[Tổng Hợp] Các cách nấu lẩu thái chua cay thập cẩm thơm ngon

Lẩu Thái chua cay với hương vị hấp dẫn luôn là món lẩu được người Việt yêu thích. Vậy cách làm lẩu Thái thập cẩm như thế nào để ngon nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết “bí kíp nấu lẩu Thái ngon” của Unilever Food Solutions để tìm câu trả lời nhé.

Lẩu Thái thập cẩm chua cay với sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đậm đà, chua ngọt của thịt với hải sản tươi ngon cùng hương vị chua chua cay cay hấp dẫn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Đây thực sự là một món ăn tuyệt vời cho thực khách của bạn.

Nguyên liệu lẩu Thái thập cẩm chua cay

Để nấu được món lẩu thập cẩm Thái ngon nhất thì khâu chọn nguyên liệu chế biến rất quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu một suất lẩu Thái cho khoảng 5-6 người.

Phần nguyên liệu:

  • Xương ống: 1 kg (Bạn có thể thay thế bằng Knorr Bột Thịt Gà để tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình nấu).
  • Hành tím xay, Tỏi xay, Sả xay: 30g
  • Ớt: 2g.
  • Riềng: 20g
  • Cà chua: 100g.
  • Lá chanh: 3 chiếc
  • Nước: 2 lít

Phần gia vị:

  • Đường: 90g.
  • Muối: 10g
  • Nước mắm: 10g.
  • Sa tế: 20g.
  • Knorr Bột Thịt Gà 1 kg: 30g
  • Knorr Súp Nền Lẩu Thái 1.5kg: 40g.
  • Tương cà: 60g
  • Tương ớt: 60g

Cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm bằng gói gia vị

Phần hải sản và rau ăn lẩu Thái:

  • Mực Phi Lê: 150g.
  • Tôm sú: 150g.
  • Nghêu: 300g.
  • Thịt bò: 100g.
  • Nấm rơm: 50g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Ngò gai: 50g
  • Các loại rau ăn lẩu Thái như rau muống, bông bí, rau hoa chuối, rau đắng, cải thảo, mồng tơi,… (tùy sở thích).

Cách chọn mua nguyên liệu tươi

Ngoài việc tham khảo cách nấu lẩu thái chua cay thì việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon cũng vô cùng quan trọng. Nước lẩu dù hấp dẫn đến đâu nhưng nguyên liệu kém chất lượng sẽ làm giảm độ ngon của món ăn.

Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn chọn được nguyên liệu nấu lẩu phù hợp với người đầu bếp.

Cách chọn mua hải sản tươi sống

  • Để chọn được những con mực tươi, bạn nên ưu tiên những con có màu sắc sáng bóng với phần thân màu trắng sữa, phần còn lại sẽ có màu nâu sẫm. Thịt mực tươi sẽ có độ đàn hồi tốt nên khi dùng tay ấn vào, phần thịt này sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Bên cạnh đó, mắt mực tươi thường sẽ trong, không lồi và phần đầu, râu và xúc tu luôn dính chặt vào nhau.
  • Để mua được tôm tươi, bạn nên chọn những con tôm có thân hơi cong, thịt căng, chân trắng và không có mùi lạ.
  • Bạn nên chọn mua những con ngao có vỏ cứng, cầm trên tay và không bị chặt tay. Với những con nghêu đã mở miệng, bạn dùng tay sờ vào nếu chúng liền miệng thì đó là nghêu tươi.

Có thể bạn quan tâm: Ăn lẩu thái với rau gì? 17 loại rau ăn lẩu Thái thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chọn mua nấm ngon

  • Nấm tươi thường có mùi thơm thoang thoảng, màu tươi, màu trắng hơi ngà và không bị nhớt, nát.
  • Bạn có thể cắt thử, nếu có chất màu trắng sữa chảy ra là nấm độc, không nên mua.
  • Đối với nấm đông cô, bạn nên chọn mua những loại nấm có cánh vừa phải hoặc chặt. Màu sắc của nấm hơi vàng nâu. Không nên chọn mua những loại nấm có màu nâu sẫm vì có thể nấm đã bị mốc.
  • Đối với nấm đông cô, bạn nên chọn mua những cây nấm dạng ô, không quá nát và có kích thước vừa phải, không quá ngắn.

