Các loại bánh làm từ bột năng luôn thu hút nhiều người bởi chúng rất ngon, hấp dẫn và quen thuộc với mỗi người. Chúng tôi đã tổng hợp một số bánh ngon làm từ bột năng để các bạn có thể thực hành tại nhà. Tham khảo và cố gắng thực hiện một món thử nhé.
Nội Dung Chính
Món bánh đúc lá dứa xanh thơm ngon
Bước 1: Để làm được món này bước đầu tiên bạn cần đổ bột năng, bột gạo tẻ vào trong một nồi to để có thể trộn đều hai loại bột với nhau.
Bước 2: Lá dứa bạn rửa sạch, đem xay cùng khoảng 400ml nước. Sau đó bạn lọc phần bã lá dứa còn sót lại, chỉ giữ lại phần nước màu xanh.
Bước 3: Đổ phần nước lá dứa vừa xay cùng với một thìa cà phê muối, 200g đường cát trắng, ⅓ nước cốt dừa. Khuấy sao cho đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 4: Sau khi đã hoàn thành hỗn hợp trên, bạn cho 2 loại bột đã trộn vào chung vào đảo đều. Lúc này bạn nhớ để cho bột nghỉ tầm 30 phút rồi mới để bột lên bếp đun đến khi bột sôi. Quá trình này bạn cần thường xuyên chú ý. Thỉnh thoảng bột sôi sùng sục thì lấy đũa khuấy đều tay để tan bong bóng.
Bạn có thể điều chỉnh màu sắc đậm nhạt tùy vào nhu cầu. Điều bạn cần làm chỉ là điều chỉnh lượng nước lá dứa phù hợp là được.
Bước 5: Trước khi đổ khuôn bạn cần tráng một lớp dầu ăn lên khuôn bánh, đổ phần bánh vào khuôn và dàn đều. Cho nước vào nồi hấp đun sôi rồi mới cho bánh vào hấp và đợi bánh chín.
Khi lấy bánh ra nhớ để nguội rồi mới cắt bánh thành từng miếng nhỏ để vào tủ lạnh, bánh sẽ giòn, dai và để được lâu hơn.
Đối với nước chấm cách làm rất đơn giản. Giã nhuyễn gừng vắt lấy nước, cho muối, đường kính, nước cốt dừa và 3 thìa bột năng cùng 500ml nước lọc vào và khuấy đều tay. Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi đến khi nó sệt lại là thành công.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh đúc lá dứa rồi đấy. Bạn để bánh ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên bánh, rắc vừng rang lên trên và cùng thưởng thức.
Món bánh da lợn
Đây là một món ăn dân dã và rất quen thuộc với nhiều người. Và nếu bạn đang muốn tìm các loại bánh làm từ bột năng thì đây chính là sự lựa chọn chính xác.
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch rồi đổ nước sôi ngâm từ 3 – 4 tiếng. Sau đó bạn đổ đậu vào nồi, đổ nước ngang mặt đậu và đặt lên bếp nấu cho chín mềm.
Bước 2: Đậu đã chín, bạn cho muối vào xới đều đậu rồi đem đi xay nhuyễn.
Bước 3: Phần lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ lá dứa rồi giã nát. Sau đó bạn dùng vải bọc lại để vắt lấy nước cốt lá dứa.
Bước 4: Bạn chia đường, bột năng và bột gạo làm 2 phần. 1 phần bạn trộn đều với nước cốt dừa, đậu xanh xay nhuyễn và 1 ống vani.
Bước 5: Phần còn lại bạn cho thêm nước cốt lá dừa vào và khuấy cho đều.
Bước 6: Bước này là bước chuẩn bị nước hấp bánh. Bạn nên phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn để bánh khi hấp không bị dính. Bạn cho bột từ từ vào khuôn theo từng lớp khác nhau. Lớp đầu tiên chín rồi bạn mới cho lớp thứ hai lên, cứ như vậy cho đến đổ đến khuôn miệng bánh.
Để đảm bảo bánh không bị bể khi lấy ra, bạn nên chuẩn bị sẵn 1 cái đãi hoặc khay. Sau đó úp ngược khuôn bánh lên dĩa. Như vậy bánh lấy ra đẹp mắt, ngon miệng hơn.
Bánh bò hấp
Các loại bánh làm từ bột năng mà không kể tên bánh bò hấp là một sự thiếu sót to lớn. Đây là món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua.
Bước 1: Trộn đều phần men nở và 15g đường cho đến khi tan hoàn toàn. Sau thời gian 10 phút, bạn lần lượt cho vani, muối, nước cốt dừa vào thố men rồi bắc lên bếp nấu tan. Nếu bạn muốn bánh có thêm màu thì ngay lúc này bạn cần cho vào nước cốt lá dứa và nước cốt lá cẩm. Sau đó bạn để riêng hỗn hợp này cho đến khi bánh nguội.
