Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị

Chắc hẳn bạn đã (nhiều lần) thử kimchi rồi đúng không? Nhưng bạn đã biết cách làm kim chi chưa? Hãy đọc bài viết này để có thể tự tay làm món kim chi cho bản thân và gia đình nhé.

Trong những năm gần đây, văn hóa Hàn Quốc du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam. Từ những “Oppas” đến văn hóa ẩm thực Hàn Quốc cũng đã trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ hấp dẫn giới trẻ mà còn ảnh hưởng đến nhiều lứa tuổi từ già đến trẻ.

cách làm kim chi cải thảo
cách làm kim chi cải thảo

Nói đến các món như kimbap, kim chi, cơm trộn, tokbokki,… thì chắc hẳn ai cũng biết. Có thể nói, ẩm thực Hàn Quốc đã và đang là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực đa dạng của người Việt Nam.

Khi nói đến đồ ăn Hàn Quốc, nó có vị cay và ngọt. Đây là hương vị đặc trưng của các món ăn Hàn Quốc. Khi du nhập vào Việt Nam, những món ăn mới này đã được đón nhận nồng nhiệt và để làm ra những món ăn Hàn Quốc từ bàn tay người Việt là cả một quá trình học hỏi và trải nghiệm.

Chúng ta không thể phủ nhận sức hút của các món ăn Hàn Quốc, đặc biệt là kim chi. Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều loại kim chi học hỏi từ Hàn Quốc, nhưng phổ biến nhất và có thể biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt vẫn là kim chi cải thảo.

Cùng vào bếp với Mi Quang để làm món kim chi cải thảo này nhé!

Cách làm Kim chi
Món kim chi cải thảo có các bước thực hiện khá đơn giản và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Chuẩn bị: 2 giờ 30 phút | Nấu: 30 phút | Tổng thời gian: 1 ngày 4 giờ 20 phút | Khẩu phần: 4 people | Calories: 32kcal

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn đem bắp cải rửa sạch, để ráo rồi cắt bắp cải làm đôi.

Sau đó, bạn đem cải thảo đi muối. Bạn lật lần lượt từng lá bắp cải và xát muối vào hai mặt của lá bắp cải cho muối ngấm đều rồi để khoảng 2 tiếng. Cứ sau 30 phút thì lật cải thảo để tránh bị mặn.

Bước 2: Làm nước xốt
Bạn lấy nửa quả lê, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, làm tương tự với nửa củ hành tây, thêm tỏi và gừng rồi xay nhuyễn tất cả. Bạn có thể cho thêm ớt để kim chi ngon hơn.

Tiếp theo, bạn dùng nửa quả lê còn lại để cắt nhỏ. Củ cải và cà rốt cũng làm tương tự. Hành, hẹ, cắt khúc khoảng 3 cm.

Sau đó, bạn đem 20 g bột nếp hòa tan với 200 ml nước rồi bắc lên bếp đun sôi, đồng thời khuấy đều tay cho đến khi có độ sệt lạ thì tắt bếp. Khi bột đã nguội, bạn cho 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm và khoảng 40 g ớt bột Hàn Quốc cùng hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào khuấy đều.

Tiếp theo, bạn cho tất cả lê, củ cải, cà rốt, hành tây, lá hẹ đã thái sợi vào trộn đều để có được nước xốt ngon nhất.

Bước 3: Ướp bắp cải
Khi đã ướp bắp cải được 2 tiếng, rửa bắp cải dưới vòi nước 3-4 lần để bắp cải bớt mặn.

Sau khi rửa sạch, bạn để ráo nước và chuẩn bị một chiếc hộp có nắp đậy để đựng kim chi. Khi bắp cải đã ráo nước, bạn đem hỗn hợp nước xốt trộn đều lên hai mặt của từng lá từ ngoài vào trong của bắp cải.

Bước 4: Kimchi đã hoàn thành
Lượng calo: 32kcal

Chi tiết cách làm kim chi cải thảo
Bước 1: Chuẩn bị bắp cải
Đầu tiên, bạn tách bắp cải ???? ra hai. Lưu ý là chẻ theo chiều dọc, bạn chỉ cần cắt đôi bắp cải từ gốc đến cuống rồi dùng tay xé đôi bắp cải. Khi chọn bắp cải, bạn nên chọn bắp nào khi cầm trên tay có cảm giác chắc tay thì bắp đó đã căng và đủ già. Bắp cải đó dùng để muối kim chi rất ngon. Sau khi tách bắp cải, bạn rửa sạch bắp cải.

Tiếp theo, bạn để bắp cải ráo nước rồi đem đi muối. Bạn chuẩn bị một chiếc âu hoặc âu khô để dùng để ướp bắp cải. Khi ướp cải thảo, bạn lật từng lá và xát muối lên cả hai mặt. Bạn làm nhẹ nhàng tránh để lá rơi khỏi thân. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn hết hai nửa bắp cải.

Khi muối xong, bạn cho bắp cải vào ngâm trong muối khoảng 2 tiếng. Cứ sau 30 phút, bạn lật cải thảo một lần. Nếu bạn không lật, bắp cải sẽ không thấm đều muối, phần dưới của cải sẽ mặn hơn phần trên.

