Mâm cơm chay cúng về nhà mới gồm những gì?

Lễ cúng về nhà mới là một trong những phong tục được lưu truyền từ bao đời nay ở Việt Nam. Trước khi bắt đầu dọn vào nhà mới, gia chủ thường chuẩn bị lễ vật với đầy đủ lễ vật để cúng thần tài, thổ địa,… để cầu may mắn, bình an cho gia đình. Trên đây là phần giới thiệu về lễ nhập trạch do dịch vụ cúng trọn gói Đồ Cúng Nhân Tâm tổng hợp và chia sẻ. Qua đó giúp bạn tránh được những sai sót trong quá trình chuẩn bị chuyển về nhà mới.

Lễ cúng về nhà mới là gì?

Cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ cúng nhập trạch (Cúng tân gia) là nghi lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Thực hiện các bước này trước khi chuyển dọn về nhà mới, chuyển đến một ngôi nhà mới hoặc một địa chỉ kinh doanh mới. Đây là lễ cúng Thổ Công, vị Thần cai quản đất đai, quản lý nhà cửa, xin phép gia đình bạn sẽ dọn về nhà mới sinh sống trong thời gian sắp tới. Đồng thời chúc bạn may mắn, bình an và mọi việc suôn sẻ.

Theo tâm linh người Việt, điều đầu tiên và quan trọng nhất là lòng thành, sau đó là chuẩn bị đồ lễ tươm tất cũng như tìm hiểu thủ tục nhập trạch như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cách chọn ngày, giờ, chuẩn bị mâm cúng khi dọn vào nhà mới đầy đủ sẽ phần nào giúp gia đình hoàn thành việc cúng lễ một cách suôn sẻ nhất.

Xem ngày tốt xấu để cúng nhập trạch chuyển nhà, văn phòng

Thông thường, các gia chủ rất kiêng kỵ việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch, dương lịch. Vì người ta tin rằng tháng 7 có liên quan đến người chết nên không nên vận chuyển.

Sau khi tránh những ngày trên, bạn hãy tính ngày hoàng đạo sao cho hợp phong thủy 5 yếu tố.

  • Ngày Dương Công Kỵ: 13/01, 11/02, 09/03, 07/04, 05/05, 03/06, 08 – 29/07, 27/08, 25/09, 23/10, 21/11, 19/12 Âm Lịch.
  • Ngày Tam Nương: Mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 Âm lịch.
  • Ngày Thọ Tử: Mùng 5, 14, 23 Âm lịch hàng tháng.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn lấy ngày thuộc yếu tố Kim – Thủy. Theo quan niệm dân gian, ngày Thủy và Kim là ngày tốt để chuyển nhà, chuyển văn phòng. Trong đó yếu tố Thủy nổi bật với việc quản lý tài lộc và yếu tố Kim sẽ mang lại nhiều tài lộc. Ngoài ra, gia chủ tránh ngày Hỏa vì theo quan niệm xa xưa, đây là ngày không may mắn, có thể sinh hỏa hoạn. Nói từ kinh nghiệm

Việc đầu tiên là chọn ngày tốt nhập trạch, hợp tuổi với gia chủ hoặc người đứng đầu công ty, sau đó mới làm lễ nhập trạch về nhà, văn phòng mới.

Bạn cần chuẩn bị những gì cho ngôi nhà mới?

Tùy theo điều kiện tài chính và đặc điểm của từng khu vực sinh sống mà bạn có thể chuẩn bị mâm lễ vật cúng về nhà mới phù hợp nhưng thường có các loại lễ vật sau:

Mâm cúng về nhà mới cho bàn thờ gia tiên

Với mâm ngũ quả để cúng gia tiên, bạn có thể chuẩn bị 5 loại quả với nhiều kích cỡ khác nhau. Lưu ý nên chọn những viên bột bóng, to và có màu sắc bắt mắt. Sau đó bạn rửa sạch và xếp lên khay.

Chuẩn bị một mâm hoa cúng về nhà mới

Theo nghi thức nhập trạch này, bạn cần thực hiện đầy đủ các lễ vật sau:

Hoa tươi: chọn hoa cúc cắm vào bình.
Nước hoa: 1 đôi.
Trầu bà là loại trầu có hình cánh phượng.
Vàng mã.
Muối, gạo, nước (mỗi thứ một đĩa).

Mâm cơm chay cúng về nhà mới.

Nếu chọn mâm cỗ chay hay cỗ mặn, hãy xem danh sách chi tiết mâm cỗ cúng dưới đây. Trong trường hợp cúng mặn, bạn cần:

  • Cơm nếp hoặc cơm trắng.
  • Trà: 3 tách.
  • Rượu: 3 ly.
  • Bát hương
  • Thuốc lá, nến
  • Bánh kẹo
  • Đối với mâm cơm chay, bạn làm từ 4 món trở lên. Trong đó, nên kể đến các món cơ bản như: rau xào chay, me chay, canh nấm, xôi, …

Vàng mã về nhà mới

Một bộ vàng mã để vào nhà sẽ có:

Ngựa có đầy đủ mũ, quần, áo, kiếm với 6 màu khác nhau. Trong đó ngựa đỏ có 2 ngựa và ngựa khác nhau 1 ngựa.
Quan tài, tiền, vàng lá mỗi loại có 5 màu tương ứng với màu của ngựa.
Tiến hành tro hóa vàng mã và thành tâm cầu nguyện để cầu cho gia đình bình an, khởi đầu suôn sẻ khi đến nhà mới.

Bài văn khấn cúng về nhà mới

Nội dung bài văn khấn nhập trạch thường sẽ được chia làm 2 phần: bài văn khấn về nhà mới, bài văn khấn thần linh và bài văn khấn gia tiên. Bạn phải chuẩn bị văn khấn trước khi làm lễ, bài văn khấn cần được trình bày rõ ràng, thể hiện được những mong muốn mà bạn gửi đến thần linh trong ngày chuyển về nhà mới.

Lưu ý khi đọc văn khấn là phải thắp hương khấn thần linh trước, sau đó mới đọc bài văn khấn. Gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm, tác phong lịch sự, đọc to, rõ ràng.

Có cần bàn thờ để thực hiện nghi lễ nhập trạch không?

Nhập trạch là một thủ tục cần thiết và quan trọng, do đó khi về nhà mới cần phải báo cáo thần linh và cầu xin sự che chở của các đấng bề trên che chở cho công việc và cuộc sống của các thành viên trong gia đình. thái bình thuận lợi.

Vậy chuẩn bị làm lễ về nhà mới có cần bàn thờ không? Câu trả lời là có. Vì vai trò của bàn thờ và bát hương là vô cùng quan trọng. Với ý nghĩa kết nối âm dương, bàn thờ sẽ giúp thần đất có thể dễ dàng nghe được yêu cầu của gia chủ.