Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt nhất định. Điều này tùy thuộc vào phong tục cúng kiếng của mỗi địa phương. Vậy, ở miền Trung, nghi thức cúng đầy tháng này có gì đặc trưng? 

mâm cúng đầy tháng bé trai
mâm cúng đầy tháng bé trai bé gái miền Trung

Giới thiệu chung về mâm Lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung

Nghi thức làm mâm cúng đầy tháng cho bé thường được các bậc phụ huynh đặc biệt chú trọng. Bởi, đây vừa như là 1 bữa tiệc, chào mừng sự hiện diện của bé đến với gia đình. Đồng thời, thông qua tiệc cúng này, các phụ huynh cũng gửi gắm những hy vọng, mong muốn bé sau này sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, với từng địa phương khác nhau thì dường như, mâm cúng Mụ đầy tháng cũng có sự thay đổi. Hướng đến sự phù hợp hơn trong phong tục từng miền. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung với bài viết sau nhé.

Mâm cúng đầy tháng cho bé và những ý nghĩa đặc biệt – Bạn đã biết?

Mâm cúng đầy tháng cho bé được tổ chức khi bé chào đời được 1 tháng tuổi. Với bé trai và bé gái, sẽ có sự khác biệt đôi chút giữa việc lựa chọn ngày để tổ chức lễ cúng đầy tháng. Trong đó, người ta sẽ thường áp dụng quan niệm ” Nam trồi nữ sụt ” trai trồi 1, gái lùi 2.

Dù lựa chọn ngày nào cúng Mụ thì trong nghi thức mâm cúng đầy tháng cho bé trai bé gái miền Trung ý nghĩa cũng đều hướng đến những điều tích cực cho bé. Trong đó, mâm cúng được thực hiện với các mục đích như:

Để cảm tạ các bậc bề trên đã cho bé được chào đời bình an, mạnh khỏe:

Theo quan niệm từ xa xưa, mỗi đứa bé được sinh ra là dưới sự che chở, bảo vệ của 12 bà Mụ. 

Từ lúc người mẹ bắt đầu thai nghén cho đến những ngày cận kề sinh nở, mỗi bà Mụ lúc này sẽ giữ 1 nhiệm vụ riêng. Hướng đến tạo thành 1 đứa trẻ hoàn chỉnh, phát triển đầy đủ về mọi mặt. 

Mỗi đứa trẻ chào đời bình an đều có sự che chở, bảo vệ của các Đấng bề trên

Cùng với đó, các Đức Ông cũng là các bậc bề trên. Được quan niệm là người dẫn dắt, hướng nghiệp cho trẻ sau này. 

Theo đó, khi thực hiện mâm cúng đầy tháng cho bé, ý nghĩa đầu tiên được hướng đến đó là cảm tạ các Đấng tạo tác này. Cảm tạ vì các Đấng bề trên đã mang đứa trẻ mạnh khỏe, bình an đến với gia đình. 

Mâm cúng được tổ chức như lời cảm tạ chân thành, sâu sắc đến các bề trên

Thật vậy, con cái như 1 món quà quý giá đối với cha mẹ. Việc 1 đứa trẻ chào đời được vẹn tròn là niềm hạnh phúc lớn lao. Do đó, nghi thức được tổ chức như thay cho 1 lời cảm tạ, thành kính sâu sắc đến từ gia đình. 

( cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền trung, cúng mụ đầy tháng cho bé trai miền bắc, mâm cúng đầy tháng cho bé trai, đồ cúng đầy tháng, cách cúng đầy tháng cho bé gái, lễ cúng đầy tháng cho bé trai, lễ cúng đầy tháng cho bé gái )

Thông báo và chào mừng sự hiện diện của bé với bà con, dòng họ

Sau 1 tháng chào đời, bé con cũng đã dần cứng cáp. Người mẹ lúc này cũng bắt đầu bước qua giai đoạn kiêng khem đầy vất vả. Như vậy, có thể nói, nghi thức cúng đầy tháng cho bé sẽ được tổ chức như 1 dấu mốc quan trọng đánh dấu sự hiện diện của bé trong gia đình.

Ở nghi thức mâm cúng đầy tháng cho bé theo tục miền Trung, cha mẹ sẽ mời bà con, bạn bè thân thuộc đến chung vui. Qua đó, giới thiệu sự hiện diện của thành viên mới để mọi người cùng chào đón. 

Đi kèm với đó, những người mời đến tham dự cũng sẽ gửi những lời chúc ý nghĩa đến bé. Mong muốn những điều tốt đẹp đến với đứa trẻ trong những ngày tháng tươi lai. 

Nghi thức cúng đầy tháng miền Trung cũng như thay cho lời chào đón bé đến với gia đình

THÔNG TIN LIÊN QUAN >>

( cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng bé gái, mâm cúng đầy tháng bé gái, mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, mâm cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng cho bé gái, mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản )

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì?