Bước 2: Làm nước xốt kim chi
Trong khi ướp bắp cải, bạn chuẩn bị các nguyên liệu còn lại. Gọt vỏ lê, lưu ý chỉ dùng nửa quả. Khi cho lê vào kim chi, món kim chi của bạn sẽ có thêm tác dụng giải nhiệt và giảm bớt vị chua đậm của kim chi. Một nửa quả lê này bạn cắt thành từng miếng để xay.

Tiếp theo, bạn cho một nửa số hành tây đã thái vào phần lê đã chuẩn bị. Sau đó cho tỏi và gừng đã thái lát vào rồi đem tất cả đi xay nhuyễn. Nếu muốn món kim chi của bạn ngon hơn, bạn có thể cho thêm ớt tươi vào trộn cùng hỗn hợp gia vị.

Tiếp theo, bạn cho 20 g bột nếp vào âu rồi cho 200 ml nước vào khuấy đều tay cho đến khi bột nếp tan hết vào nước. Khi bột nếp đã hòa tan, bạn cho lên bếp đun cho đến khi bột đặc lại. Lưu ý khi nấu bột nếp phải khuấy đều tay để bột nếp không bị lắng và cháy. Sau khi bột đặc lại thì tắt bếp, cho ra bát.

Sau khi đợi bột nguội, bạn cho một thìa đường, 2 thìa nước mắm và hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào trộn đều. Tiếp theo, bạn cho khoảng 40 g ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều để hỗn hợp nước xốt quyện vào nhau.

Khi đã hoàn thành xong cách ướp kim chi, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và các nguyên liệu ăn kèm. Bạn chỉ cắt nửa quả lê còn lại. Sau đó cắt lát tương tự với cà rốt và củ cải trắng. Tiếp tục đem hành, hẹ cắt khúc khoảng 3 cm.

Sau khi hỗn hợp gia vị đã hoàn thành, bạn cho luôn các nguyên liệu ăn kèm như củ cải trắng, cà rốt, hành tây, lá hẹ vào âu trộn đều để tạo thành nước xốt ngon nhất.

Bước 3: Ướp kim chi
Sau khi ướp bắp cải với muối khoảng 2 tiếng, bạn rửa sạch bắp cải với nước. Lưu ý, bạn nên rửa bắp cải dưới vòi nước liên tục, không nên rửa bằng thau vì sẽ bị mặn. Bạn rửa khoảng 3 đến 4 lần với nước để tránh bị mặn. Sau đó bạn để cho ráo nước

Bước cuối cùng cho công thức làm kim chi này, bạn hãy chuẩn bị một chiếc hộp để đựng bắp cải muối. Khi bắp cải đã ráo nước, bạn phết đều hỗn hợp lên hai mặt của từng lá bắp cải. Nhớ phủ đều hỗn hợp lên toàn bộ lá bắp cải, nếu không bắp cải sẽ không thấm đều gia vị. Sau khi ướp xong, bạn cho bắp cải vào hộp đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi ướp xong bắp cải, bạn đậy nắp hộp lại và để nơi thoáng mát khoảng 2 đến 3 ngày cho bắp cải lên men. Để kiểm tra kim chi đã chín chưa, bạn chỉ cần ấn nhẹ lá cải thảo xuống, nếu thấy trong lá có bọt nhẹ tức là kim chi đã đủ chua là có thể ăn được.

Bước 4: Cách làm Kim Chi – Thực hiện
Nếu bạn làm theo đúng công thức làm kim chi của chúng tôi, món kim chi thành phẩm sẽ có màu đỏ tươi của ớt bột. Lá bắp cải dai và không bị nát.

Mùi của kim chi là mùi thơm chua của cải lên men hoàn toàn, không có mùi của các loại rau hư. Kim chi gợi mùi thơm của hỗn hợp gia vị. Khi ăn có cảm giác giòn, dai, cay cay và có vị chua vừa đủ.

Khi kim chi đã đủ chua, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần để có hương vị tốt nhất. Kimchi để càng lâu sẽ càng chua và có thể bị nát nên khi dùng để nấu ăn sẽ ngon hơn.

Ngoài cách làm kim chi cải thảo cho món này, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm kim chi cải thảo, cách ướp kim chi cũng đơn giản và thời gian muối cũng ngắn hơn trong bài viết này.

Những lỗi thường gặp khi làm kim chi
Kimchi quá mặn / nhạt
Vị mặn của kim chi chủ yếu đến từ quá trình ướp muối, gia vị trong nước ướp thực tế không được đậm đà cho lắm. Sau khi muối, bạn rửa thật sạch bắp cải với 3-4 nước rồi nêm nếm lại xem bắp cải đã vừa miệng chưa.

XEM: Hướng Dẫn Cách Nấu Mâm Cỗ Tổ Tiên Đơn Giản Dễ Làm Cho Gia Đình Ngày Rằm Tháng Bảy
Tương tự, nếu bạn rửa quá kỹ hoặc ngâm muối không đủ lâu, kim chi có thể trở nên nhạt nhẽo dù đã nêm rất nhiều gia vị.

Kim chi nhanh chín, không giòn
Có lẽ nó chưa đủ thời gian ướp muối
Bắp cải cần được muối cho đến khi sợi mềm dẻo, gập đôi mà không bị gãy thì thành phẩm mới giòn.

