[Bật Mí] Cách làm bò nướng tảng thịt mềm thơm ngon khó cưỡng

Các món ăn từ thịt bò luôn có một sức hút đặc biệt đối với những tín đồ ẩm thực. Thịt mềm, mịn, hương vị đậm đà dễ nhận biết, món nào cũng hợp khẩu vị. Hôm nay, hãy cùng Nấu Tiệc Nhân Tâm khám phá bí quyết làm bò nướng lá lốt ngon tại nhà chỉ với nồi chiên không dầu và lò nướng nhé.

Bò nướng tảng là món ăn hấp dẫn bao gồm cả miếng thịt bò kết hợp với nhiều loại rau và nước chấm cầu kỳ. Thịt bò được nướng vừa chín tới, bên ngoài đậm đà, bên trong mọng nước và thơm mùi rau củ. Món ăn này rất phổ biến ở các nhà hàng phương Tây, nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể tự làm ở nhà.

Nướng bò tại nhà đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và tuân thủ các công đoạn nướng, nhưng cũng rất dễ để có thành phẩm tuyệt hảo chỉ sau một lần mày mò. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tăng giảm tùy theo sở thích và điều kiện của mình để có một bữa ăn tiện lợi và ngon miệng nhất. Cùng tham khảo 2 cách làm bò nướng tảng đơn giản nhất chỉ với nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ngay sau đây nhé!

Cách làm bò nướng tảng bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu có thể “biến tấu” thành món bò nướng tảng thơm phức một cách dễ dàng. Điều duy nhất bạn cần chú ý là cài đặt nhiệt độ và thời gian khi nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò 500g
  • Nước dùng bò 200ml
  • Rượu vang đỏ 1 ly
  • Khoai tây 1 củ
  • Bông cải xanh 100g
  • Bông cải trắng 100g
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tím 2 củ
  • Rau thơm
  • Bột năng 1 bát con
  • Các gia vị: muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn, dầu hào

Các bước chế biến bò nướng tảng

Bước 1: Sơ chế

Thịt bò rửa sạch, để ráo hoặc lau khô rồi ướp với tiêu và muối, bóp đều để thịt ngấm đều gia vị. Ướp trong 15 phút. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bông cải xanh rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Khoai tây thái miếng lớn, chiên ngập dầu, dùng khăn giấy hoặc giấy báo để ráo dầu.

Cà rốt cắt thành sợi dài nhỏ. Chần cà rốt, bông cải xanh với nước sôi già khoảng 1 phút rồi vớt ra đĩa. Sau đó, làm nóng nồi chiên không khí ở 200 độ, trong 5 phút.

Lưu ý: Bạn nên thái thịt bò cho vừa với khẩu phần của từng người, chú ý cắt ngang thớ để khi ăn miếng thịt không bị dai. Miếng thịt không quá to cũng giúp quá trình ướp và nướng nhanh hơn.

Bước 2: Nướng thịt

Xào thịt: Đun nóng chảo, cho 2 thìa dầu vào chảo, đến khi dầu nóng thì thả thịt bò vào xào. Chỉ để mỗi bên khoảng 1 phút rồi gỡ ngay. Lưu ý, để nhiệt độ lửa bình thường và đảm bảo dầu đang sôi.

Nướng trong nồi chiên không khí ở 200 độ, trong 5 đến 7 phút tùy thuộc vào độ dày của thịt. Sau đó, nhớ kiểm tra thịt và lật mặt trong khoảng 3 phút cho đến khi thịt chín theo ý bạn.

Bước 3: Làm nước sốt

Cho hành tím băm nhỏ vào chảo vừa dùng để xào thịt. Tiếp tục cho 200ml nước luộc thịt bò vào đun sôi.

Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Công thức chuẩn là 1 thìa cà phê dầu hào, 1/3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, hạt nêm, tiêu và bột sắn dây để nước sốt đặc lại. Tuy nhiên, hàm lượng có thể thay đổi tùy theo lượng nguyên liệu. Sau khi cho đủ gia vị, bạn khuấy đều nước sốt cho đến khi sôi và sánh mịn thì cho một chút rượu vào rồi tắt bếp.

Sản phẩm hoàn thiện

Món bò nướng trong nồi chiên không dầu cách làm rất đơn giản mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của thịt bò. Nước chấm đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt và thêm mùi thơm nồng của rượu, khi ăn cùng thịt lại càng mê.

Trước khi ăn, bạn cho thịt nướng ra đĩa phẳng. Cắt thịt thành từng lát mỏng hoặc để nguyên miếng tùy theo sở thích. Đổ nước sốt đã chuẩn bị lên thịt. Xếp các loại rau trần xung quanh đĩa sao cho đẹp mắt. Rắc tiêu xay. Thêm nước chấm gồm tương ớt, sốt mayonnaise nếu thích.

