Cách nấu vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc ngon ngất ngây

Vịt om sấu là món ngon miền Bắc bổ dưỡng, hơn nữa chúng còn có vị chua chua đặc trưng rất dễ ăn khiến nhiều người say mê. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu vịt om sấu chuẩn vị. Sau đây, Vua Mát sẽ giới thiệu đến bạn một công thức đơn giản với những biến tấu thú vị từ vịt om sấu.

  1. Cách nấu vịt om sấu cổ truyền, chuẩn vị miền Bắc
    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn
    Để có được món vịt om sấu hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

7 con cá sấu xanh
1 con vịt
Gia vị và rau thơm như sả, tỏi, hành tím, chanh, hành lá, gừng, ngò gai, ngò gai
Kèm theo một số gia vị thông thường: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối, v.v.
cách nấu vịt om sấu ngon
Để món vịt om sấu ngon, bạn nên chọn con vịt vừa phải, săn chắc.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu, nhất là vịt, vịt phải chọn loại thịt săn chắc, không quá mỡ hoặc quá mỏng. Ngoài ra, bạn cũng nên mua thịt vịt sống, hạn chế mua đồ đông lạnh vì món ăn sẽ mất ngon.

1.2. Cách nấu vịt om sấu như thế nào?
Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu

Đầu tiên là thịt vịt, vịt phải được rửa sạch, xát muối cho bớt mùi tanh rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn. Để các gia vị và rau thơm, gừng gọt vỏ rồi băm nhuyễn; sấu cũng phải được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài; sả, hành lá, ngò gai, ngò gai tất cả cắt nhỏ.

Hành tím và tỏi cũng giống như gừng, sau khi bỏ vỏ thì đem băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt đã chặt vào nồi đã làm ướt cùng các loại gia vị như 2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm.

Tiếp theo, bạn cho một số nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào: 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần rau mùi, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần sả băm nhỏ, 1/2 phần hành lá. củ hành. Khi đã cho tất cả các nguyên liệu vào, đảo đều cho thịt vịt thấm đều gia vị, thời gian ướp kéo dài khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào thịt vịt

Chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi khi dầu bắt đầu sôi thì bạn tiếp tục cho 1/2 phần sả, tỏi, gừng, hành lá, hành tím vào xào thơm.

cách nấu lẩu vịt om sấu
Thịt vịt nên xào sơ qua với gia vị để khử mùi hôi và tăng mùi thơm.
Sau đó cho thịt vịt đã ướp vào, xào trên bếp cho đến khi thịt săn lại.

Bước 4: Cho sấu vào om chung.

Sau khi thịt đã săn, bạn cho khoảng 600ml nước vào nồi, sao cho thịt và nước xấp xỉ nhau. Tiếp theo, bạn cho sấu đã cạo vỏ vào om cùng, khi nồi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun đến khi thịt sấu chín mềm thì nhắc xuống.

1.3. Thành phẩm vịt om sấu
Múc thành phẩm ra bát và trang trí thêm vài cọng ngò gai lên trên là xong, món thịt kho sấu đã hoàn thành rồi. Đây là công thức cách nấu vịt om sấu đúng chuẩn miền Bắc, món ăn có vị chua chua đặc trưng của sấu, rất bắt cơm thích hợp cho những bữa cơm sum họp gia đình.

  1. 7 cách nấu vịt om sấu ngon và đậm đà khác
    2.1. Cách nấu vịt om khoai môn
    Ngoài cách làm truyền thống, có một vài công thức khác nhau để món vịt om sấu trở nên đa dạng và phù hợp với từng vùng miền, trong đó có món vịt om khoai môn.

Khoai môn sẽ giúp món ăn có vị béo, ngon và lạ miệng hơn. Cách chế biến cũng không khác nhiều so với công thức truyền thống, bạn có thể cho khoai môn vào ngay khi nước sấu sôi, nấu thêm 5-7 phút là khoai đã mềm.

Thịt vịt om khoai môn tăng thêm vị béo cho món ăn

2.2. Cách nấu vịt om khoai môn
Một cách chế biến khác là thay khoai môn bằng khoai môn, chúng cũng cho vị béo ngậy không kém. Khoai môn hay khoai môn thực ra không quá khác nhau, đây là một trong những cách biến tấu bạn nên thử để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách nấu vịt om khoai môn cũng giống như khoai môn, cho khoai vào khi nước om vừa sôi.

