Cách nấu cháo lươn đậu xanh thơm ngon đầy dinh dưỡng

Cháo lươn là một món vừa dễ ăn vừa có nhiều dinh dưỡng, phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Khi nấu cháo lươn kèm thêm đậu xanh sẽ càng giúp món cháo thơm hơn, giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm tìm hiểu cách nấu cháo lươn đậu xanh trong bài viết này, bạn nhé!

Cách nấu cháo lươn đậu xanh – Cách chọn lươn ngon
Lươn là nguyên liệu chính cho món cháo lươn đậu xanh. Do đó, để có cách nấu cháo lươn đậu xanh ngon, trước hết chúng ta cần biết cách chọn lươn ngon.

Khi mua lươn, bạn nên chọn mua lươn đồng có da vàng và còn sống, không nên mua lươn nuôi có da màu đen vì lươn đồng thường chắc và ngọt thịt hơn, cũng thơm và ngon hơn.

Bên cạnh đó, chọn mua lươn có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Bạn nên mua tại những cửa hàng lớn hoặc siêu thị để đảm bảo mua được lươn ngon, sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách nấu cháo lươn đậu xanh – Chế biến lươn sạch và đúng cách
Sau khi đã chọn mua được lươn ngon, bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là sơ chế lươn.

Lươn thường trơn và có nhớt bên ngoài nên có nhiều chị em thường e ngại trong việc chế biến lươn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách thì việc sơ chế này cũng không quá khó khăn.

Đầu tiên, bạn cần làm sạch nhớt bên ngoài da lươn bằng cách tuốt lươn với tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo. Bạn cứ vuốt nhiều lần cho đến khi lớp da của lươn hết nhớt là được.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều axit sẽ dễ khiến thịt lươn bị bở, ăn không còn ngon, nên bạn có thể cho lươn vào túi bỏng, thêm chút muối hạt rồi buộc kín miệng túi. Lươn bị xót muối sẽ quẫy và cọ sát vào muối giúp loại bỏ chất nhờn và mùi tanh.

Khi mổ bụng lươn, bạn không nên dùng dao mà nên sử dụng kéo để cắt.

Sau khi mổ và bỏ hết nội tạng trong bụng lươn, bạn rửa lươn với nước nhiều lần cho sạch hẳn và chà xát với muối hột để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi tanh.

Cách nấu cháo lươn đậu xanh thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Lươn: 500gr
Gạo nếp: 50 gr, gạo tẻ: 150gr
Đậu xanh: 50gr
Hành tím
Rau mùi
Nước mắm, giấm trắng
Hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu xay
Dầu ăn
Bí đỏ

Cách nấu cháo lươn với đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lươn sau khi được làm sạch, cho vào nồi luộc chín, cho thêm nửa thìa muối. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và luộc trong khoảng 15 – 20 phút. Tắt bếp, vớt lươn ra đĩa luôn để đảm bảo thịt tươi ngon và không còn mùi tanh
Gỡ thịt lươn, bỏ đi phần da và phần đầu, xương. Việc này nên làm lúc lươn vẫn còn nóng sẽ giúp gỡ thịt nhanh chóng, dễ dàng hơn
Để cháo được ngọt hơn, có thể lấy phần xương đã gỡ, xay nhuyễn và cho nước lọc qua rây, lấy phần nước để nấu cháo. Cần đảm bảo lọc kỹ để không bỏ sót xương.
Đậu xanh ngâm nước từ 5 – 6 tiếng, đãi sạch vỏ, rửa sạch, để ráo
Gạo ngâm nước 1 – 2 tiếng để hạt gạo mềm, khi nấu cháo nhanh hơn, sau khi ngâm vo lại với nước sạch
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt hạt lựu
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
Rau mùi rửa sạch
Bước 2: Nấu cháo

Bắc bếp, cho gạo cùng đậu xanh vào ninh với nước dùng từ xương của lươn với lửa nhỏ
Sau 30 – 45 phút, thấy cháo bắt đầu nhừ, bạn cho thêm bí đỏ, 1 thìa mắm, 2 thìa muối và tiếp tục ninh đến khi cháo sánh lại, hạt cháo nở bung, mềm nhuyễn thì tắt bếp
Lưu ý!
Trong quá trình nấu cháo, cần thỉnh thoảng khuấy đều tay để cháo không bị khê hay vón cục ở đáy xoong
Bắc nồi cháo ra khỏi bếp, 10 – 15 phút sau, cho rau mùi đã thái vào nồi cháo, khuấy đều
Bước 3: Xào lươn

Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành khô băm nhuyễn vào đảo đều, phi thơm
Tiếp tục cho thịt lươn vào đảo đều, nhẹ tay, tránh làm thịt lươn nát vụncach-nau-chao-luon-dau-xanh
Thêm mắm, tiêu, đường và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng
Tiếp tục xào cho đến khi thịt lươn săn lại thì tắt bếp
Đổ thịt lươn đã chín vào nồi cháo và khuấy đều tay
Bước 4: Cho ra bát và thưởng thức

Vậy là bạn đã cùng https://docungnhantam.vn hoàn thành cách nấu cháo lươn đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng. Thật đơn giản và dễ dàng phải không nào? Chúc các bạn thành công!