Bạn luôn thắc mắc rằng không hiểu tại sao một gói xôi xéo giá 5 ngàn đồng lại có sức hút mãnh liệt với “bao tử” của mình như vậy. Từng hạt xôi trắng muốt, bóng bẩy phủ lên trên là lớp đậu xanh, rưới thêm chút dầu, hành khô phi vàng thơm nức mũi, thử hỏi ai có thể cưỡng lại được món ăn sáng bình dị mà vô cùng ngon miệng này. Hãy cùng Nhân Tâm tìm hiểu xem cách làm xôi xéo để bán của các cô gánh hàng rong như thế nào mà lúc nào khách cũng “tấp nập” bạn nhé.
Nội Dung Chính
Chia sẻ cho bạn cách làm xôi xéo để bán ngon mê ly
Khâu đầu tiên quyết định một phần không nhỏ đến chất lượng của món xôi xéo, đó là lựa chọn nguyên liệu nấu xôi.
Nguyên liệu nấu xôi gồm:
Nguyên liệu | Trọng lượng | Tiêu chuẩn |
Gạo nếp thơm | 700 gram | Hạt gạo đều nhau, là giống nếp thơm, có màu trắng muốt, to tròn, căng mọng và không bị vụn, nát. |
Đậu xanh đãi vỏ | 400 gram | Đậu xanh hạt to, đều, không bị mốc hay bị vỡ, loại bỏ hết các hạt đậu lép vì khi nấu lên thường bị hôi. |
Hành khô | 100 gram | Đa số các quán xôi hiện nay đều sử dụng hành tím lai để làm hành phi. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc sử dụng hành khô loại hành ta, củ nhỏ, dù giá cao hơn một chút nhưng khi phi lên sẽ rất thơm, hơn hẳn hành tím lai. |
Gia vị nấu xôi | Tùy chỉnh | Muối, nước mắm, mì chính, dầu ăn, bột nghệ vàng,.. |
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp với nước nguội, bỏ vào một thìa bột nghệ để gạo ngấm màu vàng, khi nấu xôi sẽ có màu hấp dẫn hơn. Thêm vào đó chút muối giúp xôi đậm đà.
Thời gian ngâm gạo trong khoảng 8 tiếng. Bạn nên chú ý vo gạo trước sau đó mới ngâm, tránh trường hợp làm ngược lại là ngâm gạo xong vo thì gạo rất dễ bị nát.
Sau 8 tiếng thì đem xôi đi đồ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cùng lúc đậu xanh và hành khô. Đậu xanh rửa sạch, vo qua với nước lã, ngâm nước cho bở. Phần hành khô bóc bỏ vỏ, sau đó đập dập, thái nhỏ. Hiện nay, đa số các quán xôi đều sử dụng máy thái hành để tiết kiệm thời gian, lát hành to, đẹp.
Tuy nhiên, Nhân Tâm cho rằng sơ chế hành theo phương pháp truyền thống đập dập, băm nhỏ sẽ có vị thơm hơn rất nhiều, dù bạn tốn thêm chút công sức. Cách làm xôi xéo để bán của Nhân Tâm tỉ mỉ tới từng công đoạn, chi tiết nhỏ nhất.
Bước 3: Chế biến đậu xanh
Ở khâu chế biến đậu xanh, bí quyết để đậu thêm đậm đà và tăng vị ngậy thơm đó chính là sau khi vớt đậu, để ráo nước thì trộn đều với nửa thìa muối hạt. Khi đó, muối sẽ thấm vào từng hạt đậu, không quá mặn nhưng cũng sẽ rất đậm đà.
Tiếp theo, bạn thực hiện nấu đậu như nấu cơm bình thường, có thể sử dụng nồi cơm điện, cũng có thể dùng nồi gang để nấu.
Đậu đã chín, rưới vào khoảng 3 thìa dầu ăn, trộn đều và bỏ ra ngoài. Sau đó tán nhuyễn đậu và vo lại thành hình tròn to để khi bán kèm xôi có thể cắt đậu ra dần. Như vậy, đậu sẽ vừa mềm, mịn và cũng khiến tốc độ làm xôi của bạn nhanh hơn nữa.
