Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc thơm ngon cho ngày Tết Hàn Thực

Bánh trôi không có mới lạ, nhưng hôm nay Đồ Cúng Nhân Tâm xin chia sẻ cách làm bánh trôi nước ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn và nguyên liệu sơ chế bằng bột nếp tươi. Các bạn cùng đọc nhé!

Bánh trôi tàu đã có từ rất lâu đời và luôn được mọi người yêu thích. Và đặc biệt ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch mỗi gia đình nhất định phải có một đĩa bánh trôi.

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc thơm ngon cho ngày Tết Hàn Thực
Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc thơm ngon cho ngày Tết Hàn Thực | cách làm bánh trôi nước, bánh chay, làm bánh trôi nước, cách làm bánh trôi tàu, làm bánh trôi, cách làm bánh chay, bánh trôi bánh chay, bánh trôi ngũ sắc, banh troi, cách nấu bánh trôi nước, cách làm bánh trôi bánh chay, cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp, cách làm bánh trôi ngũ sắc, cách làm bánh trôi nước gừng, cách làm bánh trôi nước truyền thống

Món ăn có lớp vỏ bên ngoài màu trắng, dai quyện với phần nhân đường thơm ngọt. rất quan tâm.

Nhưng ngày nay, đĩa bánh trôi không chỉ có một màu trắng thông thường. Cứ đến dịp 3/3 nhà người ta lại “khoe” với nhau những chiếc bánh trôi nhiều màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Vì vậy, hôm nay chúng tôi mang đến cho các bạn công thức làm bánh không chỉ có màu trắng truyền thống mà còn có thêm các màu khác để các bạn dễ dàng làm được những đĩa bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt này.

Cùng vào bếp với Đồ Cúng Nhân Tâm ngay thôi nào!

Cách Làm Bánh Trôi Ngũ Sắc

Công thức làm bánh trôi trắng truyền thống và gợi ý phối màu giúp món bánh trôi ngũ sắc cho mâm cỗ ngày Tết Hàn thực thêm hấp dẫn.

Công thức bánh trôi trắng truyền thống và gợi ý pha màu làm bánh trôi ngũ sắc cho mâm cỗ Tết Hàn thực thêm hấp dẫn.

Chuẩn bị 10 phút | Nấu1 giờ | Chuẩn bị màu: 20 phút | ổng thời gian: 1 giờ 30 phút | Khẩu phần: 5 | Calories: 195kcal

Nguyên Liệu làm vỏ bánh trôi nước ngũ sắc

Phần vỏ bánh truyền thống màu trắng

  • 50 g bột nếp
  • 5 g bột tẻ
  • 40 ml nước
  • 1 ít muối

Phần vỏ bánh trôi nước Màu tím

  • 50 g bột nếp
  • 5 g bột tẻ
  • 40 ml nước
  • 1 ít muối
  • 15 g lá cẩm

Phần vỏ bánh trôi nước Màu xanh lam

  • 50 g bột nếp
  • 5 g bột tẻ
  • 40 ml nước
  • 1 ít muối
  • 1 g hoa đậu biếc

Phần vỏ bánh trôi nước Màu xanh lá

  • 50 g bột nếp
  • 5 g bột tẻ
  • 15 g lá dứa
  • 40 ml nước
  • 1 ít muối

Phần vỏ bánh trôi nước Màu đỏ

  • 50 g bột nếp
  • 5 g bột tẻ
  • 40 ml nước
  • 1 ít muối
  • 15 g củ dền

Nguyên liệu làm phần nhân bánh

  • Đường phên dạng viên

Topping

  • 2 muỗng canh mè trắng

Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước ngũ sắc

Bước 1: Làm phần vỏ bánh màu trắng

  • Nếu chỉ làm màu trắng thì bạn cho bột nếp, bột tẻ, muối ra thau lớn. Sau đó cho từ từ nước ấm vào và nhồi thành khối bột dẻo mịn. Bạn ủ bột trong 30 phút.

