Đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào, vàng mã cúng cô hồn

Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được các gia đình người Việt Nam rất quan tâm, bởi trong lễ cúng rằm này, gia đình còn làm cả lễ báo hiếu và cúng chúng sinh.

Cúng rằm tháng 7 âm lịch chính là việc gia chủ làm mâm cỗ để thắp hương tưởng nhớ đến những người là tổ tiên đã khuất. Ngoài ra, trong dịp này, các gia đình còn làm một mâm cơm chay để thắp hương lên bàn thờ Phật. Trong lễ cúng rằm tháng 7 cũng không thể thiếu mâm cúng chúng sinh được coi như là lễ cúng xá tội cho các vong linh, cô hồn sớm ngày được siêu thoát.

Lễ cúng rằm tháng 7 là gì, cúng cô hồn là gì?

Như đã nói ở trên, lễ cúng rằm tháng 7 được gắn liền với 3 lễ cúng đó là lễ cúng Phật, lễ cúng báo hiếu Vu Lan và lễ cúng cô hồn hay chúng sinh. Trong đó, phải kể đến là 2 lễ cúng Vu Lan và cúng chúng sinh, 2 lễ cúng này được các nhà chùa tổ chức với quy mô lớn. 

Lễ cúng Vu Lan có nguồn gốc được bắt đầu từ sự tích về Đức Mục Kiền Liên. Ông mong muốn cứu được mẹ của mình thoát khỏi kiếp làm dã quỷ nơi địa ngục. Mẹ của ông khi còn sống là người sống rất tham lam, xa hoa và độc ác. Đặc biệt bà không có niềm tin vào Đức Phật. 

Trong những ngày thường, bà mẹ cũng chế biến rất nhiều thức ăn và rất hay làm vương vãi đồ ăn ra khắp mặt đất. Trong khi, cậu bé Mục Kiền Liên là con trai của bà thì lại có tính tình hiền lành và chịu khó, tính cách trái ngược lại hoàn toàn với mẹ cậu. Khi bà nấu cơm bị vương vãi, cậu bé luôn nhặt sạch những hạt cơm mà mẹ làm rơi vãi, rửa sạch đi rồi lại ăn chúng. Chính vì vậy, tất cả mọi người hàng xóm xung quanh và quen biết gia đình cậu đều rất yêu mến và khen ngợi cậu hết lời. 

Sau này khi bà mẹ qua đời, Mục Kiền Liên đã xin được xuất gia và theo học Phật để trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi đã tu luyện được phép thuật, Đức Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn của mình để tìm mẹ ở khắp nơi trong trời đất và cuối cùng ông đã thấy mẹ mình đang bị đày tại nơi địa ngục.

Mục Kiền Liên trông thấy mẹ trong tình trạng tóc tai rối bù, thân hình chỉ còn lại da bọc xương, bị đói khát, mặt úp xuống đất và không thể ngẩng nổi đầu lên. Mục Kiền Lên vô cùng đau xót và tìm đến mẹ bật khóc rồi ông dâng lên cho mẹ một bát cơm ăn cho giảm cơn đói. Thế nhưng, vì bản tính tham ăn mà bà mẹ khi đưa cơm đến miệng thì bị hóa thành lửa đỏ và không thể ăn được. Mục Kiền Liên cảm thấy thật sự bất lực khi nhìn thấy cảnh tượng này, ông đau xót khi không thể cứu được mẹ của mình, vì vậy, ông đã quay về tìm sự giúp đỡ của Phật Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói với ông rằng nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp bị đọa đày, được sinh về cõi lành thì chỉ có duy nhất 1 cách. Vào đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức là vào đúng ngày Tự Tứ của chư Tăng, ông cần phải mời tất cả các nhà sư. Đồng thời, ông cần sắm sửa lễ vật để cúng đường Tam Bảo giúp lấy phước lành cứu mẹ. Từ đó, ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày tri ân và báo hiếu trong giáo Phật.

Do vậy, ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ Vu Lan chính là ngày mà con cháu tưởng nhớ tới công ơn của cha mẹ và gia tiên nhiều đời nhiều kiếp. Đây chính là nét đẹp văn hóa uống nước nhớ tới cội nguồn của mỗi con dân người Việt chúng ta. Có thể hiểu một cách đơn giản, lễ Vu Lan chính là lễ báo hiếu đối với cha mẹ mình không chỉ ở kiếp này mà còn đối với cha mẹ mình ở nhiều kiếp trước nữa. Mặt khác, đây cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, sự biết ơn và thể hiện nhiều việc làm đền đáp công ơn cha mẹ đã nuôi dạy.