2.3. Cách nấu vịt om măng
Nếu có sẵn măng ở nhà, bạn vẫn có thể làm món vịt om măng ngon tuyệt. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị nhẫn của măng và vị chua của sấu, chúng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Bước cuối cùng khi om sấu, đợi nước sôi thì bạn tiếp tục cho măng vào, đun khoảng 5-8 phút để măng chín hẳn.

2.4. Cách nấu vịt om rau muống
Rau muống là loại rau “quốc dân”, được nhiều người lựa chọn trong bữa cơm gia đình. Ngoài ra, chúng cũng rất dễ trồng và xuất hiện ở hầu hết các vùng miền trên cả nước nên không khó để tìm mua.

Cách nấu vịt om sấu ngon nhất
Rau muống giúp món vịt om sấu đỡ ngán và bắt cơm
Nhưng có thể bạn chưa biết, rau muống còn được kết hợp với vịt om sấu. Thịt vịt kho rau muống sẽ giúp món ăn bớt ngấy và bắt cơm hơn. Rau muống rất nhanh chín nên khi thịt chín mềm thì bạn cho rau ngót vào đảo đều.

2.5. Cách nấu vịt om rau ngót
Rau mồng tơi cũng là một trong những loại rau thích hợp để chấm với thịt vịt om sấu. Một chút màu xanh của rau giúp món ăn đẹp mắt, hấp dẫn và đỡ ngán hơn so với cách nấu vịt om sấu truyền thống.

Rau mồng tơi nấu lâu hơn rau muống nên khi thịt chín mềm thì cho rau vào đảo đều khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Cải bó xôi có độ dai và mùi vị đặc trưng nên khi kết hợp với món ăn này, chúng càng làm tăng thêm hương vị.

2.6. Cách nấu vịt om nước dừa
Thay vì sử dụng nước lọc để nấu, bạn có thể thay thế bằng nước dừa, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Cũng giống như các món thịt kho dừa khác, khi om, thịt vịt sẽ có vị ngọt mềm từ bên trong của từng thớ thịt.

Mặc dù đây không phải là công thức nấu thịt kho sấu điển hình của miền Bắc, nhưng chúng nên được cân nhắc vì nó có lẽ phù hợp với người miền Nam hơn.

2.7. Cách nấu lẩu vịt om sấu
Món vịt om sấu còn được biến tấu thành những món lẩu vô cùng bắt mắt và ngon miệng. Chúng không khác nhiều so với cách chế biến thông thường, chỉ cần thêm một chút nước cốt dừa vào nước dùng là bạn đã hoàn thành.

cách nấu lẩu vịt om sấu
Lẩu vịt om sấu thường ăn với rau và bún.
Nước cốt dừa sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà, thích hợp để ăn kèm với các loại rau và bún. Lẩu vịt om sấu cực kỳ thích hợp cho những ngày thời tiết se lạnh, ăn cùng gia đình và bạn bè.

  1. Một số lưu ý cần biết để món vịt om sấu ngon hơn
    Để món thịt vịt om sấu ngon hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Khi nước bắt đầu sôi, xuất hiện một lớp bột thì bạn vớt hết ra, như vậy nước dùng sẽ trong hơn. Nếu không thích quá béo, bạn cũng có thể hớt bớt dầu trên bề mặt.
Da vịt thường chứa nhiều mỡ nên việc rán sơ qua thịt trước khi ướp sẽ giúp thịt không bị ngấy.
Đối với món thịt vịt om khoai môn hoặc khoai môn, bạn cần đeo bao tay khi sơ chế hai loại củ này vì có thể gây ngứa.
Dù là cách nấu vịt om sấu truyền thống hay cách biến tấu thì mỗi món đều có hương vị thơm ngon riêng, chúng sẽ phù hợp với khẩu vị và sở thích của mỗi người. Nếu là người thích ăn rau xanh, bạn nên chọn qua các món như vịt nấu rau muống, mồng tơi hay vịt om sấu. Còn không thì bạn cứ thử món vịt om sấu đặc trưng và truyền thống của miền Bắc.