Bánh ngào mật hay còn gọi là bánh mật xứ Nghệ. Đây là một món bánh ngon với phần bột dẻo thơm kèm với phần nước ngọt ngào. Đặc biệt đối với những người xa quê, bánh mật xứ Nghệ là món ăn vặt không thể quên khi nghĩ về tuổi thơ. Bánh có hương vị béo béo, ngọt ngọt. Không chỉ trẻ con mà ngay cả nhiều người lớn tuổi cũng rất thích ăn món bánh này. Cách làm bánh mật không quá khó, nguyên liệu dễ kiếm. Nên bạn có thể tự làm món bánh này tại nhà đấy. Hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm vào bếp làm ngay món bánh mật xứ Nghệ này nhé!
Nội Dung Chính
Bánh ngào mật – Đặc sản xứ Nghệ, ăn là nhớ!
Bánh ngào mật – chắc bạn nào ở xứ Nghệ sẽ biết rõ hơn nhỉ. Món bánh chỉ đơn giản là chiếc bánh bột được phủ nhiều mật. Có mùi thơm đặc trưng của nước gừng, nên nó có tên gọi là “bánh ngào mật”. Bánh ngào mật thường được dùng vào lúc trời se lạnh, hay vào mùa mưa phùn. Món bánh này khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm của gừng và “ngào ngạt” của mật mía.
Thông thường người ta sẽ chọn bột nếp để làm bánh. Ngoài ra còn có mật mía và gừng. Bạn phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, đậm đà và sánh nhuyễn. Nếp làm bánh thì chọn loại nếp ngon. Sau đó, đem xay nhỏ rồi lọc qua túi vải để lấy được phần bột nếp tinh. Tiếp đến, bạn đem nhồi thật kỹ cho nhuyễn, càng nhuyễn bánh ăn càng dẻo, dai và ngon hơn.
Nhân của bánh ngào mật
Món bánh ngào mật này có thể có nhân hoặc không có nhân. Thông thường, ngày xưa người ta thường làm nhân bánh bằng đậu xanh tróc vỏ. Kế đó, ninh lửa nhỏ cho chín mềm và giã nhỏ. Cho thêm ít đường trộn đều. Viên đậu xanh lại để làm nhân bánh. Tuy nhiên, món bánh này đã có mật ngọt đậm đà nên ít người làm nhân bánh. Để tránh bánh bị ngọt trong, ngọt ngoài sẽ mau ngấy. Thế nhưng, do khẩu vị, nhiều hộ gia đình các mẹ, các chị vẫn làm nhân để bánh được hoàn hảo. Hòa hợp hương vị nhân trong, mật ngoài ngọt ngào.
Cách làm bánh ngào mật đơn giản tại nhà – Cách làm bánh mật
Nguyên liệu chuẩn bị
150 gram bột nếp
1 củ gừng
Đường mật mía
1 chén nước lọc
1 thìa dầu ăn
1 chút muối
Các bước thực hiện món bánh ngào mật
Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh
Bạn cho bột nếp vào tô lớn, thêm một ít muối và 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp bột lên. Kế đó, bạn cho từ từ nước vào trộn đều cho tới khi thấy hỗn hợp bột vừa đủ ẩm thì dừng lại, đừng để bột quá nhão.
Bạn lấy bột ra một mặt phẳng sạch, dùng tay nhồi hỗn hợp bột nếp thành một khối dẻo mịn. Nhồi đến khi bột dẻo, min và không còn dính tay nữa là được.
Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Tạo hình bánh và nấu bánh – Cách làm bánh mật
Bạn lấy hỗn hợp bột ra, chia bột thành từng những phần nhỏ bằng nhau. Sau đó, bạn nặn bột thành hình cái kén dài hoặc hình tròn tùy theo sở thích.
Cho một nồi nước rồi đun sôi. Kế tiếp, bạn thả các viên bánh vào nồi luộc với lửa vừa. Bạn luộc bánh khoảng 1-2 phút. Khi bánh đã nổi lên trên là lúc bánh đã chín. Bạn vớt ngay bánh ra để riêng.
Lưu ý nhỏ: Bạn nặn bánh to vừa phải thì bánh sẽ ngon hơn. Bạn đừng nặn to quá sẽ dễ bị ngán đấy.
Bước 3: Nấu nước mật mía ăn với bánh
Bạn cho lên bếp một cái nồi nhỏ, cho mật mía vào nồi, cho thêm nước nấu sôi lên. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng mật mía theo ý muốn.
Tiếp theo bạn cho gừng cắt sợi và cho bánh ngào vào nồi nước mật mía đang nấu. Nấu thêm khoảng 2-3 phút cho bánh ngào ngấm đều nước mật mía là có thể ăn được rồi.
Thành phẩm bánh ngào mật mía xứ Nghệ – Cách làm bánh mật thơm ngon với vị dẻo bùi của bột nếp. Hòa quyện cùng vị ngọt đậm đà của mật mía. Chắc chắn món bánh sẽ làm nao lòng những tín đồ yêu đồ ngọt.
Hương vị bánh ngào mật xứ Nghệ
Bánh ngào mật mía xứ Nghệ ngon nhất là khi ăn nóng. Bạn múc ra từng chén nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị đặc biệt này. Vị thơm dẻo của bột nếp. Hòa cùng với vị thơm nồng của gừng. Vị ngọt vừa đậm vừa thanh của mật mía. Mang đến cho người thưởng thức vị ngọt thơm rất ngon miệng.