Các món ngon từ thịt bò, cách chế biến đơn giản tại nhà

Giới thiệu tổng quan về thịt bò

Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò điều độ là một bổ sung đáng hoan nghênh cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thịt bò là một loại thịt đỏ – một thuật ngữ chỉ các loại thịt từ động vật có vú có hàm lượng sắt cao hơn các loại thịt trắng như gà, vịt hoặc cá.

Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như xào, om, hầm, nấu cà ri, bít tết, xúc xích …

Dưới đây là những điều bạn cần biết về giá trị dinh dưỡng của thịt bò cùng với những lợi ích và tác hại của nó đối với sức khỏe.

Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe

Thịt bò là một nguồn giàu protein chất lượng cao và nhiều loại vitamin và chất lỏng. Vì vậy, thịt bò là một lựa chọn lý tưởng cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Một số lợi ích sức khỏe của thịt bò bao gồm.

Duy trì khối lượng cơ

Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời.

Thịt bò chứa tất cả các axit amin thiết yếu và được coi là một nguồn protein hoàn chỉnh.

Không tiêu thụ đủ protein chất lượng cao là một vấn đề mà nhiều người phải đối mặt, đặc biệt là người lớn tuổi.

Việc tiêu thụ không đủ protein sẽ làm tăng tốc độ mất cơ do lão hóa và dẫn đến một vấn đề gọi là giảm cơ.

Yếu cơ là một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng ở người cao tuổi nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc điều chỉnh bằng cách tập thể dục thường xuyên và tăng lượng protein.

Các nguồn protein lý tưởng nhất trong chế độ ăn uống là thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Thường xuyên ăn thịt bò hoặc các nguồn protein chất lượng cao khác sẽ giúp duy trì khối lượng cơ và giảm nguy cơ mắc bệnh nhược cơ. Hiệu quả sẽ cao hơn nữa nếu kết hợp với thói quen tập thể dục đều đặn.

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của các nhóm cơ.

Chất này được hình thành trong cơ thể từ beta-alanin – một loại axit amin có trong cá và các loại thịt, bao gồm cả thịt bò.

Bổ sung beta-alanine liều cao trong 4–10 tuần đã được chứng minh là làm tăng mức carnosine trong cơ lên ​​40–80%.

Ngược lại, ăn chay (không ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật) sẽ khiến lượng carnosine trong cơ giảm dần theo thời gian. (3)

Hàm lượng carnosine cao trong các nhóm cơ giúp giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập luyện.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung beta-alanine có thể làm tăng thời gian chạy.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến trong đó số lượng hồng cầu thấp và khả năng vận chuyển oxy của máu kém.

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu. Các triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, suy nhược và chóng mặt.

Thịt bò là một nguồn rất giàu chất sắt, chủ yếu ở dạng sắt heme.

Sắt heme chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, vì vậy những người theo chế độ ăn chay, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay thường có lượng sắt heme trong máu thấp.

Cơ thể hấp thụ sắt heme hiệu quả hơn nhiều so với sắt không heme, được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Do đó, thịt không chỉ chứa một dạng sắt có giá trị sinh học cao, mà còn cải thiện sự hấp thụ sắt không phải heme từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thịt có thể làm tăng hấp thu sắt không phải heme ngay cả sau bữa ăn có chứa axit phytic, một chất ức chế hấp thu sắt.

Một nghiên cứu khác cho thấy ăn nhiều thịt có hiệu quả hơn so với việc bổ sung sắt trong việc duy trì lượng sắt ở phụ nữ khi tập thể dục.

Vì vậy, ăn thịt là cách đơn giản và hiệu quả hơn để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Tóm lại: Thịt bò rất giàu protein chất lượng cao, giúp duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Hàm lượng beta-alanin trong thịt bò làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập thể dục. Ngoài ra, ăn thịt bò còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Thịt bò và bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm trên toàn thế giới.

Bệnh tim mạch là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ các tình trạng y tế khác nhau liên quan đến tim và mạch máu, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và huyết áp cao.

Các nghiên cứu về mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch cho kết quả khác nhau.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người ăn ít.

Tuy nhiên, đây chủ yếu là các nghiên cứu quan sát, vì vậy chúng không thể chứng minh rằng ăn thịt đỏ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch hay không. Cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để chứng minh mối liên hệ này.