Bước 4: Phi hành thế nào để có được màu vàng óng ?
Công đoạn phi hành chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, quyết định tới chất lượng của món xôi xéo. Hành phi phải vàng ươm, óng ả, mùi thơm thì mới hấp dẫn thực khách.
Để có được thành quả như vậy, bạn cần chiên hành trong chảo ngập dầu, bỏ hành vào phi khi dầu đã nóng. Chú ý căn chuẩn theo màu sắc của hành, khi hành vàng lập tức vớt ra, vì nếu để lâu thì hành rất dễ bị cháy đó.
Ngoài ra, khi vớt hành ra bạn cũng cần bỏ hành trong bát có lót giấy ăn để thấm bớt dầu, sẽ đỡ ngán hơn.
Bước 5: Hoàn thiện.
Khi đã hoàn thiện hết 4 bước bên trên thì bạn cũng đã sẵn sàng để bán hàng rồi. Chỉ chờ có khách order, ngay lập tức bạn lấy xôi, dùng dao cắt đỗ từ viên tròn, phủ đều lên xôi, sau đó thêm ít hành phi và dầu nóng. Rất đơn giản phải không nào.
Bí quyết nấu xôi nấu xôi xéo vừa thơm, vừa dẻo
Để có được những hạt xôi dẻo thơm, mỡ màng và bóng bẩy, thì ngoài khâu chọn nguyên liệu là gạo nếp thơm ( nếp cái hoa vàng) ra, công đoạn chế biến cũng vô cùng quan trọng.
Lượng nước đồ xôi cần vừa đủ, cái này thường thì là căn theo kinh nghiệm, bởi vì tùy từng loại gạo có ưa nước hay không. Nếu cho quá nhiều nước thì xôi của bạn sẽ sảy ra tình trạng bết dính, không tơi. Và ngược lại, khi ít nước quá xôi lại khô và cứng.
Sau đó, khi xôi chín bạn cần trộn đều với 3 thìa dầu ăn để tạo độ bóng và dẻo cho xôi. Công đoạn này vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp tăng tính thẩm mĩ cho món xôi xéo. Hạt xôi có bóng bẩy, căng tròn thì ăn mới ngon, nhìn mới thèm.
Bí quyết ủ xôi nóng lâu để bán, thơm ngon suốt cả ngày
Ngoài cách làm xôi xéo để bán ngon mê ly mà Nhân Tâm chia sẻ với bạn ở trên, thì việc ủ xôi nóng lâu cũng vô cùng quan trọng.
Một số cách ủ xôi nóng lâu để bán cũng rất hiệu quả mà dễ làm như:
Ủ xôi trong thúng hoặc thùng xốp với chăn bông cũ.
Cách này các cô bán hàng rong rất hay làm bạn nè. Một chiếc chăn bông cũ đặt trong thúng nhỏ, hay thùng xốp đặt vào đó là chõ xôi, đậy kín lại. Khi có khách mua hàng mới mở ra lấy xôi để bán. Đảm bảo rằng xôi nóng rất lâu, lại dễ làm, hiệu quả nữa chứ.
Sử dụng tủ cơm công nghiệp hoặc nồi cơm công nghiệp.
Đối với các nhà hàng, quán ăn thì cách ủ xôi này được sử dụng phổ biến và chuyên nghiệp hơn. Đó là nấu xôi bằng tủ cơm công nghiệp hoặc nồi cơm điện công nghiệp.
Đặc điểm của những chiếc tủ nấu cơm công nghiệp này đó là nấu được lượng xôi khá lớn trong một mẻ, tiết kiệm thời gian, mà lại vô cùng tiện lợi. Xôi dẻo, ngon, tơi.
Không chỉ dừng lại ở đó, chế độ ủ nóng giữ nhiệt thông minh của tủ cũng giúp bạn luôn có xôi nóng hổi bán hàng suốt cả ngày dài. Rất hiện đại, tiết kiệm và tiện ích đúng không nào.