Thu sang đông cũng là lúc su hào vào chính vụ, món ăn ngon, tươi, đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, đôi khi khi gọt su hào hay bị vào tay sẽ để lại nhiều xơ. Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp trên thì hãy học ngay cách gọt su hào dưới đây nhé!
Nội Dung Chính
Cách chọn su hào ngon nhất
Trước khi bắt tay vào cách gọt su hào, bạn nên chú ý mẹo chọn su hào ngon nhất. Vì nguyên liệu đã đạt tiêu chuẩn nên các công đoạn sau sẽ dễ dàng thực hiện hơn.
Kích thước và ngoại hình
Bạn nên chọn su hào có kích thước vừa phải. Tốt nhất nên chọn củ có đường kính từ 7 – 9 cm. Khi cầm lên có cảm giác nặng tay chứ không mềm.
Nên chọn những củ có màu xanh nhạt, còn nguyên lá, không bị thối, nát, không có mùi hóa chất. Nếu vỏ su hào quá bóng, màu sậm hơn thì đó có thể là chất kích thích sinh trưởng, bạn nên bỏ qua.
Quan sát thân cây
- Nên chọn củ có cuống lá còn xanh, còn dính trên củ thì đó là củ su hào tươi.
- Không nên chọn những củ đã bị cắt bỏ cuống vì chúng không còn tươi và mất một phần chất dinh dưỡng.
Nếm - Su hào ngon sẽ có vị giòn ngọt đặc trưng, nước luộc trong và không có váng.
- Su hào kém chất lượng thì không có mùi thơm, bị xơ, ăn nhạt và mềm. Nước có màu trắng đục, sủi bọt.
Một số lưu ý khác
- Bạn không nên mua su hào đã gọt sẵn vì hầu hết đã được ngâm nước hoặc ngâm hóa chất để tươi lâu hơn.
- Su hào tươi nguyên hạt có thể bảo quản được vài ngày nếu để trong tủ lạnh. Còn su hào kém chất lượng thì để ngoài một tuần cũng không sao vì đã được bảo quản bằng hóa chất trước đó.
Cách gọt su hào theo chiều thuận
Cách gọt su hào chuẩn theo các bước dưới đây giúp bạn có được thành phẩm ngon nhất, không bị xơ và không sợ bị cắt vào tay.
Vật liệu & Dụng cụ
- Su hào
- Con dao bén
Các bước gọt su hào theo chiều thuận chuẩn nhất
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần biết rằng, vỏ su hào có đặc điểm là có nhiều khoảng nhẵn, nhẵn, bóng, có cuống lá, tai bao quanh. Thỉnh thoảng bạn sẽ mua phải củ hơi sâu.
- Bước 2: Dùng dao cắt bỏ hết phần cuống lá và xung quanh tai.
- Bước 3: Dùng tay giữ chặt cả củ su hào và dao. Sau đó bạn hơi nghiêng su hào một góc 45 độ so với mặt đất. Tiếp theo, dùng dao cắt cẩn thận từ đầu cuống xuống dưới. Bạn làm cẩn thận, từng chút một để tránh dao làm đau tay.
- Bước 4: Do su hào thường bị xơ ở phần gốc nên khi gọt đến vị trí đó bạn nên cho nhiều hơn một chút, tránh để miếng su hào bị ăn.
- Bước 5: Sau đó bạn rửa sạch su hào rồi cắt miếng vừa ăn. Để miếng su hào hấp dẫn và thẩm mỹ hơn, bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để thái cho đẹp mắt hơn.
Cách gọt su hào theo chiều ngược lại
Ngoài cách gọt su hào trên đây, bạn có thể học thêm một mẹo nhỏ khác là gọt vỏ su hào. Khám phá ngay bây giờ!
Vật liệu & Dụng cụ
- Su hào
- Con dao bén
- Chậu nước muối
Các bước gọt su hào theo chiều ngược lại.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao và gọt bỏ phần cuống lá cũng như phần lá xung quanh.
- Bước 2: Thay vì gọt từ cuống như trên, bạn lật ngược su hào, cắt bỏ rễ rồi dùng dao gọt xung quanh su hào như vỏ táo hoặc cam. Hoặc một cách khác là dùng dao tước phần vỏ từ dưới lên cho đến khi su hào sạch nhớt.
- Bước 3: Tiếp theo, loại bỏ các vị trí sâu nếu có. Sau đó ngâm vào chậu nước muối loãng để su hào không bị thâm và giòn.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn vớt su hào ra, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi nhỏ để khô.
Phần kết
Với nguyên liệu chính là su hào, bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như su hào cà rốt hầm, su hào rang muối, su hào sấy khô,… Hi vọng 2 cách gọt vỏ su hào trên đây sẽ giúp ích cho bạn. để bạn có những nguyên liệu tươi ngon nhất!