Xôi mít được nhiều người vô cùng yêu thích bởi vị dẻo thơm của nếp, thơm mùi nước cốt dừa và vị ngọt vừa phải của mít chín. Thêm chút lạc giã nhỏ, lạc rang hay muối vừng là ngon phải biết. Cách làm xôi mít không quá khó. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm xôi mít ngũ sắc, món xôi mít ngũ sắc đang cực HOT nhé!
Ghi chú:
Nghệ để tạo màu vàng cho xôi, bạn có thể cân nhắc tăng giảm. Nghệ có vị hơi đắng nên nếu cho nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
Nguyên liệu tô màu các bạn căn chỉnh nhiều hay ít để màu đậm nhạt tùy thích.
Chọn mít để làm xôi ngon
Khi làm xôi mít, bạn nên chọn mít dai hoặc mít Thái vừa chín tới sẽ ngon và giòn hơn, khi tách múi dễ dàng, không bị nát.
Mít chín cây, hình tròn, gai căng, không lõm. Các chỗ lõm vào thường bị xơ, không có múi.
Khi bổ mít ra thấy cùi có màu vàng vàng, cùi dày, xơ mít có màu vàng hoặc hơi vàng là ngon, khi ăn thử không bị sượng.
Mít đã tách hạt chuẩn bị nhồi xôi
Mít đã tách hạt chuẩn bị nhồi xôi
Khi mua mít ở chợ, bạn có thể bảo người bán cho ăn luôn xem mít có ngon hay không. Dù sao về nhà vẫn phải ăn mít @@
Nội Dung Chính
Hướng dẫn cách làm xôi mít nhiều màu đơn giản
Bước 1: Lấy màu từ rau củ
Hoàn toàn sử dụng rau củ quả để tạo màu xôi đẹp mắt, không sử dụng phẩm màu hay hóa chất. Các nguyên liệu bạn sẽ chuẩn bị sau đó ngâm với gạo nếp để tạo nên từng màu sắc cho món xôi.
Cách làm xôi mít vàng từ nghệ
Nghệ rửa sạch, giã nhuyễn bằng cối hoặc cho vào máy xay sinh tố với 300ml nước lọc xay nhuyễn. Lọc nước cốt vàng qua rây, bỏ bã.
Nghệ tươi giã lấy nước cốt
Nghệ tươi giã lấy nước cốt để riêng ra bát
Nếu dùng hạt dành dành thì cho vào nồi đun với 300ml nước cho đến khi có màu vàng đặc. Lọc qua rây lấy phần nước cốt màu vàng, bỏ hạt.
Phần nước màu vàng cho ra bát riêng.
Cách làm xôi mít lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc. Cho lá dứa vào máy xay cùng 300ml nước lọc thật nhuyễn, sau đó lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã.
Để riêng nước lá dứa trong một cái bát.
Sơ chế lá dứa nấu xôi mít
Sơ chế lá dứa nấu xôi mít
Cách làm xôi mít tím lá cẩm
Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi đun với 300ml nước cho chuyển sang màu tím. Chờ nước nguội thì dùng rây lọc lấy nước cốt.
Để riêng phần nước cốt lá tía tô.
Xay lá mít lấy nước cốt làm xôi mít
Xay lá mít lấy nước cốt làm xôi mít
Cách tạo màu đỏ cho xôi mít từ gấc chín
Khi gấc chín, bạn nạo lấy phần thịt quả cho vào bát và tách hạt.
Cho một ít rượu trắng vào để thịt gấc thơm hơn.
Sơ chế gấc để làm xôi mít đỏ
Sơ chế gấc để làm xôi mít đỏ
Cách làm xôi mít hoa đậu biết
Hoa đậu biếc cho vào nồi đun với 300ml nước cho ra hết màu xanh.
Lọc hoa qua rây, lấy nước cốt cho ra bát riêng
Sơ chế hoa đậu biếc để làm xôi mít xanh
Sơ chế hoa đậu biếc để làm xôi mít xanh
Cách làm xôi mít hồng từ củ dền
Củ cải rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Đun củ dền với 300ml nước để có màu hồng đậm.