Ba miền Bắc, Trung, Nam sẽ có sự khác biệt trong việc tổ chức các nghi thức cúng kiếng. Trong đó, với mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái cũng không ngoại lệ. Sự khác biệt thực tế không quá lớn. Tuy nhiên, mục đích chủ yếu là để thích nghi với đặc điểm từng vùng miền.  

Nhìn chung, so với những vùng miền khác, quá trình chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng ở miền Trung đòi hỏi sự kỹ càng, đầy đủ hơn. Mâm cúng đầy tháng miền Trung cần đảm bảo theo đúng các phong tục Việt được truyền lại từ xa xưa. Cụ thể như: 

Với mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái kính 12 Bà Mụ

Như đã đề cập ở trên, với mỗi đứa trẻ được thành hình là dưới sự che chở, bảo bọc của 12 bà Mụ. Theo đó, với mâm cúng miền Trung, các lễ vật cúng ngoài chuẩn bị tươm tất còn phải đầy đủ về số lượng. Cụ thể bao gồm: 

 • 12 chén chè nhỏ
 • 12 đĩa xôi được chia nhỏ
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 12 đĩa bánh hỏi
 • 12 phần bánh kẹo nhỏ
 • 12 phần thịt heo quay
 • 12 ly rượu nhỏ (gia chủ có thể thay thế bằng nước)
 • 12 bộ váy áo theo phong tục
 • 12 đôi hài
 • Các lễ vật để thực hiện nghi thức cúng. Bao gồm: nhang, hương, đèn, giấy tờ vàng mã, trà cúng,…
 • Hoa tươi để đặt trên mâm cúng đầy tháng cho bé. Gia chủ có thể cân nhắc và chọn mua các loại hoa tươi tương ứng. Miễn là đảm bảo sự phù hợp, hoa không quá sặc sỡ hoặc hương thơm quá nồng. Trong đó, phổ biến và được nhiều người sử dụng trong mâm cúng đầy tháng là hoa cát tường. Ngoài ra, còn có thể lựa chọn hoa đồng tiền, hoa ly,…

Sự chỉn chu là điều cần chú trọng trong mâm cúng đầy tháng

Đặc biệt, bên cạnh 12 phần cúng trên, với mâm cúng đầy tháng ở miền Trung, bạn cần chuẩn bị thêm 1 phần cúng lớn hơn. Dành để cúng bà Chúa. Tất nhiên, đặc trưng và không thể thiếu trong phần cúng này đó là 1 đôi đũa hoa. Bởi, theo tương truyền, bà Chúa chỉ thích sử dụng loại đũa hoa này. Việc lưu ý những điều tuy khá nhỏ nhặt này sẽ cho thấy được lòng thành kính của gia chủ đối với mâm cúng được tổ chức. 

Với mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái kính Đức Ông

Các Đức Ông theo quan niệm dân gian bao gồm các bậc thánh sư, bậc tiên sư cùng tổ sư. Đây được xem là những người sẽ truyền dạy cho đứa trẻ nghề nghiệp về sau.

Theo đó, trong buổi cúng đầy tháng cho bé này, ngoài cúng 12 Bà Mụ thì hẳn không thể thiếu mâm cúng cho Đức Ông. Mâm cúng cũng cần chuẩn bị chỉn chu. Bao gồm đầy đủ các lễ vật như:

 • Gà luộc cánh tiên
 • 1 tô cháo lớn
 • 3 đĩa xôi cỡ lớn
 • 1 tô chè lớn
 • Thịt quay
 • Trầu, cau. Trong đó, trầu cần được têm dạng cánh phượng
 • Rượu trắng (gia chủ cũng có thể thay thế bằng trà)
 • Hoa quả tươi. Lúc này, có thể chọn hoa quả với đầy đủ 5 món – theo quan niệm mâm ngũ quả thường dùng trong mâm cúng. 5 loại hoa quả này phải được sắp xếp trên cùng 1 đĩa.
 • Các lễ vật đi kèm khác cho nghi thức cúng. Điển hình như: nhang đèn, giấy tờ vàng mã, muối,…. 

Mâm cúng Đức Ông cũng cần đặt, sắp xếp chỉn chu cạnh mâm cúng 12 Bà Mụ

( mâm cúng đầy tháng cho be trai đơn giản, cúng đầy tháng bé gái miền nam, cúng đầy tháng bé trai miền trung, cúng đầy tháng bé gái miền bắc, lễ cúng đầy tháng cho be gái miền bắc, cúng đầy tháng bé trai đơn giản )

Các điểm lưu ý trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung

Trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái bé trai theo tục miền Trung, gia đình cần chuẩn bị thêm 1 bộ đồ hình thế. Món đồ này sẽ làm từ chất liệu là giấy, mang đặc trưng giới tính riêng. Theo đó, bạn cần ghi rõ họ tên của đứa bé. Cùng với đó là ngày, tháng và năm sinh cụ thể của bé lên trên. Với bộ đồ hình thế này, sau nghi thức cúng hoàn chỉnh, gia đình sẽ đốt đi. Xem như việc làm giải hạn cho bé, mong muốn bé sau này sẽ thuận buồm xuôi gió trên bước đường tương lai. 

