Cách làm bánh khọt nước cốt dừa truyền thống chuẩn vị miền Tây

Cách làm bánh khọt nước dừa xiêm vàng chấm với nước mắm chua ngọt là công thức làm món ăn đặc sản của miền Tây. Bánh khọt là một trong những món bánh nổi tiếng được người miền Trung đặc biệt yêu thích. Bánh có lớp vỏ vàng giòn, bên trong mềm, chấm với nước mắm chua ngọt rất ngon. Vậy bạn đã biết công thức làm bánh khọt như thế nào chưa? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng docungnhantam.vn thực hiện ngay nhé.

Cách làm bánh khọt nước cốt dừa truyền thống của miền Tây

Nguyên liệu

Để bánh khọt lên màu vàng đẹp mắt theo cách truyền thống của người miền Tây, bạn cần kết hợp thêm tinh bột nghệ để tạo màu. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Thịt nạc băm: 100g
  • Tôm: 300g
  • Mực: 200g
  • Cơm: 70g
  • Bột gạo: 250g
  • Bột chiên giòn: 50g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nấm mèo: 10g
  • Tỏi: 2 củ
  • Nước dừa: 200ml
  • Hành tím: 6 củ
  • Hành lá: 10g
  • Bột nghệ: 10g
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Trứng gà: 1 quả
  • Rau ăn kèm: 100g

Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm bắt tay vào chuẩn bị và làm theo các bước để làm món bánh khọt ngon nhé.

Chế biến nguyên liệu

  • Bước đầu tiên bạn chuẩn bị nguyên liệu và lấy hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá bạn cắt bỏ rễ, bỏ phần lá úa hoặc úa rồi rửa sạch. Sau đó, bạn cắt phần đầu và lá hành để riêng.
  • Để nấm nhanh sạch và nở, ngâm nấm trong nước ấm. Sau khi hắc lào mềm và nở ra, bạn hãy rửa thật sạch và dùng tay chà lên các vết bẩn. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ nấm và cho vào tô.
  • Tôm bạn cắt bỏ đầu, bóc vỏ và rút chỉ đen. Hoặc nếu mua tôm nhỏ, bạn có thể làm sạch đơn giản bằng cách cắt bỏ đầu tôm. Sau khi rửa sạch để ra rổ cho ráo. Tôm sau khi làm sạch bạn cho 1/2 thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt, 1 thìa nhỏ dầu hành và 1 thìa hành tím băm nhuyễn vào tôm rồi trộn đều.
  • Đối với mực, bạn đem rửa sạch với nước rồi tách lấy túi mực và gai của chúng. Bạn rửa sạch lại một lần nữa rồi dùng dao cắt mực thành từng khoanh vừa ăn.
  • Về phần thịt, bạn rửa sạch và băm nhuyễn thịt, sau đó cho 3/4 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt, 1 thìa hành tím, nấm mèo, 1/4 hạt tiêu rồi trộn đều lên.
  • Cuối cùng, bạn cho 70g gạo vào máy và xay cùng với 1 lít nước. Sau khi xay xong, bạn hãy rây phần gạo còn sót lại và chỉ giữ lại phần gạo mịn để chúng ta làm bánh.

Cách pha bột làm bánh khọt nước cốt dừa

  • Bạn cho 150g bột gạo đã xay vào một chiếc nồi lớn rồi cho lần lượt gạo đã xay nhuyễn vào. Tiếp theo, bạn cho 50g bột chiên giòn, 500ml nước lọc, 10g bột nghệ và 100ml nước cốt dừa vào khuấy đều. Sau đó bạn để hỗn hợp bột vừa khuấy nghỉ 1 tiếng.
  • Trước khi đổ bánh khọt, bạn nêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 quả trứng. Bạn khuấy đều để bột khi nướng sẽ giòn, béo và dễ ăn hơn.

