Chè lam là tên một món bánh nếp của miền Bắc. Cách làm chè lam thơm không khó, cách làm ngon mới khó. Hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm “bí kíp” cách làm chè lam thơm ngon bật nhất nhé!
Bây giờ, khi bạn hỏi bọn trẻ về loại bánh kẹo yêu thích của chúng, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ bị hoa mắt với vô số câu trả lời, từ bánh nướng nhỏ đến bánh tart. Nhưng quà của trẻ con thế hệ 8x, 9x đổ về đầu tiên, từ bắc chí nam, nào là kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo ô mai, bánh in, … thậm chí, có loại chỉ xuất hiện vào dịp Tết, như chè lam. Ví dụ.
Ngày xưa gạo nếp rất quý. Cứ đến mùa thu hoạch nếp lại phải dành dụm đến gần Tết để làm bánh. Quanh năm nghèo cũng không sao, nhưng Tết phải đủ đầy. Vì vậy, mỗi khi Tết đến, người ta thường làm các loại bánh từ gạo nếp. Món ăn để cúng ông bà, món ăn để mời khách.
Còn chè lam, bây giờ nhìn mộc mạc là vậy, nhưng đã có thời món bánh này là vật tiến vua. Nổi tiếng gần xa, không ai không biết đến chè lam Phủ Quảng (Thanh Hóa), chè lam Thạch Xá (Hà Nội).
Điều đó nói lên rằng, thực phẩm là một nhân chứng kỳ diệu. Nơi đây lưu giữ trong mình những dấu tích của thời đại, của vùng đất, của con người. Chỉ bằng cách chinh phục ẩm thực, bạn mới có thể chạm đến văn hóa của vùng đất.
Ngoài những món ăn hiện đại, thời thượng, đôi khi Nấu Tiệc Nhân Tâm cũng muốn giới thiệu đến các bạn hương vị trẻ trung của ông bà cha mẹ.
Nào, bạn đã sẵn sàng vào bếp để cùng lái cỗ máy thời gian với chúng mình chưa?
Nội Dung Chính
Cách Làm Chè Lam Thơm Ngon Chuẩn Nhất 2022
Nguyên liệu dân dã dễ kiếm, cách làm không quá phức tạp, nhưng để có một mẻ chè lam ngon thì chẳng hề đơn giản chút nào!
Chuẩn bị: 1 giờ 20 phút | Nấu: 40 phút | Tổng thời gian 2 giờ | Khẩu phần: 400 g | Calories: 422kcal
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300 g bột bỏng gạo nếp rang
- 150 g mật mía
- 150 g bột bỏng gạo tẻ rang
- 50 g mạch nha
- 50 g lạc (đậu phộng) rang
- 30 g gừng tươi
- Khay/ mâm rộng
- Đũa cả
- Khuôn (nếu có)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp và gạo tẻ đem sàng, vo sạch, đốt cháy rồi xay thành bột mịn.
- Gừng tươi ngâm mềm, rửa sạch rồi đập giập hoặc băm nhuyễn.
- Lạc rang chín vàng, bỏ vỏ, giã nhỏ.
Bước 2: Đun sôi mật ong
- Cho mật mía và mạch nha vào nồi, nấu trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ tay.
- Khi mật ong bắt đầu sôi thì cho gừng và một chút muối vào.
Bước 3: Hoàn thiện cách làm chè lam
Đổ từ từ hỗn hợp bột gạo nếp và đậu đã trộn mật ong vào. Bạn vừa đổ bột mì vào vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại thì nhấc nồi xuống và khuấy liên tục cho đến khi bột dẻo.
Trải bột gạo tẻ ra khay, đổ bột đường đặc vừa trộn lên trên, rắc một lớp bột áo lên bề mặt rồi nhanh tay cán mỏng.
Chờ chè lam nguội thì cắt miếng vừa ăn.
Khẩu phần: 100g | Lượng calo: 422kcal
Hướng dẫn cách làm chè lam chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tuy nguyên liệu tương đối dễ kiếm nhưng để có được mẻ chè lam ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng.
Một trong những loại xôi ngon và được nhiều người yêu thích có lẽ là xôi tháng 10 (hay còn gọi là nếp cái hoa vàng). Chỉ cần bạn mua loại gạo nếp mới thì bột sẽ dẻo thơm. Nhưng để chè mềm, mịn thì bạn nên đem gạo nổ trước rồi mới xay bột. Bột bỏng có độ mịn hơn bột gạo rang xay thô nên khi trộn với mật ong, bột hòa quyện nhanh hơn, tiết kiệm được sức cho tôi.
Riêng với mật mía, nếu bạn mua mật ở lò đường thường được nếm thử nên sẽ dễ dàng chọn được mật có độ ngọt vừa ý. Mật ngon sẽ có mùi mía, vị ngọt dịu. Mật ong sánh hơn mật ong một chút và có màu nâu cánh gián trong, hơi hổ phách khi có ánh sáng phản chiếu.
Mật mía nguyên chất không pha sẽ nặng hơn bình thường một chút, 1 lít mật thường nặng khoảng 1,3-1,5kg.
Nếu mua mật mía đóng hộp, bạn nên chú ý đến màu sắc và độ đặc để tránh mua nhầm mật mía (ảnh dưới). Mật mía là phế phẩm sau quá trình rút đường kết tinh, có màu đen sẫm, đặc sệt, vị đắng. Trước đây, người ta thường dùng mật mía (có nơi gọi là đường phèn) để tạo màu khi kho thịt, cá.