Có thể do kim chi bị hỏng
Kim chi có vị chua thanh và bảo quản được lâu nhờ quá trình lên men với các vi khuẩn có lợi. Nếu môi trường ủ kim chi không sạch hoặc không đậy kín hộp đựng, vi khuẩn và nấm mốc có hại có thể sinh sôi, khiến kim chi bị hỏng, mất độ giòn và mất hương vị.

Nếu bạn dùng hải sản hoặc thịt tươi ướp muối, có thể do thịt / hải sản không tươi.

Kimchi không thể chua
Có thể do bạn sống ở vùng khí hậu lạnh nên quá trình lên men diễn ra chậm. Với nhiệt độ mùa hè của Việt Nam, kim chi chỉ cần khoảng 1 ngày là ngon, mùa thu đông có thể cần 2-3 ngày hoặc hơn.

Công thức nấu kim chi không có sền sệt cũng sẽ lên men chậm hơn bình thường, có thể mất 5-7 ngày.

Hương vị của kim chi không phải là “bình thường”
Vì bạn đã cân sai thành phần.
Gia vị kim chi không chỉ đơn giản là dung dịch muối, đường để lên men rau củ mà là sự hòa quyện của nhiều vị mặn, ngọt từ nhiều nguyên liệu. Vì vậy, khi chưa quen, tốt nhất bạn nên đo chính xác theo công thức.

Vì bạn đã sai công thức.
Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại kim chi là kim chi Hàn Quốc (như công thức trong bài) và kim chi Việt Nam.

Kim chi kiểu Việt Nam thường có vị ngọt hơn, sử dụng rất ít ớt bột, rau và gia vị để tạo nên hương vị khác biệt. Nếu bạn thích kimchi theo cách nào, hãy xem công thức chính xác và sau đó làm theo.

Những lưu ý khi làm kim chi
Sau đây, Mi Quang xin lưu ý một số điều trong cách làm kim chi cải thảo giống như công thức trong bài.

Chọn hộp đựng kim chi
Bạn có thể sử dụng lọ / hộp thật kín bằng thủy tinh, sành sứ, nhựa, … để đựng kim chi. Hộp cần được rửa sạch, tiệt trùng và lau khô trước khi sử dụng.

Thông thường, một khi kim chi đã lên men, bạn sẽ cần bảo quản trong tủ lạnh. Mùi kim chi rất nồng, nếu đựng không kín, mùi sẽ bao trùm cả tủ lạnh. Ngoài ra, hộp không kín cũng khiến kim chi nhanh hỏng hơn.

Nếu sử dụng hộp nhựa, hãy chọn loại nhựa an toàn cho thực phẩm.

Quá trình lên men làm giảm độ pH của kim chi, khiến nó có tính axit. Bạn nghĩ kim loại (gang, sắt) ăn mòn được nhưng nhựa thì không sao, nên chỉ cần hộp nhựa là được. Nhưng thực tế, môi trường axit sẽ khiến các chất không tốt trong đồ nhựa dễ bị phân hủy và bám vào thức ăn trong lon.

Vì vậy, bạn nên chú ý để chọn một chiếc kính tốt hoặc hộp nhựa đựng kim chi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chọn nguyên liệu tươi
Nguyên liệu tươi ngon, món mới ngon, món nào cũng có. Điều này đặc biệt quan trọng với các món ngâm vì chúng cần được bảo quản trong thời gian dài.

Những vết bẩn, ủng, thối của rau không được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình sơ chế có thể trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của nấm mốc và vi khuẩn có hại.

Với bắp cải, bạn nên chọn những cuộn chắc, nặng tay. Lề lá không bị sâu thối, thân không có vết thâm, đốm nâu. Nếu vậy, bạn phải làm sạch nó trong quá trình sơ chế.

Củ cải bạn chọn củ còn non, chắc tay, da bóng, không có vết thâm, đen. Phần đầu củ còn tươi ngon, nếu bấm vào sẽ không bị mềm. Rễ chắc, không bị thối. Củ cải già có thể dùng làm kim chi nhưng thịt bên trong xốp, có thể có xơ, kém giòn ngon.

Nêm muối vừa đủ
Bạn có thể muối hoặc pha dung dịch muối để ngâm bắp cải. Quá trình này có thể mất từ ​​vài giờ đến qua đêm. Nó có 2 tác dụng:

Mang đến cho kim chi một hương vị đậm đà.
Xả hết nước trong bắp cải để thành phẩm được giòn. Tương đương với phơi / sấy nắng.
Bạn cần ngâm với muối cho đến khi bắp cải mềm, trong, xoắn các kiểu mà không bị gãy.

Muối rất quan trọng trong công thức làm kim chi. Nó vừa là chất bảo quản, tạo độ giòn, vừa là vị mặn chính. Vì vậy, người Hàn Quốc cũng sản xuất ra loại muối đặc biệt để làm kim chi.

Ở Việt Nam, chúng ta nên dùng muối biển để làm kim chi. Trong trường hợp bạn có chế độ ăn kiêng đặc biệt, các loại khác cũng được.

Sử dụng bột ớt phù hợp
Màu của ớt quyết định màu sắc của kim chi.

