Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc cúng đầy tháng thôi nôi cho bé gái

Món chè trôi nước với vỏ bánh mềm dẻo hòa quyện với nhân đậu xanh ngọt ngào cùng chút vị ngậy của nước cốt dừa và cay nồng của gừng khiến cho ai nghe tới cũng đều không thể cưỡng lại được. Còn chờ gì nữa mà hãy học ngay các cách nấu chè xôi nước thơm ngon khiến cả nhà ai cũng mê nhé.

cách nấu chè trôi nước ngũ sắc
cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc, chè trôi nước nhân đậu xanh, chè trôi nước đậu đỏ, chè trôi nước khoai tím được hướng dẫn trong bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết để thực hiện món chè dai thơm, ngọt thanh, không bị cứng, phù hợp với khẩu vị của cả gia đình. Giờ đây, bạn có thể linh hoạt thay đổi nguyên liệu nấu chè thưởng thức.

>> Sản phẩm liên quan

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe có khó không? Cần những nguyên liệu gì để giúp món chè trở nên đặc sắc và ngon miệng?

Vào những ngày lễ Tết, mọi người từ khắp cả nước thường chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính hay những món ăn thưởng thức dân dã, quen thuộc. Chè trôi nước ngũ sắc cũng là một trong những lựa chọn phổ biến của rất nhiều người. Không chỉ được dùng trong những dịp lễ, chè trôi nước ngũ sắc còn là món ăn sáng thanh nhã nhưng không kém phần chắc bụng của rất nhiều gia đình Việt. 

Hiện nay, chè trôi nước ngũ sắc không chỉ được dùng thay món ăn sáng thông thường mà còn mang lại những giá trị hiện kim. Chính vì sự thanh mát, deo dai pha chút béo của nước cốt dừa, chè trôi nước ngũ sắc được rất nhiều người thuộc các thế hệ khác nhau yêu thích. Do đó, có không ít mô hình kinh doanh chè trôi nước ngũ sắc ra đời và được hưởng ứng khá nhiệt tình.

Ở bài viết này, Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giúp các bạn hoàn thành việc chế biến chè trôi nước ngũ sắc một cách đẹp mắt và ngon miệng nhất! 

( cách nấu chè trôi nước ngũ sắc, chè trôi nước cúng đầy tháng, chè trôi nước cúng thôi nôi, xôi chè cúng, chè trôi nước ngũ sắc, xôi chè cô hoa, đồ cúng thôi nôi cô hoa, cách làm chè trôi nước ngũ sắc, đầy tháng be trai cúng chè gì, cách nấu chè trôi nước nhiều màu, xôi chè đầy tháng )

Nguyên liệu cần có khi làm món chè trôi nước ngũ sắc là gì?

Món chè trôi nước ngũ sắc được xem là đầy đủ và thơm ngon sẽ bao gồm các giai đoạn như chế biển phần nhân bánh, vỏ bánh, làm nước cốt dừa, nước đường đặc và công đoạn tạo màu cho vỏ bánh. 

  • Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu món chè trôi nước với công đoạn làm nhân bánh.

Nguyên liệu bao gồm: 600gr đậu xanh cà vỏ, có thể tìm thấy ở các siêu thị, bách hóa hoặc chợ truyền thống, 500gr nước cốt dừa đã được chế biến, dừa tươi nạo sợi với mục đích tạo sự thanh mát và hiệu ứng giòn giòn khi nhai, ½ muỗng cà phê muối, 150gr đường, 60gr dầu ăn. Tùy thuộc vào sở thích mặn, nhạt của mỗi gia đình mà phân chia tỉ lệ khác nhau. Ở bài viết này, Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ thực hiện món chè trôi nước theo khẩu vị trung hòa nhất, không quá nhạt cũng không quá mặn. 

  • Tiếp đến là phần vỏ bánh. 