Phần gừng để nguyên vỏ sẽ giữ được đầy đủ dược tính nên bạn nhớ ngâm gừng kỹ một chút để loại bỏ hết đất bám nhé. Bạn rửa sạch gừng, lau khô rồi đập dập hoặc băm nhuyễn. Gừng già có vị cay ấm sẽ phù hợp với khí hậu mùa đông hoặc những vùng lạnh giá. Nếu bạn pha trà lam để nhâm nhi khi uống trà mùa hè nóng nực thì không nên chọn gừng quá già.
Lạc bạn rang đến khi vàng, bóc sạch vỏ rồi vò nát. Nguyên bản hoặc trộn với đậu phộng, nhưng nếu dị ứng, bạn có thể thay thế bằng mè rang hoặc các loại ngũ cốc / yến mạch hoặc trái cây khô. Nếu có thời gian, bạn có thể làm xôi ngũ vị để tạo sự phong phú cho món chè lam tại nhà.
Món xôi ngũ vị cũng khá đơn giản để làm. Bạn ngâm gạo nếp khoảng 3 – 6 tiếng rồi xay thành bột nước. Để bột khô rồi pha màu tùy thích. Thời gian sấy tùy thuộc vào bột cũ hay mới, chỉ cần đừng để bột quá khô là được.
Màu của bột thường được lấy từ các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá nếp, dành dành, lá cúc họa mi, hạt đậu bướm… Sau khi trộn đều bột, bạn trải lên lá chuối, hấp chín rồi đem phơi khô. nó dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi nó héo. .
Khi bột se lại và không dính tay, bạn bóc lá rồi cắt thành từng sợi hoặc sợi nhỏ rồi đem phơi khô như bánh tráng. Trước khi làm chả lam, bạn đem chiên sơ ngũ vị hương cho ráo dầu. Khi nhào bánh thì cho ngũ vị hương vào rồi tán bột như đậu phộng.
Bước 2: Đun sôi mật ong
Bạn cho mật mía và mạch nha vào nồi, đun trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ tay, nhớ thả vào đó 1 – 2 lát chanh mỏng để không bị đường. Khi mật ong và mạch nha quyện lại thì cho gừng và một chút muối vào, tiếp tục khuấy cho đến khi mật ong kéo lại thì tắt bếp (khoảng 10 – 15 phút). Đừng quên lấy ra vài lát chanh.
Nước chè xanh nguyên bản được nấu từ mật mía để có màu vàng nâu đặc trưng. Nhưng ngày nay, để món chè lam trông hấp dẫn hơn, một số nơi cho thêm nước cốt lá nếp hoặc nước gấc nấu với mật ong để tạo màu.
Cá nhân mình thấy chè nấu từ mật mía rất ngon. Nhưng nếu không mua được mật mía, bạn có thể dùng đường bát hoặc đường thốt nốt trộn với đường thốt nốt nấu lấy nước uống thay thế.
Nấu đường nhanh hơn nhiều so với mật mía nhưng mình nghĩ vị chè lam sẽ không ngon bằng.
Bước 3: Nhào chè lam – Xong
Bạn đổ từ từ bột gạo nếp vào hỗn hợp mật ong vừa đun, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại thì dừng lại. Nhà mình thích ăn chè lam một chút nên thường không dùng hết bột. Nếu bạn thích trà lam khô, hãy điều chỉnh lượng bột cho vào.
Công đoạn này nhìn đơn giản vậy thôi nhưng bạn sẽ rất mỏi tay. Lúc này đũa sẽ phát huy tác dụng vô cùng lớn. Nếu bạn đánh không đều, còn sót lại các hạt bột, trà xanh sẽ bị bở và nhanh hỏng.
Sau khi vo bột xong, bạn trải bột gạo ra khay, đổ hỗn hợp mật ong đặc sệt lên trên, rắc thêm một lớp bột nữa lên bề mặt chè rồi nhanh tay cán mỏng theo ý muốn. Đợi chè lam nguội, bạn chỉ cần cắt thành từng miếng vừa ăn.
Nếu nhà bạn có những chiếc khuôn với nhiều hình dáng khác nhau, bạn có thể tận dụng để “khoác áo mới” cho chè lam.
Trước đây, để bảo quản chè, người ta thường gói trong lá chuối khô rồi cất vào niêu sành. Cách này có thể để được nhiều tháng mà không bị thay đổi mùi vị. Ngày nay, bạn có thể bảo quản chè lam trong túi giấy xốp, bọc kín và cho vào lọ thủy tinh, để nơi khô ráo thoáng mát có thể ăn được từ 1-2 tuần.
Chè lam thường được dùng với trà, chè xanh hoặc nước vối. Cắn một miếng chè lam, cảm nhận vị ngọt thanh của mật mía quyện với vị cay của gừng, bùi bùi của đậu, “đã” chưa hết.
Cách Làm Chè Lam – Một vài điều thú vị
Ở Nghệ An, bánh lam còn có tên gọi khác là bánh con ong, vì khi cắt ra, nhân đậu quyện vào bánh tạo thành những chấm trông giống như tổ ong.
Có rất nhiều giai thoại để giải thích cho cái tên chè lam. Nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng chè lam có nguồn gốc từ xứ Thanh. Do được nấu từ mật mía và bột gạo nếp, nhìn giống chè nên được gọi là chè, món ăn này ban đầu được tạo ra để làm lương khô cho nghĩa quân Lam Sơn. Đó là lý do tại sao nó được gọi là trà.
Vì cách nấu chè lam là để mật từ loãng thành keo nên người xưa thường pha chè lam vào ngày Tết với ý nghĩa tích tài lộc.
Bạn thấy đấy, thực ra pha trà không khó, chỉ cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người làm. Giờ thì bạn không phải đợi đến Tết để ăn chè lam nữa rồi. Bất cứ lúc nào, miễn là bạn có thể bắt tay vào làm ngay một mẻ chè lam thơm ngon.
Và đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn với chúng tôi nhé !!!