Cách nấu cơm hến thơm ngon đơn giản tại nhà

Hến là một loại hải sản thay thế tuyệt vời và cực kỳ linh hoạt. Thịt chúng chắc, có vị ngọt và vỏ tạo nên một lớp cơm ngon hoàn hảo. Trong công thức này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu cơm hến tại nhà bằng cách kết hợp gạo trắng với hành, gừng, muối, chanh ớt và nước mắm.

Nếu ai đã từng đặt chân đến Quảng Ngãi và thưởng thức món cơm hến ở đây. Chắc chắn bạn sẽ khó lòng quên được hương vị đậm đà, đặc trưng của chúng. Nếu bạn ở xa Quảng Ngãi mà muốn thưởng thức hương vị đó. Vậy thì hãy cùng vào bếp với Nguyên Khôi để học cách nấu cơm hến Quảng Ngãi thơm ngon nhé!

Cơm hến Quảng Ngãi – Món ngon ngày hè

Với những người nội trợ khéo léo của người Quảng, hến được chế biến thành những món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Trong đó phải kể đến món cơm hến Quảng Ngãi. Món ăn này vô cùng độc đáo và đã trở thành đặc sản mùa hè được nhiều người yêu thích.

Cơm hến xuất phát từ món cơm trộn của những nhà nghèo ăn qua bữa. Nhưng vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên chúng nhanh chóng trở thành đặc sản. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều kỳ công khi chế biến. Cơm hến phải nấu chín tới, không dẻo, để nguội rồi vo thành từng viên, ủ trong chao, đậy bằng lá chuối. Tất cả đều được ăn nguội, chỉ có nước hến phải đun trên bếp. Khi thưởng thức, bạn không chỉ cảm nhận được từng hương vị của các nguyên liệu trong bát cơm hến mà từng tế bào, mọi giác quan đều cộng hưởng tạo nên một cảm giác đặc biệt khó quên.

Cách nấu cơm hến Quảng Ngãi ngon như dân dã

Nguyên liệu cần sử dụng

  • Trai tươi 2kg
  • Gạo tẻ 400gr
  • Bánh phồng da 50gr
  • Đậu phộng 150g
  • Khế chua 2
  • Dọc mùng 200gr
  • Rau sống: Chuối lõi, hoa chuối, rau muống, giá đỗ, xà lách, …
  • Hành khô, gừng, chanh, ớt, nước mắm

Cách nấu cơm hến ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và nấu cơm

  • Gạo tẻ tốt bạn vo sạch, cho nước vào nồi nấu thành gạo. Sau đó, xới cơm lên và để nguội.
  • Đối với đậu phộng, bạn có thể rang cho đến khi vàng thơm.
  • Khế chua rửa sạch, cắt bỏ mép rồi thái thành những hình khế mỏng.
  • Da heo cắt miếng vừa ăn, cho dầu ăn vào đun đến khi nóng già rồi cho da heo vào chiên vàng giòn. Sau đó, dùng muôi để gạn bớt dầu.

Bước 2: Chuẩn bị các loại rau khác

  • Các loại rau sống, rau thơm bạn nên nhặt sạch, loại bỏ phần lá già và rễ. Tiếp theo, bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo.
  • Hành khô, gừng gọt bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi thái lát mỏng.
  • Gọt bỏ sợi dọc mùng, cắt xéo, sau đó bóp nhẹ với muối hột để loại bỏ nước, sau đó vắt qua cho bớt mặn.
  • Sơ chế dọc mùng không bị ngứa, cách sơ chế dọc mùng
  • Đun sôi 1 nồi nước, cho dọc mùng vào trần sơ qua rồi vớt ra vắt hết nước.

Bước 3: Sơ chế hến

  • Hến mua về ngâm nước cho nhả hết sạn. Bạn nhớ rửa sạch lại một lần nữa rồi đổ hến vào nồi cùng với 1 thìa cà phê muối, luộc chín.
  • Lấy riêng phần nước luộc hến ra bát, để cho lắng cặn. Thịt hến vớt riêng ra bát, ướp với 1 thìa nước mắm.
  • Đặt chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho thịt hến vào đảo đều cho săn lại.

Bước 4: Nấu nước dùng kèm

  • Nước hến sau khi lọc hết cặn thì cho lên bếp đun sôi. Nêm 1 thìa nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng thái sợi vào nước dùng, bắc lên bếp đun nóng.

Bước 5: Hoàn thành món cơm hến Quảng Ngãi

  • Cơm múc ra bát, xào sơ, cho rau sống, rau thơm, bì heo và hến xào lên trên rồi chan nước dùng. Rắc thêm một ít đậu phộng rang là bạn đã có thể thưởng thức.

Những lưu ý quan trọng khi nấu cơm hến tại nhà

Ngoài hương vị thơm ngon, cơm hến còn có công dụng tốt cho sức khỏe. Như dưỡng ẩm, lợi tiểu, thông đại tràng, mát gan, thanh nhiệt, giải độc,… Do đó, khi chế biến bạn cần chú ý một số điều sau.

Với cơm hến Quảng Ngãi, cơm dùng không phải cơm nóng. Nhưng phải dùng cơm nguội, hạt rời mới đúng kiểu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bún thay cơm cũng khá hấp dẫn.

Tuyệt đối không chọn những con hến có vỏ bị sứt, nát, nát. Phải mua hến tươi, không tanh quá hoặc tanh quá.

Bạn nên dùng loại gạo dẻo, thơm không bị mốc để nấu cơm.
Đặc biệt, hãy thưởng thức món ăn ngay khi vừa nấu chín sẽ càng ngon hơn.

Tiết lộ cách nấu cơm hến ngon như nhà hàng bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Việc sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm hến là một trong những lựa chọn tối ưu nhất hiện nay. Họ sẽ không chỉ mang đến một lượng cơm lớn mà còn phải mang hương vị đúng chất xứ Quảng.

Một số ưu điểm nổi bật khi bạn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp là.

  • Cơm ngon, không bị cháy do thiết bị hoạt động theo cơ chế hấp chín.
  • Để hoạt động kinh doanh, việc chuẩn bị số lượng lớn thực phẩm luôn là điều cần thiết. Đặc biệt, công suất phục vụ của tủ cơm từ 12 – 72kg gạo / mẻ tùy theo kích thước. Do đó, đây là một giải pháp vô cùng tối ưu, giúp bạn không cần phải thực hiện xử lý nhiều lần.
  • Nấu cơm nhanh chóng chỉ trong 45-50 phút. Nhanh gấp 3 lần so với nồi cơm điện hay xoong nồi thông thường.
  • Tủ còn có thể sử dụng linh hoạt, chế biến nhiều món ăn cùng lúc. Như hấp bánh, hấp cá, hấp rau củ, xôi, …

Sản phẩm hiện đang được Nguyên Khôi phân phối với 3 dòng tương ứng với các loại nhiên liệu sử dụng. Bao gồm tủ nấu cơm điện, tủ nấu cơm gas, tủ nấu cơm công nghiệp gas âm tường. Hơn nữa, giá tại Nguyễn Khôi cũng rất hấp dẫn, có thể nói là tại XƯỞNG. Chỉ từ 6 triệu đồng, bạn đã sở hữu trong tay thiết bị hiện đại cùng nhiều quà tặng giá trị cao khác.

Như vậy, với hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm hến Quảng Ngãi trên đây. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công để chiêu đãi gia đình và những người thân yêu của mình!