Vắt lấy nước cốt và để riêng trong một cái bát.
Sơ chế củ cải để làm xôi mít
Sơ chế củ cải để làm xôi mít nhiều màu
Bước 2: Ngâm nếp
Gạo nếp vo qua vài lần cho thật sạch, loại bỏ sạn và vỏ trấu. Chia gạo nếp thành các phần tương ứng với mỗi bát nước rau câu.
Nếp sẽ được ngâm với nước nghệ, lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc, củ dền đỏ. Ngâm gạo qua đêm từ 6-8 tiếng để khi hấp xôi sẽ nhanh dẻo và ngon hơn.
Ngâm gạo nếp để tạo màu riêng cho từng bát
Ngâm gạo nếp để tạo màu riêng cho từng bát
Sau khi ngâm, loại bỏ từng loại gạo
ra rổ riêng, để ráo. Cho một ít muối và dầu ăn vào từng loại nếp rồi trộn đều. Muối sẽ làm xôi đậm đà hơn, dầu ăn sẽ làm xôi bóng đẹp.
Phần gấc đã chuẩn bị bạn cũng trộn đều với gạo và thêm một chút muối và dầu ăn.
Trộn nếp với thịt gấc
Trộn nếp với thịt gấc
Bước 3: Hấp xôi bằng xửng hấp
Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 1/3 lượng nước vào nồi rồi đun sôi.
Trong khi chờ nước sôi, cho gạo vào xửng hấp. Ngăn riêng cho từng màu xôi để khi hấp xôi không bị lẫn màu. Có thể dùng lá chuối hoặc xửng chuyên dụng khi hấp xôi.
Khi nước sôi, cho xửng hấp vào xửng, dùng khăn đậy lại để hơi nước không rơi xuống làm xôi bị nhão.
Hấp xôi khoảng 20 phút thì xôi chín. Mở nắp và múc xôi ra khay để nguội. Cho nước cốt dừa vào nếp trộn đều, trộn vừa đủ độ ẩm. Nếu bạn thích ăn ngọt thì cho thêm chút đường.
Tiếp tục hấp lần 2 khoảng 10 phút nữa, kiểm tra thấy hạt gạo trong, căng đều là xôi đã chín. Tắt bếp, vớt xôi ra để nguội.
Bước 3: Tách múi mít nhồi xôi
Bạn tách múi mít ra khỏi quả. Cắt múi mít theo chiều dọc để loại bỏ hạt.
Nhồi nếp vào trong mít, tránh nhồi quá kỹ khiến mít bị rách.
Xôi gấc nước cốt dừa
Xôi gấc nước cốt dừa
Bước 4: Cách làm xôi mít nước cốt dừa
Ăn xôi mít nước cốt dừa từ dưới lên trên cũng khá ngon. Bạn nên chuẩn bị thêm nước cốt dừa nhé!
Nấu 200ml nước cốt dừa với 20g đường, 1 chút muối cho sôi
Hòa 1/2 muỗng cà phê bột năng với nước lạnh rồi cho vào nồi nước dừa đang sôi. Nhanh tay khuấy đều để tạo độ sánh cho nước cốt dừa là xong.
Xôi mít tím đẹp mắt ăn kèm với nước dừa
Xôi mít tím đẹp mắt ăn kèm với nước dừa
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Cho xôi mít ra đĩa, rắc thêm vừng rang, lạc rang, dừa nạo lên trên xôi và thưởng thức. Món xôi mít dẻo thơm từng hạt nếp, thơm mùi nước cốt dừa và vị ngọt, giòn của mít.
Xôi lá mít ăn kèm mè rang, dừa nạo
Xôi lá mít ăn kèm mè rang, dừa nạo, thịt rán
Như vậy, cách làm xôi mít nhiều màu không quá khó thực hiện. Tuy cách chuẩn bị nguyên liệu khá khác nhau nhưng bạn lại thu được thành quả vô cùng ưng ý mà không mất thời gian mày mò đúng không?