Đặt gà cúng khai trương ở đâu ngon?

Các cụ ngày xưa có câu :’Thiên thời, địa lợi, nhân hòa’. Muốn công việc thuận lợi thì phải xem xét kỹ càng vấn đề liên quan đến đất cát – nơi có thổ thần cai quản. Vì thế, trong ngày mở cửa khai trương, các cửa hàng đều làm lễ khai trương. Vậy nên đặt gà cúng khai trương ở đâu?

Lễ khai trương là một quan niệm văn hóa tiêu biểu của phương Đông. Khi chuyển địa điểm hoặc mở cửa hàng thì đều phải làm lễ xin phép Thổ thần trong ngày khai trương. Trải qua hàng ngàn năm, lễ cúng khai trương vẫn là một công việc vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua trong ngày mở cửa khai trương.

Có nhiều người băn khoăn khi làm lễ khai trương : Đặt gà cúng khai trương ở đâu? Tại sao phải có gà cúng trong lễ khai trương? Nếu muốn mua gà cúng thì chọn nơi đâu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc đó của mọi người.

MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG

Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mở công ty, việc làm đầu tiên trong ngày khai trương là cúng khai trương. Đây là việc làm hết sức quan trọng, mang nhiều ý nghĩa đặc biệt:

 • Việc làm cầu mong sự may mắn, làm ăn phát đạt của doanh nghiệp. Theo quan niệm của dân gian, các cụ để lại câu: ‘Đầu xuôi đuôi lọt’. Quan niệm này có ý nghĩa đặc biệt với giới kinh doanh. Ngày khai trương là ngày được coi là khởi đầu của sự may mắn, mở đầu cho doanh nghiệp.
 • Việc làm này mang tính quảng bá. Trong ngày này, các doanh nghiệp sẽ mời đến dự, mở các chương trình khuyến mại, tổ chức linh đình,… Đây là việc làm nhằm mang tính đánh dấu việc mở cửa, thông báo đến khách hàng, để mọi người chú ý đến doanh nghiệp của mình.

Một việc làm hết sức quan trọng, không thể bỏ qua trong ngày khai trương của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp hãy thực hiện việc cúng khai trương một cách hoàn hảo nhất để có được vận may, tài lộc trong con đường kinh doanh sắp tới.

Tìm hiểu thêm:

 • Ai là người cúng thôi nôi cho bé thì tốt nhất trong gia đình?
 • Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào?

Lễ vật cúng khai trương công ty

Mỗi vùng miền của Việt Nam thì có những quy cách khác nhau về việc đồ cúng trong ngày khai trường. Đồ cúng không cần quá cầu kỳ mà cần đơn giản, phù hợp và đầy đủ một số đồ lễ sau:

 • Hoa tươi: nên chọn những loại hoa thuần khiết, việc này mang ý nghĩa cầu may, làm ăn phát đạt.
 • Mâm ngũ quả: tùy theo từng vùng miền và sở thích của mọi người.
 • Một con gà luộc.
 • Một đĩa xôi: xôi đậu xanh, xôi gấc,… mang ý nghĩa cầu cho việc làm thành công.
 • Trầu, cau.
 • Nước và rượu trắng.
 • 1 đĩa nhỏ muối.
 • 1 đĩa nhỏ gạo.

Đây không phải là một việc làm mang tính chất là mê tín, nó là việc làm thể hiện tôn trọng các bậc thần thánh. Tùy mỗi vùng miền, điều kiện kinh tế,… các chủ doanh nghiệp hãy làm ra một buổi lễ cúng khai trương phù hợp, không phải to, tốn kém mới là tỏ lòng thành kính, nó dựa vào cái tâm của mỗi người. Tuy nhiên, khai trương chỉ là một việc làm theo truyền thống văn hóa Việt Nam, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, lâu dài, mạnh mẽ thì phải đi kèm theo những chiến lược kinh doanh, dịch vụ hợp lý, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Ý nghĩa của việc cúng gà trong lễ khai trương

Gà là một lễ vật không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng từ xa xưa đến nay. Mâm cúng khai trương đầy đủ nhất thì phải có gà. Cúng gà có rất nhiều ý nghĩa trong ngày lễ khai trương theo quan niệm của người Việt Nam.

