bếp, cho vani vào khuấy nhẹ, múc chè ra cốc và rắc lạc rang lên trên. Ngoài cách dùng chuối nóng, bạn có thể cho thêm đá bào để dùng lạnh cũng rất ngon.
Những lưu ý khi nấu canh chuối khoai lang nước cốt dừa
- Chè chuối ngon nhất là không quá đặc cũng không quá loãng.
- Chuối vừa chín tới, có độ dai nhẹ nhưng không nát. Nếu không dùng chuối sứ thì trong công đoạn sơ chế, bạn nên ngâm chuối một lúc trong nước muối để loại bỏ hoàn toàn vị chát.
- Với khoai lang: bạn có thể dùng cả khoai lang vàng, khoai lang tím và khoai lang trắng để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Bạn có thể cho thêm một chút bột sắn dây hòa với nước trong quá trình làm tương tự như cho chuối vào nồi để tạo độ sánh hơi đặc cho chè.
- Khi luộc khoai có thể cho thêm lá nếp để tăng hương vị món ăn.
- Bạn có thể sử dụng 2 hoặc 3 loại khoai lang khác nhau để tăng màu sắc cho chè
Hy vọng dưới sự hướng dẫn cách nấu canh chuối đậu nước cốt dừa của Nhân Tâm, bạn đã có thêm vào sổ tay nội trợ của mình một món ăn ngon, sẵn sàng trổ tài làm cho mọi người trong gia đình. Gia đình hoặc bạn bè của bạn sẽ ngạc nhiên.