“Chè bưởi” là món tráng miệng ngon ngọt và bổ dưỡng mà rất nhiều người yêu thích. Món chè này có cách chế biến và nấu đơn giản tại nhà nhưng nhiều người e ngại nếu làm không đúng cách thì chè sẽ bị đắng. Nhưng với cách nấu chè bưởi ngon không bị đắng mà Nhân Tâm sẽ hướng dẫn trong bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà cho gia đình và bản thân cùng thưởng thức.
Nội Dung Chính
Hướng dẫn cách nấu chè bưởi ngon giòn không bị đắng
Nguyên liệu nấu chè bưởi
- Cùi bưởi: 1 trái
- Nước hoa bưởi: 2 giọt
- Đậu xanh (loại đã tách vỏ): 200gr
- Bột năng: 200gr
- Muối: 10gr
- Đường cát: 50gr
- Lá dứa: 3 lá
- Đường phèn: 250gr
- Phèn chua: 10gr
Nguyên liệu làm nước cốt dừa
- Dừa bào: 500gr
- Bột năng: 5gr
- Nước ấm: 300ml
- Đường cát: 5gr
- Đậu phộng rang: 100gr
- Muối: 1gr
- Vani: 2 ống
Các bước nấu chè bưởi giòn ngon không bị đắng
Thời gian cần thiết: 3 giờ và 30 phút.
Hướng dẫn làm chè bưởi ngon không bị đắng
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với vỏ bưởi, bạn chỉ lấy phần cùi trắng, gọt bỏ phần vỏ xanh để chè không bị đắng. Lưu ý dùng dao thái thật bén để cắt bỏ phần vỏ xanh của bưởi, đừng để tia bắn của phần xanh vỏ bưởi chạm vào cùi trắng vỏ bưởi, để trách chè bưởi bị đắng, Cắt cùi bưởi thành hạt lựu, Cho 10g muối vào cùi bưởi đã cắt trong 2-3 tiếng. Sau đó, nhào kỹ và xả lại dưới vòi nước lạnh từ 5 – 6 lần cho đến khi cùi bưởi ra hết tinh dầu và nếm hết hương vị.
Đậu xanh rửa sạch, ngâm 1-2 tiếng cho đậu nở. Cho đậu xanh và một chút muối vào nồi, nấu đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp, để ráo. - Bước 2: Hướng dẫn nấu chè bưởi
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi. Khi nước sôi, cho phèn chua vào, cho cùi bưởi vào đun đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp, vớt ra. Rửa thật sạch cho đến khi nếm lại được vị chua chua mặn mặn là được.
Cho cùi bưởi vào nồi, ướp với 50g đường cát và một giọt nước cùi bưởi, trộn đều cho đến khi đường tan hết. Cho 10ml nước vào đun lửa nhỏ đến khi đường cạn hết thì tắt bếp, cho thêm 50g bột sắn dây vào khi cùi bưởi còn nóng, trộn nhanh tay.
Tiếp tục cho thêm 50g bột năng vào để lớp bột bên ngoài dày và đều hơn. Đun sôi 2 lít nước rồi luộc chín vỏ bưởi, khi nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá, đợi nguội thì vớt ra để ráo.
Đun sôi 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn nấu cho tan và kỹ rồi cho đậu xanh và cùi bưởi vào nấu cho đến khi sôi lại là được.
Trong khi chờ sôi, bạn hòa 100g bột sắn dây với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi cho từ từ khi nồi nước sôi, khuấy liên tục. Khi bột chín (trong và sáng) đến khi các nguyên liệu của chè quyện đều vào nhau thì có thể tắt bếp.
Lưu ý: Sau khi làm như trên mà cùi bưởi vẫn đắng thì các bạn cho cùi bưởi vào luộc qua và vắt ráo nước đi rồi hãng cho đường vào ướp nhé! - Bước 3: Làm nước cốt dừa:
Nhồi 500g dừa nạo với 300ml nước ấm để lấy phần nhân. Cho nước cốt dừa, đường, muối và bột sắn dây (5g) vào nồi khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi bột chín và đặc lại thì cho vani vào rồi tắt bếp.
- Bước 3: Hoàn Thành
Múc chè bưởi ra cốc và đổ nước cốt dừa lên trên. Có thể thêm một ít đậu phộng để tăng hương vị cho món chè.
Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức món chè bưởi ngon chuẩn vị
- Món chè bưởi có vị ngọt thanh vừa ăn, có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn, cùi bưởi ngọt nhẹ, giòn, dai, đậu xanh chín mềm góp phần làm nên vị ngon đặc trưng của món chè hấp dẫn này.
- Nước chè bưởi sền sệt, khi ăn kèm với nước cốt dừa và đậu phộng rang sẵn rất thơm ngon và kích thích khẩu vị hiệu quả
Cách thưởng thức món chè bưởi giòn ngon chuẩn vị: Với món chè siêu ngon này, bạn có thể ăn nóng, ăn lạnh tùy theo sở thích và thời tiết nhé:
- Ăn nóng: Múc chè bưởi ra bát, cho lên bên trên mọt ít nước cốt dừa và đậu phộng giã nhỏ là có thể thưởng thức rồi.
- Ăn lạnh: Múc chè bưởi ra ½ ly lớn, cho phần đá bào lên trên, tiếp đó bạn cho nước cốt dừa, đậu phộng giã nhỏ lên phía trên đá bào và ½ – 1 thìa nước cốt chanh tùy thích là có thể thưởng thức rồi nhé.