Mâm Ngũ Quả Cúng Thôi Nôi Có Những Loại Trái Cây Nào?

Mâm Ngũ Quả Cúng Thôi Nôi Có Đặc Trưng Gì? Chuẩn Bị Ra Sao?

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi ở mỗi vùng miền đều có những đặc trưng khác nhau. Gia đình nên tìm hiểu để biết cách chuẩn bị nhanh chóng và chu đáo nhất cho con. 

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi là lựa chọn hoàn hảo dành cho con yêu của mình. Đây là một ngày trọng đại giúp con có được những niềm vui và may mắn trong cuộc đời. Tùy thuộc từng vùng miền mà các gia đình có thể áp dụng và chuẩn bị những mâm cúng chu đáo nhất. 

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi
Mâm ngũ quả cúng thôi nôi

Mâm ngủ quả trong mâm cúng thôi nôi có những loại quả trái cây nào? Đồ Cúng Nhân Tâm luôn mang đến lễ vật chuẩn cho quý đình đình.

Đặc Trưng Mâm Ngũ Quả Cúng Thôi Nôi

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi được coi là một đặc trưng trong tín ngưỡng người Việt. Trên mâm cúng không thể thiếu những mâm ngũ quả đẹp mắt và trang trọng. Dù giàu hay nghèo thì gia chủ cũng cố gắng sắm sửa cho mâm lễ được tươm tất, chu toàn.

Ý nghĩa mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại trái cây để dâng lên các Bà mụ ngày cúng thôi nôi. NGũ quả không quy định loại quả nào cụ thể mà sẽ phụ thuộc vào đặc trưng của từng vùng. Tùy theo sản vật riêng của từng vùng miền mà các gia đình sẽ dâng lên các loại quả khác nhau. 

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi có ý nghĩa quan trọng 

Mâm ngũ quả có đặc trưng gì?

Thông thường một mâm ngũ quả cúng thôi nôi sẽ bao gồm các loại quả cụ thể như: chuối, bưởi, đào, quýt, táo… Mỗi loại quả sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt. Cũng chính vì thế mà mâm cúng sẽ có được những ý nghĩa may mắn và tốt đẹp. 

 • Chuối: là biểu tượng của sự sum vầy chở che của Bà mụ và các vị thần đã bao bọc lấy con trẻ từ khi sinh ra. 
 • Bưởi: cầu mong bình an, may mắn
 • Đào: biểu trưng của sự thăng tiến
 • Quýt:  Tượng trưng cho sự thành đạt và hạnh phúc
 • Táo: tượng trưng cho phú quý, giàu sang. 

Một số nơi, mọi người sẽ thay bưởi bằng phật thủ hoặc lựu. 

Mâm ngủ quả trong mâm cúng thôi nôi có những loại quả trái cây nào? Đồ Cúng Nhân Tâm luôn mang đến lễ vật chuẩn cho quý đình đình.

Mâm Cúng Thôi Nôi Gồm Những Đồ Lễ Nào?

Việc chuẩn bị đồ cúng thôi nôi như thế nào đặc biệt quan trọng. Đối với những gia đình mới tổ chức lần đầu thì sự bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù mâm cúng thôi nôi có nhiều điểm đặc biệt ở từng vùng miền khác nhau. Thế nhưng đều mang những đặc trưng vô cùng nổi bật. 

 • Mâm cúng 10 món thịnh hành

Một mâm cúng bao gồm 10 món là lựa chọn của đa số các gia đình người Việt. Đây là mâm cúng thể hiện được sự trân trọng thành kính của các gia đình đối với các con. Chuẩn bị đồ cúng cho mâm lễ này cũng đơn giản và nhanh chóng nhất. Bao gồm:

Mâm ngũ quả đặc trưng phổ biến 

Mâm cúng 10 món Đồ lễ 
Lễ mặn1 con gà luộc chín, tạo hình gà chéo mỏ và chéo cánh để trang trí sao cho đẹp mắt.
Lễ ngọt 12 đĩa xôi, chè đậu (mâm cúng thôi nôi bé trai), chè trôi nước (mâm cúng thôi nôi bé gái). 
Trầu cauđĩa trầu cau đã têm cánh phượng.
Vàng mã Bộ đồ thế mạng để giải hạn cho bé
Mâm ngũ quả cúng thôi nôi5 loại quả không chát
Hương, đèn12 cây hương, 2 cây nến, trà, rượu, gạo, muối
Bộ hài xanhCầu mong sự sang trọng cho bé

