Gợi ý mâm cơm chay cúng rằm, cúng phật đơn giản tại nhà

Cúng rằm tháng với 10 món chay nấu chỉ trong 2 tiếng tưởng chừng như không thể nhưng vẫn có người làm được. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm dậy sớm nấu 10 món ăn cho ngày rằm chỉ với 2 tiếng của một bạn nữ 9X.

Bày biện cỗ chay cúng Rằm đặc sắc

Mâm cỗ cúng rằm, mâm cơm chay cúng phật, cúng gia tiên của nhà bạn sẽ trở nên trọn vẹn và đặc sắc hơn với 10 món chay mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:

  1. Canh chua nấu nấm
  2. Nấm sốt Teriyaki
  3. Bò chay xào sả ớt
  4. Xôi ngô nước cốt dừa
  5. Mì xào rau củ
  6. Cá tím kho tộ
  7. Đậu hủ kho nấm rơm
  8. Nem hải sản chay (mua)
  9. Chả quế (mua)
  10. Cơm trắng
  11. Mâm ngũ quả (mua ở các siêu thị)

Cách làm các món chay cho mâm cơm chay cúng rằm (cúng phật, cúng gia tiên)

Canh chua nấu nấm

Nguyên liệu

  • 2 quả cà chua
  • Nước sấu xanh hay nước đột ngột.
  • Trái dứa
  • 200g đậu phụ cắt thành hình vuông
  • Nấm
  • Hành, tỏi, đường, muối, ớt

Cách nấu:

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành nấu canh nấm rơm.
Đầu tiên, bạn phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào cho chín mềm.
Tiếp đến cho dứa vào xào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đổ nước sấu hoặc nước sấu vào nồi, nấu đến khi canh sôi.
Cho đậu, nấm vào nồi canh, nấu khoảng 3 phút.
Thêm hành lá cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

Nấm sốt Teriyaki

Nguyên liệu

  • Sốt Teriyaki
  • Nấm đùi gà
  • Hành lá

Cách làm:

  • Đùi gà rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Phi thơm hành khô rồi cho nấm rơm vào đảo đều.
  • Thêm nước sốt Teriyaki vào rim trong 5 phút.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, bỏ tiêu và hành lá là xong.

Bò chay xào sả ớt

Nguyên liệu

Thịt bò chay
Ớt
Gia vị

Cách Làm:

Xào dầu ăn với sả băm.
Cho thịt bò chay vào chảo, trộn đều, nêm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, thêm ớt và xào trong 5 phút.
Dọn món ra đĩa, trang trí với ít hành lá và vừng rang.

Xôi ngô nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Nước cổ dừa
  • Muối ăn
  • 200g ngô ngọt

Cách làm

  • Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm, vo sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo. Ngô ngọt tách lấy hạt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín.
  • Đổ nước vo gạo vào xửng, cho thêm chút sả vào, nhớ đảo đều tay. Cho gạo nếp lên bếp, nấu trong 20 phút gạo sẽ chín.
  • Lúc này, bạn cho ngô ngọt đã luộc vào nồi, tiếp tục đun thêm 5 phút.
  • Xới xôi cho đều, rưới nước cốt dừa lên trên rồi tắt bếp.

Mì xào rau củ

Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt, làm sạch, cắt nhỏ
  • Mè rang
  • 1 lát đậu phụ, chia làm 3 rồi chiên trong dầu nóng, cắt miếng vừa ăn.
  • Ngò rí, ngò gai cắt nhỏ
  • 5 cái bánh hộp, cắt thành từng khoanh tròn, chiên ngập dầu
  • Đậu phộng rang, giã nhỏ
  • 3 lạng nấm rơm, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Mì nấu với nước sôi

Cách Làm

  • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vừa đủ. Cho hành, tỏi vào chảo dầu phi thơm.
  • Cho nấm vào chảo đảo đều rồi cho bánh hộp, đậu khuôn và cà rốt vào.
  • Nêm nếm theo công thức sau: 3 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm chay, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa đường, 1 thìa ớt bột.
  • Trộn đều cho ngấm gia vị, nấu trên lửa nhỏ trong 5 phút.
  • Cho mì vào xào nhanh trong 1 phút rồi tắt bếp.
  • Xếp món ăn ra đĩa, trang trí với rau húng, lạc, vừng rang và rau mùi.

Cà tím kho tộ

Nguyên liệu

  • 2 trái cà tím
  • Hành  Paro
  • Gia vị

Cách làm

  • Cà tím thái miếng dày khoảng 1cm, ngâm qua nước muối pha loãng.
  • Khi ra hết nước đen, vớt ra rổ để ráo.
  • Chiên cà tím sao cho vàng đều hai mặt thì cho vào nồi để kho, tránh làm cà tím bị nát. Băm nhỏ phần trắng của hành tím, phi với dầu cho thơm.
  • Trộn hỗn hợp xì dầu, dầu hào, tương ớt, trộn đều rồi đổ ra chảo.
  • Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì trút vào nồi cá tím đã xếp trước đó.
  • Đợi khoảng 5 phút cho cà chua thấm gia vị thì tắt bếp.

Đậu hủ kho nấm rơm

  • Đậu hũ
  • Nấm rơm
  • Hành tây paro
  • Gia vị

Cách làm

  • Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ và chiên cho đến khi vàng đều các mặt.
  • Băm nhuyễn phần trắng của hành tím rồi phi với dầu ăn cho thơm.
  • Tiếp đến cho nấm rơm vào xào cho đến khi thấy nấm đã săn lại.
  • Hòa tan hỗn hợp xì dầu, dầu hào, tương ớt, nước lọc rồi cho vào chảo đun sôi.
  • Khi nồi om nấm đã ráo nước, bạn cho đậu phụ đã xào trước đó vào.

Sau khi bỏ ra đĩa thì hãy cho thêm ít ít tiêu xay lên bề mặt.

Như các bạn thấy, nấu một mâm cỗ cúng rằm, mâm cơm chay cúng phật, mâm cổ chay cúng gia tiên với 10 món chay không dễ mà dễ vô cùng. Mong rằng những chia sẻ của Vân Sự sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cho gia đình mình.