Cách Làm Bánh Tiêu Rỗng Ruột Ngon và Chuẩn Nhất 2022

Sự kết hợp nhuần nhuyễn của bột mì và vị béo của mè trắng khiến bánh tiêu trở thành món ăn hấp dẫn nhiều người từ Bắc chí Nam. Cùng vào bếp với Nấu Tiệc Nhân Tâm để làm ra những chiếc bánh tiêu thơm ngon nhất nhé!

Bánh tiêu là loại bánh dân dã, giản dị mà từ già đến trẻ ai cũng yêu thích.

Cacsch làm bánh tiêu rỗng ruột vừa thơm ngon lại là nguyên liệu gần gũi với nhiều gia đình nên sẽ là món bánh mà cả nhà có thể quây quần bên nhau thưởng thức, uống trà, trò chuyện.

Bánh tiêu cũng là một món bánh cực kỳ dễ làm nên đây có thể là món bánh phù hợp với những bạn mới bắt đầu học nấu ăn và tập làm bánh.

Còn chần chừ nữa, cùng vào bếp với Nấu Tiệc Nhân Tâm ngay thôi nào!

Cách làm bánh tiêu rỗng ruột thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh tiêu giòn, rỗng ruột, thơm lừng, vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị: 2 giờ 30 phút | Nấu: 10 phút | Tổng thời gian2 giờ 40 phút | Khẩu phần: 8 Cái | Calories: 210kcal

Bước 1: Chuẩn bị bột

Trộn chung nước sôi, nước lạnh, men và đường để lên men; Sau 5 phút lên men, trộn đều hỗn hợp men với sữa đặc.

Làm bột với hỗn hợp bột mì, bột nở, muối và vani.

Trộn đều bột mì khô và men nở, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp lại và để bột nở trong 20 phút.

Thêm dầu ăn và nhào hỗn hợp khoảng 1-2 phút, sau đó cho dầu ăn lên mặt bột và để bột nghỉ 2 tiếng.

Trải bột ra đĩa hoặc mặt phẳng sạch, chia thành các viên nhỏ bằng nhau, lăn bột qua vừng rồi cán mỏng.

Bước 2: Chiên bánh

  • Chuẩn bị nồi chiên, lượng dầu khoảng ½ nồi, để lửa nhỏ vừa.
  • Khi dầu đạt nhiệt độ thì bắt đầu cho bánh vào chiên, lật bánh liên tục và đều tay để bánh vàng đều hai mặt.
  • Đặt bánh tiêu đã chiên lên khăn giấy để thấm bớt dầu. Lần lượt chiên các mặt bánh.
  • Lượng calo: 210kcal

Hướng dẫn cách làm bánh tiêu rỗng ruột chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị bột

Đầu tiên, bạn dùng 50 ml nước sôi pha với 120 ml nước lạnh để tạo thành hỗn hợp nước ấm. Tổng trọng lượng nước chúng tôi sử dụng là 170 ml.

Sau đó, bạn cho 40 g đường vào nước ấm và hòa tan. Sau khi đường tan hết thì bắt đầu cho 10g men khô vào. Loại men khô mà mình dùng là men khô / men thường dùng để làm bánh mì ???? đó các bạn.

Bạn khuấy đều cho đến khi tan hết men, 5 phút sau thì bắt đầu cho men vào.

Sau 5 phút ủ, men đã bắt đầu nở. Mình cho 20g sữa đặc vào men và khuấy đều.

Mục đích của việc sử dụng sữa đặc trong công thức này là muốn ngoài vị ngọt của đường thì sữa đặc sẽ giúp bánh thơm và béo hơn. Nó cũng giúp bánh không bị quá ngọt khi bạn chỉ dùng đường và lượng đường quá nhiều.

Tiếp theo bạn tiến hành làm bột. Loại bột mình dùng để làm bánh tiêu là bột mì số 13. Đây là loại bột có độ đạm từ 13 – 14% và thường được dùng trong các công thức làm bánh mì.

Mình đổ bột ra âu lớn, cho vào âu bột mì ½ thìa muối, 1 thìa nhỏ bột năng, một ống vani để bánh thơm và hấp dẫn hơn. Sau đó trộn đều hỗn hợp này.

Tiếp theo, mình cho hỗn hợp men nở, đường và sữa đặc vào hỗn hợp bột khô rồi trộn đều. Ở đây ta chỉ cần trộn cho bột khô hút hết nước là được, không cần nhào bột quá kỹ.

Đối với bánh tiêu, thứ chúng ta cần là một lớp vỏ bánh mềm và xốp. Nếu nhào bột quá kỹ sẽ khiến bột bị dai, bánh tiêu không được tròn.