Ớt bột Hàn Quốc (gochugaru) không cay lắm nhưng có màu đỏ đẹp mắt và mùi thơm hơi ngọt đặc trưng, ​​thích hợp nhất để làm kim chi.

Ớt bột của Việt Nam thường được làm từ loại ớt nguy hiểm. Loại ớt này siêu cay và có mùi thơm hơi hăng, màu sắc không đẹp. Các loại ớt bột kiểu Tây như ớt bột, cayene,… không hợp lắm. Nếu bí quá, bạn có thể dùng nó. Ngoại trừ ớt bột xông khói, bạn không nên sử dụng.

Ớt bột nhanh bị mốc nếu bảo quản không đúng cách. Dấu hiệu hư hỏng là nó bị biến màu và mất mùi. Nếu dùng không hết ớt bột thì cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Tốt nhất là bạn tự mua ớt tươi về phơi nắng hoặc phơi khô rồi xay thành bột. Bây giờ bạn có thể kiểm soát loại ớt, độ cay cũng như mùi vị và màu sắc của kim chi.

Làm nước xốt kim chi với công thức phù hợp
Chỉ là đồ chua, điểm khác biệt của kim chi nằm ở nước xốt – sự hòa quyện tinh tế của nhiều hương vị. May mắn thay, chúng tôi có sẵn công thức chuẩn, bạn cứ làm theo.

Đồ chua của Việt Nam thường chỉ là đường và muối. Còn ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm của người làm.

Trong khi đó, gia vị kim chi rất phức tạp, nếu nắm trong tay công thức chuẩn là bạn đã biết thành phẩm rồi, nếu không được 10 thì 9 điểm rồi. Nước sốt kim chi đóng chai cũng có sẵn trên thị trường.

Tất nhiên, khi bạn đã thành thạo, công thức chỉ là một công cụ tham khảo.

Kim chi không muối đầy lọ / hộp
Bạn nên để kim chi cách miệng lọ / hộp vài cm.

Kim chi là một món ăn lên men. Vi sinh vật hoạt động đẩy nước trong bể lên cao. Khi đầy nước, nó sẽ tràn ra ngoài. Còn nước kim chi vừa đỏ vừa đậm mùi mắm gừng tỏi, rửa rất mệt.

Sáng tạo thêm từ công thức trong bài viết
Khi bạn đã quen với cách làm kim chi, đã đến lúc thay đổi công thức. Vì công thức đã chết nên nguyên liệu và khẩu vị của mỗi người cũng đa dạng.

Chúng ta hãy cố gắng tách từng phần của công thức.

Rau chính: có thể dùng bắp cải, su su, su hào, củ cải,… Tất cả các loại này đều có thể dùng chung một cách để trộn gia vị. Chúng được đặc trưng bởi vị ngọt tự nhiên của chúng.
Rau ăn kèm: có thể dùng thêm rau muống, cải xanh (cải cay), tỏi tây (tía tô), tía tô, rong biển,… Các loại rau này đều có mùi hăng đặc trưng. Cà rốt và củ cải rất giòn và ngọt, bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như táo, lê, đậu …
Không sử dụng các loại rau dễ bị phai màu như củ cải vì nó sẽ làm thay đổi màu sắc của kim chi.

Gia vị: bạn có thể bỏ hành tỏi, chỉ dùng gừng. Kim chi chay ở các ngôi chùa Hàn Quốc cũng không có hành và tỏi.
Bột nhão: là hỗn hợp bột được khuấy đều với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt vừa có tác dụng kết dính các nguyên liệu vừa hỗ trợ quá trình lên men. Không có bột mì, kim chi lên men chậm hơn nhưng không khác biệt nhiều. Có thể thay bột nếp bằng bột năng, bột gạo khi quấy bột.
Nhờ hỗn hợp này, bạn có thể thêm một lượng lớn nước vào kim chi mà không biến món ăn thành dưa chua. Đặc biệt nhất là bạn có thể dùng nước dùng.

Thay vì nước lọc thông thường, bạn nên dùng nước hầm tôm và cá cơm, rong biển, nước dùng chay hầm từ các loại rau, nấm,… Điều vô cùng quan trọng trong món kim chi chay, vì rau Kim chi etarian thiếu vị umami từ nó. nước mắm và các nguyên liệu chứa đạm khác.

Nước mắm: bạn có thể thay thế bằng nước tương hoặc bỏ bớt. Nếu không có nước mắm, bạn nên dùng nước dùng khi khuấy bột.
Đường: Vị ngọt của kim chi đến từ chính các loại rau củ. Bên cạnh đó, người Hàn Quốc còn dùng siro hoa quả (thường là mận) hoặc nước hoa quả (táo, lê, quýt, hồng chín) để làm ngọt kim chi.
Thịt cá tươi: ở một số vùng, người Hàn Quốc cũng thường trộn mực, bạch tuộc, sò, thịt bò, … tươi vào sốt kim chi. Những nguyên liệu này phải tươi và đủ sạch để có thể ăn sống.
ĐỌC: Cách Làm Thịt Bò Xào Giòn Ngọt, Cách Làm Thịt Bò Xào Giòn Ngọt
Kim chi sau khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được, còn phần thịt cá bên trong thì phải để từ 1 tuần trở lên ở nhiệt độ phòng (tức là khoảng 20 độ C).

