Thịt dê xào lăn là một món ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đây còn là món ăn rất được ưa thích tại các nhà hàng, quán nhậu hay trong những bữa tiệc. Nhưng thay vì phải ra hàng quán với giá thành đắt đỏ, bạn có thể chiêu đãi cả nhà ngay trong chính gian bếp của mình. Hãy cùng Nhân Tâm vào bếp trổ tài món thịt dê xào lăn thơm ngon này nhé
Nội Dung Chính
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu nấu
- Thịt dê: 800g
- Đậu phộng rang: 100g
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Sả: 4 cây
- Tỏi: 50g
- Hành tây: 1 củ
- Bột cà ri: 1 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Dầu điều: 1 muỗng cà phê
- Sa tế: 1 muỗng cà phê
- Tương hột: 1 muỗng canh
- Bột bắp: 1 muỗng canh
Cách chọn nguyên liệu thịt dê ngon
Thịt dê ngon phải là thịt dê tươi, dê tơ mềm và thời gian mổ thịt đến lúc chế biến khoảng 12 giờ.
Thịt dê tươi thường có màu đỏ hồng, cơ thịt săn chắcvà không chảy nước. Còn thịt dê đông lạnh có màu nhạt, thường bị chảy nước, có mùi tanh.
Dê tơ thường ít nồng mùi dê, dê càng già thì mùi càng hăng. Dê tơ có thịt đỏ hồng, thớ thịt nhỏ mịn, còn dê già có màu thịt đậm hơn và thớ thịt lớn hơn.
Khi mua thịt dê ban cần tìm đến các nơi cung cấp thịt dê uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đầy đủ mộc lăn dấu kiểm tra, giấy chứng nhận thú y, giấy an toàn thực phẩm. Nhất là cơ sở hay cửa hàng bán thịt dê đủ điều kiện kinh doanh thịt tươi sống.
Công thức làm món thịt dê xào lăn ngon như ngoài hàng
Bước 1: Sơ chế, khử mùi hôi trên thịt dê
Thịt dê mua về rửa sạch, để nguyên tảng cho ráo nước. Bạn có thể dùng 2 các sơ chế thịt dê dưới đây để thịt không bị hôi nữa.
- Dùng rượu trắng: Thịt dê mua về rửa sạch rồi dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn và hòa chung với rượu trắng. Ngâm thịt dê trong hỗn hợp rượu trắng trên khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Dùng giấm: Cho 15 ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch rồi đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt thịt dê ra
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn lấy 4 cây sả rửa sạch với nước, đập dập và cắt thành từng khúc ngắn tầm 4 cm.
Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm hoặc nhuyễn. Hành tây lột vỏ rửa sạch lại rồi cắt múi cau.
Bước 3: Ướp thịt dê
Tiếp đến, bạn cắt từng thớ thịt dê thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô để ướp thịt. Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột cà ri, 1.5 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê sa tế. Trộn đều tay để thịt dê ngấm đều gia vị. Thời gian ướp thịt dê trong khoảng 15 phút
Bước 4: Xào thịt dê
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng già lên ròi cho sả tỏi vào phi thơm. Khi nào sả tỏi đã có mùi thơm thì bạn cho 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê bột cà ri và phần thịt dê đã ướp vào xào đảo đều nhanh tay trên lửa lớn
Khi thịt dê đã gần săn lại thì cho thêm 1.5 muỗng canh tương hột và 300 ml sữa tươi vào. Các bạn có thể nêm nếm gia vị lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Khi đã thấy vừa ăn rồi thì chỉ cần cho thêm 200 ml nước cốt dừa vào để tăng độ béo cho món ăn
Cuối cùng, khi nước cốt dừa sôi thì bạn cho thêm 100 ml sữa tươi pha cùng với 2 muỗng cà phê bột bắp để tạo độ sánh. Tiếp tục xào cho đên khi hỗn hợp trên sôi lên và sánh lại thì cho tiếp hành tây vào. Bạn ấu đến khi hành vừa chín tới là đã xong món dê xào lăn thơm ngon rồi đấy.
Thành phẩm thịt dê xào lăn
Sau khi xào xong thì bạn chỉ cần múc dê xào lăn ra đĩa, rắc thêm đậu phộng lên trên. Còn nếu thích ăn cay thì có thể thêm vài lát ớt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị thơm ngon đậm đà dậy mùi của thịt dê kết hợp với nước cốt dừa và sữa tươi thơm béo.
Bí quyết làm món thịt dê xào lăn ngon không bị dai
Để món thịt dê xào lăn ngon, miếng thịt mềm không bị dai thì khi chế biến món ăn này bạn phải cắt thịt dê đúng thớ. Tiếp đó, khi xào phải bật bếp lửa nhiệt thật lớn đảo đều nhanh tay. Có như vậy món thịt dê mới mềm ngon, ngọt thịt hơn
Một số lưu ý khi ăn thịt dê mà bạn cần phải biết
- Không ăn quá nhiều: vì thịt dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Không những thế, nếu cơ thể có sẵn vùng nhiễm bệnh khi ăn thịt dê vô tình khiến cho bệnh phát triển trầm trọng thêm.
- Không ăn thịt dê cùng dấm chua: vì vị chua của dấm sẽ làm giảm đi tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê.
- Không ăn cùng dưa hấu dễ hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa. Do thịt dê vốn có tính ấm, dưa hấu thì có tính hàn khi nếu ăn cùng sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng.
- Không ăn thịt dê với bí đỏ: Nếu không muốn bị nóng trong người và gây nhiệt thì không ăn thịt dê cùng với bí đỏ, ớt, hạt tiêu, đinh hương hoặc các gia vị có tính nóng khác, vì tất cả đều là thực phẩm có tính nóng.
- Không uống trà sau khi ăn thịt dê: Bạn sẽ dễ bị táo bón nếu uống nước trà khi ăn thịt dê. Vì dê loại thực phẩm có chứa nhiều protein và trà xanh lại chứa axit tannic, khi kết hợp 2 chất này lại sẽ tạo ra tannalbin – nguyên nhân gây táo bón.
Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách thực hiện món thịt dê xào lăn tại nhà qua những bước rất đơn giản. Và giờ thì hãy xắn tay vào và bắt đầu thực hiện để chiêu đãi cả gia đình với món thịt dê xào lăn bạn nhé. Chúc bạn thành công!