Nếu bạn trộn đều hỗn hợp và thấy nó rất nhão và ướt, đừng lo lắng. Vì bột bánh tiêu ướt nên độ nở càng cao sẽ càng đạt được độ nở.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô và để bột nghỉ trong 30 phút.

Sau 30 phút bạn có thể thấy bột đã nổi lên rất cao rồi. Bạn mở màng bọc thực phẩm và cho 15 ml dầu ăn vào âu bột, sau đó nhào bột khoảng 1-2 phút để bột mềm và mịn hơn. Bạn nên làm ướt tay với nước hoặc xoa tay với một ít dầu ăn trước khi nhồi bột sẽ không bị dính vào tay.

Tiếp theo, bạn quết lên bề mặt bột 15 ml dầu ăn rồi tráng đều bột rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng tô. Lần này sẽ là lần ủ bột cuối cùng và chúng ta sẽ ủ bột trong 2 tiếng.

Sau 2 tiếng bạn có thể thấy thành quả là bột nở gấp đôi và rất mịn. Vậy là xong phần bột và chuẩn bị tạo hình, chiên giòn.

Bạn chuẩn bị một miếng bột đã phủ một lớp bột mì khá dày trên bề mặt. Nếu không có chiếu, bạn có thể làm trên mặt bàn phẳng và sạch.

Bạn lấy hỗn hợp bột ra khỏi tô bắt đầu cắt và chia thành các phần bằng nhau và nặn thành các hình tròn. Với lượng bột trong công thức làm bánh tiêu này, bạn có thể chia thành 8 phần để làm 8 chiếc bánh, tương đương mỗi phần khoảng 50g.

Bạn nặn bột thành hình tròn rồi cán mỏng bột thành mè trắng, lượng mè mình dùng ở đây là 40 g. Bột bánh tiêu khá ướt nên các bạn nhớ xoa tay cho bột khô trước khi nặn nhé.

Dùng cán cán mỏng bột thành hình tròn.

Chúng tôi làm tất cả 8 chiếc bánh một lúc và để chúng sang một bên để chuẩn bị cho nồi dầu chiên.

Bước 2: Chiên bánh

Chúng ta sẽ chiên bánh với khá ít dầu. Lượng dầu một nửa nồi chiên là vừa đủ.

Giữ nhiệt ở mức trung bình-thấp cho đến khi dầu trong nồi nóng lên. Khi đáy nồi xuất hiện nhiều bọt nhỏ nghĩa là dầu đã sôi và chuẩn bị chiên.

Tôi bắt đầu chiên bánh. Lúc đầu, bánh sẽ chìm xuống đáy nồi, nhưng sau 3-5 giây, bánh sẽ nổi lên mặt dầu.

Ở bước này, bạn nhớ lật bánh liên tục để bánh được vàng đều và không bị cháy. Bánh nở dần và phồng lên rất đẹp mắt

Lưu ý: Nếu bánh của bạn không nổi lên thường là do 2 nguyên nhân:

  • Thứ nhất là dầu chưa đủ nóng, nếu dầu chưa đủ nóng sẽ dẫn đến bánh không nở.
  • Nguyên nhân thứ hai là do dầu quá nóng, khi dầu quá nóng mà chúng ta thả bánh vào chiên sẽ làm bánh chín quá, bánh chín rất nhanh khiến bánh không nở.
  • Trong quá trình chiên, mọi người cố gắng không để bếp để bánh không bị cháy, chín không đều. Thời gian chiên bánh tiêu cũng khá nhanh nên chúng mình tranh thủ lật bánh và tập trung chiên để bánh ngon hơn rất nhiều.

Bạn nên chiên từng chiếc một để đảm bảo đủ nhiệt cho bánh nở và se lại trong thời gian. Sau khi chiên xong, bạn vớt ra giấy thấm dầu / hoặc tấm lưới thấm dầu mỡ để bánh không bị ngấm dầu.

Bước 3: Hoàn Thành Cách Làm Bánh Tiêu

Bánh vừa rán xong còn khá nóng nên đợi bánh nguội một chút rồi thưởng thức nhé!

Bánh đạt tiêu chuẩn là khi vỏ bánh giòn và thơm, nếu xé bánh sẽ thấy phần nhân rỗng và mềm, bánh có vị ngọt vừa phải và thơm béo của mè trắng. Vậy là món bánh tiêu đã hoàn thành và chờ chúng ta thưởng thức thôi nào.

Còn chần chừ gì nữa mà không “lăn ngay vào bếp” làm những chiếc bánh nóng hổi cho gia đình.

Đừng quên chia sẻ với Đồ Cúng Nhân Tâm những kinh nghiệm của bạn trong quá trình làm bánh nhé. Chúc may mắn!