Đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào, vàng mã cúng cô hồn

Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được các gia đình người Việt Nam rất quan tâm, bởi trong lễ cúng rằm này, gia đình còn làm cả lễ báo hiếu và cúng chúng sinh.

Cúng rằm tháng 7 âm lịch chính là việc gia chủ làm mâm cỗ để thắp hương tưởng nhớ đến những người là tổ tiên đã khuất. Ngoài ra, trong dịp này, các gia đình còn làm một mâm cơm chay để thắp hương lên bàn thờ Phật. Trong lễ cúng rằm tháng 7 cũng không thể thiếu mâm cúng chúng sinh được coi như là lễ cúng xá tội cho các vong linh, cô hồn sớm ngày được siêu thoát.

đốt mã rằm tháng 7
tục lệ đốt mã rằm tháng 7, văn cúng đốt áo mã tháng 7, bài cúng đốt vàng mã tháng 7, có nên đốt vàng mã vào rằm tháng 7, cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không

Lễ cúng rằm tháng 7 là gì, cúng cô hồn là gì?

Như đã nói ở trên, lễ cúng rằm tháng 7 được gắn liền với 3 lễ cúng đó là lễ cúng Phật, lễ cúng báo hiếu Vu Lan và lễ cúng cô hồn hay chúng sinh. Trong đó, phải kể đến là 2 lễ cúng Vu Lan và cúng chúng sinh, 2 lễ cúng này được các nhà chùa tổ chức với quy mô lớn. 

Lễ cúng Vu Lan có nguồn gốc được bắt đầu từ sự tích về Đức Mục Kiền Liên. Ông mong muốn cứu được mẹ của mình thoát khỏi kiếp làm dã quỷ nơi địa ngục. Mẹ của ông khi còn sống là người sống rất tham lam, xa hoa và độc ác. Đặc biệt bà không có niềm tin vào Đức Phật. 

Trong những ngày thường, bà mẹ cũng chế biến rất nhiều thức ăn và rất hay làm vương vãi đồ ăn ra khắp mặt đất. Trong khi, cậu bé Mục Kiền Liên là con trai của bà thì lại có tính tình hiền lành và chịu khó, tính cách trái ngược lại hoàn toàn với mẹ cậu. Khi bà nấu cơm bị vương vãi, cậu bé luôn nhặt sạch những hạt cơm mà mẹ làm rơi vãi, rửa sạch đi rồi lại ăn chúng. Chính vì vậy, tất cả mọi người hàng xóm xung quanh và quen biết gia đình cậu đều rất yêu mến và khen ngợi cậu hết lời. 

Sau này khi bà mẹ qua đời, Mục Kiền Liên đã xin được xuất gia và theo học Phật để trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi đã tu luyện được phép thuật, Đức Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn của mình để tìm mẹ ở khắp nơi trong trời đất và cuối cùng ông đã thấy mẹ mình đang bị đày tại nơi địa ngục.

Mục Kiền Liên trông thấy mẹ trong tình trạng tóc tai rối bù, thân hình chỉ còn lại da bọc xương, bị đói khát, mặt úp xuống đất và không thể ngẩng nổi đầu lên. Mục Kiền Lên vô cùng đau xót và tìm đến mẹ bật khóc rồi ông dâng lên cho mẹ một bát cơm ăn cho giảm cơn đói. Thế nhưng, vì bản tính tham ăn mà bà mẹ khi đưa cơm đến miệng thì bị hóa thành lửa đỏ và không thể ăn được. Mục Kiền Liên cảm thấy thật sự bất lực khi nhìn thấy cảnh tượng này, ông đau xót khi không thể cứu được mẹ của mình, vì vậy, ông đã quay về tìm sự giúp đỡ của Phật Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói với ông rằng nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp bị đọa đày, được sinh về cõi lành thì chỉ có duy nhất 1 cách. Vào đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức là vào đúng ngày Tự Tứ của chư Tăng, ông cần phải mời tất cả các nhà sư. Đồng thời, ông cần sắm sửa lễ vật để cúng đường Tam Bảo giúp lấy phước lành cứu mẹ. Từ đó, ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày tri ân và báo hiếu trong giáo Phật.

