“Mùa thu hương cốm gọi về
Xốn xang đến lạ hương quê đầu mùa
Nắng vàng nhạt, gió nhẹ đưa
Heo may xào xạc ngàn xưa Hà Thành”
Là tín đồ của cốm, đừng bỏ món xôi cốm hạt sen cốt dừa. Thèm quá lại vào bếp làm món xôi cốm hạt sen các bạn nhé!
Cách làm xôi cốm hạt sen cốt dừa
*) Chuẩn bị nguyên liệu:
– 300g cốm khô
– 100g hạt sen tươi
– 100g dừa tươi nạo sợi
– 200g đỗ xanh đã tách vỏ
– 50ml nước cốt dừa
– Đường
*) Cách làm:
1. Đỗ xanh ngâm qua đêm -> đem hấp chín vs 1 thìa cafe đường -> đỗ chín nghiền nát
2. Hạt sen tươi rửa sạch -> luộc chín với 1 thìa cafe đường
3. Cốm xả dưới nước lạnh cho sạch, lưu ý không chà xát cốm
4. Hấp cốm: Cho cốm + lá dứa + 1/2 lượng đỗ xanh đã hấp chín bên trên lên nồi hấp khoảng 5p sau đó mở nắp vung -> cho tiếp nước cốt dừa, dừa tươi nạo sợi, 4 thìa cafe đường đảo đều, hấp thêm 10p đến khi cốm chín, thử hạt cốm thấy mềm dẻo là được.
5. Khi ăn trộn cốm + hạt sen + dừa tươi + đỗ xanh nghiền nát vậy là xong ạ!