Mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng cần những gì?

Nếu các bạn đang cần tìm hiểu mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Theo truyền thống của người Việt Nam, thì hàng tháng vào ngày mùng 1 đầu tháng và ngày rằm tức ngày 15 âm lịch, gia đình sẽ dâng mâm cúng lên các vị thần cai quản trong nhà cũng như tổ tiên ông bà để cầu những điều bình an, tốt đẹp cho gia đình. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì nhé.

mâm cúng rằm mùng 1 và 15 hàng tháng
mâm cúng rằm mùng 1 và 15 hàng tháng

Mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì?

Ý nghĩa của việc cúng rằm mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch hàng tháng

Thực tế, việc người Việt Nam thường cúng vào ngày mùng 1 và rằm 15 hàng tháng theo một thói quen đã được hình thành từ rất lâu và có thể không phải ai cũng lý giải được ý nghĩa tại sao. Tuy nhiên, phong tục này đến từ một yếu tố thiên văn học. Đó chính là ngày mùng 1 hàng tháng còn được gọi là ngày Sóc còn ngày 15 gọi là ngày Vọng. Đây là 2 khoảng thời gian vị trí tương đối của mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm thẳng hàng nhau nên sẽ dễ gây ra một nguồn năng lượng xấu ảnh hưởng đến con người. Chính vì thế, người Việt Nam thường dâng mâm cúng vào 2 ngày này để cầu mong sự bình an và hạnh phúc đến với các thành viên trong gia đình.

Hình ảnh mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì?

Ngoài ra, vì ngày mùng 1 là ngày khởi đầu một tháng mới, nên việc dâng mâm cúng lên gia tiên cũng như để cầu mong công việc làm ăn của các thành viên trong gia đình sẽ luôn được suôn sẻ và gặp nhiều may mắn trong tháng đó.

Mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì

Nếu bạn đang thắc mắc mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì thì dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết. Về cơ bản thì mâm cúng rằm và mùng 1 sẽ có các lễ vật giống nhau như sau.

 • Hương, nến.
 • Hoa quả, Hoa tươi.
 • Nước, rượu.
 • Tiền vàng.
 • Có thể chuẩn bị thêm các món mặn như gà luộc, thịt luộc, giò, nem,… tùy thuộc vào từng gia đình.

Những lưu ý khi thắp hương cúng mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo, thì khi thắp hương các bạn cũng nên lưu ý, vì số lượng nén hương được thắp cũng sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau.
● Nếu muốn cầu mong sự bình an, hạnh phúc sẽ đến với gia đình, thì sẽ thắp 1 nén hương.
● Nếu muốn cầu mong các vị thần linh cùng các vị gia tiên linh thiêng báo tin và bảo vệ, che chở các thành viên trong gia đình, thì nên thắp 3 nén hương.
● Đối với các thầy pháp họ thường thắp 5 nén hương để dự báo hung cát cho gia đình hoặc 7 nén để mời gọi các thiên binh. Vậy nên, đối với cúng mùng 1 và ngày rằm của các gia đình, nếu không cần thiết thì không nên cắm 5 hoặc 7 nén hương.
● Nếu muốn tạo ra tín hiệu cầu cứu, muốn các vị thần cứu khổ cứu nạn thì sẽ thắp 9 nén hương.
● Ngoài ra, khi thực hiện cúng lễ rằm mùng 1 và ngày 15 hàng tháng thì người cúng phải thành tâm, ăn mặc chỉnh tề để thể hiện sự tôn trọng và thành kính đến các vị thần cũng như ông bà tổ tiên.

Địa chỉ cung cấp mâm cúng rằm mùng 1 và 15 trọn gói uy tín, chất lượng

Do mâm cúng rằm mùng 1 và 15 sẽ phải chuẩn bị hàng tháng nên sẽ có nhiều gia đình bận rộn nên không kịp chuẩn bị chu đáo cho mâm cúng hoặc chưa nắm rõ được mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì. Chính vì vậy, hiểu được điều này, Đồ Cúng Nhân Tâm lâu nay là một địa chỉ đáng tin cậy chuyên cung cấp các dịch vụ mâm cúng trọn gói chất lượng cao.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì mà uy tín, chất lượng
Hiện tại, Đồ Cúng Nhân Tâm đang cung cấp các dịch vụ mâm cúng cho đầy đủ các nghi lễ quan trọng theo phong tục của người Việt Nam như: cúng khởi công, cúng giao thừa, cúng thần tài, cúng thôi nôi cho bé,… Các sản phẩm trong mâm cũng sẽ được Đồ Cúng Nhân Tâm chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn thế nữa, khi sử dụng dịch vụ của Đồ Cúng Nhân Tâm các bạn sẽ được hỗ trợ giao tận nơi cùng với mức giá vô cùng phải chăng.

