Cúng Tiên Thường là gì? Bài văn khấn cúng Tiên Thường chuẩn nhất

Theo phong tục của người Việt, việc cúng giỗ là không thể thiếu. Đây là một truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ đời này sang đời khác của người Việt Nam. Điều này vừa thể hiện đạo hiếu làm người, đồng thời thể hiện tấm lòng thủy chung luôn nhớ về những người thân đã khuất của con cháu. Vì vậy, nghi lễ cúng gia tiên thường rất được coi trọng. Vậy thờ cúng thông thường là ? Văn khấn cúng gia tiên cần chuẩn bị những gì và như thế nào, hãy cùng Văn Sư tìm hiểu nhé!

1. Lễ tiên thường là gì?

Lễ Cúng Tiên Thường là ngày giỗ Tiên Thường hay còn gọi là “Cát Kỷ” là ngày giỗ của những người đã khuất từ ​​đời thứ ba (hết tang) trở đi.

Lễ giỗ người đã khuất này sẽ được duy trì đến hết 5 đời. Theo quan niệm tâm linh, người ta tin rằng vong linh của người đã khuất đã được giải thoát hoặc đã được đầu thai nên không phải cúng giỗ nữa.

Nếu như giỗ Tiểu Tường và giỗ Đại Tường là ngày giỗ trong vòng tang còn mang nặng nỗi tiếc thương thì ngày giỗ Thường là ngày con cháu dòng họ quây quần để tưởng nhớ những người đã khuất.

Có thể nói, những ngày giỗ thường muộn hơn là dịp để con cháu hai họ nội, ngoại tụ họp rất đông. Những dịp như vậy thường rất ấm cúng, là ngày để mọi người trong gia đình, dòng tộc gặp gỡ nhau thân thiết hơn, thăm hỏi sức khỏe mọi người.

Thông thường, vào ngày Cát Kỷ, người ta chỉ mời những người thân trong gia đình đến dự chứ không mời bà con lối xóm như những ngày giỗ trước.

Theo phong tục xưa, trước 1 ngày giỗ như giỗ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng cũng có lễ cúng Tiên Thường. Tiên Thường là giỗ trước. Trong ngày cúng Tiên Thường, người đứng cúng giỗ phải làm lễ cáo với Thổ thần để xin phép cho linh hồn người quá cố được về hưởng và cho phép hương linh của tổ tiên được về dự ngày kỷ niệm. Sau đó, gia chủ đến phần mộ của người hưởng giỗ để mời gia tiên về làm giỗ, đồng thời cùng con cháu quét dọn sạch sẽ phần mộ. Ngay từ sáng ngày Tiên Thường, gia chủ đã phải dọn dẹp bàn thờ, sắp xếp lễ vật cho người đã khuất.

2. Chuẩn bị sắm lễ thắp hương.

Trong ngày lễ Cát Kỵ cũng như các ngày giỗ khác phải trang nghiêm, thành kính với đầy đủ hương, hoa, quả, lễ vật, vàng mã và không thể thiếu mâm lễ mặn gồm xôi, gà, các món canh. … Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn hay nguyên tắc nào liên quan đến việc cúng tiên Thường. Lễ vật thịnh soạn hay đơn giản tùy thuộc vào điều kiện của gia đình. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chân thành.

Trong ngày Tiên Thường, gia chủ phải làm hai lễ: lễ cúng yết cáo Thổ Thần và lễ cáo Gia tiên với: hương, hoa, quả, phẩm oản, tiền vàng, trầu, rượu, lễ nặm cúng dâng và khấn theo văn khấn cúng Tiên Thường.

3. Cách xưng hô khi khấn vái

Nếu bố đã chết thì hải khấn là: Hiển khảo

Nếu mẹ đã chết thì phải khấn là: Hiển tỷ

Nếu ông đã chết thì hải khấn là: Tổ khảo

Nếu bà đã chết thì phải khấn là: Tổ tỷ

Nếu cụ ông đã chết thì hải khấn là: Tằng Tổ Khảo

Nếu cụ bà đã chết thì phải khấn là: Tằng Tổ Tỷ

Nếu anh em đã chết thì hải khấn là: Thệ huynh, Thệ đệ

Nếu chị em đã chết thì phải khấn là: Thể tỵ, Thể muội

Nếu cô dì chú bác đã chết thì hải khấn là: Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội

Hoặc khấn chung là Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên

4. Bài cúng văn khấn Lễ Tiên Thường

4.1 Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh vào ngày Tiên Thường

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần;
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân;
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Hôm nay là ngày……tháng…..năm…….
Ngày trước giỗ Tiên Thường………………………
Tín chủ con là:…………………………
Ngụ tại:……………………………… ….
Nhân ngày mai là ngày giỗ của………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, trước án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an bình, thịnh vượng.

Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn Cáo!

4.2. Văn khấn Gia tiên ngày Tiên Thường

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………
Tín chủ chúng con là…………………………
Ngụ tại………………………………….
Hôm nay là ngày ……… tháng ……năm…………
Ngày trước giỗ – Tiên Thường………………………
Thiết nghĩ…………………. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương giải tỏa tất thành.

Tâm thành kính mời…………………
Mất ngày …..tháng……….năm………
Mộ phần táng tại………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an bình, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Huynh đệ, Cô di, tỷ muội và toàn thể các hương linh Gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì
Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn Cáo!

Trên đây là những chia sẻ của dịch vụ đồ cúng trọn gói  về việc cúng lễ Tiên Thường, chuẩn bị sắm lễ cúng giỗ cần những gì. Đồng thời chia sẻ thêm những món cần thiết cho mâm cỗ ngày giỗ, và bài văn khấn cúng Tiên Thường. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày giỗ này và cách cúng vái cho chính xác nhất.