Do vậy, ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ Vu Lan chính là ngày mà con cháu tưởng nhớ tới công ơn của cha mẹ và gia tiên nhiều đời nhiều kiếp. Đây chính là nét đẹp văn hóa uống nước nhớ tới cội nguồn của mỗi con dân người Việt chúng ta. Có thể hiểu một cách đơn giản, lễ Vu Lan chính là lễ báo hiếu đối với cha mẹ mình không chỉ ở kiếp này mà còn đối với cha mẹ mình ở nhiều kiếp trước nữa. Mặt khác, đây cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, sự biết ơn và thể hiện nhiều việc làm đền đáp công ơn cha mẹ đã nuôi dạy.

Theo tín ngưỡng của dân gian thì vào ngày Rằm tháng 7, người ta tổ chức lễ “Xá tội vong nhân”. Trong dịp này, Diêm Vương sẽ mở cửa địa ngục để cho các vong hồn được trở về với trần gian tìm về người thân của mình để thụ hưởng lễ vật. Kể cả những cô hồn cơ nhỡ, không người thờ cúng cũng sẽ được bố thí lễ vật mà các gia đình cúng tế.

Các gia đình ngoài làm lễ cúng gia tiên sẽ làm lễ cúng chúng sinh để các cô hồn, dã quỷ không nơi nương tựa không đến quấy nhiều gia chủ. Lễ cúng cô hồn thường được tổ chức vào lúc chiều tối trong dịp cúng rằm này.

[ đốt mã tháng 7 vào ngày nào, đốt mã rằm tháng 7 2023, sắm vàng mã cúng rằm tháng 7, cúng đốt mã tháng 7, rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không, cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không ]

Nên đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào 2023

Thông thường, ngày rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch của hàng tháng và mọi người thường cúng rằm diễn ra đúng vào ngày 15 này. Tuy nhiên, thực tế thì lễ cúng vào rằm tháng 7 sẽ không được cúng đúng vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ được tổ chức từ ngày mùng 2 cho đến ngày 14. Lễ cúng này phụ thuộc vào thời gian mà gia đình có thể sắp xếp được chứ không cần phải xem ngày tốt để cúng.

Thực tế việc cúng rằm trước này xuất phát từ các truyền thuyết trong dân gian. Ông cha ta vẫn quan niệm rằng từ ngày mùng 2 cho đến ngày 14 của tháng 7 Âm lịch chính là thời điểm mà địa ngục được mở ra, Diêm Vương cho phép các vong hồn được trở về với trần gian và thụ hưởng những đồ lễ vật mà người dân tổ chức cúng tế. Còn đúng vào ngày 15 tháng 7 lại là ngày cuối cùng của kỳ mở cửa Quỷ Môn Quan. Nên nếu gia đình cúng vào ngày này trở đi thì các vong hồn sẽ rất khó để có thể trở về và không thể nhận được các đồ bố thí của người trần. Chính vì vậy, người dân thường tổ chức cúng rằm tháng 7 vào trước ngày rằm và thói quen này đã được lưu truyền suốt từ nhiều đời nay. Và sau khi cúng thì một tục lệ không thể thiếu đó chính là đốt mã rằm tháng 7.

Hướng dẫn tổ chức cúng rằm tháng 7 2023 chuẩn tâm linh nhất

Để cúng rằm tháng 7 2023, gia chủ cần chuẩn bị 1 mâm cơm chay hoặc có thể đơn giản hơn là chuẩn mâm ngũ quả để làm lễ cúng Phật rồi thụ lộc tại gia. Khi cúng, tốt nhất là gia chủ nên đọc một khoá kinh gọi là Kinh Vu Lan để có thể hiểu rõ về ngày lễ này. Thông qua đó, gia chủ có thể hồi hướng công đức cho những người thân đã khuất sớm được siêu sinh.

