Vào những ngày mùa hè nóng nực, đôi khi gia đình bạn không muốn ăn cơm như những ngày khác mà muốn đổi vị bằng những món ăn hấp dẫn khác. Khi đó, bạn hãy trổ tài vào bếp và nấu các món bún nước đơn giản, ngon miệng mà chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn ngày hôm nay.
Nội Dung Chính
Bún sườn hầm sấu thanh mát
Đây là một trong các món bún nước đơn giản nhất, nhưng lại cực kỳ thanh mát, rất phù hợp với ngày hè, giúp cả gia đình cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu
– 500g thịt sườn non, chọn loại sườn có nhiều thịt và ít mỡ.
– 3 quả cà chua.
– 6 hoặc 7 quả sấu, tùy theo sở thích ăn chua của gia đình bạn.
– Các loại gia vị, hành, ớt.
Cách chế biến
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch sườn với nước muối loãng, sau khi thịt ráo, ướp thịt với một chút gia vị và hạt nêm. Tiếp đến, bạn cho chảo lên trên bếp, khử dầu và cho hành đã xắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục cho sườn vào chảo, đảo đều qua lại để sườn giữ được vị ngọt và thấm vị hơn.
Sau đó, bạn đổ phần sườn đã chín sơ qua một xoong lớn hơn, cho cà chua, sấu đã rửa sạch và cắt nhỏ vào chảo, đảo đều. Đến khi cà chua và sấu đã chín sơ, đổ nước sôi vào với lượng nước đủ cho gia đình ăn, đun lửa nhỏ trong vòng 30 phút để sườn mềm.
Chia bún vào các bát với lượng ăn phù hợp với từng thành viên trong gia đình. Cho hành, mùi tàu đã thái nhỏ, sườn, cà chua, sấu và cuối cùng là nước dùng vào bát. Bạn sẽ có được một bát bún sườn hầm sấu thanh mát cho những ngày hè nóng nực này.
Bún ốc lạ miệng, giải nhiệt
Trong thời tiết nóng rát của mùa hè, được thưởng thức bát bún ốc nóng hổi, giòn ngon và có vị chua thanh mát nhè nhẹ là điều tuyệt vời nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu được bát bún ốc ngon nhất trong các món bún nước đơn giản nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
– 1kg ốc vặn hoặc ốc nhồi ngon.
– 300ml bỗng rượu.
– 4 quả cà chua.
– 1 mớ tía tô.
– Rau xà lách, rau thơm, rau mùi.
– Các loại gia vị, hành, tỏi, ớt.
Cách chế biến
Đầu tiên, bạn cần sơ chế ốc. Ốc cần được rửa với nước sạch nhiều lần, làm trôi đi các bùn bẩn bám trên vỏ ốc. Đem ngâm ốc trong nước với ớt và muối để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn bên trong. Ngâm ốc trong khoảng thời gian 20 – 30 phút rồi rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch.
Sau khi rửa sạch, đổ ốc vào nồi nước ngập mặt ốc, cho thêm một chút muối và cho lên bếp luộc cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, dùng đũa đảo vài lần trong nồi, những con ốc bung ra khỏi vỏ là ốc đã chín. Tắt bếp, đổ ốc ra rổ để làm ráo, phần nước luộc ốc được giữ lại. Chờ ốc nguội, lấy kim hoặc vật nhọn nhỏ khều thịt ốc ra khỏi vỏ.
Cho chảo lên bếp, khử dầu, phi thơm hành tỏi. Cho cà chua đã rửa sạch và bổ múi cau vào xào chín với chút nước mắm và các loại gia vị. Đổ cà chua đã xào chín vào nồi nước ốc luộc lúc trước, thêm khoảng 500ml nước sôi, nêm gia vị cho vừa ăn.
Chờ nước dùng sôi, cho bỗng rượu vào, vừa cho vừa nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhất. Nước dùng của bún ốc cần có vị ngọt, chua thanh nhè nhẹ và thơm mùi bỗng rượu đặc trưng.
Các loại rau sống cần được rửa sạch và thái nhỏ. Ớt khô được xắt nhỏ, chưng với dầu ăn. Khi múc bún ra bát, bún cần được chần qua nước sôi, múc một thìa canh ốc vào bát, cho ốc lên trên, thêm chút hành, tía tô đã được thái nhỏ, bạn đã có được tô bún ốc đậm đà hương vị.
Bún riêu cua thơm ngon cho mùa hè
Bún riêu cua ăn mùa nào cũng ngon, nhưng thích nhất là được ăn vào mùa hè, khi mà gia đình bạn đang “chán cơm, thèm bún”. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món bún hấp dẫn này.
Chuẩn bị nguyên liệu
– 500g cua đồng.
– 3 bìa đậu.
– 200g giò sống.
– 3 hoặc 4 quả cà chua.
– Giấm bỗng, khế chua.
– Các loại rau sống.
– Các loại gia vị, ớt, hành, tỏi.
Cách chế biến
Đầu tiên, bạn sơ chế cua đồng bằng cách xóc mạnh với muối, rửa với nước sạch nhiều lần. Tách mai cua, lấy gạch và những phần còn lại đem xay hoặc giã nhỏ. Nếu bạn thích nước cua đặc thì nên giã cua với muối, so với xay thì giã cua và lọc lấy nước sẽ ngon hơn rất nhiều. Lọc khoảng 2 – 3 lần để lấy nước cua sao cho đủ ăn rồi thêm vào đó 1 thìa bột canh, đặt lên bếp đun lửa vừa và đun nhẹ đến khi cua đóng tảng, vớt phần gạch cua ra để riêng.
Cắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn, chiên vàng các mặt. Cà chua, khế chua, rau thơm được rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ.
Cho nồi lên trên bếp, khử dầu và cho hành tỏi vào xào thơm. Đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ ra một bát riêng. Cho cà chua vào nồi xào sơ, sau đó đổ vào nồi nước dùng cua, thêm chút giấm bỗng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau cùng, thả giò sống và đậu phụ vào nồi. Xếp bún đã chần ra bát, bày các phần đậu, thịt cua, giò sống, hành lá, rau mùi vào bát rồi đổ nước dùng vào, bạn đã có được một tô bún riêu thơm ngon, chất lượng.
Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách nấu các món bún nước đơn giản. Hãy thử trổ tài nấu ngay lập tức để cả gia đình được thưởng thức nhé.