[Bật Mí] 12 cách làm sườn non rim mặn ngọt thơm ngon đơn giản tại nhà

Sườn rim là món mặn quen thuộc rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Không cần chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ mà vẫn mang đến hương vị đậm đà khó quên. Bên cạnh đó, sườn non còn có giá trị dinh dưỡng cao giúp cung cấp đủ chất và tốt cho cơ thể. Nếu đang băn khoăn không biết nấu món , bạn có thể tham khảo 12 món rim ngon từ sườn non dưới đây nhé!

cách làm sườn non rim mặn ngọt
cách làm sườn non rim mặn ngọt

Sườn non rim nước mắm

Sườn non rim nước mắm

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 3-4 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái ớt đỏ
  • 1/2 cốc nước

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Băm nhỏ tỏi, ớt đỏ, củ hành tím.
  3. Trộn đều nước mắm, đường, dầu ăn, tỏi băm, hành tím băm và ớt đỏ băm với nhau.
  4. Cho sườn non vào nồi, đổ hỗn hợp gia vị vào, đảo đều cho gia vị bám đều lên sườn non.
  5. Đổ 1/2 cốc nước vào nồi, đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  6. Nấu sườn non trong khoảng 20 – 30 phút, đảo sườn non cho đều nước gia vị trong quá trình nấu.
  7. Khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  8. Sườn non rim nước mắm sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng, rau sống và nước chấm chanh muối ớt.

Cách làm sườn non kho nước dừa

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 200ml nước dừa
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 lá dứa (nếu có)

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Băm nhỏ tỏi, củ hành tím.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi và củ hành tím vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi, củ hành tím.
  5. Đổ nước dừa vào nồi, đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  6. Khi nước sôi, thêm muối, tiêu và đường vào nồi, đảo đều để gia vị thấm đều vào sườn non.
  7. Nếu có lá dứa, bạn có thể cho lá dứa vào nồi để tăng hương vị thơm ngon.
  8. Khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  9. Sườn non kho nước dừa sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng và rau sống.

Sườn non rim tiêu

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 cốc nước

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Băm nhỏ tỏi, củ hành tím.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi và củ hành tím vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi, củ hành tím.
  5. Trộn đều nước tương, đường, muối, tiêu với nhau.
  6. Đổ hỗn hợp gia vị vào nồi, đảo đều cho gia vị bám đều lên sườn non.
  7. Đổ 1/2 cốc nước vào nồi, đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  8. Nấu sườn non trong khoảng 20 – 30 phút, đảo sườn non cho đều nước gia vị trong quá trình nấu.
  9. Khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  10. Sườn non rim tiêu sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng và rau sống.

Sườn ram chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 2 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1/2 quả dưa chua
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Băm nhỏ tỏi, củ hành tím, dưa chua.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi và củ hành tím vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi, củ hành tím.
  5. Thêm đường vào nồi và đảo đều cho đường tan.
  6. Thêm nước mắm vào nồi và đảo đều cho sườn non bị ngấm đều gia vị.
  7. Thêm dưa chua vào nồi và đảo đều cho dưa chua bị ngấm đều gia vị.
  8. Thêm tiêu vào nồi, đảo đều và đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho sườn non chín mềm và gia vị thấm đều vào thịt.
  9. Nếu thấy nước nhiều quá, bạn có thể đun sườn non với lửa lớn và không nắp nồi để nước cạn hơi đi.
  10. Sau khi nước sôi hơi cạn, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  11. Sườn ram chua ngọt sẽ thơm ngon khi được thưởng thức cùng với cơm trắng, rau sống và một ít muối tiêu chanh để tăng vị.