Theo tục lệ truyền thống, lễ cúng các vị thần linh thường là cúng gà trống để nguyên cả con. Đồ lễ còn có cả xôi hoặc có thể dùng bánh chưng được bóc hết lá nhưng tuyệt đối không cắt thành từng miếng nhỏ. Lễ cúng thần linh đầy đủ cần phải có thêm rượu trắng, trái cây ngũ quả và lọ hoa.

Lễ cúng gia tiên ngày rằm nên chuẩn bị 1 mâm cơm, có thể cúng bằng món mặn hoặc món chay thùy vào gia đình ăn chay hay ăn mặn. Bàn thờ gia tiên của người Việt Nam thường có ít nhất 2 bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Thổ Công, bát hương bên phải là thờ gia tiên và bát hương bên trái thờ ông mãnh (những người chết trẻ của gia đình).

Khi tổ chức lễ cúng rằm sẽ có 3 mâm cúng, trong đó lễ cúng Phật sẽ được bố trí bàn tam cấp đặt ở một nơi trang trọng trong gia đình, mâm lễ cúng thần linh và gia tiên tại phòng thờ của gia đình, cuối cùng là lễ cúng chúng sinh được tổ chức ngoài trời. 

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 cần những gì

Mâm lễ vật cúng Đức Phật

Với bất cứ gia đình nào đi theo đạo Phật thì ngày rằm trong tháng 7 chính là một ngày lễ có ý nghĩa lớn. Theo giáo lý thuộc nhà Phật, lễ cúng rằm tháng 7 thực chất không cần phải mâm cao cỗ đầy mà quan trọng nhất là ở tấm lòng thành của gia chủ. Vào ngày lễ cúng báo hiếu Vu Lan, gia chủ chỉ cần chuẩn bị thật đầy đủ 1 lễ hoa quả hoặc mâm cơm chay để dâng cúng Phật, đồng thời gia chủ nhớ phải đọc kinh Vu Lan.

Lúc làm lễ cúng Phật, gia chủ nên đọc 1 khóa kinh Vu Lan nhằm để hồi hướng công đức cho vong linh của người thân đã khuất mau chóng được siêu sinh. Một điều cũng cần phải đặc biệt lưu ý nữa, đó là theo như quan niệm từ rất lâu đời thì gia chủ nên làm lễ mâm cúng Phật vào ban ngày. Những món đồ lễ chay nên chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Phật trong rằm của tháng 7 gồm:

 • Xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc hoặc xôi vò
 • Gà làm chay
 • Nem đồ chay rán
 • Giò lụa đồ chay
 • Đỗ đũa luộc
 • Canh nấm hoặc canh rau củ chay
 • Gỏi hoặc nộm chay 

Mâm lễ cúng các vị thần linh và bề trên  gia tiên

 • Gà luộc nguyên con
 • Xôi trắng hoặc xôi gấc
 • Chả quế
 • Giò lụa
 • Nem rán
 • Canh bí đao hầm xương

Mâm lễ cúng cô hồn

 • Muối gạo, mỗi thứ 1 bát dùng khi kết thúc lễ cúng sẽ được rắc ra ngoài nhà, vỉa hè hoặc rải ở sân nhà theo bốn phương tám hướng.
 • Cháo trắng được nấu loãng và chia thành 12 chén nhỏ
 • Hoa quả gồm 5 loại trái cây. 
 • 12 cục đường thẻ bằng nhau
 • Quần áo cúng chúng sinh với các màu sắc khác nhau 
 • Các loại bim bim, bỏng ngô, kẹo, bánh
 • Tiền vàng, giấy cúng, tiền thật có đủ loại mệnh giá 
 • Nước lọc: 3 cốc (hoặc 3 chén nhỏ ), 3 cây hương nhang, 2 cốc nến nhỏ hoặc 2 cây đèn dầu…..

Trong mâm cúng cô hồn thì món cháo loãng là phần lễ rất quan trọng và không thể thiếu. Bởi dân gian cho rằng những vong linh bị đày đọa có thực quản rất nhỏ hẹp nên khó có thể nuốt được đồ ăn một cách dễ dàng. Do vậy, món cháo rất thích hợp với các cô hồn, vong linh bị bỏ đói, đày đọa ở địa ngục. 