Vậy, bài viết trên đây đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Mâm cúng rằm mùng 1 & 15 hàng tháng gồm những gì?” cũng như địa chỉ đáng tin cậy để có thể đặt mâm cúng trọn gói. Ngoài ra, nếu các bạn đang cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết thì có thể truy cập vào trang web chính thức của Đồ Cúng Nhân Tâm. Ngoài tham khảo dịch vụ mâm cúng trọn gói, thì tại đây các bạn có thể nhận thêm nhiều thông tin hữu ích về các nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam.

Lễ cúng rằm 15 & mùng 1 hằng tháng cầu mong được mọi sự như ý

Lễ cúng rằm 15 hằng tháng, cúng mùng 1 hàng tháng được những gia đình Việt hết sức coi trọng vì đó là một lễ hằng tháng để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và thần linh. Trong lễ cúng rằm hàng tháng không cần chuẩn bị quá nhiều nhưng cũng cần chu đáo và thể hiện tấm lòng thành kính.

Lễ cúng mùng 1 và Lễ cúng rằm 15 hàng tháng có ý nghĩa quan trọng như thế nào, cần chuẩn bị những gì và có đơn vị nào cung cấp mâm cúng nhất hiện nay. Đây có lẽ là những câu hỏi rất được nhiều người quan tâm vì đôi khi thế hệ trẻ không để ý sẽ không biết nhiều về nét đẹp truyền thống này của dân tộc ta. Bao giờ cũng thế hằng tháng chúng ta nên dành ra ngày đầu tháng và giữa tháng để làm lễ cúng nho nhỏ cúng thần linh và tổ tiên vừa tỏ lòng biết ơn vừa nói lên ước nguyện của mình cho mọi sự được tốt lành, bình an và may mắn.

Lễ cúng mùng 1 – Lễ cúng rằm 15 hằng tháng có ý nghĩa hết sức quan trọng

Nếu như chúng ta để ý sẽ thấy rằng vào ngày mùng 1 và nhất là 15 hằng tháng các gia đình, các nhà kinh doanh sẽ làm lễ cúng tổ tiên hoặc cúng thần Tài…Vậy ý nghĩa lễ cúng này như thế nào và có thực sự cần thiết không?

Lễ cúng rằm có cần thiết hay không là phụ thuộc vào quan niệm của từng người và từng gia đình nhưng thông thường vẫn nên cúng vào ngày rằm để cầu mong những điều tốt lành. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ trước tới nay. 

Lễ cúng rằm người ta thường tổ chức dâng cúng lên tổ tiên, thần Tài, Thổ Công, Thổ Địa và một số vị thần khác để cầu mong bình an, may mắn và công việc kinh doanh phát đạt và cũng không quên dâng lời tạ ơn đối với các vị thần linh. 

Lễ cúng rằm hay còn gọi là lễ vọng, là dịp để dâng bớt khó khăn của các thành viên trong gia đình tới bề trên để nhận được sự thấu hiểu và nâng đỡ,  nhờ đó giảm bớt những gánh nặng và những điều không tốt tác động tới mọi người trong gia đình. 

Ngày vọng chính là thời điểm mà mặt trăng và mặt trời ở 2 vị trí xa nhau nhất và chúng đối xứng với nhau. Cho nên, rằm hàng tháng cũng chính là ngày mà 2 thế cực mặt trăng và mặt trời có thể nhìn rõ và thấu suốt nhau. Ánh sáng của nó sẽ soi chiếu vào tâm hồn con người, giúp cho tâm hồn đó được thanh sạch và tinh khiết hơn, giúp con người tránh xa những tội ác và gội rửa được những tạp niệm ở trong lòng bấy lâu.

Thông qua lễ cúng chúng ta thể hiện được tấm lòng thành kính với người đã khuất và những vị thần vẫn luôn soi sáng, giữ gìn chúng ta trong suốt thời gian qua. Là dịp cho chúng ta bày tỏ sự tri ân đối với bề trên móng cho công việc và cuộc sống luôn được thuận buồm xuôi gió. 