Bảo quản kim chi đúng cách
Khử chua là một cách bảo quản thực phẩm hiệu quả. Nếu làm đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh, kim chi có thể để được nhiều năm, thậm chí nhiều năm mà không bị hư.

Kim chi sau khi trộn xong bạn có thể để bên ngoài cho lên men rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản ngay. Kim chi bảo quản trong tủ lạnh có thể chua vài tuần. Nhưng nhờ vậy, bạn sẽ có món kim châm chua chua để ăn liên tục.

Kim chi để trong tủ lạnh vẫn chua. Do đó, kim chi 1 tháng tuổi đã đủ chín để nấu các món khác.

Kim chi mua ở cửa hàng phải luôn được bảo quản trong tủ lạnh.

Kim chi có thể để ngoài trời nhưng phải để nơi thoáng mát, không có ánh sáng như dưới đất hoặc trong hầm, hang. Cách này rất ít gia đình làm được.

Nếu làm kim chi nhiều (vài cân), ăn bao nhiêu cho vào hộp nhỏ để ăn dần, không mở vung cả hộp lớn.

Kimchi không cần để đông lạnh mà bạn có thể để đông lạnh. Kim chi đông lạnh nấu xong vẫn ngon, ăn ngược lại sẽ kém ngon hơn vì kim chi không còn giòn nữa.

Cách ăn kim chi ngon
Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Trong bàn ăn của người Hàn Quốc nào cũng xuất hiện món ăn này. Vì vậy kim chi được dùng trong rất nhiều món ăn.

Kim chi có thể ăn trực tiếp với cơm. Vị chua chua, giòn giòn, cay cay của kim chi khi kết hợp với cơm thì không còn bằng. Nó như một thứ rau muối chua ngon và hút cơm

Kim chi không chỉ được dùng làm món chính mà còn được ăn kèm với các món nướng. Ở Hàn Quốc hay Việt Nam, kim chi là gia vị không thể thiếu khi ăn kèm với thịt nướng.

Bạn chỉ cần cuốn một ít rau sống, phủ lên trên một ít lá kim chi sau đó là một miếng thịt nướng nóng hổi rồi cuộn lại và chấm với tương ớt rồi cắn miếng. Bạn sẽ không còn cảm thấy hối tiếc.

Không chỉ là món ăn kèm cho đỡ ngán, kim chi còn được dùng như một loại gia vị tuyệt vời. Cũng giống như măng chua, dưa chua, một chút kim chi được thêm vào nồi mì đã nâng món ăn này lên một tầm cao mới.

Và tất nhiên, không chỉ dùng để nấu mì, kim chi còn có mặt trong tất cả các món chiên, xào, nấu, … của người Hàn Quốc.

Thông thường, kim chi được nấu chín sẽ hơi chua. Khi nấu bạn cần cắt / băm nhỏ và vắt kiệt nước trong kim chi. Nếu thấy thiếu vị, bạn có thể dùng nước này để nêm nếm thêm.

Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ kim chi, không thể kể hết được, ăn hoài không hết.

Tuy nhiên, mua tất cả các loại gia vị Hàn Quốc cũng rất đắt. Mi Quang xin giới thiệu một loại gia vị kết hợp với kim chi chuẩn vị Hàn Quốc, từ đó bạn có thể chế biến ra vô số món ăn ngon.

Đó là: Kim chi + nước kim chi + tương ớt Hàn Quốc (gochujang) + đường + xì dầu + dầu mè (vừng) + hành lá.

Nếu sợ quá cay, thay vì gochujang, bạn nên dùng nhân đậu (doenjang). Cả gochujang và doenjang đều được làm từ đậu lên men, tạo nên hương vị đậm đà. Bạn sẽ cần nó trong các món ăn như cơm chiên, súp, món hầm.

Kim chi rất chua, vừa chín tới, vị hơi sắc. Vị Hàn Quốc cũng hơi ngọt. Vì vậy các món ăn làm từ kim chi thường được nêm đường để làm dịu vị chua. Nếu bạn không cần nó, hãy bỏ qua nó.

Dầu mè và hành lá là thứ bắt buộc. Dầu mè ở đây là loại được ép nóng, có màu sẫm và mùi thơm đặc trưng chứ không phải dầu ép lạnh không mùi.

Cùng tham khảo một số món kim chi ngon từ các loại gia vị trên nhé.

Cơm chiên kim chi (kimchi bokkeumbap)
Món ăn này quá cổ điển. Bạn cần chuẩn bị thêm:

Cơm
Rong biển thái nhỏ (lá gimbap) (tùy chọn)
Dầu ăn (để chiên)
Khi ăn thịt nướng hoặc ăn lẩu, người Hàn Quốc thường cho hỗn hợp cơm này vào đảo đều, loại bỏ phần thịt mỡ thơm ngon bám trên chảo. Kim chi có sẵn gừng, tỏi, hành, thơm phức, thêm vị chua chua cay cay hòa quyện với hương vị của thịt nướng, ngon vô cùng.

Nếu rang cơm bình thường, bạn nên dùng thêm một chút thịt nguội hoặc thịt xay, thịt hộp, lạp xưởng, mỡ, bơ,… để tăng độ béo.

Nếu bạn dùng gạo hạt tròn thì món cơm sẽ dẻo và dẻo theo kiểu Hàn Quốc.