Bước 2: Làm phần vỏ bánh nhiều màu

  • Để tạo màu, lá dứa, dền, bạn xay nhuyễn và lọc lấy nước. Hoa đậu biếc ngâm nước sôi trong 15 phút. Lá cẩm bạn nấu trong 15 phút.
  • Bạn cho các nước màu vào từng phần bột và nhồi thành khối bột mịn và dẻo. Ủ bột trong 30 phút.

Bước 3: Tạo hình bánh trôi

  • Bạn vo bột nếp lại thành từng viên tròn rồi ấn 1 lỗ ở giữa bằng viên nhân đường phên vào. Bây giờ bạn cho viên đường vào giữa và nặn cho cho phần bột phủ kín hết phần nhân bên trong.

Bước 4: Luộc bánh trôi

  • Bạn nấu sôi 1 nồi nước và thả các viên bánh trôi vào. Khi bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra và cho vào nước đun sôi để nguội.Với bánh màu, bạn nên luộc riêng từng phần.

Bước 5: Làm phần topping

  • Mè bạn rang thơm.

Bước 6: Hoàn thành

  • Khi ăn, bạn múc bánh trôi ra đĩa. Cho thêm mè rang lên trên và thưởng thức.

Nutrition

Calories: 195kcal

[ cách làm bánh trôi từ bột năng, cách làm bánh trôi nước miền bắc ngon, đường và bột làm bánh trôi, cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh, nguyên liệu làm bánh trôi nước ngũ sắc, bột làm bánh chay, làm bánh trôi bằng bột nếp, bánh trôi hấp, cách nhào bột nếp làm bánh trôi, cách làm bột bánh trôi, banh chay, cách nấu bánh trôi chay ]

Hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc chi tiết

Bước 1: Làm cho vỏ bánh trôi có màu trắng

Bột nếp và bột gạo tẻ các bạn cho vào âu lớn cùng với một chút muối rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ nước ấm vào bột và nhào thành khối bột mịn, mềm, không còn bột dính vào thành bát. Vì khả năng hút nước của mỗi túi bột là khác nhau, bạn nên cho nước vào từng chút một và nhào để tránh làm bột bị nhão.

Sau khi nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát bột lại. Và bạn ủ bột như vậy trong vòng 30 phút.

Đối với món bánh trôi miền Bắc này, người ta thường trộn thêm bột nếp và một ít bột năng làm công thức để bánh được giòn hơn và khi tráng bánh sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, nếu thích bánh dẻo, bạn có thể dùng hoàn toàn bột nếp như khi làm bánh trôi nước miền Nam.

Bước 2: Làm vỏ bánh nhiều màu

Bên cạnh màu bánh trắng, chúng tôi gợi ý cho bạn cách làm 4 màu bánh khác để có ngay đĩa bánh trôi ngũ sắc. Bạn có thể làm nhiều hơn nếu bạn muốn.

Để tạo màu, bạn nên rửa sạch và cắt nhỏ lá dứa. Củ cải, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn cho riêng từng thứ vào máy xay sinh tố với nước và xay nhuyễn. Sau đó bạn sẽ lọc bã để lấy phần nước màu.

Hoa đậu bướm bạn ngâm trong nước sôi 15 phút để thu được màu xanh.

Lá rửa sạch, nấu trong 15 phút để lấy màu tím.

Sau khi lấy được hết các màu, bạn sẽ tiến hành nhào bột giống như khi nhào bột màu trắng. Bạn cho từng màu vào từng phần bột và nhào đều cho đến khi được khối bột dẻo và đàn hồi. Và bạn cũng để bột nghỉ trong 30 phút.

Bạn cũng có thể dùng những loại bột này để làm bánh trôi nước hoặc bánh chay.

Ngoài các màu trên, bạn cũng có thể tạo màu vàng từ hạt cây sơn chi, nước ép cà rốt hoặc bí đỏ, màu nâu với một ít bột cacao… Và từ các màu trên bạn cũng có thể thay đổi độ đậm nhạt của nước màu. Nó cũng sẽ tạo ra rất nhiều màu sắc khác.