Theo tín ngưỡng của dân gian thì vào ngày Rằm tháng 7, người ta tổ chức lễ “Xá tội vong nhân”. Trong dịp này, Diêm Vương sẽ mở cửa địa ngục để cho các vong hồn được trở về với trần gian tìm về người thân của mình để thụ hưởng lễ vật. Kể cả những cô hồn cơ nhỡ, không người thờ cúng cũng sẽ được bố thí lễ vật mà các gia đình cúng tế.

Các gia đình ngoài làm lễ cúng gia tiên sẽ làm lễ cúng chúng sinh để các cô hồn, dã quỷ không nơi nương tựa không đến quấy nhiều gia chủ. Lễ cúng cô hồn thường được tổ chức vào lúc chiều tối trong dịp cúng rằm này.

[ đốt mã tháng 7 vào ngày nào, đốt mã rằm tháng 7, sắm vàng mã cúng rằm tháng 7, cúng đốt mã tháng 7, rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không, cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không ]

Nên đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào

Thông thường, ngày rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch của hàng tháng và mọi người thường cúng rằm diễn ra đúng vào ngày 15 này. Tuy nhiên, thực tế thì lễ cúng vào rằm tháng 7 sẽ không được cúng đúng vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ được tổ chức từ ngày mùng 2 cho đến ngày 14. Lễ cúng này phụ thuộc vào thời gian mà gia đình có thể sắp xếp được chứ không cần phải xem ngày tốt để cúng.

Thực tế việc cúng rằm trước này xuất phát từ các truyền thuyết trong dân gian. Ông cha ta vẫn quan niệm rằng từ ngày mùng 2 cho đến ngày 14 của tháng 7 Âm lịch chính là thời điểm mà địa ngục được mở ra, Diêm Vương cho phép các vong hồn được trở về với trần gian và thụ hưởng những đồ lễ vật mà người dân tổ chức cúng tế. Còn đúng vào ngày 15 tháng 7 lại là ngày cuối cùng của kỳ mở cửa Quỷ Môn Quan. Nên nếu gia đình cúng vào ngày này trở đi thì các vong hồn sẽ rất khó để có thể trở về và không thể nhận được các đồ bố thí của người trần. Chính vì vậy, người dân thường tổ chức cúng rằm tháng 7 vào trước ngày rằm và thói quen này đã được lưu truyền suốt từ nhiều đời nay. Và sau khi cúng thì một tục lệ không thể thiếu đó chính là đốt mã rằm tháng 7.

Hướng dẫn tổ chức cúng rằm tháng 7 chuẩn tâm linh nhất

Để cúng rằm tháng 7, gia chủ cần chuẩn bị 1 mâm cơm chay hoặc có thể đơn giản hơn là chuẩn mâm ngũ quả để làm lễ cúng Phật rồi thụ lộc tại gia. Khi cúng, tốt nhất là gia chủ nên đọc một khoá kinh gọi là Kinh Vu Lan để có thể hiểu rõ về ngày lễ này. Thông qua đó, gia chủ có thể hồi hướng công đức cho những người thân đã khuất sớm được siêu sinh.

Theo tục lệ truyền thống, lễ cúng các vị thần linh thường là cúng gà trống để nguyên cả con. Đồ lễ còn có cả xôi hoặc có thể dùng bánh chưng được bóc hết lá nhưng tuyệt đối không cắt thành từng miếng nhỏ. Lễ cúng thần linh đầy đủ cần phải có thêm rượu trắng, trái cây ngũ quả và lọ hoa.

Lễ cúng gia tiên ngày rằm nên chuẩn bị 1 mâm cơm, có thể cúng bằng món mặn hoặc món chay thùy vào gia đình ăn chay hay ăn mặn. Bàn thờ gia tiên của người Việt Nam thường có ít nhất 2 bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Thổ Công, bát hương bên phải là thờ gia tiên và bát hương bên trái thờ ông mãnh (những người chết trẻ của gia đình).

Khi tổ chức lễ cúng rằm sẽ có 3 mâm cúng, trong đó lễ cúng Phật sẽ được bố trí bàn tam cấp đặt ở một nơi trang trọng trong gia đình, mâm lễ cúng thần linh và gia tiên tại phòng thờ của gia đình, cuối cùng là lễ cúng chúng sinh được tổ chức ngoài trời. 