Súp / kho / hầm / lẩu kim chi (kimchi jjigae / guk)
Vì bản thân kim chi đã có sẵn nhiều gia vị nên chúng ta không cần trộn nhiều mà hương vị món ăn vẫn vô cùng ấn tượng.

Thông thường bạn sẽ cần chuẩn bị thêm:

Thịt (bò, heo, cá)
Đậu hũ
Dầu ăn (để chiên)
Đó là nó!

Cho canh, thịt vào xào thơm thì cho kim chi và gia vị vào xào cùng. Bạn thêm nước vào rồi hầm cho đến khi thịt mềm, rắc một chút hành lá lên trên là được.

Canh cho nhiều nước, kho ít nước. Chẳng hạn, cả một bể kho kim chi cũng rất hợp, chỉ cần nước kim chi và nước tiết ra từ cá là đủ ngon rồi, không cần cho thêm.

Các món kho có thể cần nhiều gia vị hơn, sau đó bạn có thể dùng thêm hành, tỏi, ớt … Các món hầm kim chi rất hợp với bí ngòi, bí đao, khoai tây, củ cải, v.v.

Lẩu kim chi thực chất là một phiên bản của món canh kim chi với rất nhiều miếng. Nước lẩu là nước dùng (hầm từ xương, hoặc cá, tôm, rong biển, hoặc các loại rau tùy sở thích). Bạn nhúng thêm thịt bò, chả, tôm, mực, nghêu, chả cá, nấm rơm, rau cải xanh… thì món lẩu càng thơm ngon.

Các fan K-pop và K-drama không thể không biết đến món lẩu quân đội “bunde jjigae” hấp dẫn này.

Kim chi chiên (kimchi jeon)
Món ăn này có thể là món ăn với cơm, món ăn nhẹ hoặc món ăn chính. Nếu dùng cho bữa ăn chính, bạn nên cho thêm một chút thịt.

Bạn sẽ cần chuẩn bị thêm:

Bột
Quốc gia
Dầu ăn (để chiên)
Thông thường tỷ lệ kim chi: bột: nước là khoảng 3: 1: 1. Khi trộn xong, hỗn hợp bột phải đặc, bám vào miếng kim chi, không chảy thành dòng.

Bột sau khi trộn xong cần chiên ngay. Bạn cho dầu vào chảo, không cần cho ngập dầu. Khi bánh chín vàng giòn cả hai mặt, gắp ra đĩa, ăn nóng.

Bánh bao / Bánh bao nhân kim chi (Kimchi-mandu)
Nếu bạn đã quen với món bánh bao nhân tôm thịt thông thường thì hãy thử món bánh bao kim chi nhé. Vị chua chua ngọt ngọt của kim chi sẽ khiến món ăn bớt ngán và dậy lên hương vị đặc biệt khiến bạn thòm thèm.

Bạn có thể cần chuẩn bị thêm:

Thịt xay (bò, lợn, gà)
cơm niêu
Đậu hũ
Hành, nấm,…
Nhân bánh bao phải rất khô, vì vậy hãy vắt kiệt nước kim chi và đậu phụ trước khi làm.

Phần miến bạn ngâm nở. Nếu dùng bún khoai lang Hàn Quốc, bạn nên chần qua (vì bún dai và lâu nấu hơn bún đậu xanh, bún tàu).

Bún, đậu phụ và hành tây giúp nhân bánh xốp nhẹ và có vị hài hòa. Ngoài hành tây, bạn có thể dùng các loại rau ngọt (rau mầm, bắp cải, su hào, cà rốt,…) và tăng cường thêm hành lá. Không có đậu phụ là được, xốp là được.

Phần nhân này không cần tương ớt gochujang, bạn có thể thêm bớt tùy thích.

Bạn có thể làm cả một nồi nhân rồi gói vỏ bánh này, vỏ bánh bao, vỏ bánh nếp, vỏ bánh dẻo ngọt đều rất ngon.

Các loại kim chi
Kimchi trong tiếng Hàn có nghĩa là ngâm, cụ thể là ngâm bằng cách lên men (chứ không phải bằng giấm).

Cũng giống như dưa chua / dưa chua của Việt Nam hay tsukemono của Nhật Bản, kim chi có thể được làm từ nhiều loại rau, chẳng hạn như bắp cải, su su, su hào, dưa chuột, bí đỏ, hành lá, hẹ và bắp cải. tảo bẹ, lá vừng, bồ công anh, lê, táo,… Có thể nói người Hàn Quốc có thể làm kim chi từ bất kỳ loại rau nào.

Hãy cùng Mi Quang điểm qua một số loại kim chi phổ biến của Hàn Quốc nhé.

Baechu-kimchi (Kimchi bắp cải)
Công thức làm kim chi trong bài là loại này. Kim chi bắp cải cũng là loại kim chi phổ biến nhất ở Hàn Quốc, Việt Nam và thế giới.

Điểm nổi bật nhất của nó là được làm từ bắp cải ướp với nước sốt gia vị đặc biệt, có màu đỏ đặc trưng từ ớt bột, mùi thơm từ tôm cá lên men và nhiều loại rau củ.

Như đã chia sẻ ở trên, kim chi cải thảo có thể dùng làm món ăn kèm trong bữa ăn hoặc là nguyên liệu trong nhiều món ăn khác.