Cách làm thịt bò nướng tảng bằng lò nướng

Ngoài ra bạn cũng có thể làm món bò nướng tảng 1 cách cầu kỳ hơn để đãi khách với công thức bằng lò nướng dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nạc bò 4 kg
  • Thịt xông khói 200gr
  • Mướp tây 1/2 quả
  • Bí ngòi 1 quả
  • Cà rốt 1 củ
  • Bông cải xanh 200gr
  • Khoai tây 1 củ
  • Nấm linh chi 100 gr
  • Nấm mỡ 100 gr
  • Hành tây nửa củ
  • Hành baro 3 – 4 nhánh
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Cần tây 2 nhánh
  • Rượu vang đỏ 1 ly
  • Nước dùng bò 200 ml
  • Các loại gia vị: Mù tạt hạt 50 gr, Muối, tiêu, dầu ô liu 2 muỗng canh, lá xạ hương 10 nhánh, lá hương thảo 2 nhánh.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch thịt bò với nước muối rồi xắt thành những miếng dài có độ dày khoảng 0.7 đến 1 cm. Bạn nên để ý cắt miếng thịt ngang thớ để thịt khi nướng không bị dai, dễ ăn hơn.

Ướp thịt bò với 1 muỗng muối, 2 muỗng tiêu, 1 vài lá xạ hương, 2 muỗng canh dầu ô liu trong 20 phút. Bạn có thể đeo bao tay và tự tay bóp thịt cho gia vị ngấm đều hơn.

Bào bí ngòi, cà rốt rồi cắt thành sợi dài. Lưu ý bạn nên cắt đều tay và mỏng để khi nấu rau chín đều và đẹp mắt hơn.

Bông cải, khoai tây cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây, nấm mỡ xắt mỏng.

Hành baro thì bạn dùng dao cắt sợi dài. Ngâm tất cả rau củ vào chậu nước lạnh.

Bước 2: Xử lý

Chiên thịt xông khói cho đến khi chín vàng các cạnh. Cho các loại rau củ gồm cà rốt, bông cải xanh, bí ngòi, bí xanh vào chần sơ qua khoảng 1 phút. Sau khi luộc xong, bạn nhớ ngâm rau vào thau nước đá để rau được giòn.

Xào 1/2 hành tây, nấm và hương thảo với bơ tỏi. Lúc này, bạn có thể nêm thêm muối và tiêu cho vừa ăn.

Phần hành còn lại xào với rau củ ngâm nước đá. Xào tỏi trong dầu ô liu và xào các nguyên liệu cho đến khi vừa chín tới. Tiếp tục thêm muối và tiêu cho vừa ăn.

Bước 3: Cuốn nhân thịt bò

Sau khi thịt bò ngấm gia vị, bạn đem thái mỏng, cho các nguyên liệu gồm rau xào và thịt ba chỉ vào giữa miếng thịt.

Cuộn chặt miếng thịt lại thành hình trụ tròn. Đến bước này, bạn nhớ dùng dây chỉ buộc chặt miếng thịt lại. Chú ý không nên nhồi quá nhiều trám để tránh thịt bị nhão khiến thành phẩm không thành hình, hoặc nếu nhỏ quá thì nhân sẽ bị co lại khi nướng dẫn đến nhân bị rỗng không đẹp mắt.

Phết đều hỗn hợp gồm mù tạt, lá xạ hương, lá hương thảo, muối, tiêu lên bề mặt cuộn thịt.

Bước 4: Nướng thịt

Rắc thêm vài nhánh xạ hương lên bề mặt thịt sau đó cho thịt vào lò.

Nướng thịt ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 25 phút. Sau đó, bạn lấy xạ hương ra khỏi thịt rồi tiếp tục nướng ở 165 độ C trong khoảng thời gian tương tự.

Bước 5: Làm nước sốt

Xào hành tím nguyên củ với bơ đã đun nóng. Thêm cần tây, hành baro, lá hương thảo, lá xạ hương xắt nhỏ vào chảo. Đun nóng cùng 1 ly rượu vang, 200ml nướng dùng bò. Đun sôi hỗn hợp, thêm tiêu rồi tắt bếp.

Sản phẩm hoàn thiện
Thịt bò đút lò đòi hỏi khá nhiều công đoạn và nguyên liệu nhưng thành phẩm “ra lò” sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng. Thịt bò với những miếng trám thơm phức, được thái mỏng thấm đẫm nước sốt, khi ăn, thịt mềm quyện với các loại rau củ nướng tạo nên một bữa tiệc ngon tuyệt. Đây chắc chắn là món chính “quyền lực” trong mọi cuộc vui của gia đình bạn.

  1. Mẹo để có món bò nướng ngon
    Để có món bò nướng lá lốt ngon như ngoài chợ, bạn sẽ cần phải bỏ nhiều công sức vào khâu tìm nguyên liệu. Thịt bò phải tươi, thơm, rau tươi, không sâu, không ươn. Tiếp theo, chỉ cần một chiếc lò nướng hoặc một chiếc nồi chiên không dầu chạy tốt là bạn có thể thực hiện ước mơ làm đầu bếp của mình.

Bò nướng thường được dùng làm món chính nóng hổi của mọi bữa tiệc. Bạn có thể nhâm nhi thịt với rượu, hoặc ăn với bánh mì, truyền thống hơn có thể dùng với cơm trắng cũng rất hợp.

Hy vọng bạn đã có thêm những mẹo hay để chế biến món thịt bò nướng hoàn hảo. Đừng quên chia sẻ với Blog Digifood những món ngon vào bếp của gia đình bạn nhé. Mong bạn có một ngày cuối năm thật ấm cúng bên gia đình!