Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc là một trong những món ăn vặt đường phố rất được lòng giới trẻ. Bánh tráng được nướng giòn, thơm mùi mắm ruốc ăn kèm với nhiều loại nhân như trứng cút, tôm khô, lạp xưởng, lạp xưởng, thịt bằm, … Không cần ra quán, bạn vẫn có thể tự làm cho mình. . Làm bánh tráng nướng ngon và chuẩn với 4 công thức đơn giản dưới đây.
Nội Dung Chính
#1. Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc Bình Thuận
Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc Bình Thuận có điểm khác biệt so với những nơi khác là dùng bánh tráng nướng cắt theo hình tam giác. Ngoài những nguyên liệu quen thuộc như trứng cút, mắm, hành, nem… còn có đồ chua giúp giảm cảm giác ngán.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng mỏng
- Thịt heo bologna
- Trứng cút
- Thịt viên chua
- Hanh Tây chiên
- Nước mắm
- Đồ chua (cà rốt, su hào, củ cải muối)
- Xà lách, ớt
- Bếp than / hoặc bếp nướng BBQ / bếp nướng điện
Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc ngon kiểu Bình Thuận
Trứng cút cho vào nồi nước sôi, luộc chín rồi bóc vỏ cắt đôi hoặc thái miếng nhỏ. Bánh tráng cắt hình tam giác.
Giò chả và chả lụa cắt miếng vừa ăn. Dưa chua xắt nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rau răm, rửa sạch, thái nhỏ.
Nguyên liệu chế biến
Chuẩn bị các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Chuẩn bị bếp than hồng và cho bánh tráng vào nướng. Sau đó phết một lớp nước mắm lên bề mặt.
Tiếp đến cho nem rán, chả cốm, trứng cút, hành phi, đồ chua, ớt sừng vào. Nướng khoảng 3-5 phút, đến khi bánh chín vàng, có mùi thơm thì rắc thêm ít rau răm.
nướng bánh tráng
Đặt bánh tráng lên vỉ, phết nước mắm và cho các nguyên liệu vào. Ảnh: Internet
Cuối cùng, cuộn nhẹ bánh để nhân bánh không bị rơi ra ngoài. Nếu không, bạn có thể gấp đôi chiếc bánh lại.
Xếp bánh tráng nướng ra đĩa và ăn khi còn nóng. Đặc biệt với phần nhân chua chua bên trong nên bánh có thể ăn hoài mà không thấy ngán.
Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc Bình Thuận
Cuối cùng cuộn bánh tráng lại và nướng vàng đều các mặt cho đến khi chín vàng. Ảnh: Internet
#2. Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc Đà Lạt
Bánh tráng nướng là một trong những món ăn vặt đường phố đặc trưng của giới trẻ Đà Lạt. Bởi ngồi nhâm nhi món bánh tráng nướng thơm phức bên bếp than hồng rất hợp với tiết trời se lạnh của xứ sở sương mù này. Đặc biệt, ở đây thường ăn kèm với bánh tráng nướng cùng với một cốc sữa đậu nành nóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bánh tráng: 1 túi
Trứng cút: 10 quả trứng hoặc thay thế bằng 3 quả trứng gà
Hành lá: 100g
Hành tím: 100g
Sả: 50g
Sa tế: 100g
Nước mắm Huế: 100ml
Tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, hạt mè, dầu ăn
Nguyên liệu làm bánh tráng nướng mắm ruốc Đà Lạt
Nguyên liệu làm bánh tráng nướng mắm ruốc Đà Lạt. Ảnh: Internet
Sơ chế các thành phần
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt mỏng. Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm.
Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Ngoài ra, chiên cho đến khi vàng thơm khoảng 1-2 phút rồi đổ ra cốc.
Hành lá nhặt, rửa sạch, băm nhỏ. Cho một nửa số hành lá vào bát, thêm 2 thìa dầu ăn đun nóng rồi đổ vào phi cho hành mỡ.
Cách nướng bánh tráng mắm ruốc Đà Lạt
Chuẩn bị bếp than hồng và cho bánh tráng vào nướng. Quết 1 thìa cà phê sả, 1 thìa cà phê mỡ hành, 1 thìa cà phê sa tế và 1 thìa cà phê nước mắm lên bánh.
Đập thêm 1 quả trứng gà hoặc 3 quả trứng cút rồi nhanh chóng dùng đũa trộn đều. Sau đó rải đều khắp mặt bánh, rắc thêm hành lá và nướng cho đến khi mặt trên chín đều, mặt dưới vàng giòn.
Bánh tráng nướng mắm ruốc
Nướng bánh tráng chấm nước mắm. Ảnh: Internet
Cuối cùng, cho tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise và rắc hành phi, vừng rang lên trên. Cho bánh tráng nướng ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc Đà Lạt
Cho bánh tráng nướng mắm ruốc ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức. Ảnh: Internet
Mách bạn: Bạn có thể cho thêm các loại nhân tùy thích như xúc xích, tôm khô, thịt băm viên chiên, phô mai… vào bánh tráng để ăn ngon hơn.