Có thể những người ăn nhiều thịt đỏ cũng thường có thói quen sinh hoạt không lành mạnh có hại cho sức khỏe tim mạch như ít vận động, ăn quá nhiều, thừa cân, béo phì, ăn ít hoa quả. , rau và thực phẩm giàu chất xơ.

Chất béo bão hòa và bệnh tim mạch

Một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và bệnh tim mạch. Trong đó phổ biến nhất là giả thuyết cho rằng chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Điều này vẫn còn gây tranh cãi và bằng chứng không nhất quán. Không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa chất béo bão hòa và bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức y tế lớn đều khuyến cáo mọi người nên hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, bao gồm cả mỡ bò.

Để giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn, hãy chọn thịt nạc. Loại thịt này đã được chứng minh là có tác động tích cực đến mức cholesterol trong cơ thể.

Tóm lại: Vẫn chưa rõ liệu tiêu thụ thịt nói chung và chất béo bão hòa trong thịt bò nói riêng có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không. Một số nghiên cứu đã quan sát thấy nguy cơ gia tăng khi ăn nhiều thịt đỏ, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác minh điều này.

Thịt bò và nguy cơ ung thư

Ung thư ruột kết là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới.

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, nhưng nhiều nghiên cứu khác đã không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ rõ ràng nào giữa việc tiêu thụ thịt và nguy cơ ung thư.

Một số thành phần trong thịt đỏ được cho là có hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

Sắt heme: Một số nghiên cứu cho rằng sắt heme là thủ phạm gây ung thư trong thịt đỏ.
Các amin dị vòng (HCAs): Đây là một nhóm chất gây ung thư, được tạo ra khi thịt được nấu quá chín.
Các chất khác: Một số hợp chất khác được thêm vào thịt trong quá trình chế biến hoặc hình thành trong quá trình hun khói và tẩm ướp xúc xích và dăm bông có thể gây ung thư.
Các amin dị vòng là một nhóm các chất gây ung thư được hình thành trong quá trình nấu chín protein động vật ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi chiên hoặc nướng.

Những chất này được tìm thấy trong thịt, gia cầm và cá nấu quá chín.

Đây là thủ phạm tại sao thịt đỏ được cho là làm tăng nguy cơ ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thịt quá chín hoặc các nguồn thực phẩm chứa amin dị vòng khác có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như ruột kết, vú và ung thư biểu mô tuyến. tuyến tiền liệt.

Một trong những nghiên cứu này cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn thịt nấu quá chín có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 4,6 lần.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thủ phạm là các amin dị vòng hay các chất khác được hình thành trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao.

Nguy cơ ung thư gia tăng cũng có thể do các yếu tố lối sống không lành mạnh thường đi kèm với chế độ ăn nhiều thịt, chẳng hạn như ăn quá ít trái cây, rau và chất xơ.

Để có sức khỏe tối ưu, hãy nấu chín thức ăn đủ kỹ và chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh như hấp, luộc và hầm. Hạn chế đồ chiên, nướng.

Tóm lại: Ăn nhiều thịt nấu quá chín có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Các món ngon từ thịt bò

1/ Nộm rau muống trộn bò giòn giòn

Nguyên liệu:

 • 1 bó rau muống tươi non
 • 100g thịt bò mềm
 • 500g lạc, 1 quả chanh, 3 nhánh tỏi
 • 3 quả ớt, 3 thìa nhỏ nước mắm
 • 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Rau muống rửa sạch, luộc với ít muối, rau muống vừa chín tới thì vớt ra để ráo, cho vào chậu nước đá sạch để rau giòn. Trong thời gian này, bạn pha nước mắm với chanh, tỏi, ớt, đường… Sau đó vớt rau muống ra để ráo.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Sau đó xào chín thơm với tỏi, tắt bếp. Lúc này tiếp tục cho rau muống vào cùng lạc rang, trộn đều rồi cho món ăn ra dĩa.

2/ Thịt bò nướng cay

Nguyên liệu:

 • 500g thịt mông bò
 • 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu mè
 • 1 thìa ớt bột, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa ngũ vị hương
 • 1 thìa đầu hành băm.

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng lớn mỏng vừa để nướng. Cho thịt vào âu, trộn đều với các gia vị kể trên, đợi 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Sau đó xếp thịt lên vỉ, nướng từ 15-17 phút là thịt chín. Món này ăn kèm với rau xà lách, dưa leo là đúng chuẩn.