Baechu-geotjeori (Kim chi bắp cải muối)
Tạm gọi là “muối” vì là kim chi cải thảo chưa lên men. Món kim chi lúc này không có vị chua đặc trưng mà có chút mặn, ngọt, thơm và cay của nước sốt, lại có vị tươi, ngọt, mọng nước của bắp cải.

Sau khi trộn kim chi cải thảo, bạn chỉ cần rắc một ít mè rang là có món Baechu-geotjeori. Nó giống như một món salad, rất hợp với cơm, thịt nướng hoặc các món hầm kiểu Hàn Quốc.

Bossam-kimchi (Kimchi đóng gói)
Còn được gọi là Bo-kimchi. “Bossam” có nghĩa là gói hàng. Kimchi bossam có nguồn gốc từ Gaeseong, ở quận Gyeonggi, tiếp giáp với biên giới Bắc Triều Tiên.

Bên trong từng lớp rau củ, bossam kimchi bao gồm các loại hải sản quý (bạch tuộc, sò, bào ngư, …), các loại hạt và bổ (hạt thông, hạt dẻ, bách hợp, nhân sâm, …), nhiều loại rau củ thơm ngon khác.

Có thể nói, đó là món kim chi “sang chảnh”, bổ dưỡng hơn hẳn các món thông thường. Vì vậy, nó là món kim chi của các dịp lễ, tết, tết ​​đặc biệt.

Baek-kimchi (Kim chi trắng)
“Baek” có nghĩa là màu trắng.

Kim chi trắng khác với kim chi bắp cải quen thuộc ở chỗ không có ớt bột. Hương vị của nó cũng nhẹ hơn, phần salad bên trong cũng thường ngọt, ít hăng hơn.

Có vị đặc trưng của kim chi mà không cay, thích hợp cho trẻ em, người già, người không ăn được cay. Thưởng thức món bossam (thịt lợn luộc cuốn bắp cải và các loại gia vị Hàn Quốc) với kim chi trắng thật là ngon.

Yangbaechu-kimchi (Kimchi bắp cải)
Yangbaechu là bắp cải. Kim chi làm từ bắp cải cũng rất ngon và thường được hình dung như một món kim chi nhanh gọn.

Kim chi bắp cải truyền thống thường được ướp muối nguyên con, tẩm gia vị từng lớp lá rồi cuộn lại. Trong khi đó, với kim chi cải thảo, bạn chỉ cần cắt cải thảo thành từng miếng mỏng rồi trộn đều với nước sốt kim chi. Thời gian ngâm muối của bắp cải cũng ngắn hơn so với bắp cải.

Bắp cải có vị ngọt tự nhiên và độ giòn tương tự như bắp cải. Nếu bạn làm tốt khâu trộn gia vị thì món kim chi cải thảo sẽ ngon không kém gì kim chi cải thảo.

Dongchimi (Kimchi mùa đông)
“Dongchimi” có nghĩa là kim chi mùa đông (chimi) (dong). Nó có tên như vậy, có thể là do củ cải – thành phần chính của dongchimi – được thu hoạch vào khoảng cuối mùa thu, khi củ chắc nhất, giòn nhất và ngọt nhất.

Dongchimi cũng tiêu biểu cho loại hình đó là kim chi nước. Củ cải để nguyên hoặc cắt miếng lớn được ngâm trong nước muối loãng với nhiều loại gia vị như gừng, tỏi, ớt, hành tây và lê cho đến khi chúng lên men có vị chua nhẹ. Cách muối su hào ở Việt Nam cũng khá giống.

Khi ăn, người Hàn Quốc sẽ cắt củ cải thành từng miếng nhỏ, cho vào bát rồi cho củ cải muối lên trên. Nước Dongchimi trong, hơi chua, uống được, có thể dùng làm phở lạnh.

Nabak-kimchi (Kimchi Thái)
“Nabak” xuất phát từ từ “nabaknabak”, có nghĩa là lát / lát mỏng. Tên gọi khác nhau nhưng nó là anh em ruột với dongchimi, nó cũng là một loại kim chi nước muối.

Tuy nhiên, thành phần của kimchi nabak thường phong phú hơn dongchimi, bao gồm: bắp cải, củ cải, dưa, chuột, lê, táo, hành, tỏi, gừng, ớt, v.v.

Điểm đặc biệt nữa là nước muối kim chi nabak thường có 1 túi ớt bột ngâm để có được màu hồng nhạt thơm ngon. Vị cay chủ yếu đến từ ớt tươi.

Nước kim chi nabak cũng có vị chua nhẹ rất đặc trưng giống như dongchimi. Người Hàn Quốc thường ăn hai loại kim chi này với cơm, bánh gạo, cháo, khoai lang hoặc dùng để làm nước dùng mì lạnh.

Chonggak-kimchi (kim chi củ cải non)
Chonggak trong tiếng Hàn có nghĩa là “trai chưa vợ”. “Kimchi chưa kết hôn” nghe có vẻ lạ …

Thực chất chonggak là một loại cải trắng, có bầu như quả bí, lá rất to và xum xuê. Ở Hàn Quốc cổ đại, những chàng trai chưa đến tuổi kết hôn thường thắt bím tóc. Kimchi chonggak cũng có lá quấn quanh củ giống như một chiếc bím.