#3. Cách chế biến món bánh tráng nướng mắm ruốc thịt băm bằng bếp than.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng gà: 3 quả trứng
- Tôm khô: 50g
- Nước mắm: 50ml
- Thịt lợn nạc băm: 100g
- Sả: 1 cây
- Hành lá: 20g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 4 tép
- Bánh tráng: vài
- Gia vị thông thường
- Bếp nướng than hoa, bếp nướng than hoa
Nguyên liệu làm bánh tráng nướng mắm ruốc trên bếp than hồng
Nguyên liệu bánh tráng nướng mắm ruốc trên bếp than hồng. Ảnh: Internet
Sơ chế nguyên liệu và làm nhân bánh tráng nướng
Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm 15 phút cho mềm. Xả lại bằng nước sạch và lau khô.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt, rửa sạch, băm nhỏ. Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đập dập, băm nhỏ.
Ngâm tôm khô
Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm 15 phút cho mềm. Ảnh: Internet
- Cho 3 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím vào xào cho thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt nạc xay vào cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Cho thịt vào xào săn rồi cho hành lá vào đảo đều khoảng 30 phút thì tắt bếp, cho ra bát.
- Dùng một chảo khác cho tỏi và tôm khô vào xào chín đều. Tắt bếp, cho tôm vào cối giã nhuyễn.
- Sau đó cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng, cho sả băm vào xào thơm rồi nêm nước mắm, 2 thìa cà phê đường. Đảo khoảng 2-3 phút đến khi sôi thì tắt bếp.
Xào thịt băm. Ảnh: Internet
Cách làm bánh tráng mắm ruốc nướng trên bếp nướng inox
- Chuẩn bị bếp than hồng và cho bánh tráng vào nướng. Tiếp đến cho thịt nạc đã chiên, tôm khô, nước mắm và thêm 1 quả trứng.
- Trải đều mặt bánh, rắc một ít hành lá và nướng cho đến khi chín vàng thì gấp đôi hoặc cuộn lại.
- Xếp bánh tráng nướng ra đĩa và chấm thêm tương ớt để tăng vị thơm cay.
Bánh tráng nướng mắm ruốc
Nướng bánh tráng mắm ruốc trên bếp than hồng. Ảnh: Internet
#4. Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc bằng chảo chống dính
Bánh tráng nướng mắm ruốc trên bếp than thật quen thuộc phải không các bạn. Vậy là chỉ với một chiếc chảo chống dính luôn có sẵn trong bếp, bạn vẫn có thể dùng để nướng bánh tráng thơm ngon, giòn rụm.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh tráng: 20 cái
- Thịt xay: 100g
- Nước mắm: 120g
- Trứng cút: 20 quả trứng
- Mì ống: 100g
- Bơ Tường An: 50g
- Tương ớt: 1 chén
- Nước tương đen: 3 muỗng canh
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Chanh, đường, ớt bột
- Các loại gia vị phổ biến khác
Xào thịt băm
Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, cắt nhỏ, 1 phần để xào thịt và 1 phần để nướng bánh tráng.
Cho hành tím vào chảo dầu bắc lên bếp phi thơm rồi cho thịt băm vào xào đều.
Cho 1 thìa cà phê hạt nêm vào xào đến khi thịt chín thì cho hành lá vào đảo đều thêm 30 giây rồi tắt bếp. Cho thịt đã chiên ra bát riêng.
Xào thịt băm
Phi thơm hành tím rồi cho thịt băm vào xào cùng. Ảnh: Internet
Làm nước mắm
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chảo với chút dầu ăn, bắc lên bếp phi thơm.
- Tiếp đến cho nước mắm vào đảo đều, thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột và nước cốt của 1/2 quả chanh.
- Vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước mắm hơi đặc lại thì tắt bếp.
Làm nước mắm
Làm nước mắm. Ảnh: Internet
Cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc bằng chảo chống dính
- Đặt chảo chống dính lên bếp cho nóng rồi cho một miếng bánh tráng vào. Sau đó phết một lớp bơ mỏng và tráng đều trứng cút.
- Tiếp theo, bạn cho patê, thịt băm và mắm tôm lên một mặt của bánh tráng. Thêm chút tương đen, tương ớt và đồ chua (tùy ý).
- Khi làm xong phần nhân, dùng chảo lăn nhẹ bánh tráng nướng rồi lật đều cho đến khi bánh chín vàng giòn các mặt là được.
Nướng bánh tráng bằng chảo
Cho bánh tráng vào chảo nướng chín rồi cuộn lại. Ảnh: Internet
Xếp bánh tráng nướng mắm ruốc ra đĩa và thưởng thức. Bánh có mùi thơm phức, vị đậm đà và đặc biệt là giòn rụm chẳng kém gì nướng bằng bếp than.
Bánh tráng mắm ruốc
Thành phẩm bánh tráng nướng mắm ruốc cũng thơm ngon, giòn rụm không kém. Ảnh: Internet
Như vậy có thể thấy cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc vô cùng đơn giản phải không các bạn. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món ăn vặt giòn ngon. Vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo vệ sinh an toàn so với mua ở vỉa hè phải không nào? Vì vậy hãy lưu ngay những công thức trên để thực hiện thường xuyên cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn may mắn!