Giới thiệu tổng quan về món vịt nấu chao
Món Vịt nấu chao là một trong những món ăn ngon và được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Vịt nấu chao ăn kèm với bún tươi và các loại rau thơm, cách thưởng thức cũng giống các món lẩu. Phù hợp với thực đơn đãi tiệc tại nhà. Vịt nấu cháo cũng thường là món đãi tiệc tất niên, đầy tháng, thôi nôi. Hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm tham khảo cách nấu vịt nấu chao ngon đúng điệu, cách làm vịt nấu chao đậm đà chuẩn vị.
Nội Dung Chính
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món Vịt nấu chao
- 1 con vịt
- 1 hủ chao trắng
- 500g khoai môn
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Rau muống, bún (ăn kèm)
- 1 quả dừa tươi
- Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, bột nêm
- 1 bó hành lá, 1 củ gừng, 1 quả chanh
- 3-4 củ hành, tỏi, ớt
Cách nấu vịt nấu chao ngon đúng điệu
Thời gian cần thiết: 1 giờ.
Các bước làm vịt nấu chao ngon đúng điệu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Dừa chặt ra lấy nước đổ vào tô sạch.
+ Ớt, hành, tỏi bóc vỏ rửa qua nước, băm nhỏ.
+ Bạn lặt rau muống, rửa sạch với nước rồi để ráo.
+ Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
+ Gừng gọt vỏ, thái nhỏ.
+ Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt.
+ Khoai môn gọt vỏ, rửa kĩ với nước. bạn nên đeo bao tay khi gọt vỏ để tránh bị ngứa tay. Bạn cắt miếng vừa ăn.
+ Sau cùng là vịt, bạn rửa thật sạch sẽ rồi chặt miếng vừa ăn. Cho vịt vào một cái xoong, đổ 1 muỗng canh rượu trắng + ½ gừng băm vào cùng. Trộn đều lên, ướp tầm 15-20 phút để khử mùi hôi của vịt.
+ Ướp xong bạn rửa vịt qua nước cho hết mùi rượu. - Bước 2: Nấu thịt vịt
Sau khi rửa sạch thịt vịt, bạn ướt thịt với 1/2 hủ chao + 3 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê (đường, tiêu, bột nêm, muối) + ½ hành, tỏi băm. Trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng cho thịt thấm gia vị. Bạn có thể để thịt vịt trong ngăn mát tủ lạnh, làm như vậy thịt thấm gia vị nhanh, khi nấu thịt sẽ thơm ngon hơn.
Ướp thịt vịt với đầy đủ gia vị
Bạn dùng một cái nồi có kích thước lớn một chút để nấu cho thoải mái. Đặt nồi lên bếp, đổ 2-3 muỗng dầu ăn vào rồi khử dầu bằng 1 chút tỏi. Sau đó bạn cho thịt vịt đã được ướp gia vị vào, đảo đều. Lúc này bạn chỉnh lửa lớn hơn tầm 5 phút, sau đó hạ lửa nhỏ lại và nấu thịt vịt khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, cho khoai vào nấu cùng vịt
Sau 20 phút, bạn đổ nước dừa tươi cùng khoai môn vào nồi thịt vịt, đảo đều. Đợi cho nồi thịt sôi lên thì bạn nêm nếm thêm gia vị theo ý thích của mình. Đồng thời, bạn dùng đũa kiểm tra xem khoai môn đã mềm chưa, nếu chưa mềm thì nấu thêm vài phút nữa đến khi khoai chín mềm là được. Nếu bạn thích ăn hành thì có thể thêm hành vào nhé. - Bước 3: Làm nước chấm
Bạn lấy một chén sứ nhỏ, cho nửa hủ chao còn lại vào ( bạn có thể dùng nhiều chao hơn cho hợp với khẩu vị của mình), thêm 2 muỗng cà phê đường + nước cốt chanh + tỏi, ớt băm + gừng vào cùng rồi trộn đều.
Chao là nguyên liệu không thể thiếu khi thưởng thức món vịt nấu chao - Bước 4: Thưởng thức món vịt nấu chao
Sau khi tắt bếp, bạn múc thịt vịt nấu chao ra tô, chuẩn bị một dĩa bún, một rổ rau muống để ăn kèm (ngoài rau muống, bạn có thể ăn cùng với những loại rau khác nếu thích).
Vịt nấu chao sẽ ngon hơn khi ăn nóng, do đó bạn có thể đặt nồi vịt trên bếp gas mini hoặc bếp từ, chỉnh lửa/nhiệt thấp để duy trì độ nóng cho nồi vịt (giống như cách chúng ta hay ăn lẩu). Bạn múc vịt ra chén có sẵn bún, thêm một chút nước chấm, nhúng rau muống vào nồi cho chín tái bỏ vào chén rồi thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp đặc biệt giữa các nguyên liệu với nhau.
Chắc hẳn sẽ có một số bạn không quen với mùi vị của chao và cảm thấy khó ăn nhưng nếu bạn ăn cùng với món vịt nấu chao này thì có lẽ bạn sẽ nghiện nó đấy!
Cuối tuần khi cùng gia đình và những người thân yêu thưởng thức món vịt ngon tại nhà, bạn có cảm thấy việc nấu nướng không hề nhàm chán hay rắc rối như chúng ta vẫn nghĩ hay không? Không chỉ vậy, việc nấu nướng tại nhà vào cuối tuần vừa giúp chúng ta tiết kiệm chi phí ăn ngoài mà còn đảm bảo vệ sinh cho gia đình và những người thân yêu.
Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê nấu nướng hay đơn giản là muốn dùng món ăn để bồi bổ cho những người thân yêu của mình sau một tuần học tập và làm việc mệt mỏi, hãy đến với Nhân Tâm tại các khóa học Nấu ăn tại nhà. Với thời gian học linh hoạt, chú trọng kiến thức dinh dưỡng và thực hành, Nhân Tâm tin rằng bạn sẽ nhanh chóng nấu được những bữa ăn không chỉ phong phú, ngon miệng mà còn bổ dưỡng, an toàn và tốt cho sức khỏe. cho gia đình và những người thân yêu của bạn vào cuối tuần.