Ngày cô hồn là ngày mấy? Quan niệm giựt Cô Hồn là gì?

Lễ cúng Cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Nhiều người cho rằng vào khoảng thời gian này, Quỷ Môn Quan sẽ “mở cửa” để những vong linh chưa siêu thoát trở về dương gian. Đây cũng là lúc những cô hồn dã quỷ đi lang thang, đói khát và hay bày trò quậy phá..

Đó là lý do tại sao, nhiều người thường làm lễ cúng cô hồn để tạo công đức và phước lành cho những chúng sinh đó. Chỉ cầu xin họ đừng làm lung tung, mong mang lại may mắn cho gia đình cũng như công việc làm ăn thuận lợi.

Giựt cô hồn bắt nguồn từ việc trước khi kết thúc buổi cúng, các gia chủ sẽ bưng một mâm lễ bao gồm: bỏng, ngô, bánh, kẹo, tiền lẻ,… ra ngoài đường để trẻ con tranh giành nhau. Đây đều là những đồ cúng cho các linh hồn đói khát kia và hiện được chia ra. Hành động tranh cướp đồ ăn này cũng chính là tục lệ giật cô hồn.

Người xưa tin rằng càng có nhiều người đến giật thì càng mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, những đồ cúng chúng sinh này có thể ăn uống bình thường. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc con bạn gặp vấn đề khi ăn chúng.

Ngày cô hồn là ngày mấy?

Ngày cô hồn thường diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, trùng với lễ Vu Lan báo hiếu. Và ngoài ngày lễ lớn đó, các chủ doanh nghiệp cũng thường chuẩn bị đồ cúng cô hồn hàng tháng vào ngày 2 và 16 âm lịch.

Thời điểm cúng cô hồn, cô hồn tốt nhất là vào buổi tối. Đến lúc này những cô hồn yếu ớt có thể ra ngoài ăn đồ cúng. Tránh làm lễ khi trời còn sáng vì nắng có thể khiến các vong linh e dè dẫn đến buổi lễ không được trọn vẹn.

Giựt cô hồn là gì?

Giựt cô hồn là điều mà nhiều trẻ em thích thú, thông thường sau khi cúng cô hồn đầy tháng thì những đồ vật còn lại người ta thường cho trẻ nhỏ để giật cô hồn. Vậy dụ dỗ là và hành động này có mang lại xui xẻo không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về ý nghĩa của việc giật cô hồn trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của việc giựt cô hồn

Tùy theo từng vùng miền mà ngày cúng Cô hồn rất linh đình và nhộn nhịp. Vì là một trong những ngày lễ lớn trong năm nên nhiều người tin rằng càng có nhiều người đến giật cô hồn thì gia chủ càng may mắn.

Bên cạnh đó, không khí của tháng Cô Tô thường ảm đạm hơn các tháng khác trong năm. Vì vậy, việc ứng xử phù thủy được trẻ em thích thú. Không chỉ có nhiều món ăn ngon mà mọi người còn có thể chơi đùa vui vẻ với nhau.

Ngoài ra, hành động này còn mang ý nghĩa mong muốn giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó, … phù hợp với mục tiêu chung của tháng Koshou là tích đức, tích đức, làm thiện.

Giật cô hồn có tâm sẽ lưu ý những điều này

Xưa nay, hành động này luôn là một nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng tâm linh. Ngày nay, tục giựt cô hồn đã “biến tướng” làm mất mỹ quan. Vì vậy bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể thực hiện một buổi cúng Cô hồn trang nghiêm, tươm tất và trọn vẹn từ đầu đến cuối.

Nếu người khác đã lấy đồ, bạn không được cướp lại đồ của họ.

Nếu đồ của bạn bị người khác lấy mất, bạn không nên chống cự hoặc lấy lại. Vì đây có thể là một con quỷ đói đang đòi đồ của nó nên chúng ta không nên tranh giành nó để tránh mang lại những điều xui xẻo cho bản thân.

Hy vọng qua những thông tin mà Đồ Cúng Nhân Tâm chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa của hành động giật cô hồn là gì. Đồng thời biết được lý do vì sao trẻ nhỏ lại rất thích học phù thủy trong tháng này.