3/ Thịt bò sốt vang

Nguyên liệu:

 • 500g thịt bò
 • 1 nhánh gừng
 • 5 tép tỏi, 1 củ cà rốt
 • 2 quả cà chua
 • 4 củ khoai tây, 1 củ hành tây
 • 1 chén rượu vang đỏ, tương cà, gia vị 

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò mua về chị em khử mùi với ít rượu, sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Tiếp đó sơ chế các nguyên liệu kể trên. Ướp thịt bò với gừng băm, 3 thìa nước mắm, 1 ít đường,1 ít ngũ vị hương, ít rượu vàng và 1 thìa sốt cà chua.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo nóng, tiếp đó cho cà chua vào đảo đều, tiếp đó cho thịt bò vào xào cùng, thêm 2 bát nước con ấm, hầm tầm 20 phút thì cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào hầm cùng đến khi mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành. Món này nên ăn kèm với bánh mì sẽ vô cùng ngon.

4/ Thịt bò bọc nấm

Nguyên liệu:

 • 500g thịt bò xay
 • 5 cây nấm hương (đông cô)
 • Gia vị ướp bò: 1 thìa đầu hành băm, 3 thìa xì dầu
 • 3 thìa đường, 3 thìa bột gạo
 • 2 thìa tỏi băm, ít hạt tiêu, dầu vừng.
 • Nước sốt: 3 thìa nước, 1 thìa tương, 1 thìa dầu mè, 1 ít mật ong

Cách làm:

Bước 1:Cho gia vị vào bò ướp 30 phút cho thấm. Nấm rửa sạch, bổ dọc thành từng thanh. Khi thịt bò đã ngấm, bạn mang bao tay, lấy từng ít bò bọc xung quanh từng thanh nấm, để chừa phần đầu và chân nấm.

Bước 2: Cho gia vị làm nước sốt trộn đều trong bát. Cho dầu vào chảo chiên vàng các thành bò. Sau cùng cho nước sốt vào đun sôi đến khi sệt sệt, thi thoảng đảo bò lên để bò ngấm gia vị là được.

 

5/ Bò lúc lắc

Nguyên liệu:

 • 500g thịt bò
 • ⅓ củ hành tây, ½ quả ớt chuông đỏ
 • 1/2 quả ớt chuông vàng, 1 nhánh hành lá, 2 tép tỏi, 1 trái ớt sừng, một ít bơ
 • Gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu pha sẵn trong 1 chén.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu (ớt chuông thái miếng vừa ăn, tỏi đập dập, ớt sừng thái lát, hành cắt nhỏ). Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt khúc vừa ăn. Sau đó ướp với ⅓ gia vị, 1 thìa tỏi băm trong 30 phút đến 1 tiếng để bò ngấm.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, áp chảo thịt bò với lửa lớn đến khi thịt cháy sém cạnh 2 mặt thì tắt bếp. Tiếp ở chảo, thêm ít dầu, cho hành tây vào xào 1 phút, tiếp đó là ớt chuông xào 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho bò vào, đổ phần gia vị còn lại vào, khi gia vị thấm thì cho bơ, hành lá và ớt sừng vào xào tầm 2-3 phút thì tắt bếp là hoàn thành.

6/ Bún bò xào

Nguyên liệu:

 • 500g thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng
 • 1 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu
 • 1 thìa dầu mè, 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ hành tím băm nhỏ
 • ½ củ hành tây thái múi, 1 trái ớt sừng thái lát, hành lá thái khúc.
 • Nguyên liệu ăn kèm: bún, lạc rang, rau sống, đồ chua…

Nước chấm gồm: 2.5 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1.5 thìa nước cốt chanh + 7 thìa nước cho vào 1 chén + 1 thìa ớt tỏi băm là hoàn thành.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt bò với gia vị (tiêu, xì dầu, dầu hào, ⅓ hành tím và tỏi băm), trộn đều, ướp trong 30 phút cho bò ngấm.

Bước 2: Cho 2 thìa dầu vào chảo, phi thơm với hành và tỏi băm, sau đó cho bò vào xào nhanh với lửa lớn. Khi bò chín tới thì cho tất cả gia vị còn lại vào, cuối cùng là hành tây, ớt và hành lá rồi tắt bếp.

