Công thức pha bột & Cách làm bánh xèo miền trung giòn rụm ngon nhất

“Bánh xèo?” – Đó là câu nói của người miền Trung khi mùa mưa và lạnh, họ không biết ăn gì. Cách làm bánh xèo miền Trung có gì giống và khác so với các loại bánh xèo vùng miền? Cùng vào bếp với Đồ Cúng Nhân Tâm để tìm câu trả lời nhé!

Từ miền Trung vào miền Nam, mỗi nơi có một món bánh xèo biến tấu nhưng nhìn chung không khác nhau là mấy. Xung quanh chỉ có bột, sau đó là tôm và thịt. Vậy mà mỗi khi đặt chân đến miền cát trắng lộng gió, người ta không quên rủ nhau đi ăn bánh xèo.

Công thức pha bột & Cách làm bánh xèo miền trung giòn rụm ngon nhất
Công thức pha bột & Cách làm bánh xèo miền trung giòn rụm ngon nhất

Nhưng buồn cười lắm mấy tiệm bánh xèo ???? Ở xứ này, hầu như quán nào cũng bán nem (nem chua) ăn kèm với bún thịt nướng. Nó giống như một combo mùa lạnh. Bước vào nhà hàng, bạn có thể nghe thấy tiếng “xèo xèo” của bột “hạ cánh” trong chảo dầu, tiếng lách tách của lò nướng than. Quán nào cũng thơm, khói nghi ngút, tấp nập người qua lại.

Dù đã qua ngày đông chí nhưng thời tiết vẫn rất thích hợp để cuối tuần có một bữa ăn “bốc khói nghi ngút”. Vì vậy… Hãy nhanh tay rửa tay và vào bếp cùng chúng tôi nào !!!

Cách làm bánh xèo miền Trung giòn ngon chuẩn vị

Cũng như hầu hết các món ăn của miền Trung, bánh xèo miền Trung dân dã vừa dễ làm, vừa không cầu kỳ.

Chuẩn bị: 1 giờ | Nấu: 30 phút | Tổng thời gian: 1 giờ 30 phút | Khẩu phần: 4 người | Calories: 365kcal

[ cách làm bánh xèo miền trung, cách đổ bánh xèo miền trung, cách pha bột bánh xèo miền trung, cách làm bánh xèo miền trung giòn rụm, pha bột bánh xèo miền trung, cách làm bánh xèo miền trung bằng bột gạo, cách làm bánh xèo miền trung bằng bột bánh xèo, nguyên liệu làm bánh xèo miền trung, cách làm bánh xèo miền trung bằng bột pha sẵn, cách làm nước chấm bánh xèo miền trung, cách làm bánh xèo huế ]

Nguyên liệu cần chuẩn bị để đổ bánh xèo miền Trung

  • 400 g bột gạo tẻ
  • 300 g thịt ba chỉ
  • 300 g tôm đất
  • 100 g pate tươi
  • 200 g giá đỗ tươi
  • 100 g thịt nạc xay
  • 2 quả trứng vịt
  • 330-400 ml soda có ga (không đường, không mùi)
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • Bánh tráng cuốn
  • 1 quả trứng gà
  • 2 thìa canh tương hột
  • 2 củ hành tím
  • Hành lá thái khúc hoặc thái nhỏ
  • Muối, tiêu, dầu hào, nước mắm…
  • Rau sống: khế/xoài, chuối chát, xà lách…
  • Tương ớt chưng

Bước 1: Công thức pha bột bánh xèo kiểu miền Trung

  • Đổ soda vào bột, khuấy nhẹ cho đến khi bột tan đều (có thể cho thêm bột nghệ nếu muốn). Để bột nghỉ khoảng 30 – 40 phút.

Bước 2: Công thức làm nhân bánh xèo

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ. Tôm cắt bỏ đầu, cắt đuôi, để nguyên vỏ, rửa sạch.
  • Cho tôm và thịt vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Đổ bánh xèo theo chuẩn miền Trung

  • Đập trứng ra bát, đánh đều.
  • Ăn kèm với rau sống, giá đỗ rửa sạch, vẩy ráo nước.
  • Lấy một cốc dầu nhúng.
  • Hành lá thái nhỏ cho vào bột, thêm chút muối, khuấy tan.
  • Đổ một lớp dầu trên chảo. Chờ dầu nóng chín, múc một vá bột vào.
  • Rắc đều thịt, tôm và giá đỗ lên trên bột.
  • Khi bánh bắt đầu giòn ở viền thì rắc trứng đã đánh tan xung quanh.