Việc bày lễ cúng cô hồn được thực hiện ở ngoài trời hoặc đặt ở trước cửa chính của căn nhà. Gia chủ cần đọc 1 bài văn khấn cúng nôm na về việc bày tỏ tâm nguyện và lòng thương của gia đình đối với các cô hồn, dã quỷ. Đồng thời, gia chủ cũng khẩn cầu cho các vong linh này sớm ngày được siêu thoát, rời khỏi những đày đọa nơi địa ngục. Kết thúc lễ cúng cô hồn, gia chủ cần tiễn vong đi bằng cách rải gạo, muối ra sân, ra đường, sau đó là hóa vàng mã, quần áo chúng sinh.

Việc tổ chức lễ cúng rằm tháng 7 vào lúc nào, đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào sẽ không còn là vấn đề gây băn khoăn và lo lắng cho gia chủ. Với dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp và trọn gói của thương hiệu Đồ Cúng Nhân Tâm, đơn vị sẽ mang đến cho bạn một lễ cúng trọn vẹn nhất.

[bài cúng đốt áo mã tháng 7, hoá vàng mã rằm tháng 7, đốt áo mã tháng 7, văn cúng đốt vàng mã tháng 7, rằm tháng 7 có nên đốt mã không, đốt quần áo tháng 7, cúng đốt quần áo tháng 7, bài cúng đốt vàng mã rằm tháng 7, ngày tốt đốt vàng mã tháng 7, đốt quần áo rằm tháng 7, văn cúng đốt mã rằm tháng 7, cách hoá vàng mã rằm tháng 7, đốt tiền vàng rằm tháng 7]

Đốt vàng mã người âm có nhận được không

Theo quan niệm của người Việt Nam, sau khi chết, người ta sẽ đi vào một thế giới khác, gọi là thế giới âm ti. Ở thế giới này, họ vẫn có những nhu cầu như khi còn sống, như ăn uống, mặc đẹp, vui chơi. Vì vậy, người sống thường đốt vàng mã cho người đã khuất để họ có thể sử dụng ở thế giới âm ti.

Tuy nhiên, không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng người âm có thể nhận được vàng mã. Vàng mã chỉ là một hình thức tượng trưng cho những vật dụng mà người sống muốn gửi đến cho người đã khuất. Khi đốt vàng mã, người sống gửi gắm những lời cầu nguyện, mong muốn cho người đã khuất được yên lòng và phù hộ cho họ.

Vì vậy, việc đốt vàng mã hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Nếu bạn tin rằng người âm có thể nhận được vàng mã, thì bạn có thể đốt vàng mã để thể hiện lòng thành của mình. Còn nếu bạn không tin rằng người âm có thể nhận được vàng mã, thì bạn cũng không cần phải đốt vàng mã.

Dưới đây là một số ý kiến của các chuyên gia về việc đốt vàng mã:

 • Tiến sĩ Nguyễn Văn Hậu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo: “Việc đốt vàng mã là một tập tục có từ lâu đời trong văn hóa người Việt Nam. Tuy nhiên, không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng người âm có thể nhận được vàng mã. Vàng mã chỉ là một hình thức tượng trưng cho những vật dụng mà người sống muốn gửi đến cho người đã khuất. Khi đốt vàng mã, người sống gửi gắm những lời cầu nguyện, mong muốn cho người đã khuất được yên lòng và phù hộ cho họ.”
 • Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Việc đốt vàng mã là một tập tục mang tính tâm linh của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã có thể gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường. Vì vậy, cần có những giải pháp để hạn chế việc đốt vàng mã, đồng thời phát huy những giá trị tích cực của tập tục này.”

Cuối cùng, việc đốt vàng mã hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Nếu bạn tin rằng việc đốt vàng mã là cần thiết, thì bạn có thể đốt vàng mã. Còn nếu bạn không tin rằng việc đốt vàng mã là cần thiết, thì bạn cũng không cần phải đốt vàng mã.

