Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp làm say đắm du khách mà còn gây ấn tượng bởi đặc sản thịt dê núi nổi tiếng. Thịt dê là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mọi người. Bên cạnh đó thịt dê mang đến hương vị đặc trưng rất riêng khiến người ta ăn 1 lần là nhớ mãi. Hãy cùng điểm danh các món ăn chế biến từ thịt dê không thể bỏ qua khi đến với Ninh Bình nhé!
Nội Dung Chính
Dê tái chanh
Món dê tái chanh là 1 đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình mà nhất định ai ghé thăm Ninh Bình đều nên thử 1 lần.
Nguyên liệu món này sử dụng thịt dê tươi, phần nạc dê dày và phần da thịt dê lát mỏng, nhúng qua nước sôi và bóp cùng nước cốt chanh, gừng, ớt, tiêu, lá chanh…
Khi ăn dê tái chanh, bạn có thể ăn kèm với chuối xanh, sả và chấm với tương bần rất thom ngon.
Đây là món ăn hấp dẫn với cả gia đình và đặc biệt là thích hợp với các bàn nhậu.
Dê xào lăn
Thịt dê xào lăn được dùng nhiều trong các bữa tiệc và được nhiều người ưa thích bởi hương thơm đặc trưng.
Cách làm món dê xào lăn vô cùng đơn giản: thịt dê thái lát mỏng chần qua nước sôi có pha giấm sau đó vớt ra để ráo nước rồi ướp với các nguyên liệu: tỏi, gừng, bột canh, nước cốt dứa, bột cà ri… và nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho thịt đã ướp gia vị vào chảo đảo đều đến khi thịt săn vàng lại.
Lưu ý không đun thịt qua lâu sẽ khiến thịt bị khô quá và bị dai. Khi ăn ,để món ăn thêm ngon và dậy mùi hơn, bạn có thể rắc hành phi và lạc rang lên phía trên món ăn.
Dê nhúng mẻ
Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng lạ miệng và thơm ngon khiến người ta ăn 1 lần nhớ mãi.
Bạn có thể chuẩn bị ngay những món ăn này tại nhà thoe công thức sau: dầu ăn cho vào chảo nóng phi thơm hành tím, sả, cà chua và mẻ vào đun sau đó nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn thì bạn chỉ vần nhúng thịt dê vào và nhúng ra đĩa. Món này ngon khi ăn nóng nên bạn lưu ý ăn đến đâu nhúng đến đó.
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn, bạn có thể ăn kèm với bún, thêm chút bánh tráng, chuối xanh, dưa leo và rau sống chấm với nước chấm.
Dê né
Dê né là được gọi theo lối hình tượng dân giã của món ăn được tạo nên từ những miếng thịt dê tươi ngon không cần qua gia vị, khi thưởng thức mỗi người phải tự dùng đũa gắp dê nhúng vào chảo dầu.
Thịt dê thái hình quân cờ, to, không cần tẩm ướp gia vị. Để át mùi gây của thịt dê người ta chao cùng dầu ăn hành khô. Cho dầu ăn vào chảo, dầu ăn phải nhiều, để nhúng ngập miếng thịt dê, đun sôi lăn tăn. Hành khô được cho vào nồi dầu ăn trước khi nhúng thịt dê vào.
Thưởng thức dê né, người ăn sẽ cảm nhận được hương vị nguyên sơ của núi rừng bởi sau khi nhúng vào dầu sôi, tất cả dưỡng chất sẽ cô lại bên trong miếng thịt làm nên vị mềm ngọt riêng có của dê núi. Chấm chao hoặc chấm tương.
Ắn cùng với những loại rau thơm đặc trưng dân dã như: hương nhu, rau húng, đinh lăng, sả… sẽ rất tuyệt.
Dê ủ trấu
Món ăn nghe lạ tai này gây nổi tiếng vì hương vị thơm ngon đặc biệt.
Các làm món ăn này phức tạp, cầu kì hơn so với các món khác: Dê sau khi đã được sơ chế sạch sẽ thì được phủ trấu lên trên toàn thân và đốt rơm. Từ hơi nóng trấu, thịt dê sẽ chín om da vàng rộm. Với phương pháp chế biến này, thịt dê vẫn giữ được vẹn nguyên hương vị của nó: thịt dê ngọt, mềm và không mất nước.
Lẩu dê- món ngon cho những ngày đông
Đây là món ngon không thể bỏ qua khi nhắc đến thịt dê núi Ninh Bình nhất là vào mùa đông.
Trong những ngày lạnh, mưa phùn thì không còn điều gì tuyệt vời hơn khoảnh khắc gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức món lẩu dê cay ca, thơm mùi xả, thêm chút đậu và những nguyên liệu đi kèm khác.
Thịt dê núi là 1 đặc sản chứa nhiều chất bổ dưỡng nổi tiếng của Ninh Bình. Hãy 1 lần ghé thăm Ninh Bình để được thưởng thức những món ngon khó cưỡng làm từ thịt dê nhé!