Gia đình cũng cần lưu ý 1 số vấn đề liên quan, đi kèm khi tổ chức mâm cúng

Nhiều người thường phân vân rằng mâm cúng đầy tháng của bé trai và bé gái ở Miền Trung có sự phân biệt giữa các loại xôi, chè hay không. Thực tế, ở miền Nam thì trong mâm cúng sẽ có sự khác biệt ở điểm này. Tuy nhiên, ở miền Trung, gia đình hoàn toàn có thể nấu chè và xôi bằng đậu xanh. Hoặc, cũng có thể cúng xôi gấc. Không có sự phân biệt quá mức rạch ròi.

Phần lễ vật cúng mặn là gà thì khác với miền Bắc có sự phân biệt giữa việc cúng giữa gà trống và gà mái. Tại miền Trung, gia chủ hoàn toàn có thể chọn gà tùy theo từng điều kiện mà không cần kiêng kỵ ở vấn đề này. 

Đặc biệt, nếu gia đình bạn vốn có điều kiện hơn đôi chút thì có thể thêm bộ tam sên trong nghi thức cúng này. Đặc trưng của bộ tam sên này sẽ là các lễ vực còn sống thay vì chế biến chín như các lễ vật khác trong mâm cúng. 

( cúng đầy tháng cho be trai miền trung, mâm cúng đầy tháng cho bé gái, cúng đầy tháng bé trai miền nam, cúng đầy tháng bé gái đơn giản, mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản miền trung )

Chuẩn bị mâm cúng cho bàn thờ bên cạnh mâm cúng đầy tháng – Nên hay không?

Có nên chuẩn bị mâm cúng cho bàn thờ gia tiên?

Bên cạnh làm mâm cúng cho 12 Bà Mụ và Đức Ông, nhiều gia đình thường không biết ở nghi thức cúng này, có nên chuẩn bị gì cho bàn thờ gia tiên trong gia đình? Hay, cần chuẩn bị cúng những lễ vật gì trên bàn thờ lúc này?

Thực tế, theo đúng phong tục thì bạn còn cần chuẩn bị cúng đầy đủ cho cả bàn thờ gia tiên (bàn thờ ông bà, tổ tiên). Cùng với đó là bàn thờ Phật, bàn thờ thần Thổ Địa.

Đừng quên các lễ vật trong nghi thức cúng tại bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Địa

Chuẩn bị những lễ vật cụ thể gì cho mâm cúng trên bàn thờ gia tiên (tổ tiên)?

Như vậy, mâm cúng lúc này cũng cần chuẩn bị những lệ vật sau. Cụ thể là:

 • 1 đĩa trái cây gồm 5 loại. 5 loại trái cây này, gia chủ có thể chọn theo như mâm cúng ngũ quả thường sử dụng trong nghi thức cúng.
 • 1 tô chè lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 3 ly rượu (hoặc có thể thay thế bằng nước lọc)
 • Hoa tươi
 • Nhang, hương, đèn,… trên bàn thờ.

Sự chỉn chu sẽ là yếu tổ thể hiện rõ nhất lòng thành kính của chính gia chủ 

Tin chắc rằng, với những gợi ý trên đây, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích hơn về việc làm mâm cúng đầy tháng. Qua đó, đảm bảo sự chỉn chu, đầy đủ nhất trong nghi thức cúng đầu đời cho bé này. Ngoài ra, nếu quá bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị tươm tất cho nghi thức này, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên nghiệp. Liên hệ Đồ Cúng Nhân Tâm ngay hôm nay để được tư vấn tận tình, chi tiết hơn nếu bạn đã và đang cần thực hiện mâm cúng đầy tháng cho bé nhé.

( cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, cúng đầy tháng đơn giản, cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản, đồ cúng đầy tháng bé gái, cúng đầy tháng bé trai đơn giản nhất, cung day thang be trai, cúng mụ cho bé gái miền bắc, đồ cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng be trai miền trung, cúng đầy tháng cho bé gái miền bắc, cung day thang be gai, mâm cúng đầy tháng bé trai miền bắc, đồ cúng mụ cho bé trai miền bắc, cúng đây tháng cho bé trai, mâm cúng mụ, cúng mụ đầy tháng cho bé gái, mam cung day thang, đồ cúng mụ, cách cúng đầy tháng bé trai, đồ cúng mụ cho bé gái miền bắc )