Đốt mã đầu cho người mới mất vào ngày nào

Theo phong tục Việt Nam, người ta thường đốt mã đầu cho người mới mất vào ngày thứ 7, 49 và 100. Đây là những ngày quan trọng trong quá trình siêu thoát của linh hồn người chết.

 • Ngày thứ 7: Đây là ngày đầu tiên người chết được đưa về nhà sau khi mất. Gia đình sẽ tổ chức cúng cơm, thắp hương cho người chết và cầu xin cho họ được siêu thoát.
 • Ngày 49: Đây là ngày cuối cùng của thời gian trung gian. Linh hồn người chết sẽ được phán xét và quyết định đi đầu thai hay xuống địa ngục. Gia đình sẽ tổ chức cúng lớn, cầu xin cho người chết được siêu thoát.
 • Ngày 100: Đây là ngày cuối cùng của thời gian tang chế. Gia đình sẽ tổ chức cúng cơm, thắp hương cho người chết và cầu xin cho họ được an hưởng nơi chín suối.
 • Ngoài ra, người ta cũng có thể đốt mã đầu cho người mới mất vào ngày rằm tháng 7. Đây là ngày lễ Vu Lan, ngày lễ cầu siêu cho những người đã khuất. Ngày rằm tháng 7 được coi là ngày mà các linh hồn được phép trở về dương gian thăm hỏi gia đình. Do đó, nhiều người tin rằng việc đốt mã đầu cho người mới mất vào ngày này sẽ giúp họ được siêu thoát và an hưởng nơi chín suối.

Mã đầu là một loại vàng mã được đốt cho người chết. Mục đích của việc đốt mã đầu là để giúp cho người chết có được những vật dụng cần thiết trong cuộc sống ở thế giới bên kia. Mã đầu thường được làm từ giấy, vải, nhựa và các vật liệu khác. Nó có thể có hình dáng của những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, như quần áo, giày dép, đồ ăn thức uống, tiền bạc,…

Việc đốt mã đầu là một tục lệ mang ý nghĩa tâm linh. Nó thể hiện lòng thương tiếc của người sống đối với người chết và mong muốn họ được siêu thoát.

Việc đốt mã đầu là một tục lệ mang ý nghĩa tâm linh. Nó thể hiện lòng thương tiếc của người sống đối với người chết và mong muốn họ được siêu thoát.

[Vàng mã cúng Rằm tháng 7 gồm những gì? Cách đốt mã rằm tháng 7 đúng? rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không, đốt vàng mã rằm tháng 7, đốt mã rằm tháng 7 cho người mới mất, thủ tục đốt vàng mã rằm tháng 7, đốt bội rằm tháng 7]

Bài văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7

Bài cúng đốt vàng mã tháng 7 đơn giản

Dưới đây là bài văn khấn đốt vàng mã tháng 7:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng. Con lạy quan đương niên Hoàng Thiên Hậu Thổ, Thổ địa Long Mạch Tôn thần, ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương Ngũ thổ Thần linh, Ngũ bà Hỏa tinh Vương, Ngũ Long Đại tướng, Thanh Long Bạch Hổ Huyền Vũ Chu Tước Hỏa Long, Táo Lục Cung, Táo Vị Thần, Táo Thổ thần quân, thần linh cai quản trong đất.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản khu vực này.

Tín chủ con là: [Họ và tên] Ngụ tại: [Địa chỉ]

Hôm nay là ngày [Ngày], tháng [Tháng], năm [Năm]

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa, trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén nhang thơm, dâng lên trước án, kính cẩn bái lạy, cúi xin các ngài Thần linh cho phép tín chủ con được hóa vàng mã để cúng cho các hương linh cô hồn, vong linh không nơi nương tựa, lang thang vất vưởng, không có người thân thờ cúng.

Tín chủ con xin các ngài Thần linh giúp đỡ cho các hương linh cô hồn, vong linh được siêu thoát, sớm được về với cõi vĩnh hằng.

Tín chủ con xin các ngài Thần linh phù hộ cho gia đình tín chủ con được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, tài lộc dồi dào.

