Đầy tháng bé trai, bé gái cúng gà hay vịt & cúng chè gì

Việc cúng đầy tháng cho trẻ là tập tục lâu đời của người dân Việt Nam ta, Lễ cúng này được xem như một nét đẹp văn hóa và được gìn giữ lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến tận ngày nay. Tùy vào phong tục tập quán và đặc trưng của từng vùng miền mà lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái sẽ có đôi chút khác nhau hãy cùng tìm hiểu mâm lễ cúng đầy tháng cúng gà hay vịt, đầy tháng bé trai cúng chè gì, và đầy tháng bé gái cúng chè gì?

Cúng Mụ hay Cúng đầy tháng cho bé trai bé gái là 1 phong tục lâu đời của người Việt Nam. Theo đó thì khi đứa trẻ được sinh ra cho đến lúc tròn 1 tháng tuổi gia đình sẽ làm mâm lễ cúng đầy tháng cho con. Vậy đầy tháng cúng gà hay vịt và cúng đầy tháng chè gì để giải đáp thắc mắc trên hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Có cần phải cúng đầy tháng cho bé không?

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều được coi là báu vật của cha mẹ, của gia đình. Do đó, sự chào đời khỏe mạnh của bé đem lại niềm vui mừng lớn cho gia đình. Đầy tháng được xem là giai đoạn đầu tiên mà bé được trải qua sau khi rời xa bụng mẹ để đến với thế giới bên ngoài đầy lạ lẫm này. Để vượt qua giai đoạn này, ngoài sự chăm sóc chu đáo của gia đình, thì còn phải kể đến sự phù hộ của các vị thần linh, làm mâm lễ cúng đầy tháng là để thể hiện lòng biết ơn của gia đình trước sự bảo vệ của các vị thần, cụ thể là 12 Bà Mụ và Đức Ông đối với đứa trẻ. Đây được xem là 1 nét đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong văn hóa truyền thống và phong tục của người Việt Nam.

>> Sản phẩm liên quan:

(đầy tháng be trai cúng chè gì, đầy tháng bé gái cúng chè gì, đầy tháng bé trai cúng gà hay vịt, cúng đầy tháng bé trai chè gì, đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không, cúng đầy tháng bé trai gà trống hay mái, con gái cúng đầy tháng chè gì, cúng đầy tháng gà hay vịt, đầy tháng bé gái nấu chè gì)

Tìm hiểu đầy tháng bé trai bé gái cúng gà hay vịt? Gà trống hay gà mái?

Đầy tháng cúng gà hay vịt? Thực ra việc cúng gà hay vịt trong mâm cúng đầy tháng đều được cả. Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền và tùy theo sở thích gia đình mà chúng ta có thể cúng bằng gà hoặc vịt.

Đối với đại đa số các địa phương như ở miền Bắc, miền Trung, và các tỉnh Đông Nam Bộ thì mâm cúng đầy tháng sẽ cúng bằng gà trống. Một số địa phương thì lại có phong tục đám cho bé trai thì gà trống, đám cho bé gái thì gà mái.

Còn ở các tỉnh miền Tây (một số tỉnh chứ không phải tất cả) thì lại cúng bằng vịt, có thể là 1 con hoặc hai con vịt trên mâm cúng. 

Như vậy có thể thấy rằng cúng đầy tháng gà hay vịt thì cũng tùy thuộc vào gia đình, tùy theo địa phương nhưng phổ biến nhất vẫn là cúng gà trống.

Mâm cúng đầy tháng cho bé | đầy tháng bé trai nấu chè gì, đầy tháng bé trai cúng chè gì, đầy tháng con gái cúng chè gì, cúng đầy tháng bé trai nấu chè gì, đầy tháng cúng gà hay vịt, cúng đầy tháng cho bé trai nấu chè gì, cúng đầy tháng bé gái chè gì, cúng đầy tháng gà trống hay mái,

Đầy tháng bé trai bé gái cúng chè gì?