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ trong buổi tiệc thôi nôi:

Đối với nhiều gia đình có điều kiện hơn thì thường chọn những mâm cúng đặc biệt. Trong đó bao gồm tất cả những đồ lễ kể trên. Đồng thời, có bổ sung thêm các đồ lễ:

 • Bộ tam sên 
 • Bó hoa tươi
 • Con lợn quay khoảng 4-5kg 
 • Bánh bao
 • Bộ đồ chơi chọn nghề
 • Mâm cúng gia tiên, thần tài, thổ địa

Bên cạnh mâm cúng 12 bà mụ, đức ông và các chư thần. Gia đình khi cúng nên chuẩn chuẩn bị đồ lễ tại nơi thờ gia tiên, thần tài, thổ địa trong nhà. Đối với các mâm cúng này nên chuẩn bị xôi, chè, hoa quả. Riêng mâm ông thần tài thổ địa thì có thêm 1 bộ tam sên. 

Đồ Biếu, Tặng Trong Buổi Tiệc Lễ Thôi Nôi

Nhiều gia đình mời nhiều khách thường làm thêm phần xôi và chè để làm đồ biếu. Đây là phần đáp lễ thể hiện sự cảm ơn tới những người đã dành thời gian tới tham dự. Đặc biệt là tình cảm của họ dành cho bé yêu của gia đình. 

Tại Sao Nên Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Con?

Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng thôi nôi là nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình nên thực hiện. Đứa trẻ ra đời là niềm vui, hạnh phúc của gia đình, dòng họ. Vì thế, hãy dành cho trẻ sự trân trọng nhất. 

 • Đánh dấu ngày sinh nhật đầu tiên của con

Ngày cúng thôi nôi cũng chính là ngày sinh nhật đầu tiên của con trong cuộc đời. Lúc này con chính thức đã được 1 tuổi. Ngày kỉ niệm đầu tiên sẽ là những giây phút đáng nhớ trong cuộc đời của con và những người thân yêu. 

 • Tạ ơn Bà mụ Đức ông và các chư thần đã che chở cho con

Lễ cúng thôi nôi là lời cảm tạ của gia đình tới 12 Bà mụ, Đức ông và các ông thần. Họ đã che chở cho con từ khi hình thành cho đến khi chào đời. giúp con có được niềm vui, may mắn và hạnh phúc. 

 • Ra mắt con với gia đình

Ngày sinh nhật cũng là ngày con được ra mắt với ông bà tổ tiên, dòng họ. Tất cả mọi  người đều sẽ quây quần chung vui bên con. Đồng thời, cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con. 

 • Thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh

Thực hiện lễ cúng thôi nôi là một trong những nghi thức tâm linh vô cùng quan trọng. Tín ngưỡng này đã được lưu truyền từ ngàn đời. Cho đến nay vẫn còn vẹn nguyên những giá trị với những điều tốt đẹp nhất. 

Chọn Xôi Chè Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Bé Gái Như Thế Nào?

Chọn xôi chè cho mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái thường có sự khác nhau. Các gia đình nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để phân biệt và lựa chọn cũng như thực hiện cho đúng. 

Mâm cúng thôi nôi bé trai

Đối với mâm cúng thôi nôi bé trai dân gian thường chọn chè đậu để cúng. Còn xôi mọi người thường chọn xôi tứ quý, xôi tam trụ (tam sắc), xôi gấc để cầu bình an và may mắn. 

Mâm cúng thôi nôi bé gái

Đối với mâm cúng thôi nôi bé gái dân gian thường chọn chè trôi nước. Còn xôi mọi người thường chọn làm xôi chữ Phúc hoặc hoa hồng. Cầu mong may mắn và hạnh phúc đến cho con. 

Cách cúng thôi nôi như thế nào?

Cúng thôi nôi là một nghi thức đặc biệt quan trọng. Vì thế, khi cúng các gia đình nên thực hiện cho đúng các bước. Thể hiện được sự trân trọng và thành kính của mình đối với các vị thần linh. 