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 cần những gì

Mâm lễ vật cúng Đức Phật

Với bất cứ gia đình nào đi theo đạo Phật thì ngày rằm trong tháng 7 chính là một ngày lễ có ý nghĩa lớn. Theo giáo lý thuộc nhà Phật, lễ cúng rằm tháng 7 thực chất không cần phải mâm cao cỗ đầy mà quan trọng nhất là ở tấm lòng thành của gia chủ. Vào ngày lễ cúng báo hiếu Vu Lan, gia chủ chỉ cần chuẩn bị thật đầy đủ 1 lễ hoa quả hoặc mâm cơm chay để dâng cúng Phật, đồng thời gia chủ nhớ phải đọc kinh Vu Lan.

Lúc làm lễ cúng Phật, gia chủ nên đọc 1 khóa kinh Vu Lan nhằm để hồi hướng công đức cho vong linh của người thân đã khuất mau chóng được siêu sinh. Một điều cũng cần phải đặc biệt lưu ý nữa, đó là theo như quan niệm từ rất lâu đời thì gia chủ nên làm lễ mâm cúng Phật vào ban ngày. Những món đồ lễ chay nên chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Phật trong rằm của tháng 7 gồm:

 • Xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc hoặc xôi vò
 • Gà làm chay
 • Nem đồ chay rán
 • Giò lụa đồ chay
 • Đỗ đũa luộc
 • Canh nấm hoặc canh rau củ chay
 • Gỏi hoặc nộm chay 

Mâm lễ cúng các vị thần linh và bề trên  gia tiên

 • Gà luộc nguyên con
 • Xôi trắng hoặc xôi gấc
 • Chả quế
 • Giò lụa
 • Nem rán
 • Canh bí đao hầm xương

Mâm lễ cúng cô hồn

 • Muối gạo, mỗi thứ 1 bát dùng khi kết thúc lễ cúng sẽ được rắc ra ngoài nhà, vỉa hè hoặc rải ở sân nhà theo bốn phương tám hướng.
 • Cháo trắng được nấu loãng và chia thành 12 chén nhỏ
 • Hoa quả gồm 5 loại trái cây. 
 • 12 cục đường thẻ bằng nhau
 • Quần áo cúng chúng sinh với các màu sắc khác nhau 
 • Các loại bim bim, bỏng ngô, kẹo, bánh
 • Tiền vàng, giấy cúng, tiền thật có đủ loại mệnh giá 
 • Nước lọc: 3 cốc (hoặc 3 chén nhỏ ), 3 cây hương nhang, 2 cốc nến nhỏ hoặc 2 cây đèn dầu…..

Trong mâm cúng cô hồn thì món cháo loãng là phần lễ rất quan trọng và không thể thiếu. Bởi dân gian cho rằng những vong linh bị đày đọa có thực quản rất nhỏ hẹp nên khó có thể nuốt được đồ ăn một cách dễ dàng. Do vậy, món cháo rất thích hợp với các cô hồn, vong linh bị bỏ đói, đày đọa ở địa ngục. 

Việc bày lễ cúng cô hồn được thực hiện ở ngoài trời hoặc đặt ở trước cửa chính của căn nhà. Gia chủ cần đọc 1 bài văn khấn cúng nôm na về việc bày tỏ tâm nguyện và lòng thương của gia đình đối với các cô hồn, dã quỷ. Đồng thời, gia chủ cũng khẩn cầu cho các vong linh này sớm ngày được siêu thoát, rời khỏi những đày đọa nơi địa ngục. Kết thúc lễ cúng cô hồn, gia chủ cần tiễn vong đi bằng cách rải gạo, muối ra sân, ra đường, sau đó là hóa vàng mã, quần áo chúng sinh.

Việc tổ chức lễ cúng rằm tháng 7 vào lúc nào, đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào sẽ không còn là vấn đề gây băn khoăn và lo lắng cho gia chủ. Với dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp và trọn gói của thương hiệu Đồ Cúng Nhân Tâm, đơn vị sẽ mang đến cho bạn một lễ cúng trọn vẹn nhất.

[ đồ vàng mã cúng rằm tháng 7, đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào, rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã, lễ đốt vàng mã tháng 7, hàng mã cúng rằm tháng 7, cách cúng đốt mã rằm tháng 7 ]