Vỏ bánh sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ tạo cảm giác dẻo dai cho người dùng. Với 500gr bột nếp, 10gr bột trà xanh Nhật Bản, 175gr bột năng, 56gr muối, 250gr thịt khoai lang trắng, 50gr thịt quả gấc, 100gr thịt bí đỏ, 100gr thịt củ khoai mỡ tím. Tất cả các nguyên liệu trên bạn đều có thể tìm thấy một cách dễ dàng tại các khu chợ gần nhà với giá cả tương đối rẻ. 

  • Nước đường là món không thể thiếu nếu muốn chè trôi nước thêm vị ngọt thanh và đặc sắc. Sử dụng 1,5kg đường thốt nốt vào 3 lít nước, cho thêm 50gr gừng và vài lá dứa hay 2 – 3 ống vanilla để nước đường có được mùi vị ngọt thanh và thơm tự nhiên. 
  • Một nguyên liệu cực kì cần thiết để hoàn thành món chè trôi nước ngũ sắc đó chính là nước cốt dừa. 

Nước cốt dừa có chức năng làm tổng thể món chè trôi nước có vị béo, hòa hợp với vị ngọt thanh đã có giúp người dùng cảm nhận được hương vị trung hòa. Để làm nên nước cốt dừa chất lượng bạn cần chuẩn bị 500gr dừa nạo vắt lấy 300gr nước cốt, 600gr nước dừa, 15gr bột năng, 50gr đường, ¼ muỗng cà phê muối, 100gr whipping cream và 2 – 3 ống vanilla.

  • Chúng ta đang thực hiện món chè trôi nước ngũ sắc, thế nên không thể thiếu giai đoạn tạo màu cho vỏ bánh. Năm màu thường thấy ở một bát chè trôi nước đó chính là màu cam, màu vàng, màu xanh, màu trắng và màu tím. 

(đặt xôi chè cúng, xôi chè cúng đầy tháng, đặt xôi chè đầy tháng, cách nấu chè trôi nước cúng thôi nôi, đặt xôi chè cúng thôi nôi, xôi chè cúng thôi nôi, nấu chè trôi nước ngũ sắc, xôi chè cúng đầy tháng bé gái, xôi chè cúng khai trương, xôi chè thôi nôi, xôi chè cúng đầy tháng bé trai, xôi chè cúng thôi nôi bé gái, đặt xôi chè )

Với chè trôi nước màu cam, chúng ta cần 70ml nước nóng, 50gr thịt quả gấc xay nhuyễn, 100gr bột nếp, 35gr bột năng, 50gr khoai lang trắng, 15gr đường hạt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối trộn đều, 20ml dầu ăn. 

Bánh màu vàng cần 100gr bột nếp, 35gr bột năng, 100gr bí đỏ, 15gr đường hạt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 80ml nước nóng, 20ml dầu ăn.

Với bánh màu xanh, bạn cần có 100gr bột nếp, 35gr bột nếp, 15gr đường hạt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 10gr bột trà xanh, 100gr khoai lang, 110ml nước nóng, 20ml dầu ăn.

Bánh màu trắng cần có 100gr bột nếp, 100gr khoai lang, 35gr bột năng, 15gr đường xay nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 100ml nước nóng, 20ml dầu ăn.

Cuối cùng là bánh màu tím, bạn cần chuẩn bị 100gr bột nếp, 100gr khoai mỡ tím, 35gr bột năng, 15gr đường hạt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 90ml nước nóng, 20ml dầu ăn. 

>> Nội dung liên quan

( đầy tháng bé trai cúng chè gì, đầy tháng con gái cúng chè gì, làm chè trôi nước ngũ sắc, chè cúng đầy tháng bé trai, chè cúng thôi nôi bé trai, đặt xôi chè cúng đầy tháng, xôi chè cúng thôi nôi bé trai, đặt xôi chè thôi nôi, chè cúng đầy tháng bé gái, xôi chè đầy tháng bé trai, chè xôi cúng, cách nấu chè ngũ sắc, xôi chè cúng đầy tháng be trai )

Cách chế biến món chè trôi nước ngũ sắc thanh mát cúng đầy tháng thôi nôi

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết cho món chè, chúng ta sẽ tiến hành làm món chè trôi nước ngũ sắc.