7/ Bò kho dưa

Nguyên liệu:

 • 500g thịt bò thăn
 • 300g dưa chua
 • 3 quả cà chua bổ múi cau
 • 1 củ hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng thái sợi
 • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với gừng thái sợi, hành khô, chút bột nêm, hạt tiêu trong 20 phút để bò ngấm. Dưa chua mua về chị em rửa sạch (có thể tự làm bằng dưa cải)

Bước 2: Cho dầu vào nồi, phi thơm với hành củ băm nhỏ, xào nhanh tay với bò đến khi bò săn lại thì cho ra dĩa. Tiếp ở nồi đó, chị em có thêm ít dầu, dầu nóng thì thả cà chua vào đảo đều, kế đó là dưa chua, phần bò đã xào, thêm ít nước xâm xấp, kho nhỏ lửa đến khi bò mềm là tắt bếp.

8/ Cơm tỏi thịt bò rán

Nguyên liệu:

 • 300g thịt bò
 • 1,2 tép tỏi băm nhỏ
 • 1 bát cơm, 1 quả ngô (bắp)
 • ít hành lá, bơ, nước sốt thịt nướng

Cách làm:

Bước 1: Ngô gọt lấy hạt, cho vào bát trộn với bơ rồi cho vào lò vi sóng tầm 1 phút 30 giây. Phi tỏi trong chảo, rán sơ bò cho cháy xém là được.

Bước 2: Cho cơm vào giữa bát, xếp thịt xung quanh, rắc ngô lên trên, thêm hành lá, cuối cùng rưới nước sốt thịt nướng là hoàn thành. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều là được.

9/ Thịt bò xào miến

Nguyên liệu:

 • 170g thịt bò, 100g cải bó xôi, 3 cây hành lá cắt khúc, 300 miến
 • 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ hành thái lát mỏng
 • 1 củ cà rốt thái sợi, 1 trái ớt thái sợi
 • 4 tai nấm hương thái lát mỏng.
 • 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, một ít nước tương, 1 thìa dầu mè

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò ướp với 1 tép tỏi băm, 1 thìa đường, ¼ thìa tiêu, 1 thìa nước tương và 1 thìa dầu mè.

Bước 2: Chần miền trong nước sôi 7 phút, vớt ra sau đó nêm thêm 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương, 2 thìa đường.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho hành tây, cà rốt xào chín tới. Cho thêm vào chảo nấm hương, cải bó xôi, hành lá đảo đều đến khi chín thì cho ra khỏi chảo. Tiếp đó thêm dầu vào chảo xào chín thịt bò trên lửa lớn, tiếp đó cho phần miến, rau vào đảo đều, nêm thêm ít tiêu, đường, nước tương và dầu mè vừa ăn. Cuối cùng cho miến ra dĩa là hoàn thành.

10/ Bò kho gừng

Nguyên liệu:

 • 400g bắp bò
 • 1 củ gừng, 4 cây sả, 1 củ hành tím
 • Gia vị (nước mắm, tiêu, ớt bột, hạt nêm…)

Cách làm:

Bước 1: Bò rửa sạch, lau khô, thái khúc vương vừa ăn. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả bỏ vỏ già, chẻ nhỏ dọc thân, hành tím thái mỏng.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành, sau đó cho thêm gừng, sả phi thơm tầm vài phút thì cho bò vào xào săn ở lửa lớn đến khi bò mềm. Tiếp đó nêm thêm 2 thìa nước mắm, ⅓ thìa tiêu, 1 thìa ớt bột và ít bột canh sao cho vừa ăn, cuối cùng thêm ít hành là được.

11/ Bò cuộn nấm kim chi

Nguyên liệu:

 • 300g thịt bò thái lát mỏng
 • 1 túi nấm kim chi
 • Gừng, tỏi, muối, hạt nêm, tương, dầu hào, ít rượu…

Cách làm:

Bước 1: Nấm mua về chị em rửa sạch với nước, để ráo. Thịt bò ướp với nước tương, ít muối, dầu hào, gừng, tỏi trong 30 phút để bò thấm gia vị.

Bước 2: Thịt bò trải thành từng miếng, cho từng nhúm nấm kim chi vào cuộn tròn, gói lại bằng 1 sợi hành (hành lá luộc sơ để dai hơn). Sau đó cho bò nướng trên bếp than, bò chín thì cho ra dĩa là hoàn thành.

