Nội Dung Chính
Nguyên liệu cần có để làm mứt gừng đu đủ chua ngọt vị khóm
- Một cân gừng, chọn gừng tươi, không quá già và khô
- Một quả đu đủ xanh còn xanh nặng khoảng nửa cân
- Khóm chín vàng, thơm nức mũi
- Chuẩn bị thêm khoảng 5 quả chanh
- Cân 400 gram đường cát trắng
- Chuẩn bị khoảng 1 củ gừng Chuẩn bị khoảng 1 củ gừng
Hướng dẫn làm mứt gừng đu đủ dẻo thơm
Bước 1: Đem các nguyên liệu đã mua về sơ chế
Thái gừng thành sợi Thái gừng thành sợi
- Rửa sạch gừng với nước rồi dùng dao cạo sạch hết vỏ gừng, tiếp tục rửa lại gừng với nước thêm 1 lần nữa rồi vớt ra để ráo nước. Dùng dao thái gừng sao cho củ gừng mỏng và tương đối dài.
- Chuẩn bị một tô nước sạch có vắt hai quả chanh tươi, cho gừng thái lát vào ngâm, ngâm khoảng nửa tiếng thì vớt ra.
- Chuyển sang gọt đu đủ xanh, đừng quên rửa đu đủ với nước cho thật sạch rồi dùng dao thái miếng đu đủ, nếu có máy bào bạn có thể trải nghiệm để bào đu đủ thành sợi lớn. Đun nước sôi với chút muối cho đu đủ vào luộc khoảng 2 phút rồi vớt ngay ra rổ cho ráo nước.
- Dùng dao gọt sạch vỏ quả khóm hay còn gọi là quả dứa, cắt bỏ hết mắt rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn có thể cắt khóm thành từng miếng nhỏ để tiện cho vào máy xay sinh tố. Xay dứa trong máy với một ít nước cho đến khi mịn, sau đó đổ dứa ra bát
Bước 2: Ướp hỗn hợp gừng, đu đủ và dứa với đường
- Gừng sau khi ngâm với nước cốt chanh loãng sẽ đem rửa lại một lần nữa rồi cho vào nước sôi có vắt 1 quả chanh đun sôi sơ qua khoảng 3-4 phút. Sau đó, bạn vớt gừng ra rổ, để ráo nước.
- Chuẩn bị một tô lớn, cho toàn bộ gừng, đu đủ bào và dứa đã xay nhuyễn vào, đeo găng tay chuyên dụng, trộn đều 3 nguyên liệu trên.
- Tiếp theo, đổ toàn bộ lượng đường cát đã chuẩn bị vào âu, vẫn đeo bao tay để trộn đường thấm đều khắp từng sợi gừng, đu đủ và hòa tan đều với nước lá dứa. Đợi hỗn hợp thấm đều sẽ mất thời gian từ 4-5 tiếng.
Bước 3: Xào gừng, đu đủ và thơm để làm mứt
- Bắc một chiếc chảo sâu, rộng và khá dày lên bếp, đổ hỗn hợp đã ướp vào, vặn lửa to, tiến hành cho hỗn hợp mứt vào xào. Bạn khuấy liên tục cho đến khi nước trong chảo đặc lại thì chỉnh lửa mứt ở mức thấp, vẫn đừng quên xào qua lại nhé.
- Các bạn xào như vậy cho cạn hết nước trong chảo rồi vắt lấy nước cốt của 2 quả chanh tươi rồi đổ vào trộn đều để chanh ngấm vào mứt. Bắt đầu xào sao cho từng sợi mứt trở nên trong suốt, khi sờ tay vào thấy hơi kết dính thì dừng lại, tắt bếp.
Bước 4: Bảo quản sản phẩm
- Bảo quản mứt gừng đu đủ dẻo Bảo quản mứt gừng đu đủ dẻo
- Bạn để mứt nguội hoàn toàn rồi cho mứt vào hũ, lọ có nắp đậy để ăn dần. Nên bảo quản mứt gừng đu đủ dẻo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi ăn nên lấy một lượng vừa đủ để tránh mứt bị chảy nước do để ngoài không khí quá lâu.
Mẹo làm mứt gừng ngày Tết
Để mứt gừng thơm ngon hơn bạn nên chọn gừng non, không có nhiều xơ để món mứt được ngon hơn.
Khi sên mứt sẽ nhanh khét do trong nồi có đường nên khi sên mứt bạn không cần đảo nhiều lần. Khi mứt bắt đầu sôi, cần khuấy liên tục. Tuy nhiên, mứt càng đặc thì càng khó khuấy và nhanh cháy nên các bạn chú ý phần này khi làm nhé.
Khi sên mứt nên dùng chảo hoặc nồi có đáy dày, để quá trình sên mứt không bị cháy nồi. Đáy nồi càng dày thì sên mứt càng dễ.
Mứt khi làm xong có thể để nguội hoặc phơi nắng cho mứt se lại rồi cho vào hộp, mứt sẽ ngon và bảo quản được lâu hơn.
Vậy là coi như đã hoàn thành một mẻ mứt gừng dẻo thơm ngon, lạ miệng cho ngày Tết. Với cách làm mứt gừng dẻo ngon đơn giản mà mình đã chia sẻ trong nội dung bài viết, các bạn cũng có thể áp dụng vào một số cách làm mứt tết khác, tuy nhiên để làm được món mứt ngon, hãy cùng tham khảo nhé. Xem thêm cách làm mứt vỏ bưởi, mứt vỏ bưởi rất đơn giản và dễ làm. Chúc bạn và gia đình đón giao thừa ấm áp và đầm ấm!
Bản tóm tắt
Bài viết trên đã tổng hợp tất cả những thông tin cần biết về cách làm mứt gừng dẻo để bạn tham khảo.