Khi nhớ những món ăn mẹ nấu, tôi vẫn luôn nhớ nhất món ốc bươu nhồi thịt. Món ăn bình thường mà khi lớn lên, đi xa, còn nhớ mãi hương vị. Những bữa cơm mẹ nấu và không khí gia đình ngồi ăn quây quần vẫn đọng lại trong ký ức khó quên của bao người con xa nhà. Có khi chỉ là mấy món ăn dân dã đơn sơ nhưng không dễ kiếm trong cuộc sống tiện nghi nơi thành phố.
Món ốc bươu nhồi thịt của mẹ chẳng giống với bất kỳ món ốc bươu nhồi thịt nào mà sau này tôi đã từng ăn. Chính cái hương vị của “Mẹ” và sự chăm chút từ đôi bàn tay ấy đã khiến món ăn này trở nên đặc biệt như thế. Sau bao nhiêu thời gian vào bếp cùng mẹ. Tôi đã quyết tâm ra đời được món ốc bươu nhồi thịt của tuổi thơ.
Nội Dung Chính
Ốc bươu nhồi thịt là một đặc sản với hương vị đặc biệt
Ốc bươu là thực phẩm dân dã được chế biến thành nhiều món ngon như ốc bươu xào chuối xanh, ốc bươu nướng tiêu, ốc bươu hấp sả ớt, ốc bươu nướng tiêu… Trong đó, món ốc bươu nhồi thịt là một đặc sản với vị ngọt thanh, thơm thơm mùi sả và chấm với nước chấm chua cay đậm đà. Món ăn này rất thích hợp với những ngày mưa có tiết trời se lạnh.
Ốc bươu nhồi thịt có cách làm rất đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm
Chỉ cần biến tấu một chút trong công thức thôi là bạn sẽ có ngay món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon, lạ miệng ăn mãi vẫn còn thèm. Mùi thơm của thịt hòa quyện trong vị ngọt của ốc cùng vị đậm đà của nước chấm đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Chắc hẳn món ăn này ai cũng sẽ bị cuốn hút ngay lần đầu ăn.
Ốc bươu nhồi thịt – Cách chọn ốc
Chọn ốc to, mập có mài sát mép ngoài. Khi chạm tay vào mài, ốc sẽ thụt khép kín mài vào trong. Ốc chết có mùi hôi, mài ốc thụt rất sâu vào bên trong không cậy hay tách được. Khi thả vào chậu nước sẽ nổi lên.
Ốc bươu nhồi thịt – Nguyên liệu và sơ chế:
- 2 củ tỏi: bóc vỏ băm nhuyễn
- 2 củ hành khô: bóc vỏ băm nhuyễn
- 8 quả ớt sừng: băm nhuyễn
- 1 nhánh gừng: rửa sạch băm nhỏ
- 1 quả chanh: bổ đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt
- Vài lá chanh rửa sạch
- 1kg ốc bươu sống: ngâm vào chậu nước sạch, có thêm vài lát ớt, ngâm từ 1 – 3 tiếng (nếu có thời gian thì ngâm qua đêm). Sau đó rửa sạch ốc.
- 150g thịt nạc: rửa sạch rồi đem xay nhuyễn
- 150g giò sống
- 150g sả: rửa sạch, băm nhuyễn 1 nửa còn 1 nửa bóc lấy bẹ.
- Rau sống ăn kèm: rau thơm, tía tô nhặt rửa sạch, ngâm muối loãng 10 phút rồi rửa lại để ráo nước.
- 2 quả khế: rửa sạch thái lát mỏng
- 2 quả chuối: gọt vỏ, thái lát mỏng ngâm nước muối loãng cho bớt thâm
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay
Cách lam Ốc bươu nhồi thịt
Bước 1: Luộc ốc bươu và lấy thịt ốc
Cho ốc bươu vào nồi, thêm vài cọng sả, vài lá chanh và luộc ốc cho đến khi ốc mở hết miệng. Ốc chín tới tắt bếp vớt ốc ra là được.
Sau khi luộc xong lấy hết phần thịt ốc, phần đuôi của ốc ngắt bỏ đi. Sau đó băm thật nhuyễn thịt ốc. Vỏ ốc rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Trộn và ướp thịt nhồi ốc
Cho 150g thịt băm, 150g giò sống, thịt ốc bươu băm, 2/3 tỏi băm, hành băm, sả băm, 2/3 ớt băm, 1/2 gừng băm vào 1 tô lớn.
Thêm vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm rồi trộn thật đều hỗn hợp cho quyện lại với nhau. Ướp thịt nhồi ốc khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nhồi thịt vào ốc bươu
Đặt bẹ sả gập làm đôi trong con ốc để khi lấy thịt ốc chỉ cần nhấc bẹ sả lên là lấy được hết phần thịt nhồi.
Múc hỗn hợp thịt nhồi cho vào trong ốc, nhồi chặt tay để thịt không bị rơi ra ngoài khi hấp. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Hấp ốc bươu nhồi thịt
Ốc nhồi xong xếp vào xửng. Bật bếp hấp cách thủy 30 phút. Ốc hấp xong lấy ra cho vào đĩa.
Bước 5: Pha nước mắm chấm ốc bươu nhồi thịt
Cho vào bát con 1 thìa canh đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa ớt băm, 4 thìa canh nước mắm rồi trộn đều. Vắt nước cốt quả chanh vào, đảo đều là hoàn thành nước chấm ốc bươu nhồi thịt hấp.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức ốc bươu nhồi thịt
Ốc bươu nhồi thịt hấp xong thơm thơm mùi sả, đậm đà gia vị. Ốc ăn chấm với nước mắm gừng, tỏi, ớt vừa chua chua, ngọt ngọt lại cay cay rất đậm vị. Khi ăn ốc ăn cùng với chút rau gia vị ra sẽ ngon.
Các lưu ý để món ăn Ốc bươu nhồi thịt được ngon
Để món ốc bươu nhồi thịt khi ăn giòn và không có vị tanh thì nguyên liệu chế biến phải thật tươi ngon và được sơ chế thật kĩ.
Để kiểm tra xem ốc bươu nhồi thịt đã chín chưa, chỉ cần lấy một cây tăm nhỏ xiên vào phần nhân, nếu thấy nhân không dính vào tăm tức là ốc đã chín.
Để có được món ốc bươu nhồi thịt ngon, không thể không nhắc đến phần nước chấm. Nước chấm phải đảm bảo có đủ vị thơm của mắm, tỏi, gừng, sả; vị cay nồng của ớt và vị chua thanh của chanh.
Ốc bươu được ngâm nước qua một đêm hoặc ngâm trong nước gạo với vài quả ớt để cho ốc nhả hết nhớt và đất bẩn, sau đó rửa thật sạch lại vài lần nước cho sạch.
Món ăn ngon ngoài sự hợp khẩu vị còn là không gian thân thuộc, không khí ấm cúng đặc trưng của gia đình. Ốc bươu nhồi thịt ngon nhất là dùng ngay khi vừa mới hấp, lúc đó mùi thơm của sả, vị ngọt của thịt ốc, vị thơm của món ăn chuẩn nhất. Dùng chung ốc với các loại rau sống vừa giúp đỡ ngán vừa giúp giải hàn trong món ăn. Bữa cơm gia đình nhờ tiếng cười trong trẻo, những món ăn bình thường như sợi dây gắn kết tình yêu thương cùng gia đình.