Bước 4: Công thức pha nước chấm bánh xèo đúng vị miền Trung

  • Phi thơm hành, cho thịt băm, xì dầu và pate vào đảo cùng cho chín.
  • Nêm nếm cho vừa ăn.
  • Khi hỗn hợp nguội thì cho vào máy xay nhuyễn để lấy nước chấm.

Bước 5: Hoàn thành

Khẩu phần: 1 cái | Lượng calo: 365kcal

[ nước mắm bánh xèo miền trung, cách làm nước mắm bánh xèo miền trung, hướng dẫn làm bánh xèo miền trung, cách đúc bánh xèo miền trung, cách pha nước chấm bánh xèo miền trung, cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền trung, bột làm bánh xèo miền trung, công thức làm bánh xèo miền trung ngon, cách làm bột bánh xèo miền trung, cách pha bột làm bánh xèo miền trung, cách làm bánh xèo đà nẵng ]

Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Trung chi tiết

Bước 1: Công thức pha bột bánh xèo miền Trung

Khác với bánh xèo miền Tây dùng nước cốt dừa để làm bột hoặc dùng bột làm sẵn với nguyên liệu nước cốt dừa. Công thức làm bột Bánh xèo miền Trung chỉ dùng bột gạo tẻ hòa với nước và thêm chút bột nghệ để tạo màu.

Nếu trong gia đình có người bị loét dạ dày, thực quản, bạn có thể thay bột gạo tẻ bằng bột gạo lứt và không cho thêm nghệ. Những người mắc các bệnh này, cơ thể sẽ trở nên khá nhạy cảm với các nguyên liệu có tính ấm như nghệ, gừng, ớt,… nên khi sử dụng có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài bột gạo tự xay, mình có dùng thêm một số loại bột làm sẵn:

  • Bột Vĩnh Thuận: Loại này gần giống nhất với bột bánh xèo miền Trung.
  • Bột Tài Ký: Bột này có thành phần nước dừa, dùng để làm bánh xèo miền Tây sẽ ngon hơn.
  • Bột Hương Xưa: Loại bột này có tỉ lệ bột năng hơn một chút nên khi đúc bánh sẽ hơi đặc, thường mình hay dùng để đổ bánh chưng.
  • Các loại bột pha sẵn sẽ có tỉ lệ nước ghi trên bao bì, tùy theo lượng bột mà bạn sử dụng. Riêng với những loại bột có hàm lượng bột cao, chúng ta thường phải pha thêm một chút nước so với tỷ lệ ghi trên bao bì.

Để bánh xèo được giòn và giữ được độ giòn lâu, người miền Trung thường cho nước có ga (nước ngọt, bia, soda,…) vào bột. Nhưng hôm nay tôi sẽ sử dụng soda (không hương vị) để làm bột thay vì nước.

Đầu tiên, bạn cho vào bát bột mì khoảng ½ thìa muối, trộn đều rồi từ từ đổ soda vào khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Lượng soda có thể dao động từ 330-400 ml tùy thuộc vào chất lượng bột mới hay cũ của bạn. Bột gạo nếu để lâu sẽ bị khô và chảy nước hơn bột mới, các bạn lưu ý điều chỉnh nhé. Sau khi bột tan đều, để bột nghỉ 30 – 40 phút.

Còn bột nghệ nếu không thích thì không cho vào. Nếu muốn thêm để tạo màu thì chỉ cần ¼ – 1 thìa cà phê, tùy theo bạn thích màu đậm hay nhạt là đủ. Không nên cho nhiều nghệ hơn lượng đó vì sẽ làm bánh bị đắng, không ngon. Nếu bạn có em bé ở nhà hoặc không ăn được nghệ thì có thể thay thế bằng dầu gấc.

Bước 2: Công thức làm nhân bánh xèo kiểu miền Trung

Trong khi bột nghỉ, tôi bắt đầu chuẩn bị phần nhân. Nhân bánh xèo miền Trung chính gốc sẽ chỉ có 3 loại nguyên liệu là thịt ba chỉ, tôm và giá đỗ.

Thịt ba chỉ mua về, bạn bóp muối, gừng và chút rượu để khử mùi rồi rửa sạch. Tùy theo sở thích, bạn có thể thái miếng mỏng vừa phải hoặc thái sợi nhuyễn như khi om sả. Nếu không ăn được mỡ, bạn có thể thay thế bằng thịt nạc. Nhưng bánh xèo phải có một chút vị beo béo của mỡ thì mới “đúng điệu”.