Khi củ to khoảng 10 phân, người ta thu hoạch cá cả lá và đem muối kim chi. Củ niễng giòn sần sật nhưng lại giòn và dai, ăn rất thú vị.

Gia vị của kimchi chonggak cũng tương tự như kimchi cải thảo, đều có màu đỏ của ớt bột, chua và ngon nhờ lên men, có mùi thơm nồng của tỏi, gừng và nước mắm. Vì độ giòn đặc biệt của nó, kimchi chonggak rất thường được kết hợp với các món súp của Hàn Quốc.

Kkakdugi (Kimchi củ cải)
Đây cũng là một trong những loại kim chi phổ biến ở Việt Nam, bên cạnh kim chi cải thảo.

Kkakdugi không phải là muối nguyên củ như dongchimi hay chonggak mà củ cải sẽ được cắt thành khối vừa ăn. Gia vị của kim chi củ cải tương tự như kim chi cải thảo, cũng cay và ngon nhưng nhàn hơn rất nhiều.

Không có gì bằng kim chi củ cải hầm trong kho. Ví dụ như súp thịt bò với kim chi củ cải. Thịt bò được cắt thành từng khối, ninh cho đến khi chín tới, và củ cải tan chảy theo cách mà kim chi bắp cải không thể sánh được. Một khi đã nếm thử, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị đó.

Oi-sobagi (Kimchi dưa chuột)
Oi sobagi có nghĩa là dưa chuột nhồi (oi) (sobagi). Nếu nó được gọi là oi-kimchi, nó có nghĩa là kim chi được làm từ dưa chuột cắt thành từng miếng nhỏ.

Dưa chuột giữ nguyên quả, cắt làm tư gần cuống, xòe ra như bông hoa. Nước sốt kim chi trộn với các loại rau giống như kim chi cải thảo được nhồi tỉ mỉ vào từng quả dưa chuột.

Oi sobagi là có thể ăn ngay, giống như Baechu-geotjeori, như một món salad dưa chuột ngọt và đậm đà. Điểm đặc biệt của nó là độ tươi của dưa leo, không nên để lâu hoặc nấu thành các món khác như kim chi cải thảo.

Pa-kimchi (Kimchi hành lá)
Bên cạnh kim chi làm từ các loại rau trắng (bắp cải, củ cải) thì kim chi rau xanh cũng rất được ưa chuộng tại đất nước của các “Oppa”. Và loại đầu tiên phải kể đến là kim chi hành lá.

Hành lá ở đây là loại cọng nhỏ thông thường chứ không phải loại hành lá to như cái que. Việt Nam có hành lá tươi quanh năm, quanh năm, lại rẻ, làm món này quá hợp. Kim chi hành lá phổ biến ở tỉnh Jeolla, Hàn Quốc.

Gia vị của nó tương tự như gia vị của kim chi bắp cải. Quá trình này thậm chí còn dễ dàng hơn vì nó không cần phải ướp muối. Kim chi hành lá cũng không cần thêm rau vì bản thân hành lá đã quá thơm, ngọt và ngon.

Kim chi hành lá khi chua đủ để làm món bánh kim chi chiên (kimchi jeon) luôn ngon tuyệt.

Yeolmu-kimchi (kim chi củ cải muối)
Yeolmu cũng là một loại dưa chua hoặc củ cải. Thỉnh thoảng trên thị trường có bán loại cải xanh có một củ nhỏ xíu màu trắng ở gốc, người Việt Nam cũng đem cả cuống đi ngâm chua, như loại kim chi yeolmu này.

Sau khi lên men, vị cay nồng đặc trưng của rau củ hòa quyện với gia vị kim chi tạo nên một món ăn hấp dẫn. Nguyên liệu khó kiếm ở đâu nhưng ở Việt Nam chợ nào cũng có bán củ cải. Khi đã chán kim chi cải thảo, bạn nên thử kim chi yeolmu.

Gat-kimchi (Kim chi bắp cải cay)
Ở Việt Nam có rất nhiều cây bắp cải được gọi là bắp cải. Loại cải làm kim chi gatô có nhiều lá, cọng dài và khá to (không phải là sen có cọng to, không phải là cải có cọng nhỏ, không phải cải ngọt).

Khi làm kim chi gat, người ta thường để cả cây chứ không cắt nhỏ, ăn tới đâu mới cắt. Món kim chi này cũng sử dụng một loại rau phổ biến ở Việt Nam và nguyên liệu cũng tương tự như kim chi cải thảo. Rất đáng để thử.

Đúng là bạn có thể làm kim chi với bất kỳ loại rau nào !.

Đối với người Hàn Quốc, kim chi là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực của đất nước của những “ông kẹ”, còn với Việt Nam, kim chi là một món ăn thú vị và hấp dẫn. Kim chi dần xuất hiện nhiều hơn trên bàn ăn của người Việt từ thường ngày đến tiệc tùng.

Nếu bạn là người yêu thích món kim chi và Hàn Quốc thì hãy học cách làm kim chi đơn giản của chúng tôi để có thể tự tay làm món kim chi thơm ngon nhé.

Và đừng ngần ngại chia sẻ kết quả của bạn với chúng tôi!