  • Đầu tiên chúng ta cần hoàn thành món nước cốt dừa trước vì các công đoạn phía sau sẽ cần dùng đến nó rất nhiều. 

Cho nước dừa, đường, muối vào nấu sôi. Thêm bột năng đã được pha loãng vào hòa tan, nấu chín. Lưu ý cần phải trông chừng và khuấy đều tay liên tục đến khi chín bột để tránh trường hợp bị vón cục làm cản trở các công đoạn sau. Sau khi tạo được hỗn hợp nước cốt dừa thơm và hơi đặc thì tắt bếp. 

  • Tiếp đến sẽ là pha chế nước đường.

Sau khi cạo sạch vỏ gừng, cắt lát mỏng, đun sôi đường với nước cho đường tan. Khi nước sôi, thêm lá dứa và gừng vào nấu cùng tạo mùi thơm. Sau khi thấy nước đường trở nên sền sệt, tắt bếp, sử dụng vợt bếp để lọc nước đường và loại bỏ cặn bẩn. 

  • Đối với nhân bánh: 

Bạn cần cho đậu xanh vào nước để ngâm trong vòng 1 giờ, đãi sạch vỏ, để ráo nước. Cho đậu xanh, nước cốt dừa, muối vào nấu chín và tán nhuyễn. Thêm đường, dầu ăn vào sên ráo, sờ không dính tay là đã ổn. Để nguội sau đó nhào nặn, chia mỗi viên 30gr nhân bánh. 

  • Đối với vỏ bánh: 

Hấp chín khoai lang xong bạn cần tán thật nhuyễn, thật mịn. Bí đỏ nên hấp chín và tán nhuyễn. Khoai mỡ hấp chín và tán nhuyễn. 

  • Đến bước tạo màu vỏ bánh: 

Cả năm màu đều có các bước thực hiện giống nhau. Cho tất cả thịt quả gấc, bột nếp, bột năng, khoai lang trắng, đường hạt nhỏ, muối, dầu ăn vào trộn đều. Thêm nước nóng vào nhồi đến khi hỗn hợp dẻo mịn nhất có thể. Sau đấy, đậy thật kín và để bột nghỉ tầm 30 phút rồi chia đều 30gr cho mỗi viên. Thực hiện tương tự các màu bánh còn lại với nguyên liệu đã chuẩn bị. 

  • Giai đoạn chính, bắt bánh và luộc bánh: 

Bạn cần nấu một nồi nước sôi. Tán viên bột cho dẹp ra để có thể thêm được nhân bánh vào giữa, vo tròn để tạo nên những hình dạng đẹp mắt và đều đặn. Cứ tiếp tục nặn bánh theo nhu cầu của mỗi gia đình hoặc cho đến khi hết bột và nhân bánh. 

Cho tất cả bánh đã được nhào nặn vào nồi nước đang sôi, luộc đến khi các viên bánh nổi lên mặt nước tức là bánh đã chín. Sau khi vớt các viên bánh ra khỏi nồi cần cho ngay vào thau nước lạnh để tránh tình trạng dính chùm. Sau đó cho hết tất cả số bánh vào nồi nước đường. 

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên cũng tức là bạn đã chế biến xong món chè trôi nước ngũ sắc thanh mát rồi đấy. Sau khi múc chè ra bát đĩa, bạn có thể rắc thêm một ít dừa nạo sẵn và nhỏ vài giọt vanilla vào món chè trước khi sử dụng. Bạn sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt lại thoang thoảng mùi hương vani và gừng cực tự nhiên và hòa quyện đấy. 

Món chè trôi nước này cũng thường xuyên được nhiều người sử dụng sau khi lấy ra từ ngăn mát của tủ lạnh. Tùy theo sở thích nóng hay lạnh của mỗi người mà chọn những hình thức thưởng thức khác nhau. 