12/ Thịt bò viên khô

Nguyên liệu:

 • 750g thịt bò
 • Tỏi, gừng, sả, ớt bột, bột xá xíu, ngũ vị hương

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Tỏi, sả, gừng băm nhỏ cho ra dĩa. Ướp thịt bò với tỏi, gừng, sả, muối và một ít đường trong 8-10 tiếng để bò ngấm gia vị.

Bước 2: Sau khi bò ngấm, cho bò lên bếp đun đến khi cạn nước để thành bò khô.

13/ Bắp bò kho ngũ vị

Nguyên liệu:

 • 500g bắp bò
 • 1 củ cà rốt
 • 4 cây xả
 • 1 củ khoai tây (nếu thích)
 • Ngũ vị hương, đường, tỏi, dầu điều, gia vị nêm nếm
 • Aưn kèm bánh mì nóng giòn

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa, ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu điều, ½ thìa đường, tỏi đập dập, 1 thìa tiêu,ướp trong 2 tiếng hoặc để qua đêm thì càng tốt.

Bước 2:  Cho thịt vào nồi với lửa vừa, đảo đều đến khi thịt chín tái thì cho nhỏ lửa, cho thêm cà rốt, khoai tây, xả đập dập vào, đậy nắp lại rồi đun cho đến khi thịt mềm. Nếu sợ thịt cháy bạn có thể cho thêm nước đến khi cạn, rắc thêm ít tiêu là hoàn thành.

14/ Bò cuốn lá lốt

Nguyên liệu:

 • 100g thịt bò
 • 50g thịt heo
 • 50g thịt mỡ
 • 2 bó lá lốt
 • Một ít xì dầu, đậu phộng, mắm nêm, dứa, sả, chanh, ớt, hành củ, tỏi…
 • Bún, rau thơm, chuối chát, khế ăn kèm
 • Gia vị
 • Bánh tráng cuốn

Cách làm:

Bước 1: Thịt rửa sạch, để ráo, xay nhuyễn. Hành, tỏi, sả băm nhuyễn sau đó phi vàng cho ra chén. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Mỡ heo cắt thành sợi nhỏ, thái nhuyễn ướp với ít đường rồi ướp 30 phút đến 1 tiếng.  Lá lốt cắt riêng từng lá, chừa lại mỗi lá một đoạn cuống nhọn 1cm, rửa sạch để ráo nước. Thơm (dứa) cắt nhỏ, bỏ mắt, băm nhuyễn cho vào chén với 2 thìa mắm nêm, 3 thìa thơm, 2 thìa đường, ½ thìa bột ngọt.

Bước 2: Trộn thịt bò, thịt heo đã xay, mỡ heo đã ướp, hành bm, tỏi băm, sả băm đã phi thơm, 1 thìa xì dầu, ½ thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa dầu, 1 ít tiêu ướp trong 15 phút.

Bước 3: Trải lá lốt ra mâm, cho thịt đã ướp vào cuộn như nem, phần cuống lá còn dư cắm vào để cố định. Thực hiện cho đến khi hết thịt.

Bước 4: Tiến hành chiên phần thịt cuốn lá lốt. Lấy chén mắm nêm đã ướp thêm 3-5 thìa nước sôi tùy theo vị của mỗi người, thêm 1 thìa sả băm phi thơm, 1 thìa tỏi, ớt, vắt chanh vào là hoàn thành nước chấm.

15/ Bò hầm bia

Nguyên liệu:

 • 800g thịt bò
 • 1 lon bia, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi băm nhuyễn
 • 1 lít nước dùng bò, 2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây
 • 15g bơ, gia vị (dầu oliu, đường, tiêu, muối)

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò thấm khô, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó áp chảo bò với bơ và dầu oliu đến khi bò chuyển sang màu nâu là được. Gắp thịt bò ra đợi nguội thì cắt đôi.

Bước 2: Hành tây cắt hạt lựu phi thơm với tỏi, thêm nước dùng bò và viên súp bò hầm vào. Tiếp đó cho bia vào, cuối cùng là cho bò vào, nêm nếm gia vị rồi hầm từ 1,5 đến 2h. Cuối cùng cho cà rốt, hành tây vào hầm thêm 30 phút cho mềm rồi thêm ít hành tây băm nhỏ, tiêu là hoàn thành.

