Tại sao người Việt thường mua vàng ngày vía Thần Tài?

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, người dân thường thắp hương và làm lễ cúng Thần Tài với mong muốn rước vàng bạc vào nhà cũng như công danh sự nghiệp thuận lợi, phát triển. Đây là một trong những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Ngoài nghi lễ cúng bái, người dân thường mua vàng ngày vía thần tài vào dịp này để lấy hên cho cả năm. Lần này, hãy cùng dịch vụ cúng trọn gói tìm hiểu về mua vàng ngày vía Thần Tài cũng như những việc nên làm trong ngày này nhé!

Địa điểm và lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa

Thần Tài là một vị thần quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán thì Thần Tài sẽ giúp chăm sóc, bảo vệ và mang lại tài lộc cho họ. Đó cũng là lý do vì sao hình ảnh Thần Tài thường xuyên xuất hiện tại các cửa hàng, doanh nghiệp.

Thần của cải được miêu tả dưới hình dạng một vị thần đang mỉm cười, với bộ râu đen dài phủ xuống cằm. Anh ta đội một chiếc mũ cánh chuồn và cầm một thỏi vàng và bạc trên tay.

Trên bàn thờ Thần tài thường là một chiếc khám nhỏ sơn son thếp vàng. Trên đó có đặt tượng Thần Tài và Địa Tạng bằng sứ. Ngoài ra, ở khu vực đặt bàn thờ còn có hũ gạo, hũ muối, nước, lọ hoa, bát hương. Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày thường là một đĩa hoa quả và 5 khay đựng nước.

Khác với bàn thờ Tổ tiên, nơi thờ Thần tài thường được đặt ở góc nhà, gần cửa ra vào để đón tài lộc vào nhà. Ngoài ngày cúng Thần Tài trọng đại trong năm, gia chủ còn có thể cúng Thần Tài hàng ngày, hàng tháng tùy theo điều kiện của gia đình.

Nghi thức cúng vía Thần Tài đúng chuẩn

Theo phong tục của con người, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Bởi theo thuyết nhân tướng học cổ Đông Phương, số Thần Tài ứng với số 10. Sở dĩ như vậy vì người xưa cho rằng đây là con số cao nhất của đồ Hà Đồ.

Dưới đây là một số việc mà mỗi gia đình thường làm trong ngày cúng Thần Tài để mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm.

Chào đón Thần Tài

Sáng mùng 10, bạn cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc chỉnh tề trước khi đón Thần Tài. Điều này thể hiện lòng thành của bạn trước Chúa. Tránh ăn mặc luộm thuộm, luộm thuộm vì có thể khiến Thần Tài nổi giận. Từ đó, bạn dễ bị họ quở trách nặng nề, dẫn đến những điều không may mắn cho năm sau.

Để đón Thần Tài, bạn hãy mở hết các cửa, sau đó đứng đối diện cửa sổ theo hướng Tây để đón nhận mọi điều may mắn, tài lộc cũng như những năng lượng tích cực nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thắp ba nén hương và quay mặt về hướng Tây, sau đó thực hiện lạy 3 lạy. Trong quá trình lạy, bạn nên thành tâm khấn vái để mời Thần Tài vào nhà.

Làm lễ cúng vía Thần Tài

Sau khi đón Thần tài vào nhà, gia đình hoặc chủ cửa hàng cũng tiến hành lễ cúng vía Thần tài. Mục đích chính của lễ Dâng hương là cầu may mắn, tài lộc, làm ăn thuận lợi. Bộ lễ vật dùng để cúng thường bao gồm: bộ tiền vàng mã, hoa tươi, đĩa trái cây, vò rượu.

Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện tài chính và diện tích sinh sống mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc cỗ mặn. Nếu cúng mặn thường chọn các món như: cua biển, lợn quay,… Sở dĩ có những món cúng này vì theo dân gian đây là những món khoái khẩu của Thần Tài.

Mua tích trữ vàng

Ngoài việc đón Thần Tài và chuẩn bị lễ cúng, gia chủ còn sắm sửa vàng bạc trong ngày này. Theo quan niệm xưa trong dân gian, người ta tin rằng nếu mua tiền vào ngày vía Thần Tài thì tương đương cả năm, tiền vào như nước.

Nếu gia đình bạn không đủ tiền mua vàng bạc thì có thể thay thế bằng các vật phẩm phong thủy. Trong số đó có thể kể đến như: đá phong thủy, cóc ngậm tiền,… Những vật phẩm này còn mang ý nghĩa cầu mong may mắn, bán chạy ngày phát tài.

Mua vàng ngày vía Thần Tài là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân gian Việt Nam. Dựa vào những thông tin mà Văn Sư tổng hợp và chia sẻ trên đây, bạn đã nắm được những quy tắc cúng và đón Thần Tài, cũng như lý do nên mua vàng cúng vía thần tài cả năm.