Các cách làm sợi bánh canh từ bột mì, bột năng, bột gạo

Nếu bạn là người yêu thích món bánh canh mà muốn trổ tài đầu bếp thì hãy tham khảo ngay cách làm sợi bánh canh dai ngon ngay tại nhà nhé!

Bánh canh là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam bởi sự dễ chế biến cũng như phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người ba miền. Bạn có thể bắt gặp những cửa hàng bán bánh canh trên phố với hương vị hấp dẫn và thơm ngon.

Đang xem: Làm sợi bánh canh từ bột các loại

Bánh Canh có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau và có nhiều cách để phân biệt các loại Bánh Canh khác nhau. Hãy cùng Bách hoá XANH tham khảo 3 cách làm từ bột gạo, bột lọc nhé.

#1 Cách làm sợi bánh canh làm từ bột gạo

Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột gạo

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Bước 1: Nhào bột

Bạn cho bột gạo vào máy xay sinh tố rồi dùng rây để rây bột gạo càng mịn càng tốt. Tiếp theo, bạn lấy một cái âu lớn cho bột gạo, bột sắn và ⅓ thìa muối vào trộn đều. Sau đó đổ từ từ nước sôi vào hỗn hợp và tiến hành nhào bột.

Bột gạo tự làm hoặc mua bột gạo xay sẵn phải được xây sẵn để bột mịn, làm sợi bánh canh sẽ ngon hơn.

Tùy theo độ hút nước của hỗn hợp bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, đảm bảo bột đặc, mịn, không bị nhão nhé!

Bạn nhào đến khi bột mịn và không còn dính tay thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại và để bột nghỉ trong vòng 15 phút.

Bước 2: Làm sợi và luộc sợi bánh canh.

Bạn chia bột rồi nặn thành dài hay ngắn tùy thích hoặc dùng khuôn ép để tạo hình bánh cuốn có bán tại các tiệm bánh. Sau đó đổ bột vào khuôn sao cho vừa đủ, không quá nhiều.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào để mì không bị dính vào nồi khi tạo hình. Sau đó, bạn từ từ vắt mì ra khỏi khuôn để thả dần vào nồi nước sôi.

Dùng đũa đảo đều các sợi mì vừa tạo hình để không bị dính và vón cục. Sau khi các sợi chín, tắt bếp, vớt canh ra cho ngay vào tô nước đá lạnh.

Bước 3: Ngâm mì vào nước lạnh.

Ngâm mì vào bát nước đá lạnh cho đến khi sợi mì săn lại. Tiếp đến, bạn vớt mì ra để ráo và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để mì không bị mất độ ẩm và khô.

#2 Cách làm sợi bánh canh từ bột mì

Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột mì

Muối, nước lọc Cách làm bánh phở bột lọc

Bước 1: Nhào bột

Bạn cho lượng bột đã trộn với ½ thìa muối.

Cho từ từ nước sôi vào trộn đều đến khi bột đặc lại thì bạn tiến hành nhào bột bằng tay cho đến khi không còn dính tay là được. Bạn cũng lưu ý không nên đổ quá nhiều khiến bột bị nhão, không mịn.

Sau khi bột dày và mịn, bạn cán bột thành từng viên tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại trong 30 phút đầu.

Bạn gỡ màng bọc thực phẩm ra và tiếp tục nhào bột khoảng 5 phút trước khi cán lại và gói bột lại lần 2 trong 30 phút. Bạn lặp lại bước này cho đến lần ủ thứ 3 và lần nhào cuối cùng.

Bước 2: Làm bánh

Cán mỏng 3-4mm bột và cắt miếng vừa ăn. Lưu ý khi cán và cắt bột nên rắc thêm bột mì khô để các sợi mì không bị dính vào nhau.

Sau khi tạo thành sợi, bạn cho vào tô, dùng màng thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh,

Bước 3: Nấu bánh

Khi nào cần ăn, vớt mì ra trụng qua nước sôi cho chín hẳn rồi mới chế biến.

3 Cách làm sợi bánh canh từ ​​bột lọc

Nguyên liệu làm bánh canh bột lọc

400g bột sắn dây Muối, nước lọc, dầu ăn Chần lăn bột và xoong chảo Cách làm bún bột lọc

Bước 1: Nhào bột

Dùng rây lọc để bột không bị vón cục, sau đó cho bột vào âu lớn và cho ½ thìa muối vào trộn đều. Đổ từ từ nước sôi vào để bột không bị nhão và mịn.

Bạn có thể cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi tiến hành nhào bột bằng tay cho đến khi không còn dính tay và bột trở thành một khối dẻo, đặc vừa phải.

Bước 2: Làm bánh

Rắc một ít bột sắn dây lên mặt bột để bột không bị dính rồi dùng cây cán để cán bột có độ dày từ 0,3 – 0,5cm. Sau đó dùng dao cắt bột thành những miếng vừa ăn để tạo hình bánh xèo.

Bạn dùng tay lăn trực tiếp từng sợi bánh vừa cắt cho tròn đều và tạo thành sợi dài vừa đủ cho đến khi hết bột.

Bước 3: Luộc bánh bột lọc

Bạn đun sôi một nồi nước rồi thả dần những sợi bánh canh đã tạo hình vào nồi, nấu cho đến khi sợi bánh phở chuyển sang màu trong.

Cuối cùng, bạn vớt mì ra và xả lại với nước lạnh để bột mì không bị dính. Sau đó bạn để riêng và để ráo.

4. Phân biệt các loại sợi bánh canh

Bánh canh bột gạo

Thành phần: Thành phần chính là 100% gạo hoặc bột gạo.

Màu sắc và mùi vị: Màu trắng đục, mềm, thơm, ít khi có độ dai.

Những lưu ý khi xử lý

  • Nên dùng loại gạo chất lượng, thơm, dẻo như gạo hương lài, gạo hương sen…
  • Nếu dùng bột gạo thì nên chọn mua của thương hiệu uy tín lâu năm.
  • Chà nhẹ qua 2-3 lần nước vo gạo sạch, trắng mịn mà không mất nhiều dinh dưỡng.

Thời gian nhào càng lâu, bột sẽ càng dẻo.

Bánh canh bột lọc

Nguyên liệu: Với sợi bánh canh bột lọc, bạn có thể tùy biến giữa bột sắn dây và bột bắp khô, thêm một chút bột gạo.

Màu sắc và mùi vị: Màu trắng trong, dẻo, có độ dai tốt.

Những lưu ý khi xử lý

  • Chọn loại bột chất lượng cao, màu trắng mịn, không sạn, không bẩn.
  • Không nên dùng riêng bột sắn dây để làm nên sợ bánh bị dai, cứng, ăn không ngon.
  • Bột gạo cho vào để giảm độ dai, chỉ nên cho không quá 1/4 tổng lượng bột.
  • Nên sử dụng bột đá và bột bắp theo tỷ lệ 1: 2.

Súp bột mì

Thành phần: 100% bột mì

Màu sắc và mùi vị: Màu trắng đục, mềm, dẻo.

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất bánh mì ngọt đầy đủ dây chuyền máy móc thiết bị

Những lưu ý khi xử lý

  • Nên chọn bột của những thương hiệu uy tín để có được những sợi bánh canh ngon.

3 cách làm sợi bánh canh tại nhà cực đơn giản sẽ làm tăng thêm sự đa dạng trong thực đơn của bạn mỗi khi thèm một bát bánh canh tự làm 100%. Chúc bạn thành công!