Cách làm lẩu thái chua cay thập cẩm thơm ngon

Các bước nấu lẩu thái chua cay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống: Ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch với nước rồi chặt miếng vừa ăn. Nếu không muốn mất nhiều thời gian chọn mua và sơ chế xương, bạn có thể thay thế bằng Bột gà Knorr – một loại gia vị độc quyền từ thương hiệu Unilever Food Solution.
  • Knorr Chicken Powder được làm từ nguyên liệu gà hoàn toàn nguyên chất, với lượng gà nhiều hơn các loại gia vị khác. Hơn nữa, đây là sản phẩm ở dạng bột và hấp thụ nhanh, giúp món ăn thơm ngon và nhiều thịt hơn
  • Cà chua: Rửa sạch và cắt múi cau.
  • Củ riềng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, đập dập.
  • Sả: Rửa sạch, đập dập và cắt khúc.
  • Ngao: Ngâm với nước vo gạo hoặc nước có pha sả, ớt băm nhỏ qua đêm để ngao nhả hết cát bẩn. Rửa sạch với nước.
  • Tôm: Cắt bỏ đầu và chân, rút ​​chỉ trên lưng, bóc vỏ, rửa sạch.
  • Mực: Bỏ túi mực, làm sạch, cắt xéo và thái miếng nhỏ, dày khoảng 3cm.
  • Nếu bạn mua thịt bò Mỹ thái sẵn thì chỉ cần nhúng trực tiếp vào nước lẩu. Nếu mua miếng về, bạn phải rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Rau ăn lẩu thái các loại nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Nấm rơm: Cắt bỏ gốc, rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước lẩu Thái chua cay

  • Cho hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt, riềng, lá chanh vào chảo xào cho thơm. Sau đó, thêm cà chua và xào cho đến khi có mùi thơm.
    Bắc nồi lên bếp cho 2 lít nước vào đun đến khi sôi thì cho nước lẩu Thái Knorr vào để tạo hương vị riêng cho món ăn.
    Knorr Lẩu Thái là gói gia vị được tạo ra từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau và theo một quy trình phức tạp nhưng thống nhất, mang đến hương vị đặc trưng của sả, riềng và lá chanh để làm cho nước dùng của bạn thêm đậm đà. Quán tính. Đây là sản phẩm giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình chế biến các món ăn cho thực khách của mình
  • Cuối cùng, cho các gia vị 6g bột chanh Knorr, 30g bột gà Knorr, 60g tương cà, 60g tương ớt, 20g sa tế tôm và 80g đường vào nước dùng rồi đun sôi, nêm lại cho vừa ăn.

Xem thêm: Cách nấu lẩu Thái không xương ngon, đơn giản

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Múc nước dùng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp. Xếp các nguyên liệu nhúng lẩu, các loại rau ăn kèm ra đĩa và xếp xung quanh nồi lẩu thái.

Cách nấu lẩu thái hải sản thập cẩm

Lưu ý: Các món lẩu Thái thập cẩm phải đạt yêu cầu

  • Nước lẩu sẽ có màu cam sẫm pha chút vàng của sa tế, gia vị lẩu và cà chua.
  • Nước dùng trong, thơm mùi riềng, sả, lá chanh.
  • Nước dùng có vị chua nhẹ của nước cốt chanh, vị cay nhưng không gắt của sa tế và vị ngọt thanh của Bột gà Knorr và các nguyên liệu kèm theo là nước hầm xương với dừa xiêm.
  • Bên cạnh đó, để tăng độ thơm ngon, bạn có thể pha chế nước chấm dành riêng cho các món nhúng lẩu. Cách làm như sau: 80g bột chanh Knorr, 800g đường trắng, 150g muối, 150g ớt xanh và 300ml nước lọc cho vào cùng máy xay sinh tố, xay đến khi nhuyễn mịn rồi cho ra chén nhỏ.

Cách làm lẩu thái thập cẩm

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ đến các bạn cách làm lẩu Thái chua cay thập cẩm thơm ngon, đơn giản. Với công thức hoàn hảo cùng 2 nguyên liệu đặc biệt Knorr Lẩu Thái và Bột chanh Knorr, bạn sẽ dễ dàng làm nên một nồi lẩu Thái chất lượng, hấp dẫn. Để có thêm nhiều công thức “đầu bếp”, đừng quên ghé thăm trang web mỗi ngày nhé!