Làm sữa chua bị nhớt có ăn được không?

Sữa chua chắc hẳn là một món ăn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Từ người già đến trẻ em, ai cũng có thể ăn sữa chua để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhiều chị em thường có thói quen tự làm sữa chua cho cả nhà vì cách làm khá đơn giản.

Tuy nhiên, từ hướng dẫn đến thành phẩm đôi khi có thể có kết quả rất khác nhau. Có người làm một lần, lần đó thành công, có người không. Nếu đôi khi, mẻ sữa chua bạn tự ủ không được ngon như ý muốn thì chắc hẳn bạn đã mắc phải sai lầm nào đó trong quá trình chế biến.

Dưới đây là 3 tình trạng thường gặp của những mẻ sữa chua hư hỏng và nguyên nhân của chúng.

1. Sữa chua bị nhớt

Nhìn từ bên ngoài, sữa chua rất sền sệt, thậm chí có thể úp ngược mà không bị rơi ra ngoài hộp. Tuy nhiên, khi múc sữa lên, sữa không tách ra mà thường dính vào nhau, tạo thành những sợi dài. Nguyên nhân khiến sữa chua bị nhớt khá đa dạng.

Sữa chua bị nhớt

Do men chưa hết lạnh: Men sữa chua cần phải nguội hoàn toàn trước khi trộn men với sữa để tránh tình trạng sốc nhiệt do chuyển từ môi trường lạnh sang ấm.

Nhiệt độ ủ không ổn định: Nhiệt độ hoàn hảo để có một ly sữa lắc ngon là khoảng 40-44 độ C. Nhiệt độ phòng của chúng tôi luôn thấp hơn và thay đổi theo thời gian trong ngày. Vì vậy, để đảm bảo nhiệt độ lý tưởng, bạn nên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ sau mỗi 1,5 – 2 giờ.

Sữa bị nhiễm khuẩn trong quá trình lên men: Ngoài nguyên nhân nhiễm khuẩn do dụng cụ chưa được tiệt trùng kỹ thì sữa còn có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình ủ do môi trường ủ không sạch sẽ.

Loại men và hàm lượng đạm của sữa: Hàm lượng đạm trong sữa không đủ tiêu chuẩn có thể gây ra hiện tượng nhớt. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên dùng sữa giàu đạm hoặc sữa bột để thành phẩm không bị nhớt.

Lưu ý: Nhiều chị em thường thắc mắc không biết ăn sữa chua vì vừa bận công việc vừa “của cải”. Với tình trạng này, tốt nhất là không nên ăn. Do trong quá trình lên men sữa chua gặp sự cố nên bị nhớt. Nuốt phải có thể gây đau bụng và đại tiện.

2. Sữa chua bị tách nước

Nếu sữa chua bị tách nước hoặc bị vữa thì nguyên nhân chính là do bước ủ chưa chuẩn.

Nhiệt độ ủ quá cao: Nhiệt độ ủ cao vô tình giết chết vi khuẩn sữa trong men, gây ra hiện tượng tách nước trong sữa chua.

Có hiện tượng di chuyển, khuấy, khuấy sữa trong quá trình ủ khiến sữa chua bị hỏng làm sữa chua tách nước kèm theo hiện tượng vữa. Vì vậy, để có được mẻ sữa chua dẻo mịn, bạn nên hạn chế di chuyển sữa trong thời gian ủ sữa.

3. Sữa chua không đông

Chất lượng của nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của sữa chua thành phẩm. Vì vậy, nếu bạn đã tiệt trùng cẩn thận dụng cụ mà sữa chua vẫn không đông, hãy xem lại thành phần sữa chua của bạn.

Do chất lượng men: Men kém chất lượng như men già chứa ít vi khuẩn lên men hoặc men lên men yếu khiến sữa khó đông.

Do chất lượng sữa: Dư lượng kháng sinh cao trong sữa là chất ức chế men trong sữa, hạn chế hoạt động của men. Do đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các sản phẩm làm từ loại sữa tươi này sẽ kém mịn, thời gian ủ lâu, thành phẩm dễ bị tách nước hoặc không đông.

Vì nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao, men sẽ chết và men không phát triển được.

Tóm lại, để cho ra những mẻ sữa chua ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý 3 điều sau:

  1. Dụng cụ làm sữa chua cần được vệ sinh và tiệt trùng kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thao tác chế biến
  2. Men cái càng mới càng tốt. Men cái càng mới thì thành phẩm càng thơm ngon, hạn chế được khả năng bị hỏng.
  3. Quá trình trộn men với sữa cần trộn nhẹ nhàng, không khuấy mạnh. Cần làm cho men nở đều trong sữa, tránh để men bị vón cục sẽ gây nhớt dưới đáy cốc.

Với những thông tin này, hy vọng bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng sữa chua bị nhớt, không đông đá hay tách nước trong lần tự ủ sữa chua tiếp theo.

[ sữa chua tự làm bị nhớt có ăn được không, sữa chua bị nhớt có ăn được không, làm sữa chua bị nhớt có ăn được không, sữa chua bị nhớt ăn được không ]