Sau khi thái thịt, bạn ướp thịt với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm (hoặc 1 thìa cà phê muối) và một chút hạt tiêu rồi xào chín tới.

Tôm để làm bánh xèo thường sẽ sử dụng tôm sông, loại nhỏ có vỏ mềm. Về bạn chỉ cần cắt bỏ râu và đuôi rồi đem rang với một chút muối. Nếu mua được tôm xanh đầu mùa thì càng tốt, loại này chỉ cần rửa sạch, rang chín. Nếu bạn có trẻ em hoặc những người không thể ăn được vỏ tôm, hãy bóc vỏ hoặc bạn có thể sử dụng tôm con.

Bạn có thể xào riêng từng thứ hoặc xào chung tôm, thịt một lần để tiết kiệm thời gian. Lưu ý, bánh xèo ăn kèm với nước chấm cũng không nên ướp tôm, thịt quá mặn.

Mình dùng hỗn hợp trứng gà và trứng vịt để phết lên bánh xèo, hai loại này khi đánh vào nhau sẽ cho ra màu vàng cam bắt mắt. Trứng dùng để rắc viền vừa tăng độ béo vừa tạo độ giòn cho viền bánh.

Phần rau sống ăn kèm với bánh xèo miền Trung phải có chuối chát (có thể thay thế bằng sung) và khế xanh hoặc xoài xắt mỏng. Rau để cuốn các bạn chọn tùy thích, mình dùng nhiều nhất là rau xà lách.

Rau giá đỗ bạn rửa sạch, để ráo nước. Riêng chuối thì xắt lát mỏng theo chiều dài, ngâm với chút muối để chuối ra mủ và không bị thâm.

Và đừng quên lấy một chén dầu để tráng chảo trong khi đổ bánh. Nếu không thích dùng dầu ăn, bạn cũng có thể chắt bớt một phần mỡ để thoa lên chảo.

Ở miền Trung, người ta thường dùng dầu đậu phộng (dầu tươi ép từ đậu phộng) để làm nhân bánh xèo, loại dầu này có độ sôi cao, có vị béo ngậy và vẫn giữ được mùi đậu rất thơm. Nên khi đổ bánh thơm thì bánh ở đầu làng, cuối làng mới nghe mùi thơm. Mùa mưa càng lạnh, mùi hương càng nồng.

[ các loại rau ăn bánh xèo miền trung, cách ăn bánh xèo miền trung ngon, cách làm bánh xèo chay miền trung tại nhà, cách làm bánh xèo giòn miền trung, cách làm nước lèo chấm bánh xèo miền trung, công thức bánh xèo miền trung ngon nhất, cách làm bánh xèo miền trung đơn giản tại nhà, cách nấu bánh xèo miền trung, cách làm nước mắm ăn bánh xèo miền trung, cách làm bánh xèo miền trung giòn, cách pha nước mắm bánh xèo miền trung ]

Bước 3: Đổ bánh xèo

Sau khi bột nghỉ đủ, bạn thái nhỏ hành lá thả vào âu bột, thái nhỏ hoặc thái sợi dài. Trước khi làm nhân, bạn nhớ xới đều để hành và bột được quyện đều.

Sau khi bột nghỉ đủ, bạn thái nhỏ hành lá thả vào âu bột, thái nhỏ hoặc thái sợi dài. Trước khi làm nhân, bạn nhớ xới đều để hành và bột được quyện đều.

Thông thường, mình sẽ tráng một lớp dầu / mỡ lên chảo, đợi chảo nóng một chút thì đổ bột mì vào. Sau đó bạn rắc thêm tôm, thịt và giá đỗ lên trên, đậy vung khoảng 1 phút rồi mở ra. Lượng nhân bạn không nên cho quá nhiều, nếu không khi gấp bánh lại, nhân bánh sẽ bị đầy và rơi ra ngoài, không đẹp mắt.

Một số bạn không thích xào trước thì cho tôm và thịt vào chảo trước, khi bắt đầu chín thì đổ thêm một chút dầu và đổ bột vào. Như vậy khi bánh chín, nhân bánh cũng vừa chín tới và không bị sống hay khô.

Khác với những nơi khác, ở miền Trung, người ta sẽ dùng những chiếc chảo nhỏ (~ 15-17 cm), lòng chảo nông để đổ bánh. Bánh chỉ mỏng và giòn, thường 1 vá (muôi) nước lèo vừa đủ cho một chảo.