Gà được coi là một trong ba con vật dùng để hiến tế, dâng lên các vị thần linh vào những dịp lễ đặc biệt như Tết, giao thừa, mùng 1, ngày rằm,… Gà được quan niệm là biểu tượng cho thần Mặt trời, báo hiệu một ngày mới, một khởi đầu mới được bắt đầu.

Việc cúng gà còn mang đến ý nghĩa mong cho công việc được thuận lợi, thu được nhiều kết quả tốt đẹp, mọi thứ đều ổn định. Theo quan niệm của phương Đông, gà được viết là chữ Kê – thể hiện cho sự thuận lợi. 

Nên cúng gà trống hay gà mái trong ngày khai trương?

Theo kinh nghiệm từ bao đời nay của các cụ truyền lại thì hầu hết các ngày lễ quan trọng nói chung và ngày cúng khai trương nói riêng thì đều sẽ sử dụng gà trống để cúng.

Theo quan niệm từ xa xưa, tiếng gáy của gà trống sẽ giúp đánh thức may mắn, gọi tài lộc, tiền tài về cho doanh nghiệp. Do gà trống được quan niệm là đại diện cho mặt trời. Ngoài ra, gà trống còn biểu tượng cho mùa màng bội thu – tiền vào như nước, mưa thuận gió hòa – kinh doanh ổn định, cây cối sinh trưởng – ngày càng phát triển, vươn xa hơn.

Không chỉ vậy, theo tín ngưỡng văn hóa phương Đông, gà trống được coi là đại diện cho 5 hình ảnh mẫu mực, cao đẹp. Đó là:

 • Văn: phần mào của gà trống được xem như là biểu tượng cho một vị quan Văn.
 • Võ: phần cựa gà được ví như là vũ khí sắc bén và là biểu tượng cho quan Võ.
 • Dũng: hình ảnh chú gà trống luôn luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bầy đàn.
 • Nhân: gà trống thường chia đồ kiếm được cho những con gà khác trong đàn.
 • Tín: mỗi buổi sáng gà trống đều cất tiếng gáy đúng giờ là biểu tượng của chữ tín.

Vì vậy, gà trống thường được ưu tiên lựa chọn của người Việt Nam dùng trong các dịp lễ quan trọng. Đây là sự thể hiện lòng tôn kính của mọi người đối với thần linh đang phù hộ, đem lại may mắn, làm ăn phát đạt, thuận lợi trong công việc, yên ổn.

Cách chọn gà cúng khai trương

Việc chọn được một con gà đẹp mắt cũng là một việc hết sức quan trọng. Một con gà tốt sẽ biểu tượng cho thành ý của gia chủ. Mọi người hãy tham khảo một số chi tiết dưới đây:

 • Gà có cân nặng từ 1,5 kg – 2 kg là vừa đẹp.
 • Mào phải đó tươi, mọc cao đều nhau.
 • Da căng vàng, phần ức đầy đặn, chân nhỏ.
 • Nên chọn thịt gà săn chắc.
 • Đặt gà ngay ngắn trên đĩa.

Cách đặt gà đúng

Không có một quy định hay quan niệm nào về việc đặt gà sao cho đúng trong các mâm cúng lễ, Tết, khai trương,… Mỗi người thường sẽ chọn cho mình một cách đặt khác nhau. Có người đặt đầu gà ra ngoài nhưng cũng có người chọn đặt đầu gà vào trong. Mỗi cách đặt như vậy thì sẽ có những ý nghĩa đặc biệt riêng

Đặt đầu gà cúng ra ngoài

Cách đặt này thường được mọi người lựa chọn nhiều trong các mâm cúng hơn vì nó mang tính thẩm mĩ cao. Chúng ta thường thấy hầu hết trên các mâm cỗ cúng thì gà sẽ được để đầu quay ra ngoài. Đầu gà hướng ra ngoài ngụ ý chào đón các quan đi vi hành vào nhà chơi. Nhưng kiểu này chỉ hợp cho cúng giao thừa. Theo ý nghĩa về phong thủy thì không hợp với khai trương và cúng tổ tiên. Việc đặt gà quay ra ngoài trong ngày khai trương được đánh giá là gà không đang trầu, không mang mong muốn của gia chủ lên trên. 