Sườn non rim sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 trái cà chua cắt nhỏ
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 cốc nước

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Băm nhỏ tỏi, củ hành tím.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi và củ hành tím vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi, củ hành tím.
  5. Thêm cà chua vào nồi và đảo đều cho cà chua bị chín.
  6. Trộn đều nước tương, đường, muối, tiêu với nhau.
  7. Đổ hỗn hợp gia vị vào nồi, đảo đều cho gia vị bám đều lên sườn non.
  8. Đổ 1/2 cốc nước vào nồi, đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  9. Nấu sườn non trong khoảng 20 – 30 phút, đảo sườn non cho đều nước gia vị trong quá trình nấu.
  10. Khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  11. Sườn non rim sốt cà chua sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng và rau sống.

Sườn non rim bia

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 chai bia (330ml)

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Băm nhỏ tỏi, củ hành tím.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi và củ hành tím vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi, củ hành tím.
  5. Trộn đều nước tương, đường, muối, tiêu với nhau.
  6. Đổ hỗn hợp gia vị vào nồi, đảo đều cho gia vị bám đều lên sườn non.
  7. Đổ bia vào nồi, đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  8. Nấu sườn non trong khoảng 30 – 40 phút, đảo sườn non cho đều nước gia vị và bia trong quá trình nấu.
  9. Khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  10. Sườn non rim bia sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng và rau sống.

Chú ý: Nên chọn loại bia không quá đắng, có vị ngọt để hòa quyện cùng sườn non tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Sườn non rim rượu vang

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 cốc rượu vang đỏ

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Băm nhỏ tỏi, củ hành tím.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi và củ hành tím vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi, củ hành tím.
  5. Trộn đều nước tương, đường, muối, tiêu với nhau.
  6. Đổ hỗn hợp gia vị vào nồi, đảo đều cho gia vị bám đều lên sườn non.
  7. Đổ rượu vang vào nồi, đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  8. Nấu sườn non trong khoảng 30 – 40 phút, đảo sườn non cho đều nước gia vị và rượu vang trong quá trình nấu.
  9. Khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  10. Sườn non rim rượu vang sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng và rau sống.

Chú ý: Nên chọn loại rượu vang đỏ tốt để tăng thêm hương vị cho món sườn non rim rượu vang, và thêm một ít nước để giảm độ đậm của rượu vang.

Sườn non rim mật ong

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 tép tỏi băm nhỏ

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Trộn đều mật ong, nước tương, đường, muối, tiêu với nhau.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi.
  5. Đổ hỗn hợp gia vị đã pha sẵn vào nồi, đảo đều cho gia vị bám đều lên sườn non.
  6. Đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  7. Nấu sườn non trong khoảng 30 – 40 phút, đảo sườn non cho đều nước gia vị trong quá trình nấu.
  8. Sau khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  9. Sườn non rim mật ong sẽ ngon hơn khi được thưởng thức cùng với cơm trắng và rau sống.

Chú ý: Mật ong nên được chọn loại nguyên chất và tốt để tăng thêm hương vị cho món sườn non rim mật ong.

Sườn heo rim me

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 3 muỗng canh mắm me
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 tép tỏi băm nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Trộn đều mắm me, đường, muối, tiêu với nhau để tạo thành nước rim.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi.
  5. Đổ nước rim đã pha sẵn vào nồi, đảo đều cho gia vị bám đều lên sườn non.
  6. Đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  7. Nấu sườn non trong khoảng 30 – 40 phút, đảo sườn non cho đều nước rim trong quá trình nấu.
  8. Sau khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  9. Sườn non rim me sẽ thơm ngon và có màu đẹp mắt. Thưởng thức món ăn cùng cơm trắng và rau sống.

Chú ý: Bạn có thể thay đổi lượng mắm me và đường tùy theo khẩu vị của mình. Nếu muốn món sườn non rim me có vị cay, bạn có thể thêm 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào nước rim.

Sườn non rim nước tương

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 tép tỏi băm nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Trộn đều nước tương, đường, muối, tiêu với nhau để tạo thành nước rim.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi.
  5. Đổ nước rim đã pha sẵn vào nồi, đảo đều cho gia vị bám đều lên sườn non.
  6. Đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  7. Nấu sườn non trong khoảng 30 – 40 phút, đảo sườn non cho đều nước rim trong quá trình nấu.
  8. Sau khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  9. Sườn non rim nước tương sẽ thơm ngon và có vị đậm đà. Thưởng thức món ăn cùng cơm trắng và rau sống.