Bước 1: Chọn ngày cúng thôi nôi

Đây là bước đầu tiên trước khi thực hiện lễ cúng thôi nôi. Gia đình nên tìm hiểu kỹ cách tính để chọn ngày cúng cho phù hợp. Thông thường, cách tính sẽ thực hiện theo quy luật “ Gái trồi 2, trai sụt 1”. Tức là tròn 1 năm ngày sinh của bé, cúng thôi nôi bé gái sẽ tổ chức trước đó 2 ngày, còn bé trai sẽ tổ chức trước 1 ngày. 

Bước 2: Chọn lễ vật

Chuẩn bị lễ vật cúng cần đầy đủ và chu đáo. Đối với mâm ngũ quả cúng thôi nôi cần đảm bảo đẹp mắt, tươi mới. Nên phân biệt giữa mâm cúng thôi nôi bé trai và bé gái để chọn đồ cho đúng. 

Bước 3: Chọn hướng đặt bàn cúng

Gia chủ nên đặt bàn cúng ở những nơi thoáng mát, hướng ra bên ngoài. Đặc biệt, nên đặt mâm ở những nơi có không gian rộng rãi, thoải mái thực hiện các nghi thức cúng. Đồng thời, để gia đình có không gian để ăn uống. 

Bước 4: Đọc văn khấn

Người lớn tuổi trong gia đình nên đọc văn khấn để cúng thôi nôi. Khi đọc thể hiện lòng thành kính. Các thành viên trong gia đình cũng nên đứng phía sau để bày tỏ niềm vui và sự biết ơn đối với các vị thần linh. 

Bước 5: Khai hoa

Đây là nghi thức ban phát lộc từ thần linh tới con trẻ. Các con sẽ được đặt tại vị trí giữa nhà. Người chủ lễ sẽ cầm một cành hoa có tưới rượu lộc của các vị thần. Sau đó, đưa qua đưa lại trước mặt bé để ban phát may mắn, bình an. 

Bước 6: Hóa vàng

Sau khi đã tổ chức lễ cúng thôi nôi, vị chủ lễ sẽ xin các vị thần và thực hiện hóa vàng. Trong bước này gia chủ nên hóa cả bộ thế mạng đã chuẩn bị cho bé trước đó. Nhằm hóa giải những vận đen không may mắn cho bé. 

Bước 7: Thực hiện các nghi thức

Sau khi phần lễ đã xong xuôi, gia đình có thể tổ chức luôn nghi thức chọn nghề. Đặt trước mặt bé các loại đồ chơi đặc trưng của từng ngành nghề. Nếu bé với lấy món đồ nào theo quan niệm trong tương lai bé sẽ theo đuổi ngành nghề đó. 

Tục Làm Phép Kết Thúc Thời Gian Ở Cữ

Đây là một nghi thức rất phổ biến trong dân gian. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn còn áp dụng để cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bé. Cách thực hiện như sau:

 • Trong thời gian ở cữ, bạn mang nồi nước sôi đặt giữa nhà. 
 • Sau đó, bỏ cây đinh đã nung đỏ đặt vào để khói bay ra. 
 • Mẹ bế bé bước qua nồi nước 7 lần với con gái, 9 lần với con trai để tẩy uế, lọc sạch những điều không may mắn. 
 • Chủ nhà rót trà, thắp hương, khấn vái hóa vàng. Sau đó, vẩy rượu, muối. 

Địa Chỉ Cung Cấp Dịch Vụ Mâm Đồ Cúng Trọn Gói Uy Tín 

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói. Tuy nhiên, để lựa chọn được đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng thì gia đình nên tìm hiểu thật kỹ. Đồ Cúng Nhân Tâm là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các gia đình. 

Ưu điểm của dịch vụ cung cấp đồ cúng trọn gói Đồ Cúng Nhân Tâm

 • Dịch vụ thực hiện giao đồ lễ tận nhà
 • Hoàn tiền nếu đỗ lễ bị hư hỏng
 • Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Ưu đãi khi đặt dịch vụ trọn gói. 

Mâm ngũ quả cúng thôi nôi cần đáp ứng được tiêu chí tươi, ngon và đẹp mắt. Đây chính là cách để các gia đình thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Cha mẹ nên tham khảo một số các mâm cúng thôi nôi đầy đủ để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.