Đặt đầu gà cúng vào trong

Người xưa có câu: ‘Con gà biết kêu, biết gáy và đang chầu’. Tức là, con gà khi đặt quay đầu vào trong là đang trong tư thế chầu. Đối với mâm cúng khai trương, gà đang quay đầu vào trong sẽ chầu thần Tài, gia chủ có thể gửi gắm ước nguyện về khai trương thuận lợi, kinh doanh thuận buồm xuôi gió. Gà quay vào trong sẽ thể hiện được tư thế thành kính đối với các vị thần linh, tỏ lòng tôn trọng.

Chúng ta có thể thấy, mỗi cách đặt gà sẽ mang trong mình những ý nghĩa riêng. Tùy theo mỗi người, gia chủ có thể lựa chọn cách đặt nào phù hợp nhất. Điều quan trọng là lòng thành tâm của mọi người. Mọi người nên chọn được một con gà tốt, phù hợp, đẹp mắt, việc đặt như nào không quan trọng, tùy theo mỗi người.

Nên đặt mua gà cúng khai trương ở đâu?

Nếu bạn cảm thấy việc chọn gà, làm gà đẹp thật khó, thật mất thời gian thì lựa chọn sáng suốt nhất là đi mua. Internet phát triển, những dịch vụ mua bán trực tuyến cũng thịnh hành hơn rất nhiều. Bạn muốn mua , đặt gì,… một cú nhấp và vài dòng gõ là bạn đã có kết quả như ý muốn. Việc đặt gà cúng cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả dù chỉ mất chưa đến 1 giây. 

Nhưng bạn cảm thấy hoang mang? Hoa mắt? Chóng mặt? Vì bạn không biết đặt ở đâu tốt, đặt đâu uy tín. Có rất nhiều vụ mua hàng online và thất vọng khiến bạn mất niềm tin vào đặt hàng trực tuyến? Đừng lo, chúng tôi xin giới thiệu bạn đến với Đồ Cúng Nhân Tâm.

Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ đồ cúng đúng ý với bạn nhất. Là một đơn vị hoạt động lâu lắm trên lĩnh vực đồ cúng, chúng tôi cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Với phương châm:’Làm hài lòng khách hàng’, chúng tôi ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, phục vụ tuyệt vời hơn đến khách hàng. 

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đồ cúng, mâm cúng theo yêu cầu của khách hàng. Ở đây, chúng tôi có những combo cùng với những khuyến mại vô cùng hấp dẫn. Bạn muốn đặt gà ư? Quá đơn giản, chúng tôi tự tin khẳng định sẽ mang đến cho bạn một con gà ngon, đúng chuẩn; để bạn có thể hoàn thành buổi lễ khai trương một cách hoàn hảo nhất. Chúng tôi có những con gà sạch, ngon đúng ý khách hàng. 

Đội ngũ chuyên nghiệp sẽ làm thật đẹp mắt và gửi đến khách hàng một cách tận tình nhất. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm đưa đồ tận nơi cho khách hàng, đúng chuẩn.

Đồ Cúng Nhân Tâm là nơi cung cấp đa dạng các loại sản phẩm đồ cúng đến quý khách. Chúng tôi còn có dịch vụ làm mâm cúng cho các dịp lễ, Tết, khai trương,… theo yêu cầu của khách hàng. Vui lòng liên hệ Đồ Cúng Nhân Tâm để biết thêm thông tin chi tiết. Các tư vấn viên của chúng tôi sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của mọi người.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp hết những thắc mắc của mọi người; và đặc biệt là đặt gà cúng khai trương ở đâu. Hi vọng mọi người đang chuẩn bị khai trương đã có những kiến thức để buổi khai trương diễn ra thuận lợi nhất. Hãy đến với chúng tôi – Đồ Cúng Nhân Tâm. Cam kết làm vui lòng khách hàng.

[ cúng khai trương gà trống hay mái | hướng dẫn cúng khai trương | lễ vật cúng khai trương | ngày cúng khai trương tốt | lưu ý khi cúng khai trương gà trống hay mái | không cúng khai trương có được không | cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân | cúng khai trương đầu năm | cúng khai trương giờ nào | ai là người cúng khai trương ]