Xào nhân Tôm, mực, thịt

Bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng dần thì cho 1 thìa dầu ăn vào, sau đó cho tỏi và hành tím vào xào cho thơm.
Sau đó cho tôm vào đảo cùng. Khi tôm chuyển sang màu vàng đều thì tắt bếp, cho tôm ra bát. Tương tự với thịt băm và mực, bạn cũng xào riêng như vậy, sau khi chín thì tắt bếp rồi trút ra đĩa để riêng.

Cách nấu nước cốt dừa làm bánh khọt

Để nấu một nồi nước cốt dừa, bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi. Sau đó, bạn cho 1 thìa cà phê bột sắn dây vào.
Bạn khuấy đều tay cho đến khi bột sắn dây tan hết thì vặn lửa nhỏ, khi thấy nước dừa hơi sánh lại thì cho một chút muối vào rồi tắt bếp.

Cách tráng bánh khọt miền Tây bằng khuôn / chảo

Bạn bắc khuôn bánh lên bếp, vặn lửa lớn để làm nóng khuôn rồi hạ lửa nhỏ. Tiếp tục cho một chút dầu ăn vào từng khuôn tròn nhỏ. Sau đó bạn đổ bột vào khuôn 3 lần như sau:

  • Lần 1: Sau khi dầu nóng, đổ bột vào khoảng 1/3 khuôn.
  • Lần 2: Khi thấy bột đã chín, bạn rưới ở mép khuôn thêm một ít dầu ăn rồi đổ tiếp một ít bột năng vào.
  • Lần 3: Khi thấy lớp bột thứ 2 đã chín, bạn cho vào một ít nước cốt dừa, hành lá, tỏi băm rồi đổ thêm một chút bột năng vào. Sau khi cho bột bánh vào, bạn cho lần lượt bánh vào.
  • Nấu ở lửa nhỏ và dần dần thấy lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng thì dùng thìa lật ngược bánh lại cho bột chín đều. Làm xong, bạn lấy bánh ra ngoài. Và bạn tiếp tục làm những điều tương tự.

Cách làm nước mắm chấm bánh khọt chuẩn vị miền Tây

  • Nước chấm chính là hương vị của món ăn. Do đó, đầu tiên bạn cần băm nhuyễn 2-3 tép tỏi và cắt thêm 1-2 quả ớt sừng.
  • Sau đó bạn cho vào nồi 100ml nước mắm, 100g đường và 200ml nước dừa. Cho hỗn hợp này lên bếp khuấy đều.
    Bạn đánh tan sau khi đường tan hết rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho 30ml giấm lên phần đồ chấm. Sau khi nước mắm chua ngọt nguội bớt thì cho tỏi ớt vào.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh khọt miền Tây cho cả nhà thưởng thức rồi. Với chiếc bánh khọt vàng ruộm với lớp vỏ ngoài giòn rụm, cắn một miếng là cảm thấy thích thú. Bạn có thể chấm thêm mắm ruốc và ăn kèm với rau sống cho đỡ ngán.

Một số lưu ý khi làm bánh khọt ngon tại nhà

  • Nên chọn tôm có vỏ bóng, thân tôm hơi cong, mắt long lanh. Hay tôm nhảy siêu ngon.
  • Mực có cách chọn quan sát màu mắt mực sáng và trong thì đó là mực tươi.
  • Thịt lợn chọn phần thịt còn hồng, có độ đàn hồi sau khi dùng tay ấn vào. Thịt không có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng bánh tráng với bánh khọt. Khi dùng cuốn bánh tráng, bánh khọt với các loại rau và nước chấm rất ngon.
  • Bạn có thể cho thêm đậu xanh đã hấp chín để làm nhân, bánh sẽ thơm, rất hấp dẫn.

Những chia sẻ về cách làm bánh khọt truyền thống miền Tây trên đây hi vọng đã giúp bạn có thêm một công thức làm bánh khọt siêu ngon cho cả nhà. Nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại bình luận để Đồ Cúng Nhân Tâm có thể giải đáp giúp bạn. Hi vọng bạn sẽ thành công với công thức mà chúng tôi chia sẻ.