16/ Bò sốt tiêu đen

Nguyên liệu:

 • 300g thịt bò
 • 1 thìa rượu vang, bột ngô
 • 1 quả ớt chuông, hành tây, tiêu đen, bơ, gia vị…

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái con chì rồi ướp với 2 thìa tiêu đen, rượu vang, bột ngô trong 20 phút. Ớt chuông và hành tây thái nhỏ.

Bước 2: Đun chảy bơ rồi cho bò vào xào săn, thịt chín đều thì cho một ít nước vào xâm xấp, nêm thêm ít dầu vào và muối rồi hầm nhỏ lửa. Cho ớt và hành tây vào đảo đều cho đến khi mềm, sốt sánh lại thì tắt bếp.

17/ Canh bò viên

Nguyên liệu:

 • 500g thịt bò
 • 2 củ khoai tây, 3 quả cà chua
 • 30g mộc nhĩ
 • 800ml nước xương hầm
 • 1 quả trứng
 • Gừng, hành, tiêu, muối

Cách làm:

Bước 1: Bò rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho vào máy xay cùng gừng, hành rồi xay nhuyễn. Sau đó cho bò ra bát, đập trứng và muối vào trộn đều, vo thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi mang đi luộc chín.

Bước 2: Sơ chế khoai tây, mộc nhĩ, cà chua thành từng miếng. Đảo đều với dầu oliu, sau đó cho bò viên vào, nấu tầm 30 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

18/ Thịt bò xào mướp đắng

Nguyên liệu:

 • 300g thịt bò
 • 1-2 quả mướp đắng
 • Tỏi đập dập, nước tương, dầu mè, bột ngô…

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột rồi xắt thành từng lát mỏng và ngâm vào nước đá lạnh. Thịt bò rửa sạch thái mỏng ướp với gừng, dầu ăn trong 10 phút. 

Bước 2: Phi thơm tỏi với thịt bò, xào săn bò rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Về phần mướp, khi mướp chuyển sang màu xanh thẩm thì vớt ra hòa với bột ngô cùng ½ bát con nước. Sau đó cho hỗn hợp này lên bếp, đảo nhanh tay cho sốt hòa quyện với mướp và thịt, nêm nếm vừa ăn thì hoàn thành. 

19/ Sườn bò xiên que

Nguyên liệu:

 • 450g sườn bò
 • 60ml xì dầu
 • 30ml dầu vừng
 • 2 củ hành, 2 tép tỏi hành băm nhuyễn
 • 15ml tương ớt
 • 13g gừng xay nhuyễn
 • 26g đường nâu

Cách làm:

Bước 1: Nước sốt:  Cho nước tương, dầu vừng, hành, tỏi, đường, tương ớt, gừng vào bát khuấy đều.

Bước 2: Cắt sườn bò thành miếng dày 2-3 cm cho vào xiên, ướp với nước sốt trong 2-3 tiếng. Sau đó nướng xiên thịt trên bếp than đến khi chín là được. Bạn có thể ăn kèm với ớt chuông, cà chua nướng và rau xà lách vô cùng ngon.

20/ Bò nướng mía

Nguyên liệu:

 • 300g thịt bò
 • 2 tấm mía
 • 2 cây sả
 • 20g vừng mè rang, ½ củ tỏi
 • 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào
 • ⅓ thìa dầu vừng, 2 thìa dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Thái thịt bò thành từng miếng nhỏ, mỏng, dài. Dùng búa đập cho thịt mềm. Cùng lúc đó băm tỏi và sả. Trộn tỏi, sả và các gia vị ướp với thịt bò trong 30 phút để bò ngấm gia vị.

Bước 2: Chẻ mía thành từng đoạn nhỏ. Sau đó quấn chặt thịt bò vào mía. Cuối cùng chỉ cần nướng chín là hoàn thành.

21/ Bò nướng mỡ chài

Nguyên liệu:

 • Mỡ chài: 300g
 • Thịt bò xay: 600g
 • Gia vị cơ bản (Muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm…)
 • Xả băm: 40g
 • Hành tím băm: 4 củ
 • Nước chấm: Mắm nêm + 1/2 quả thơm
 • Rau sống và bún ăn kèm

Cách làm:

Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu gồm bò xay, gia vị 1/2 muốn cà phê muối, 1/2 muỗn cà phê hạt nêm, một ít tiêu và nước nắm, đường, ướp 20p cho bò thấm gia vị

Bước 2: Chuẩn bị mỡ chài, rửa sạch sau đó cắt thành các tấm vừa đủ để bọc quanh viên bò, bò xay sau khi ướp 20p, viên thành miếng vừa ăn, bọc mỡ chài lên viên bò.