Như vậy lễ cúng rằm 15 hằng tháng hết sức quan trọng và cần thiết đối với mỗi gia đình Việt, bởi lễ cúng thể hiện niềm tin trong tín ngưỡng rất mạnh của chúng ta, đặt niềm tin về những điều tốt lành chức không mê tín. Vậy trong lễ cúng rằm cần chuẩn bị những gì và nhất là mâm cúng rằm có gì đặc biệt?

Lễ cúng rằm 15 và mùng 1 hằng tháng cần chuẩn bị mâm lễ ra sao?

Tổ chức một lễ cúng thì nhất thiết cần chuẩn bị các thức chu đáo và tươm tất, vì qua đó cũng thể hiện một phần tấm lòng thành của bản thân đối với thần linh và tổ tiên. Nhưng trong lễ cúng này cần chuẩn bị những lễ vật và mâm cúng như thế nào mới hợp truyền thống và phong tục. 

Tục lễ tốt đẹp này có từ xa xưa và vẫn còn được lưu giữ gần như nguyên vẹn tới ngày nay. Có chăng khác ở chỗ là điều kiện kinh tế khá giả hơn thì các gia đình sẽ chuẩn bị được chu đáo và không quá áp lực trong việc chuẩn bị lễ cúng. 

Một lễ cúng cần chuẩn bị đầy đủ cả về phần lễ vật và mâm lễ cúng nhưng hiện nay người ta cũng đã đơn giản hóa một số thủ tục để phù hợp với hoàn cảnh ngày nay hơn. Mặc dù đã được đơn giản hóa nhưng những phần chính cần lưu ý chuẩn bị.

Những lễ vật cần thiết không thể bỏ qua khi chuẩn bị lễ cúng rằm, qua đó thể hiện ước mong được nhiều may mắn và mọi sự thuận lợi trong cả quá trình thực hiện lễ cúng rằm 15 hằng tháng. 

 • Hương đèn
 • Trầu cau
 • Chén rượu (thường là rượu trắng)
 • Nước trắng
 • Giấy tiền vàng 
 • 1 đĩa bánh kẹo 
 • Gạo, muối trắng
 • Lọ hoa tươi
 • Hoa quả tươi
 • Món mặn hoặc món chay

Như vậy, về cơ bản trong lễ cúng rằm sẽ bao gồm những thứ đó không thể thiếu. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, nếu kinh tế khá thì có thể chuẩn bị to hơn một chút hoặc bổ sung thêm một số lễ vật khác mà cảm thấy hợp lý. Không hẳn cứ lễ vật to là thể hiện tấm lòng thành lớn nhưng không có nghĩa cứ làm đại khái cho qua là được.

Những điều cần chú ý khi thực hiện lễ cúng mùng 1 & ngày rằm 15 hằng tháng

Gia chủ muốn thực hiện lễ cúng thuận lợi và suôn sẻ thì cần chú ý một số thủ tục trong lễ cúng sao cho hợp lý. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ và hướng dẫn nghi thức cúng rằm chuẩn nhất.

Chọn giờ hoàng đạo làm lễ cúng

Đôi khi cũng là làm lễ cúng như nhau nhưng ơn ích nhận được có khi lại khác nhau vì một phần do chưa chú ý đến khung giờ hoàng đạo tiến hành lễ cúng. Thông thường chúng ta sẽ làm lễ cúng vào khung giờ buổi sáng vào chính ngày 15 hằng tháng. Tiến hành lễ cúng không quá mất nhiều thời gian nên cố gắng dành chút thời gian nghiêm trang vào buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất cầu mong bình an và may mắn.

Tuy nhiên, điều kiện công việc và giờ giấc sinh hoạt của mỗi gia đình sẽ khác nhau nên chúng ta có thể linh động điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Chuẩn bị lễ cúng rằm cần chú ý điều gì?

Lễ vật cần chuẩn bị một cách đầy đủ như ở trên và linh động theo từng hoàn cảnh gia đình. Nếu như gia đình có điều kiện về thời gian thì có thể tự chuẩn bị những lễ vật. Trong trường hợp gia chủ không có điều kiện có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói vừa đầy đủ mà nhanh gọn. Quý khách cần chú ý lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để tiết kiệm chi phí và lễ vật đảm bảo. Hơn nữa, lễ cúng chuẩn bị chu đáo cũng là thể hiện tấm lòng thành của gia chủ với bề trên.