Chú ý: Bạn có thể thay đổi lượng nước tương và đường tùy theo khẩu vị của mình. Nếu muốn món sườn non rim nước tương có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nước rim.

Sườn non rim coca

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 1 chai coca cola (330ml)
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 tép tỏi băm nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/4 củ hành tím cắt lát

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Trộn đều nước mắm, đường, muối, tiêu với nhau để tạo thành nước rim.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi và hành tím vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi và hành tím.
  5. Đổ coca cola vào nồi, đảo đều cho coca cola và gia vị bám đều lên sườn non.
  6. Đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  7. Nấu sườn non trong khoảng 30 – 40 phút, đảo sườn non cho đều nước rim trong quá trình nấu.
  8. Sau khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  9. Sườn non rim coca sẽ có hương vị đặc biệt, thơm ngon và mềm thịt. Thưởng thức món ăn cùng cơm trắng và rau sống.

Chú ý: Nếu bạn muốn món sườn non rim coca có hương vị chua ngọt, có thể thêm 1-2 muỗng canh nước cốt chanh vào nước rim.

Sườn non rim nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 300ml nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 1/4 củ hành tím cắt lát
  • 1 củ hành trắng cắt nhỏ

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Trộn đều nước cốt dừa, đường, nước mắm, muối và tiêu với nhau để tạo thành nước rim.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi, hành tím và hành trắng vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi, hành tím và hành trắng.
  5. Đổ nước rim vào nồi, đảo đều cho nước rim và gia vị bám đều lên sườn non.
  6. Đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  7. Nấu sườn non trong khoảng 30 – 40 phút, đảo sườn non cho đều nước rim trong quá trình nấu.
  8. Sau khi sườn non đã chín, tắt bếp và cho sườn non ra đĩa.
  9. Sườn non rim nước cốt dừa sẽ có hương vị đặc biệt, thơm ngon và mềm thịt. Thưởng thức món ăn cùng cơm trắng và rau sống.

Chú ý: Nếu bạn thích hương vị cay nồng, có thể cho một vài miếng ớt vào trong quá trình nấu.

Sườn non rim sữa đặc

Nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • 100ml sữa đặc
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 1/4 củ hành tím cắt lát
  • 1 củ hành trắng cắt nhỏ

Cách làm:

  1. Rửa sườn non sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Trộn đều sữa đặc, đường, nước mắm, muối và tiêu với nhau để tạo thành nước rim.
  3. Trong một nồi đổ dầu ăn vào, cho tỏi, hành tím và hành trắng vào xào thơm.
  4. Cho sườn non vào nồi, đảo đều với tỏi, hành tím và hành trắng.
  5. Đổ nước rim vào nồi, đảo đều cho nước rim và gia vị bám đều lên sườn non.
  6. Đun sườn non với lửa nhỏ và nắp nồi đậy kín.
  7. Nấu sườn non trong khoảng 30 – 40 phút, đảo sườn non cho đều nước rim trong quá trình nấu.
  8. Khi sườn non đã chín, cho sữa đặc vào, đảo đều trong khoảng 5 phút để sữa đặc và nước rim thấm đều vào sườn non.
  9. Tắt bếp và cho sườn non rim sữa đặc ra đĩa.

Sườn non rim sữa đặc có vị ngọt đặc trưng của sữa đặc kết hợp với mùi thơm của sườn non rim nên rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng món này với cơm trắng, xôi, hoặc bánh mì nóng.

Chỉ với sườn non và một vài nguyên liệu quen thuộc là có thể biến tấu vô số món mặn ăn với cơm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy các bà nội trợ sẽ không cần lo lắng chiều nay nấu món gì cho cả nhà. Cách làm sườn non rim vừa ngon vừa dễ mà vẫn đảm bảo đủ chất. Vì vậy, hãy lưu lại tất cả các công thức trên và vào bếp trổ tài ngay thôi!