Bước 3: Chuẩn bị lửa than, nướng bò trong 10-15 phút cho bò vừa chín, chuẩn bị sẵn sàng

Bò nướng mỡ chài ăn kèm bánh tráng, rau sống chấm kèm mắm nêm…

Thịt bò là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn vừa bổ dưỡng lại hấp dẫn. Tuy nhiên trước tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng cần lưu ý tìm mua thịt bò tại các địa chỉ uy tín, thịt bò đảm bảo chất lượng để an tâm cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò có thành phần chủ yếu là chất đạm và chất béo.

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng trong 100 gam thịt bò với 10% hàm lượng chất béo: (1)

Lượng calo: 217 calo
Quốc gia: 61%
Protein (chất đạm): 26,1 gam
Carb: 0 gram
Đường: 0 gram
Chất xơ: 0 gram
Chất béo: 11,8 gam
Protein
Các loại thịt như thịt bò có thành phần chủ yếu là protein hoặc protein.

Hàm lượng protein của thịt bò nấu chín khoảng 26-27%.

Đạm động vật thường có chất lượng cao, chứa đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu – loại axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và hoạt động của cơ thể.

Là cơ sở cấu tạo của protein, các axit amin đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Tỷ lệ các axit amin trong protein rất khác nhau, tùy thuộc vào từng loại thực phẩm cụ thể.

Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh nhất, thành phần axit amin của thịt tương tự như thành phần của các cơ trong cơ thể.

Vì lý do này, ăn thịt hoặc các nguồn protein động vật khác có lợi cho bệnh nhân sau phẫu thuật và cho các vận động viên đang hồi phục. Khi kết hợp với các bài tập thể hình như tập tạ, tiêu thụ thực phẩm giàu protein sẽ giúp duy trì và tăng cường khối lượng cơ bắp.

Mập mạp
Thịt bò chứa nhiều chất béo khác nhau.

Chất béo không chỉ tạo ra vị đậm đà mà còn làm tăng hàm lượng calo trong thịt lên đáng kể.

Lượng mỡ trong thịt bò phụ thuộc vào bộ phận của bò và tuổi, giống, giới tính cũng như loại thức ăn. Các sản phẩm thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích, thường chứa nhiều chất béo hơn.

Thịt nạc thường có khoảng 5-10% mỡ.

Thịt bò có thành phần chủ yếu là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đơn với tỷ lệ bằng nhau. Các axit béo chính bao gồm axit stearic, axit oleic và axit palmitic.

Các sản phẩm thực phẩm từ động vật nhai lại, chẳng hạn như bò và cừu, cũng chứa một loại chất béo chuyển hóa được gọi là chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại.

Không giống như chất béo được sản xuất công nghiệp, chất béo chuyển hóa tự nhiên từ động vật nhai lại không gây hại cho sức khỏe.

Loại chất béo phổ biến nhất là axit linoleic liên hợp (CLA), được tìm thấy trong thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm từ sữa.

Axit linoleic liên hợp có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn axit linoleic liên hợp từ thực phẩm chức năng có thể gây hại cho quá trình trao đổi chất. (2)

Tóm lại: Protein trong thịt bò giúp thúc đẩy sự phát triển và duy trì khối lượng cơ. Thịt bò chứa nhiều loại chất béo khác nhau, bao gồm axit linoleic liên hợp có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vitamin và các khoáng chất
Các vitamin và khoáng chất chính có trong thịt bò:

Vitamin B12: Thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn cung cấp vitamin B12 duy nhất trong chế độ ăn uống. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự hình thành máu cũng như chức năng của não và hệ thần kinh.
Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm – một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì các chức năng trong cơ thể.
Selen: Thịt nói chung chứa nhiều selen – một nguyên tố vi lượng thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể.
Sắt: có nhiều trong thịt bò. Sắt trong thịt chủ yếu ở dạng heme và được hấp thụ rất tốt.
Niacin: Là một vitamin B (vitamin B3), niacin thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Lượng niacin thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vitamin B6: có vai trò rất quan trọng trong việc tạo máu và chuyển hóa năng lượng.
Phốt pho: được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và cần thiết cho sự phát triển và duy trì khối lượng cơ trong cơ thể.
Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhưng hàm lượng thấp hơn các chất kể trên.