[ bánh trôi nước làm bằng bột gì, cách làm bánh trôi đường, nấu bánh trôi nước, nguyên liệu làm bánh trôi, bột bánh trôi ngũ sắc, cách làm bánh trôi bằng bột mì, đường làm bánh trôi là đường gì, bánh trôi nước cách làm, banh troi tau, cách làm bánh trôi nước bằng bột năng, bánh trôi làm từ bột gì, làm bánh trôi nước bằng bột nếp, cách làm bánh trôi nhân đậu xanh, nhân bánh trôi nước ngon ]

Bước 3: Tạo hình bánh trôi

Bây giờ bột đã sẵn sàng để nghỉ ngơi. Bột sau thời gian ủ sẽ dẻo và dai hơn. Và bây giờ chúng ta sẽ chuẩn bị phần nhân bánh.

Đối với phần nhân đường, bạn nên mua loại cắt sẵn cho tiện. Nếu không, bạn sẽ mua loại lớn và tự cắt.

Bạn đem viên bột ra thành những viên tròn. Sau đó bạn ấn một lỗ ở giữa miếng bột có kích thước tương đương với đường icing.

Bạn cho viên đường vào lỗ vừa tạo, vừa khéo léo vừa nặn bột sao cho phần nhân bao phủ hoàn toàn phần nhân rồi vo viên lại thành hình tròn. Sau khi nặn bánh xong, bạn cho lên khay đã phủ một ít bột mì để bánh không bị dính vào khay. Và bạn cũng buông từng chiếc bánh để chúng không bị dính vào nhau.

Bước 4: Luộc bánh trôi

Bạn đun sôi 1 nồi nước rồi thả những viên bánh trôi vào luộc chín.

Bạn đun đến khi thấy các viên bột nổi lên trên tức là bánh đã hoàn thành. Vớt bánh ra cho vào bát nước sôi để nguội. Các bạn dùng nước sôi để nguội vì khi vớt bánh ra sẽ bị bở nên phải dùng nước sạch.

Lặp lại cho đến khi bạn hết bột màu. Nhớ thay nước mỗi lần để tránh làm lẫn màu.

Bước 5: Làm lớp phủ

Ăn bánh trôi không thể thiếu mè rang. Hạt vừng bạn rang trên chảo với lửa nhỏ. Bạn khuấy liên tục cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lách tách thì tắt bếp ngay. Tiếp tục đảo thêm 5 phút nữa để vừng không bị cháy.

Bước 6: Hoàn Thành Cách Làm Bánh Trôi Ngũ Sắc

Bánh trôi bạn vớt ra bày ra đĩa, rắc thêm vừng rang lên trên là có thể thưởng thức ngay.

Những chiếc bánh nhỏ xinh. Vỏ mịn, màu sắc rất bắt mắt. Ăn vào cái ngọt thơm của mật mía, thích lắm.

Bạn có thể ăn ngay nhưng thường được phục vụ lạnh. Lúc để nguội cũng là lúc viên đường bên trong đã mềm nên khi ăn mật mía sẽ dễ quyện vào bánh hơn.

Cách làm bột nếp tươi để bánh thơm ngon hơn.

Ngoài bột nếp làm sẵn, nếu có thời gian, bạn có thể làm bột nếp tươi để làm bánh trôi.

Bạn chọn loại nếp cái hoa vàng để cho chất lượng ngon nhất. Cứ 1 kg gạo nếp bạn sẽ dùng để xay với 3 lít nước. Muốn bánh giòn hơn thì cho thêm bột mì. Cứ 800g gạo nếp thì trộn với 200g gạo tẻ.

Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm 12 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn cho gạo và nước vào máy xay sinh tố xay cho đến khi mịn.

Tiếp theo bạn sẽ đổ nước vo gạo vào một chiếc nồi lớn có lót một tấm vải lớn. Khi nước đã chảy xuống, bạn buộc khăn và treo lên nơi cao ráo, thoáng mát. Bên dưới túi bột, bạn dùng cái thau lúc nãy hứng nước nhỏ xuống.

