Tác dụng của hạt bí đỏ, Bà bầu ăn hạt bí nhiều có tốt không?

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với cây bí đỏ (bí ngô) ?. Thịt bí đỏ là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong các món xào, súp, cháo hoặc để làm sữa. Hạt bí là món ăn vặt ngon nên thường được bày trên mâm bánh kẹo ngày Tết. Chúng ta ăn hạt bí vì ngon, vì thích, nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về độ “béo” hay lợi ích của hạt bí, tác dụng của hạt bí đỏ đối với sức khỏe và làm đẹp, ăn nhiều hạt bí ngô có tốt không? Bà bầu ăn hạt bí có tốt không?

Bất kể nhiều hay ít, tất cả chúng ta nên tìm hiểu một chút về những gì chúng ta ăn. Hiểu thực phẩm, hiểu nhu cầu của bản thân sẽ giúp chúng ta cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.

Nào, cùng lên xe đi tìm câu trả lời nhé!

Tác dụng của hạt bí đỏ [bí ngô], ăn hạt bí nhiều có tốt không?

Tác dụng của hạt bí ngô – Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E, hạt bí ngô có tác dụng giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại. Do đó, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ phần nào giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là chứng viêm.

Trong một số nghiên cứu, dầu hạt bí ngô có tác dụng để điều trị viêm khớp ở chuột, cho kết quả rất khả quan, và không có tác dụng phụ của indomethacin, một trong những loại thuốc hiện nay được sử dụng để điều trị viêm khớp. điều trị tình trạng này.

Các chất chống oxy hóa trong hạt bí ngô cũng khiến nó trở thành một loại thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, phổi, tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột kết.

Bên cạnh đó, lợi ích của hạt bí đỏ lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong hạt bí ngô sẽ phần nào giúp bạn cải thiện tình trạng của làn da, hạn chế tối đa ảnh hưởng của các tác nhân gây hại từ môi trường. Vì vậy, ăn hạt bí ngô sẽ giúp làn da của bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

Lợi ích của hạt bí đỏ – Hạt bí đỏ, bí ngô là một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho nam giới để cải thiện chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản. Bởi lượng kẽm dồi dào có trong hạt bí đỏ sẽ góp phần làm tăng số lượng, chất lượng và khả năng hoạt động của tinh trùng.

Vì vậy, công dụng của hạt bí ngô, hạt bí ngô thường được các bác sĩ khuyên dùng cho các trường hợp điều trị vô sinh do tinh trùng yếu hoặc tinh dịch loãng.

Ngoài ra, chất arginine trong hạt bí đỏ có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố nam testosterone, từ đó giúp nam giới cải thiện và duy trì khả năng sinh lý tốt hơn.

Lợi ích của hạt bí ngô – Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tác dụng của hạt bị bí ngô tốt cho tim mạch – Hạt bí có chứa nhiều magie, là thành phần quan trọng tham gia vào hoạt động của tim, giúp lưu thông máu ổn định giảm áp lực cho tim. Chưa kể, magie còn ngăn cản sự hấp thụ canxi qua thành mạch máu, từ đó giảm thiểu tình trạng xơ cứng mạch máu.

Bên cạnh đó, bổ sung đủ magie cho cơ thể có thể hạn chế tình trạng căng thẳng, lo lắng. Vì vậy, ăn hạt bí ngô hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Công dụng tăng cường khả năng miễn dịch

Trong môi trường thường xuyên có những chỉ số báo động về tình trạng sức khỏe con người như hiện nay thì việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể là vô cùng cần thiết.

Magiê có trong hạt bí ngô là chất tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất adenosine triphosphate (ATP) – hay còn gọi là tiền tệ năng lượng của tế bào. Việc bổ sung đủ lượng magie cần thiết mỗi ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo quá trình chuyển hóa các chất diễn ra bình thường, giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng.

Ngoài magie, lượng kẽm dồi dào trong hạt bí ngô cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng sinh các tế bào miễn dịch. Do đó, bên cạnh việc tập thể dục, bạn có thể cải thiện phần nào hệ miễn dịch của mình bằng cách bổ sung hạt bí ngô vào thực đơn hàng ngày.

Công dụng của hạt bí ngô – Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hạt bí ngô là một loại thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Vì trong hạt bí ngô có chứa hàm lượng rất cao các chất như omega-3 (axit linoleic), arginine và kẽm. Đây là những chất có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa insulin và giảm dung nạp đường trong máu.

Nhờ đó, bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát được phần nào lượng đường huyết, giảm thiểu và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hạt bí ngô đối với chứng mất ngủ

Hạt bí ngô rất giàu tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể hấp thụ để chuyển đổi thành serotonin và melatonin – những “hormone ngủ”. Vì vậy, những người cao tuổi hay những người khó ngủ, mất ngủ nên thường xuyên ăn hạt bí ngô để cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Chỉ cần ăn một vài hạt bí ngô kết hợp với các loại quả có xơ mỗi ngày là bạn có thể có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

Hạt bí ngô rất giàu phytoestrogen, một loại estrogen thực vật có thể bù đắp một phần lượng estrogen bị mất ở phụ nữ sau mãn kinh. Ăn hạt bí ngô và sử dụng dầu chiết xuất từ ​​hạt bí ngô sẽ phần nào giúp giảm các triệu chứng mãn kinh thường gặp ở phụ nữ như huyết áp cao, rụng tóc, bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, …

Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition and Cancer đã chỉ ra rằng việc sử dụng hạt bí ngô và các thực phẩm giàu phytoestrogen như hạt hướng dương và đậu nành cũng giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Lợi ích của hạt bí ngô – Chống trầm cảm

Với guồng quay của xã hội ngày nay, số người mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng và có dấu hiệu trẻ hóa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thành phần của hạt bí ngô có chứa L-Tryptophan, một chất giúp cơ thể cải thiện tâm trạng và điều hòa cảm xúc. Chính vì vậy, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng hạt bí ngô như một loại “thuốc tự nhiên” để điều trị bệnh trầm cảm tại nhà cho những bệnh nhân mắc chứng này.

Tác dụng của hạt bí đối với bà bầu, bà bầu ăn hạt bí có tốt không?

Khi mang thai, bà bầu sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như thiếu máu, trầm cảm, suy nhược thai kỳ, tiểu đường thai kỳ,… Vì vậy, hạt bí đỏ giàu chất dinh dưỡng là một trong những thực phẩm được các bác sĩ sản khoa khuyên dùng cho bà bầu trong giai đoạn này.

Lượng kali trong hạt bí ngô sẽ giúp giảm thiểu tình trạng chuột rút khi mang thai, giảm phù nề và tăng tiết sữa cho em bé. Ăn hạt bí còn giúp bà bầu bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, cải thiện phần nào tình trạng táo bón thai kỳ ở các mẹ.

Đối với thai nhi, chất folate có trong hạt bí ngô sẽ giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các dị tật bẩm sinh, đồng thời kích thích sự phát triển trí não của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Không ngờ loại hạt bí ngô rất đỗi quen thuộc này lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe đến vậy các bạn ạ!

Ăn nhiều hạt bí đỏ có tốt không? Cách sử dụng hạt bí ngô?

Cũng giống như nhiều loại hạt khác, hạt bí rất giàu chất dinh dưỡng hữu ích, tuy nhiên khi sử dụng bạn vẫn cần lưu ý một số điểm để phát huy tác dụng một cách tốt nhất.

Vì hạt bí ngô chứa một lượng calo và chất béo đáng kể nên bạn chỉ cần ăn khoảng 30 g (khoảng 1/4 cốc) mỗi ngày. Nếu sử dụng hạt bí quá nhiều, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân, mỡ máu cao.

Hạt bí rất giàu chất xơ nhưng lại có dược tính nóng nên những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, thực quản nên hạn chế sử dụng.

Làm thế nào để bảo quản hạt bí ngô?

Không riêng gì hạt bí, nói chung, hạt giống muốn để được lâu và bảo quản được chất lượng thì cần phải bảo quản, bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát.

Bạn có thể bảo quản hạt bí trong lọ có nắp đậy kín hoặc túi ziplock dùng để đựng thực phẩm và để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Làm thế nào để chọn hạt bí ngô?

Giờ thì bạn đã biết được công dụng của hạt bí, bạn cũng nên chú ý để mua được sản phẩm chất lượng nhất nhé. Để tránh mua phải hạt bí kém chất lượng, các mẹ hãy tham khảo mẹo chọn mua hạt bí sau đây nhé.

Thông thường, chúng ta thường mua loại đã rang sẵn và bỏ vỏ. Khi đó bạn nên chọn những hạt có màu trắng hơi ngả vàng, kích thước đều nhau, không quá to hoặc quá nhỏ, tỷ lệ hạt lép thấp. Đặc biệt, đường nét thớ ở vỏ phải rõ ràng, không bị vỡ vụn. Khi ăn thử có vị béo và mùi thơm nhẹ tự nhiên.

Tự làm hạt bí ngô tại nhà

Hạt bí ngô thường được dùng làm món ăn vặt và bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà bằng cách mua bí ngô về ăn và tách lấy hạt. Sau đó bạn rửa sạch hạt, phơi khô rồi rang chín tới là có thể dùng được.

Tuy nhiên, chất lượng của giống bí cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hạt bí. Các giống bí ở Việt Nam thường sẽ cho hạt nhỏ và tỷ lệ hạt lép lớn. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo hạt bí ăn mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn có thể chọn mua hạt bí ở những địa chỉ uy tín.

Mua hạt bí ngô, bí đỏ ở đâu?

Ngoài cách mua sắm truyền thống là đi chợ hoặc các cửa hàng chuyên bán các loại hạt. Thì bạn cũng có thể chọn mua hạt giống bí đỏ trực tuyến tại DK Harvest.

Hạt bí tại DK Harvest là hạt bí xanh đã tách vỏ nhập khẩu từ Mỹ, bảo quản bằng phương pháp kho lạnh nên khi đến tay khách hàng vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Hạt đã tách vỏ nên sử dụng rất tiện lợi và giá cả cũng rất phải chăng.

Với bài viết này, đội ngũ Món Ngon hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh món ăn vặt quen thuộc như hạt bí.

Hi vọng những kiến ​​thức mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ phần nào giúp những người dùng thông thái như bạn có thêm niềm tin khi lựa chọn thực phẩm cho bản thân và gia đình.