Các sản phẩm từ thịt bò, chẳng hạn như xúc xích, thường có hàm lượng natri (muối) đặc biệt cao.

Tóm lại: Thịt bò là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, kẽm, selen, sắt, niacin và vitamin B6.

Các hợp chất trong thịt bò
Giống như thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, thịt cũng chứa một số hoạt chất sinh học và chất chống oxy hóa lành mạnh khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Một số hợp chất chính trong thịt bò bao gồm:

Creatine: được tìm thấy nhiều trong các loại thịt, creatine đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Bởi vì nó rất có lợi cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, bổ sung creatine được sử dụng bởi nhiều vận động viên thể hình nam.

Taurine: Được tìm thấy trong cả cá và thịt, taurine là một axit amin chống oxy hóa và là một thành phần phổ biến trong nước tăng lực. Taurine được cơ thể sản xuất và rất quan trọng đối với chức năng của tim và cơ.
Glutathione: là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, nhưng hàm lượng glutathione trong thịt đặc biệt cao. Thịt bò ăn cỏ chứa nhiều glutathione hơn thịt bò ăn ngũ cốc.
Axit linoleic liên hợp (CLA): là một chất béo chuyển hóa của động vật nhai lại và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cholesterol: Hợp chất này có nhiều chức năng trong cơ thể. Ở hầu hết mọi người, cholesterol trong chế độ ăn ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu và thường không gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Tóm lại: Các loại thịt như thịt bò chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như creatine, taurine, axit linoleic liên hợp và cholesterol.

Những tác hại khác của thịt bò

Ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, ăn thịt bò còn có thể gây ra một số vấn đề khác.

Nhiễm sán dây

Sán dây bò (Taenia saginata) là một loại ký sinh trùng đường ruột có chiều dài lên tới 4 – 10 mét.

Ăn thịt bò sống hoặc nấu chưa chín là con đường lây nhiễm sán dây phổ biến nhất.

Nhiễm sán dây bò thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, theo thời gian tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn và gây sụt cân, đau bụng, buồn nôn.

Quá tải sắt

Thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất sắt nhất.

Ở một số người, ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể gây ra tình trạng quá tải sắt.

Nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này là bệnh huyết sắc tố di truyền, xảy ra khi cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt từ thực phẩm.

Sự tích tụ quá nhiều sắt trong cơ thể có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, dẫn đến ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề về gan.

Những người bị thừa sắt nên hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu.

Tóm lại: Thịt bò sống có thể chứa sán dây. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều thịt bò có thể góp phần làm cơ thể bị ứ sắt, đặc biệt là ở những người bị thừa sắt.

Thịt bò ăn ngũ cốc và thịt bò ăn cỏ
Giá trị dinh dưỡng của thịt phụ thuộc vào nguồn thức ăn của vật nuôi.

Trước đây, gia súc được chăn nuôi chủ yếu trên cỏ. Tuy nhiên, hiện nay, gia súc cũng được nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ ngũ cốc.

So với thịt bò ăn ngũ cốc, thịt bò ăn cỏ có những điểm khác biệt sau:

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn
chất béo có màu vàng hơn, có nghĩa là lượng chất chống oxy hóa carotenoid cao hơn
hàm lượng vitamin E cao hơn, đặc biệt là khi được nuôi trên đồng cỏ
giảm chất béo
cấu hình axit béo lành mạnh hơn
lượng chất béo chuyển hóa cao hơn từ động vật nhai lại, ví dụ: CLA
lượng axit béo omega-3 cao hơn
Nói một cách đơn giản, thịt bò ăn cỏ là sự lựa chọn lành mạnh hơn thịt bò ăn ngũ cốc.

Tóm lại: Thịt từ bò ăn cỏ có nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh hơn thịt từ bò ăn ngũ cốc.

Tóm tắt bài viết
Thịt bò là một loại thực phẩm đặc biệt giàu protein, vitamin và khoáng chất chất lượng cao.

Thịt bò giúp cải thiện sự phát triển và duy trì khối lượng cơ, tăng cường hiệu suất tập thể dục, và vì nó chứa nhiều chất sắt nên nó cũng làm giảm nguy cơ thiếu máu.

Ăn quá nhiều thịt chế biến và nấu quá chín có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, ăn thịt bò sống và nấu chín một cách điều độ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khi kết hợp với lối sống năng động và chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.