Khi bánh bắt đầu giòn ở mép, bạn rưới thêm một ít dầu ăn xung quanh mép bánh rồi rưới trứng đã đánh tan lên trên mép bánh. Nếu thích nhiều trứng thì rưới thêm lên mặt bánh.

Khi mặt trứng vừa khô, bạn gấp đôi chiếc bánh lại, bóp cho ráo bớt mỡ rồi cho lên vỉ cho ráo dầu. Như vậy bánh xèo sẽ vừa giòn vừa ít dầu.

[ cách làm nước mắm an bánh xèo miền trung, học làm bánh xèo miền trung quảng nam, bánh xèo chay miền trung, cách làm món bánh xèo miền trung, nguyên liệu bánh xèo miền trung, hướng dẫn cách chiên bánh xèo miền trung, cách làm bánh xèo miên trung ]

Bước 4: Công thức làm nước chấm bánh xèo miền Trung

Khác với miền trong, người Hoa không ăn bánh xèo với nước mắm chua ngọt. Ở nước này, bánh xèo sẽ được chấm với nước sốt gan heo.

Trong bài viết Cách làm món nem nướng Ninh Hòa mình đã trình bày rất kỹ về cách làm nước chấm với gan heo tươi ngon này. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách pha nước chấm với pate, để các bạn linh động trong trường hợp không mua được gan heo tươi nhé.

Thực ra các bước cũng tương tự như cách làm nước sốt gan.

Bạn xào hành khô, cho thịt băm đã ướp với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm và một chút tiêu vào đảo chín.

Tiếp theo, bạn cho sốt hạt dổi và pate vào khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp, để nguội. Để tăng độ sánh cho nước sốt, bạn có thể cho thêm một chút nước bột sắn / bột bắp vào khuấy đều cùng.

Sau khi nước chấm nguội, bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

[ cách làm bánh xèo miền trung ngon nhất tại nhà, cách làm bánh xèo miền trung giòn ngon, nước mắm ăn bánh xèo miền trung, cách pha bột bánh xèo miền trung giòn lâu, công thức pha bột bánh xèo miền trung, bánh xèo miền trung làm từ bột gì, cách đổ bánh xèo mien trung giòn, bánh xeo mien trung, cách đổ bánh xèo miền trung ngon giòn, cách làm bánh xèo miền trung tại nhà ]

Bước 5: Hoàn Thành – Cách làm Bánh xèo miền Trung

Bánh xèo phải ăn nóng mới ngon, nên người Hoa đi đâu cũng ăn.

Vì vậy, nếu bạn ghé thăm các quán bán bánh xèo ở xứ này, bạn sẽ thường thấy khu vực nấu nướng là một dãy bếp dài để chảo hoặc bếp đất nung hình tròn có nhiều lỗ bếp để nấu nhiều chảo cùng một lúc.

Bánh ra lò phải giòn, không bị cháy, tráng đều, không dày hay mỏng. Giá đỗ vừa chín tới không bị nát do đun quá lửa; Cho thịt tôm vào xào chín tới, không bị khô.

Bánh xèo bạn có thể cắt miếng vừa ăn rồi cho “trần” lên gắp với rau sống chấm nước tương hoặc cuốn với bánh tráng bên ngoài.

Ngoài nhân tôm thịt truyền thống, bạn có thể đổi nhân hải sản (mực, ngao …) hoặc nhân chay (rau, nấm, củ mài, …) đều được.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết tại sao lại có bánh xèo ???? Mảnh đất gió Lào lại níu chân người ta rồi phải không?

Hi vọng mùa đông năm nay, gian bếp nhà bạn sẽ đượm hương thơm của món bánh xèo miền Trung mà Nhân Tâm đã chia sẻ.

[ cách làm bánh xèo vỏ miền trung, cách pha bột đúc bánh xèo miền trung, cách pha bột bánh xèo giòn miền trung đơn giản tại nhà, hướng dẫn cách làm bánh xèo miền trung, cách làm nước sốt bánh xèo miền trung, cách làm bánh xèo huế ngon, bột gạo đổ bánh xèo miền trung, học cách pha bột gạo làm bánh xèo miền trung giòn, hướng dẫn đổ bánh xèo miền trung giòn, cách đổ bánh xèo giòn miền trung đơn giản tại nhà, cách pha bột đổ bánh xèo miền trung đơn giản ngon nhất ]