Cách Trụng Hủ Tiếu Không Bị Dính, Không Bị Chua Đơn Giản Dễ Làm

Hủ tiếu là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Làm sao chúng ta không bị hấp dẫn bởi tô hủ tiếu bốc khói nghi ngút với vị ngọt đậm đà từ xương, thơm của nước mắm, thấm vào thịt và sợi hủ tiếu mềm. Tuy nhiên, nhiều người trong quá trình sơ chế đã gặp phải trường hợp sợi hủ tiếu bị nát hoặc dính vào nhau rất khó ăn. Vậy làm thế nào để có được những sợi hủ tiếu ngon nhất, trụng hủ tiếu không bị chua? Hãy tham khảo những cách trụng hủ tiếu không bị dính, trụng hủ tiếu không bị chua đơn giản và dễ làm sau đây nhé.

Cách trụng hủ tiếu không bị chua, không bị dính từ hủ tiếu khô

Bước 1: Sơ chế hủ tiếu

Khi mua hủ tiếu về bạn dùng tay gỡ để các sợi hủ tiếu không bị rối vào nhau. Nếu sợi dài quá, bạn có thể cắt bằng kéo để dễ ăn hơn. Chiều dài sợi hủ tiếu từ 20 cm đến 30 cm là đủ.

Bước 2: Ngâm hủ tiếu

Sau khi cắt hủ tiếu thành từng miếng vừa ăn, bạn ngâm hủ tiếu vào nước lạnh để hủ tiếu mềm hơn.

Thời gian ngâm hủ tiếu trong nước khoảng 10-15 phút. Bạn kiểm tra bằng cách dùng tay bóp hủ tiếu thấy mềm thì vớt ra ngay. Lưu ý không để hủ tiếu quá lâu vì sẽ khiến hủ tiếu bị mềm và bở.

Sau khi ngâm, bạn cho hủ tiếu ra rổ sạch để ráo.

Bước 3: Trụng hủ tiếu đúng cách

Sau khi nồi nước sôi, bạn cho hủ tiếu vào rổ trụng nhanh. Bạn lắc liên tục để các sợi hủ tiếu chín đều và không bị dính vào nhau. Mẹo của hủ tiếu là bạn có thể rắc thêm một chút muối để xôi không bị dính. Bạn chỉ cần đun khoảng 30 giây là có thể lấy ra dùng được.

Sau khi vớt hủ tiếu ra, bạn cho ngay vào tô nước lạnh (có thêm vài viên đá lạnh). Bạn để hủ tiếu nguội khoảng 2 phút thì vớt ra. Bằng cách này, bạn sẽ làm cho sợi hủ tiếu dai và ngon hơn rất nhiều và không bị rời hay dính vào nhau.
Luộc hủ tiếu đúng cách trong thời gian hợp lý để tránh hủ tiếu quá mềm và nhão.

Những lưu ý để tránh hủ tiếu bị dính, bị chua

Thời gian hợp lí

Để sợi hủ tiếu được ngon không bị chua và không bị dính, bạn phải đặc biệt chú ý đến thời gian ngâm và thời gian nấu. Nếu quá nhanh sẽ khiến sợi hủ tiếu bị cứng, còn nếu quá lâu sợi hủ tiếu sẽ bị xoăn và mềm, ảnh hưởng đến chất lượng của sợi hủ tiếu.

Nếu dùng hủ tiếu để nấu hủ tiếu nước, bạn cần luộc hủ tiếu cho chín rồi mới vớt ra. Và nếu bạn dùng hủ tiếu để làm món hủ tiếu xào thì nên sống hơn bình thường một chút để sợi có độ dai nhất định. Sau đó, hủ tiếu sẽ chín hơn trong quá trình xào.

Trộn hủ tiếu với một chút dầu ăn

Trong trường hợp hủ tiếu đã tơi mà chưa chiên thì bạn có thể trộn với một chút dầu ăn. Đây là bí quyết giúp sợi hủ tiếu mềm và không bị dính khi xào.

Dụng cụ cần thiết để làm hủ tiếu

Đối với các quán hủ tiếu, khi trụng hủ tiếu, bạn nên đun sôi một nồi nước sạch riêng để trụng hủ tiếu, sau đó dùng giá chuyên dụng để quá trình trụng hủ tiếu trở nên đơn giản và dễ dàng nhất.

Nếu bạn làm hủ tiếu ở nhà. Bạn sẽ cần một đôi đũa để đảo nhẹ nhàng để sợi hủ tiếu không bị dính vào đáy nồi.

Cách làm hủ tiếu xào ngon và không dính

Bí quyết để làm món hủ tiếu xào ngon, không bị chua và dính vào nhau là bạn xào riêng phần bánh hủ tiếu và phần nhân.

Bạn cho hủ tiếu vào xào trước, sau khi chín thì vớt ra rồi cho phần nhân vào xào riêng. Sở dĩ bạn nên xào riêng vì nếu xào hủ tiếu và nhân chung với nhau, nước trong rau và thịt sẽ tiết ra khiến sợi hủ tiếu bị mềm.

Làm xong phần nhân, bạn cho hủ tiếu đã xào vào, đảo nhẹ tay trên chảo cho nhân và hủ tiếu ngấm vào nhau khoảng 1-2 phút rồi bày ngay ra đĩa.

Một mẹo hữu ích nữa là bạn nên dùng đũa để xào thay vì dùng xẻng để xào. Xào hủ tiếu bằng đũa sẽ giúp bạn tơi ra các sợi hủ tiếu. Ngoài ra, bạn nên dùng chảo chống dính để nấu để các sợi bánh không bị dính vào chảo gây khó khăn khi nấu.

Xào riêng phần nhân và thịt để nước rau củ không làm mềm sợi hủ tiếu.

Trên đây là những cách trụng hủ tiếu không bị dính, cách trụng hủ tiếu không bị chua để có được sợi hủ tiếu vừa mềm mà vẫn giữ được độ dai ngon và không bị dính vào nhau. Chắc chắn bạn đã nắm được công thức siêu đơn giản này rồi phải không? Cùng vào bếp làm ngay và cùng chúng tôi khoe thành phẩm nhé! Chúc may mắn!