Tín chủ con xin thành tâm kính lễ, cúi xin các ngài Thần linh chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn đốt vàng mã cho người mới mất

Văn khấn đốt vàng mã cho người mới mất

Nam mô A di đà Phật!

Con kính lạy:

 • Đức Phật Thích Ca Mâu Ni,
 • Đức Quan Thế Âm Bồ Tát,
 • Đức Đại Thế Chí Bồ Tát,
 • Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát,
 • Đức Mười Tám Vị La Hán,
 • Các vị Tổ Tiên,
 • Các vị Thánh Thần,
 • Các vị Tiên Gia,
 • Các vị Thần Linh cai quản khu vực này.

Hôm nay, ngày (ngày tháng năm), chúng con là (họ tên người cúng) cùng toàn thể gia đình, thành tâm thắp nén hương, dâng lên các đấng linh thiêng, kính cẩn xin:

 • Kính xin các đấng linh thiêng chứng giám lòng thành của chúng con.
 • Kính xin các đấng linh thiêng phù hộ cho vong linh của (họ tên người mất) được siêu thoát, sớm được về cõi niết bàn.
 • Kính xin các đấng linh thiêng phù hộ cho gia đình chúng con được bình an, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Chúng con xin cúi đầu thành kính, cầu nguyện.

Nam mô A di đà Phật!

Sau khi đọc xong bài văn khấn, gia chủ tiến hành đốt vàng mã. Khi đốt vàng mã, gia chủ cần lưu ý đốt ở nơi thoáng mát, tránh đốt ở nơi có nhiều người qua lại.

Bài văn khấn đốt vàng mã cho ông bà tổ tiên rằm tháng 7

Tự quy y Phật, tự quy y Pháp, tự quy y Tăng.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con lạy ngài Bản gia Thổ thần Long Mạch, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản gia Táo quân, các ngài Thần linh cai quản xứ sở này.

Con kính lạy Đức Thánh Tổ, Đức Thánh Tiên, Đức Thánh Thần.

Con kính lạy các bậc Tiền bối, Hậu bối, Tổ tiên nội ngoại đã khuất.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7, là ngày xá tội vong nhân, con kính cẩn sắm sửa lễ vật, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương, thành tâm kính dâng lên trước án thờ.

Chúng con xin kính cẩn trình bày:

Năm nay con cháu chúng con đã sinh sống, làm ăn tốt và gặp nhiều may mắn. Con cháu xin kính cẩn cảm ơn công lao dưỡng dục của tổ tiên, các bậc Tiền bối, Hậu bối, đã sinh thành và che chở cho con cháu được lớn khôn, trưởng thành.

Con cháu xin kính cẩn cầu xin tổ tiên, các bậc Tiền bối, Hậu bối, chứng giám lòng thành của con cháu, phù hộ cho con cháu được bình an, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Chúng con xin kính cẩn cúi đầu, thành tâm kính bái.

Cẩn cáo!

Sau khi khấn xong, đốt vàng mã và tro vàng mã thả trôi sông, suối hoặc mang ra ngoài đồng ruộng.

Bài cúng đốt quần áo rằm tháng 7

Đây là bài cúng đốt quần áo rằm tháng 7:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Con lạy Bồ Tát Quan Thế Âm, Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, Chư vị thần linh cai quản.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 âm lịch, con xin thành tâm sắm lễ vật, đốt quần áo cúng cho các cô hồn, ngạ quỷ. Mong các vong linh được siêu thoát, không còn khổ đau.

Con xin cúng cho các cô hồn, ngạ quỷ:

 • Quần áo, mũ nón, giày dép,…
 • Thức ăn, nước uống,…
 • Tiền vàng,…

Con xin cầu mong các cô hồn, ngạ quỷ nhận được lễ vật và siêu thoát. Con xin sám hối mọi lỗi lầm đã gây ra cho các vong linh.

Con xin kính lạy!

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

[ đồ vàng mã cúng rằm tháng 7, đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào, rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã, lễ đốt vàng mã tháng 7 cho người mới mất, hàng mã cúng rằm tháng 7 cho người mới mất, cách cúng đốt mã rằm tháng 7 ]