Hoa được chọn phải tươi không được gãy dập nát, đặc biệt tuyệt đối không được sử dụng hoa giả. Đĩa hoa quả, không nhất thiết phải là mâm ngũ quả nhưng nên chọn số quả lẻ và quả được chọn thơm ngon nhất, không bị úng hay thối. Món ăn có thể tùy theo gia đình ăn chay hay không mà lựa chọn cho hợp, có thể dùng xôi, giò, thịt…hoặc món chay. 

Lễ vật chay thường sẽ có hoa quả, chè xôi, canh, các món xào không thêm nhiều hương vị và có thể thêm món bánh trôi nước. Bởi bánh trôi nước mang ý nghĩa cầu mong mọi việc đều hanh thông, trôi chảy.

Mâm cỗ chay tùy loại sẽ có từ 10 đến 20 món. Đặc biệt, trên mâm lễ cúng chay là sự góp mặt đầy đủ của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành (xanh, đỏ, đen, trắng, vàng).

Chuẩn bị bài văn khấn cúng rằm 15, văn khấn mùng 1 hằng tháng

Lễ cúng rằm cần phải có bài văn khấn tươm tất và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng cần phân biệt văn khấn đọc lễ cúng tổ tiên và lễ cúng thần linh có sự khác nhau. Bài văn khấn chúng ta có thể tự viết để đọc theo đúng tâm tư của mình hoặc có thể tham khảo bố cục bài văn khấn có sẵn sao cho phù hợp.

Lưu ý khi thắp hương cúng lễ

Khi thắp hương thường sẽ thắp theo số lẻ (có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9) tránh thắp số chẵn. Chú ý cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần ngắn, áo ba lỗ hay ăn mặc luộm thuộm… vì đó là cách thể hiện tấm lòng thành kính của chúng ta với tổ tiên. Cần có lòng thành tâm, loại bỏ những tạp niệm xung quanh nhằm thể hiện sự tôn trọng với thần linh và tổ tiên.

Thực hiện nghi thức lễ cúng rằm

Vào ngày lễ cúng rằm, một người- thường lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ thắp hương vái bốn phương tám hướng để thực hiện bắt đầu lễ cúng. Người chủ tế hướng lên bàn thờ đọc văn khấn. 

Mâm cúng rằm 15 và mùng 1 hàng tháng nên tự chuẩn bị hay đặt mâm cúng trọn gói?

Nhiều gia đình hiện nay băn khoăn không biết nên tự chuẩn bị mâm lễ cúng hay nên đặt vì nhiều khi khung thời gian không có nhiều mà chuẩn bị thì rất vất. Nhưng đôi khi mọi người có suy nghĩ rằng nếu không tự tay chuẩn bị thì sẽ không thể hiện được tấm lòng chân thành. Thực tế không phải thế, tấm lòng của chúng ta có chân thành không xuất phát từ tâm của ta và chủ yếu ở bài văn khấn. Vậy nên, chúng ta có thể lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng rằm trọn gói để tiết kiệm thời gian và công sức là hoàn toàn được và lại còn chu đáo hơn. 

Lễ cúng rằm 15 hàng tháng cũng không quá cầu kỳ. Nhưng nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm thì việc lựa chọn một cơ sở có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt là cách giải quyết tốt nhất cho bạn. Bạn sẽ được họ tư vấn những thông tin phù hợp nhất với nhu cầu của mình đặt ra.

Đáp ứng tất cả những yêu cầu trên, dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm tin chắc rằng sẽ mang đến dịch vụ đồ cúng chất lượng 5 sao cho quý khách hàng. Dịch vụ chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ đồ cúng, lễ cúng cho tất cả các ngày lễ trong năm. Chúng tôi tự tin với hơn 15 năm trong nghề và chính sách chăm sóc khách hàng tuyệt vời sẽ không làm quý khách hàng. Hãy tin tưởng dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm và  hãy liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn có nhu cầu đặt lễ cúng, đồ cúng.

Thông qua bài viết này rất mong sẽ cung cấp cho các bạn hiểu hơn về nét văn hóa lễ cúng rằm 15 hàng tháng. Chúc các bạn có một buổi lễ cúng rằm diễn ra suôn sẻ, gia đình bình an và hạnh phúc.