Bước 2: Bạn trộn đều bột năng và bột gạo với nhau. Từ từ cho nước lọc vào bột rồi trộn đều sao cho bột đặc là được.
Bước 3: Cho hỗn hợp nước men với đường vào thau bột, sau đó nhào bột cho đến khi bột dẻo mịn là thành công.
Bước 4: Bạn đem bột đi đi ủ với khăn ẩm trong thời gian 6 – 7 tiếng.
Bước 5: Bạn dùng cọ phết một chút dầu ăn lên khay bánh, điều này giúp việc lấy bánh sẽ dễ dàng hơn. Sau đó bạn ngắt từng phần bột vào khuôn bánh. Chú ý bánh nở sẽ tràn ra khỏi khuôn nên bạn cần cho bánh vào chỉ cần đầy ⅔ khuôn là được.
Bước 6: Bạn đem bánh đi hấp trong khoảng thời gian 15 – 20 phút là bánh sẽ chín. Lúc này bạn đợi bánh nguội rồi hãy lấy bánh bò ra khuôn. Ăn khi bánh còn nóng sẽ ngon hơn khi bánh nguội.
Bánh bột lọc gói lá chuối
Bánh bột lọc gói lá chuối cũng cần nằm trong danh sáchcác loại bánh làm từ bột năng. Cách làm chúng cũng rất đơn giản.
Bước 1: Rửa sạch tôm, lột vỏ và ướp giá vị với 100g thịt xay trong thời gian 15 phút. Sau khi đã ướp tôm với thịt xay xong thì bắc chảo lên bếp, xào hỗn hợp chín sơ rồi để nguội.
Bước 2: Bạn cho 200g bột năng cùng 150ml nước lọc, 1 thìa cà phê muối và nhào bột cho đến khi bột không còn dính tay là thành công.
Bạn rửa sạch lá chuối rồi cắt thành từng miếng với kích thước 20x25cm. Sau đó bạn phết một ít dầu ăn lên trên mặt lá chuối.
Bước 3: Bột thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó bạn cho tôm và thịt đã xào vào miếng bột, cuộn lại với chuối. Bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết phần bột.
Bước 4: Bạn phi hành cho thơm rồi rưới hành phi lên bánh sau khi đã đem bánh ra dĩa.
Bạn pha nước chấm bằng cách cho đường, nước và dấm trộn đều. Sau đó đun hỗn hợp đến khi nước vừa sôi. Bạn chỉ cần pha theo tỷ lệ phù hợp với gia đình mình là được.
Bánh trôi nước
Nếu bạn làm bánh trôi nước bằng bột năng thì bạn không cần dùng bột nếp làm vỏ bánh. Lúc này vỏ bánh sẽ được thay thế bằng bột năng.
Bước 1: Bột năng bạn đổ vào bát nước sôi rồi trộn đều tay để bột không bị vón cục. Sau đó bạn nhào bột thật kỹ cho đến khi bột dẻo mịn. Lúc này bạn nặn bột thử nếu không dính tay là được.
Bước 2: Bạn sử dụng đậu xanh không vỏ ngâm với nước ấm cho đậu mau mềm. Sau đó bạn đem đậu xanh hấp chín, đánh nhuyễn và trộn cùng đường trắng để làm nhân bánh.
Bước 3: Phần vỏ bánh và nhân đã xong. Tiếp theo chính là công đoạn nặn bánh. Tương tự như bạn làm bánh trôi bằng bột nếp. Đối với bánh trôi bột năng bạn đem chia nhỏ bột thành từng phần vừa ăn. Bạn ấn bột cho dẹt trong lòng bàn tay, cho 1 thìa nhỏ nhân đậu xanh vào giữa bột, gấp mép bánh cho khéo sao cho kín nhân rồi ve tròn bánh. Tiếp tục làm cho đến khi hết bột.
Bước 4: Chuẩn bị trước một bát nước sôi để nguội dùng để thả bánh trôi vào sau khi luộc chín. Cho nồi nước đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa, thả bánh trôi vào luộc chín. Khi nước sôi lại và bánh nổi lên thì bạn cứ tiếp tục luộc thêm tầm 2 phút nữa. Sau đó bạn vớt bánh ra cho vào bát nước nguội đã chuẩn bị sẵn để bánh không bị dính.
Bạn đợi bánh nguội thì vớt ra đĩa để ăn. Bạn nhớ rắc vừng hoặc cùi dừa nạo nhỏ lên trên để hoàn thành món bánh trôi bằng bột năng nhé. Đây sẽ là một món bánh bạn nên đưa vào danh sách các loại bánh làm từ bột năng nhé.
Chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn các loại bánh làm từ bột năng ngon và hấp dẫn. Chắc chắn vẫn còn nhiều món bánh ngon làm từ bột năng khác. Tuy nhiên đây đều là các món dễ ăn, dễ làm và quen thuộc với đại đa số mọi người.