Sắm mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà gồm những loại trái cây gì

Chuẩn bị mâm ngũ quả là điều không thể thiếu khi thực hiện nghi lễ sửa nhà, một mâm ngũ quả tươm tất, đầy đủ và ý nghĩa sẽ tượng trưng cho sự sung túc và phát triển của cửa hàng trong tương lai. Vì vậy, việc lựa chọn hoa quả cho mâm ngũ quả rất quan trọng. Tham khảo bài viết này của dịch vụ cúng trọn gói Đồ Cúng Nhân Tâm để biết cách chọn trái cây ngon nhất cho mâm cúng động thổ làm nhà.

Nên cúng hoa quả gì khi sửa nhà, làm nhà?

Các loại quả trên mâm ngũ quả tượng trưng cho lòng thành kính của người thờ cúng Thổ công và các vị thần cai quản vùng đất. Không chỉ nhằm mục đích thông báo việc động thổ, khởi công, kinh doanh mà đây còn là thời điểm cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho công ty, cửa hàng.

Dưới đây là một số loại hoa quả mà Văn Sự giới thiệu giúp bày biện bàn thờ đơn giản nhưng vẫn mang ý nghĩa tốt lành:

  • Cầu: Mãng cầu tượng trưng cho sự thịnh vượng mong mọi việc suôn sẻ, bình an;
  • Dừa: Hay “vừa”, nghĩa là mong muốn cuộc sống vừa đủ, đủ đầy mà không lo thiếu thốn;
  • Đu đủ: Đúng như tên gọi, người thờ cúng mong muốn nhận được sự no đủ, sung túc trong cuộc sống;
  • Xoài: Người tiêu dùng sẽ không cần lo thiếu;
  • Sung: Mang ý nghĩa viên mãn về tình duyên, sức khỏe cũng như tiền tài trong công việc làm ăn;
  • Nho: Trong phong thủy, người ta coi nho là loại quả của sự dồi dào. Do đó tạo ra nhiều của cải vật chất, chuyển nguy thành an;
  • Phật thủ: Hình ảnh bàn tay phật che chở, bảo vệ cho công ty;
  • Thơm: Căn cứ vào hình dáng của loại quả này (giống như vảy rồng) có nghĩa là giàu có, may mắn, thịnh vượng;
  • Chuối xanh: Một nải chuối hình bàn tay. Vì vậy người ta thường xếp chuối xanh ở dưới cùng, như một bàn tay nâng đỡ các loại trái cây khác. Tạo sự gắn kết, thống nhất sâu sắc giữa những điều mà chủ doanh nghiệp cầu mong;
  • Thanh long: Với màu đỏ đặc trưng, ​​loại quả này không chỉ đẹp về hình thức mà còn có cái tên đặc biệt. Trong đó, “long” có nghĩa là rồng nên khi bày thanh long trên mâm ngũ quả có nghĩa là công ty sẽ luôn có rồng ghé thăm. Từ đó mang đến sự may mắn, thịnh vượng, an khang, thịnh vượng.

Cách bày mâm ngũ quả cúng sao cho phù hợp với từng vùng miền.

Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà theo tục miền bắc

Thông thường đối với người ngoài Bắc, mâm ngũ quả của họ sẽ gồm các loại quả như bưởi, hồng, quýt, chuối, đào.

Trên mâm cỗ miền Bắc bao giờ cũng phải có nải chuối. Bởi họ cho rằng loại quả này tượng trưng cho sự che chở của đất trời. Từ đó, việc kinh doanh KD của họ cũng trở nên tốt hơn.

Về màu sắc, miền Bắc thích phối các màu theo ngũ hành. Với sự đa dạng này, chúng cần bố trí sao cho hài hòa và đẹp mắt nhất. Ngoài ra, số lượng mỗi quả không nhất thiết phải nhiều hơn hoặc ít hơn. Miễn là có 5 loại trái cây khác nhau.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà của người miền Nam

Với người miền Nam, họ sẽ không chọn nải chuối để trang trí cho mâm ngũ quả. Vì cách phát âm của từ này gần giống với “chu” nên nó mang ý nghĩa đi xuống. Họ cũng không cho cam, vì câu nói “làm quan thì cam chịu”.
Mâm ngũ quả ở miền Nam thường có 5 loại quả sau: mãng cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài mang ý nghĩa “vừa đủ dùng”. Họ luôn mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy. Ngoài ra, họ cũng mua thêm nhiều dưa hấu để trưng vì lòng đỏ vỏ xanh còn tượng trưng cho sự may mắn dồi dào.

Tìm hiểu về mâm ngũ quả cúng làm nhà

Đúng như tên gọi, mâm ngũ quả bao gồm năm loại quả khác nhau. Trong đó mỗi loại cây tượng trưng cho một mong muốn của chủ nhân, hoặc chủ cửa hàng dựa trên tên và màu sắc của chúng.

Nhưng tại sao một người cần chuẩn bị 5 loại trái cây thay vì ba hoặc bốn loại trái cây?

Sở dĩ như vậy vì “ngũ” trong mâm ngũ quả cũng gắn liền với ngũ phúc của thai phụ: phúc, thọ, quý, Khang, Ninh.

Điều này thể hiện mong muốn của chủ cửa hàng về một tương lai thịnh vượng, gặp nhiều thuận lợi. Ngoài ra, mâm ngũ quả với năm màu sắc khác nhau còn thể hiện quy luật âm dương ngũ hành.

Những điều trên có thể cho thấy, trong tín ngưỡng của con người, “ngũ” có nghĩa là để nói về nhiều điều linh thiêng. Trái cây càng đa dạng càng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc. Trong đó, màu phổ biến nhất là đỏ và cam – mang đến sự nhiệt huyết; màu xanh lá cây – tượng trưng cho hòa bình; vàng – hướng tới tương lai thịnh vượng.

Với những thông tin về cách chọn hoa quả chưng nhà mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Hi vọng các bạn đã có thể lựa chọn cho mâm cỗ cúng, làm cỗ tại nhà những mâm quả mang nhiều ý nghĩa tốt lành.