Tại sao thức ăn bị ôi thiu muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào

Chúng ta đều biết thức ăn nếu không được bảo quản tốt thì chỉ sau vài ngày là đã bị ôi thiu. Nhưng thức ăn bị ôi thiu là vì lý do gì? Câu trả lời cho vấn đề này cùng cách giữ cho thức ăn không bị ôi thiu sẽ có ngay dưới đây.

Dù là loại thực phẩm nào đi chăng nữa thì thức ăn cũng rất dễ bị ôi thiu nếu như nó không được bảo quản đúng cách. Nếu chúng ta ăn phải các loại thức ăn đã bị ôi thiu thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vì thế mà càng tránh được vấn đề này càng tốt cho sức khỏe. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt hoặc ngửi bằng mũi để nhận biết được thức ăn bị hư hỏng nhưng để nói rõ ràng việc thức ăn bị ôi thiu là vì lý do gì thì không phải ai cũng biết. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như biết được cách giữ cho thức ăn không bị ôi thiu thì bạn hãy đọc bài viết sau.

Tại sao thức ăn bị ôi thiu Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào
Tại sao thức ăn bị ôi thiu Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào

Thức ăn bị ôi thiu là vì lý do gì?

Bằng mắt thường chúng ta chỉ cần nhìn là có thể biết được thức ăn đó có bị ôi thiu hay không thông qua màu sắc. Những thức ăn có màu khác biệt so với màu gốc truyền thống là biểu hiện rất rõ của việc đã bị ôi thiu. Bên cạnh việc quan sát bằng mắt thì chúng ta có thể dùng tay để sờ vào thức ăn, nếu thức ăn bị mềm nhũn hoặc có dấu hiệu khác lạ thì chứng tỏ thức ăn đã ôi thiu.

Còn việc thể hiện rõ nhất sự ôi thiu của thức ăn đó là khi bạn nếm thử thấy thức ăn có mùi khó chịu. Hiện tại, có thể kể ra rất nhiều những lý do khác nhau làm cho thức ăn bị âm mốc, trong đó có một số lý do chính, phổ biến đó là:

  • Thức ăn đã bị vi khuẩn tác động gây nên sự biến đổi về tính chất của thức ăn
  • Thức ăn không được bảo quản, lưu trữ đúng cách
  • Khi để các loại thức ăn cùng với nhau trong quá trình bảo quản thì xảy ra phản ứng làm thức ăn bị biến đổi
  • Dù đã được lưu trữ trong tủ lạnh nhưng nếu để quá lâu cũng sẽ khiến cho thức ăn bị thay đổi
  • Tủ lạnh không được làm vệ sinh sạch sẽ khiến nhiều loại vi khuẩn xuất hiện làm ảnh hưởng tới chất lượng của đồ ăn đựng trong đó

Khi hiểu rõ các lý do khiến thức ăn bị ôi thiu giúp chúng ta chủ động hơn trong việc giảm thiểu tối đa tình trạng này nhằm đảm bảo chất lượng của thức ăn luôn tốt nhất để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chia sẻ với bạn cách hữu hiệu để giữ cho thực phẩm không bị ôi thiu

Thấu hiểu được những nguy hiểm mà thức ăn bị ôi hỏng tác động tới sức khỏe của con người cũng như nhằm hạn chế việc lãng phí lương thực thì chúng ta luôn cần phải sử dụng cách bảo quản, lưu trữ thực phẩm sao cho hữu hiệu nhất. Đặc biệt là đối với các quán ăn, nhà hàng hay các căng tin…mỗi ngày phải bảo quản số lượng đồ ăn lớn thì việc bảo quản, lưu trữ đúng cách, hữu hiệu luôn được chú trọng hàng đầu.

Tủ lạnh hoặc tủ bảo ôn là một trong những cách bảo quản và lưu trữ thức ăn phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất tại nước ta. Nhưng đó chỉ là biện pháp bảo quản, lưu trữ đối với các thức ăn mới được sơ chế và với những thức ăn đã qua chế biến thì chỉ để tối đa được vài ngày. Còn đối với các thức ăn nấu chín cần được phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng, căng tin thì chúng ta lại phải sử dụng tới tủ hâm nóng thức ăn.

Bởi số lượng thực khách tới ăn tại các quán ăn, nhà hàng, căng tin thường rất lớn và hay tập trung vào cùng một giờ nên nếu không sử dụng tủ hâm nóng thức ăn thì rất khó có thể đảm bảo được độ nóng cho tất cả các món ăn cùng một lúc. Trước đây muốn cho các món ăn đều nóng thì chúng ta thường phải hâm đi hâm lại rất mất thời gian, công sức nhưng giờ với tủ hâm nóng thức ăn thì chúng ta hoàn toàn yên tâm trong việc giữ độ nóng cho nhiều món ăn khác nhau cùng một lúc mà không bị mất công sức, thời gian cũng như luôn bảo đảm giữ nguyên hương vị của món ăn.

Chất liệu inox của tủ hâm nóng thức ăn còn có đặc tính là không xảy ra hiện tượng oxy hóa dù tiếp xúc với loại đồ ăn nào nên bạn sẽ không phải lo lắng tới việc thức ăn bị biến đổi trong quá trình hâm nóng. Đồng thời, chất liệu inox còn rất dễ dàng trong việc vệ sinh nên sau khi sử dụng bạn sẽ tiết kiệm được công sức, thời gian chùi rửa.

Qua bài đọc trên bạn đã biết được thực phẩm bị ôi thiu là vì lý do gì và cách giữ cho thức ăn không bị ôi thiu tốt nhất.