Bạn cứ để nước bột tự động chảy xuống như vậy cho đến khi bột khô nhưng vẫn có độ dẻo là có thể nặn bánh được rồi. Bánh chay làm từ bột nếp tươi sẽ thơm hơn, có vị chua nhẹ từ bột đã ủ men khi để ráo nước. Bạn cứ ăn thử sẽ thấy, hương vị của bánh khác hoàn toàn với bột mì khô.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nhiều và phần bột chưa dùng hết sẽ bị rút hết nước, tạo thành khối bột khô và chắc. Sau đó bạn sẽ vo bột thành từng miếng nhỏ và đem phơi nắng khoảng 2 ngày cho khô hẳn. Khi bột đã khô, bạn cho vào lọ, đậy kín nắp, để nơi khô ráo thoáng mát. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần cho nước vào và thực hiện như bình thường.

Tạo hình bánh trôi độc đáo

Ngoài hình tròn truyền thống, bạn cũng có thể tạo hình cầu kỳ và độc đáo hơn. Mình sẽ chia sẻ một vài cách tạo hình đơn giản để các bạn làm theo.

Hình đẹp và dễ làm nhất là hình chú heo dễ thương. Bạn tạo khối bột với màu sắc tùy ý rồi khéo léo tạo hình 2 chiếc tai, chiếc mũi tròn và dùng 2 hạt vừng đen làm mắt cho chú lợn. Để dính, bạn quét một ít nước lên phần bột cần dính.

Hoặc bạn có thể làm một chiếc bánh hình chú gấu xinh xắn như thế này. Chỉ cần lắp ráp nhiều khuôn bánh trôi có hình dạng to nhỏ khác nhau lại với nhau. Thêm một lớp bột khác màu vào giữa mỗi chiếc bánh là bạn đã hoàn thành.

Bạn cũng có thể nặn bánh thành hình trái cây siêu chất như hình này. Chỉ là cách pha màu sao cho giống nhau, thêm một chút khéo léo để tạo hình cho thân cây bên trên là đủ.

Và tùy theo sự sáng tạo và khéo léo của mình, bạn cũng có thể tạo ra những chiếc bánh trôi hình thù độc đáo hơn.

Một số phong cách cực chất khác cho bạn tham khảo:

Bánh trôi chiên

Bánh trôi chiên rất ngon, nếu đã ăn rồi sẽ muốn ăn lại lần thứ hai, thứ ba. Bạn sẽ có 2 cách làm bánh trôi tàu chiên. Đó là bánh đa chiên vừng.

Bạn đập nhỏ 2 quả trứng và khuấy cho tan. Bạn nhúng từng viên bánh trôi đã luộc vào trứng, lăn bột hoặc vừng rang. Sau đó bạn lại nhúng qua trứng rồi lại lăn trong vụn bánh mì hoặc mè. Ta làm hai lần, vụn bánh mì hoặc mè sẽ phủ đều bánh, chiên sẽ ăn ngon hơn.

Bạn chiên bánh với lửa vừa cho đến khi bánh chín vàng giòn. Vì bánh đã chín nên bạn đừng chiên lâu quá sẽ làm bánh bị cứng.

Bánh trôi là một loại bánh truyền thống với lớp vỏ trắng mịn. Nhưng với sự sáng tạo, bạn hãy tự tay làm những chiếc bánh trôi với những hình thù độc đáo để chiêu đãi cả nhà nhé.

Chúc may mắn!

[ cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh, bánh trôi nhân đậu xanh, cách làm bánh trôi nước cốt dừa, bột nếp làm bánh trôi, làm bánh trôi bánh chay, cách nấu bánh trôi tàu, đường bánh trôi, cách làm bánh chay nhân đỗ, ngày làm bánh trôi, hướng dẫn làm bánh trôi nước, làm bánh trôi nước bằng bột gạo, làm bánh trôi bằng bột nếp khô ]