Nhìn chung thì việc cúng lễ cũng khá cầu kỳ nhưng nếu chỉ xét riêng về món chè được sử dụng để dâng cúng thì thường sẽ được lựa chọn theo thói quen và phong tục lâu đời ở mỗi vùng, miền.

 • Đầy tháng bé trai sẽ cúng chè đậu trắng, lựa chọn loại đậu tốt nhất không có sâu mọt, ẩm mốc để đảm bảo món chè nấu ra sẽ thơm ngon mà màu sắc tươi đẹp. 

Cúng chè đậu trắng cho bé trai

 • Đầy tháng bé gái sẽ cúng chè trôi nước: Ngoài món chè trôi nước nặn bằng bột gạo nếp truyền thống thì cũng có thể nặn chè trôi nước bằng các loại bột được chế màu sắc từ thiên nhiên để làm ra những bát chè có màu rực rỡ và trông mâm cúng đẹp mắt hơn.

Chè trôi nước cho bé gái | cúng đầy tháng gà trống hay mái, đầy tháng bé trai cúng gà hay vịt, cúng đầy tháng bé trai chè gì, đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không, cúng đầy tháng bé trai gà trống hay mái, con gái cúng đầy tháng chè gì,

Mâm cúng đầy tháng cho bé đầy đủ

Ngoài việc thắc mắc đầy tháng cúng gà hay vịt và cúng chè như trên thì mâm cúng đầy tháng cho trẻ còn bao gồm những đồ lễ sau:

 • 13 đĩa xôi trong đó 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 13 chén chè: 12 chén nhỏ, 1 tô chè lớn (tùy vào vùng miền mà có thể cúng chè khác nhau, nhưng thông thường các gia đình thường dùng chè trôi nước với mâm lễ cúng cho bé gái, chè đậu trắng cho bé trai)
 • 1 con gà hoặc vịt luộc như đã nói ở trên
 • 1 bộ tam sên bao gồm tôm hoặc cua, thịt heo và 1 quả trứng luộc 
 • 1 lọ hoa tươi (có thể sử dụng hoa đồng tiền, hoa cát tường, hoa huệ đỏ, hoa hồng..)
 • Mâm ngũ quả (chỉ cần đủ 5 loại trái cây là được)
 • Giấy cúng Mụ
 • 13 nén vàng xanh, 13 bộ váy áo xanh, 13 đôi hài giấy xanh;
 • Nhang, đèn
 • Gạo, muối
 • Trầu têm cánh phượng, cau tươi
 • Rượu, trà, nước

Mâm lễ sẽ được sắp xếp và bày trí theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” tức là lễ vật được đặt cân đối dọc 2 bên và giữa bàn cỗ. Sau đó, một người đại diện trong gia đình hoặc cha  mẹ  bé sẽ thắp nhang, khấn vái. Cầu cho bé lớn lên bình yên, ngoan ngoãn, lễ phép và có cuộc sống hạnh phúc.

Bài viết đã giúp các bạn giải quyết được những thắc mắc đầy tháng cúng gà hay vịt và cúng chè rồi đúng không. Cho dù mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị mâm lễ không giống nhau nhưng về cơ bản những lễ vật chính vẫn khá giống nhau và có thể dùng gà hay vịt để cúng đều được cả. Quan trọng là lòng thành của gia đình với các vị thần linh và tình cảm của cha mẹ dành cho con cái của mình.

Liên hệ với chúng tôi qua website: https://docungnhantam.vn để được tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ chi tiết và đầy đủ nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

( đầy tháng bé trai cúng gà trống hay gà mái, đầy tháng cúng chè gì, đầy tháng cúng gà hay vịt, đầy tháng cúng gà trống hay gà mái, đầy tháng be trai cúng chè gì, đầy tháng bé gái cúng chè gì, đầy tháng bé trai nấu chè gì, đầy tháng bé trai cúng chè gì, đầy tháng con gái cúng chè gì, cúng đầy tháng bé trai nấu chè gì, đầy tháng cúng gà hay vịt, cúng đầy tháng cho bé trai nấu chè gì, cúng đầy tháng bé gái chè gì, cúng đầy tháng gà hay vịt, đầy tháng bé gái nấu chè gì )