>> Có thể bạn đang tìm:

( đầy tháng be trai cúng chè trôi nước được không, xôi chè đầy tháng bé gái, chè xôi cúng thôi nôi, thôi nôi con gái cúng chè gì, đặt xôi chè cúng khai trương, cách làm trôi nước ngũ sắc, cách nấu chè trôi nước cúng đầy tháng, hình ảnh chè trôi nước ngũ sắc, xôi chè thôi nôi bé trai, xôi chè cúng nhà mới, chè cúng thôi nôi bé gái, chè xôi cúng đầy tháng )

Những lưu ý khi làm món chè trôi nước ngũ sắc?

Có một vài điều bạn cần lưu ý nếu muốn món chè trôi nước ngũ sắc của mình được thành công và mang đến hương vị đúng chuẩn.

  • Khi nấu nước đường, các bạn có thể cho thêm gừng để tạo mùi thơm, hợp với khẩu vị và bạn cũng có thể thay đường thốt nốt bằng đường trắng.
  • Nếu các bạn không mua được lá dứa thì có thể thay bằng lá nếp vẫn sẽ mang đến mùi thơm cho bánh. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng bột khô hoặc bột nếp xay qua nước đều được.
  • Khi những viên bánh trôi nước nổi lên các bạn cần phải vớt ngay bánh và cho vào thau nước lạnh để bánh không bị nát và dính vào nhau. Đừng sợ bánh trôi nước sẽ chưa chín vì sau đó bạn sẽ còn đun tiếp bánh trong nước đường.
  • Muốn món chè trôi nước ngũ sắc được đậm vị và hợp khẩu vị bạn nên nêm nếm nước đường để điều chỉnh cho phù hợp. 
  • Một số loại rau củ có thể dùng làm chè trôi nước ngũ sắc đó là gấc, bí đỏ, khoai lang tím, cà rốt, củ dền,… Bên cạnh đó, một số loại bột củ quả cũng có thể thay thế củ quả trên mà vẫn mang đến nhân bánh rất ngon. 

Khi tiết trời đang tiến dần vào những ngày hè oi bức này, một bát chè trôi nước ngũ sắc mát lạnh có thể sẽ giúp bạn và cả gia đình đánh tan cơn nóng. Cùng nhau thưởng thức món chè trôi nước ngon ngọt và thanh mát vừa trò chuyện, xem phim quả là những đặc ân của cuộc sống gia đình trong những ngày đại dịch đáng buồn này. 

Nhắc đến dịch, chắc hẳn sẽ có rất nhiều hạn chế trong việc tìm kiếm nguyên liệu. Tuy nhiên, điều này thật không khó khi Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm đã nhận nhiệm vụ giúp bạn hoàn thành những việc này. Không cần phải xắn tay áo, tất bật chuẩn bị quá nhiều công đoạn cho bát chè trôi nước ngũ sắc đặc biệt trong thời tiết nắng đến chóng mặt như thế này. Việc của bạn đó là chỉ cần đặt mâm chè trôi nước ngũ sắc chúng tôi sẽ giao đến tận nơi và đảm bảo tuân thủ mọi quy định về việc cách ly. Với đội ngũ tư vấn viên sẽ giúp bạn hoàn thành đơn hàng một cách nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng không cần lo lắng về chất lượng của sản phẩm, bởi Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm luôn tập trung phát triển nguồn nhập liệu có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng nhất. Với sự ưu tiên về sự tươi mới và luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu Đặt Tiệc Tại Nhà Nhân Tâm – Đồ Cúng Nhân Tâm -sẽ giúp bạn tin tưởng bằng việc trải nghiệm những sản phẩm tại đây với giá cả vô cùng phải chăng và an toàn. 

( chè cúng thôi nôi, dịch vụ xôi chè cúng đầy tháng, đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không, đặt chè xôi cúng thôi nôi, xôi chè cúng thôi nôi be trai, đặt chè trôi nước, chè ngũ sắc cốt dừa, con gái cúng đầy tháng chè gì, xoi che cung, cúng xôi chè đầy tháng, cách làm chè ngũ sắc, chè xôi đầy tháng, bán xôi chè cúng, chè cúng đầy tháng )